Cách Thay Đổi Tông Màu Da Trong Photoshop

Khi bạn đột nhiên nhận ra rằng tông màu da của đối tượng trông không ổn lắm, bạn sẽ muốn khắc phục điều này càng sớm càng tốt. Xét cho cùng, không ai muốn trông như bị ốm hoặc bị cháy nắng dựa trên màu da của họ.

Vì vậy, hãy tìm hiểu cách chỉnh sửa tông màu da trong Photoshop cũng như các thủ thuật hay để thêm màu sắc sáng tạo cho da để tạo hiệu ứng giống như ảo mộng trên hình ảnh của bạn.

Việc đổi tông màu da luôn rất phức tạp. Tuy nhiên, Photoshop CC có một vài công cụ gọn gàng giúp công việc dễ dàng hơn đáng kể. Chúng ta có thể đạt được một số kết quả khá tốt với một chút ứng dụng của lý thuyết màu sắc và một chút sáng tạo.  

Quá trình chỉnh sửa tông màu da sẽ bao gồm việc chọn tông màu da trong ảnh, thực hiện một số chỉnh sửa bằng công cụ photoshop, sau đó tự sửa bất kỳ lỗi nào có thể xảy ra. 

Hướng dẫn dưới đây chúng ta sẽ sử dụng hình ảnh của làn da rám nắng, và bạn có thể sử dụng các bước tương tự với giao diện khác. Hãy bắt đầu với công cụ Apply Skin Tone Corrections của Photoshop thôi!

how to correct skin tones in photoshop THUMBNAIL

Bước 1: Nhân đôi lớp nền (layer background)

Chúng ta cần sao chép lớp nền để thực hiện bất kỳ chỉnh sửa nào đối với nó. Đây là một bước Photoshop rất phổ biến. 

Đi tới ngăn Layers và nhấp và kéo lớp layer Background tới  biểu tượng Create New Layer. Thao tác này sẽ tạo ra một lớp mới được gọi là Background copy.      

copy layer with mouse

Bước 2: Lựa chọn tông màu da

Vì chúng ta muốn hoạt động trên da, chúng ta cần phải cách ly, tách biệt nó. Để làm điều này, chúng ta sẽ sử dụng công cụ Color Range .  

Đi tới thanh menu và nhấp vào Select> Color Ranger. 

Color Range in Photoshop

Đây là menu được mở ra.

Thông thường, chúng ta sẽ phải chọn phạm vi màu theo cách thủ công bằng công cụ này. Tuy nhiên, Photoshop đã cung cấp cho chúng ta một tính năng ẩn nhỏ sẽ giúp công việc của chúng ta dễ dàng hơn.

Trong menu thả xuống ở trên cùng, chọn Skin Tones (Màu da) từ các tùy chọn. Bây giờ, phần mềm sẽ tự động chọn tông màu da từ ảnh mà chúng ta không cần phải làm thủ công.  

BC select color range 24

Trong menu Selection Preview ở dưới cùng, chọn White Matte (Trắng Mờ). Điều này sẽ cho phép chúng ta xem chính xác những gì đang được chọn.   

BC select color range 6

Bây giờ, hãy tiếp tục và thử với thanh trượt Fuzziness . Chúng ta chỉ muốn có tông màu da, không có tóc và quần áo, nhưng nó không phải là vấn đề lớn nếu chúng lọt vào lựa chọn ở giai đoạn này.  

BC select color range 7

Đây là những gì lựa chọn của chúng ta bây giờ sẽ trông như thế này. Phát hiện khuôn mặt sử dụng công nghệ nhận dạng khuôn mặt để cung cấp lựa chọn tông màu da chính xác hơn.

Localized Color Clusters

Khi Localized Color Clusters được chọn, Photoshop sẽ tìm và chọn các màu liền kề hoặc lân cận – các màu nằm cạnh nhau hoặc giáp với nhau.

BC select color range 8

Thanh trượt mờ

Thanh trượt Fuzziness được sử dụng để điều chỉnh độ mờ ngoài các ranh giới màu đã chọn.

Nói cách khác, nó điều chỉnh mức độ dung sai của dải âm xung quanh và màu sắc sẽ được chấp nhận vào vùng chọn.

BC select color range 9

Số Fuzziness thấp sẽ chọn màu rất cụ thể.

Số lớn hơn có khả năng chịu đựng các phương sai cao hơn và cung cấp phạm vi màu sắc và giá trị tông màu rộng hơn so với màu đã chọn.

Có thể thêm và bớt các màu trong Dải màu bằng cách sử dụng các biểu tượng trong Cửa sổ Dải màu hoặc bằng cách sử dụng Phím tắt.

Công cụ Eyedropper

BC select color range 10

Biểu tượng ống nhỏ giọt ở bên trái là bộ chọn màu chính.

Công cụ ống nhỏ giọt dấu cộng ở trung tâm cho phép thêm các màu bổ sung, cho dù chúng có liên quan hay không, với màu đã chọn ban đầu (Phím tắt – Shift) và biểu tượng ở bên phải cho phép các màu bị trừ (Tùy chọn Phím tắt hoặc Alt) .

LƯU Ý: Tùy chọn Phím tắt (Alt) cũng thay đổi nút Cancel button to Reset trong trường hợp bạn muốn xóa Dải màu và bắt đầu lại.

Đang tải và lưu

Công việc đã hoàn thành trong Phạm vi màu có thể được lưu và sử dụng lại.

BC select color range 12

Điều này có lợi cho các nhà thiết kế hoặc nhiếp ảnh gia thường làm việc với những hình ảnh rất giống nhau, chẳng hạn như các sản phẩm cho danh mục sản phẩm.

Chẳng hạn, hình ảnh của một lon Coca-Cola cụ thể có thể được sử dụng trong nhiều hình ảnh khác nhau. Lựa chọn ban đầu có thể được lưu và tải lại để tiết kiệm thời gian cho các công việc trong tương lai.

Lựa chọn và xem hình ảnh

Tùy chọn cuối cùng trong bảng Phạm vi màu là lựa chọn để xem lựa chọn được thực hiện hoặc hình ảnh.

Lựa chọn màu ban đầu có thể được thực hiện bằng Hình ảnh, nhưng sau đó, sẽ thuận lợi hơn khi xem Lựa chọn.

BC select color range 13

Khi thực hiện lựa chọn màu, người ta có thể nhấp vào màu mong muốn trên hình ảnh hoặc nơi hình ảnh đó được thể hiện trong bảng Phạm vi màu.

Hầu hết các nghệ sĩ làm việc với cả hai tùy chọn để có được một lựa chọn hoàn hảo.

Cách sử dụng Công cụ Phạm vi Màu

Trong ví dụ này, tôi đã chọn chiếc áo cánh màu cam và thay đổi màu thành màu hoa oải hương bằng cách sử dụng vùng chọn được tạo trong Phạm vi màu với một lớp điều chỉnh Độ bão hòa màu.

BC select color range 14

Lưu ý rằng mặc dù vùng chọn rất tốt nhưng vẫn có quầng sáng nhẹ ở mép quần áo.

Bởi vì tôi có thay đổi Hue Saturation trên một lớp có chứa mặt nạ lớp, tôi có thể mở rộng vùng chọn một chút và sau đó tô màu trắng với độ mờ 50% để cho phép viền xung quanh vùng chọn ban đầu mềm hơn.

Quy trình là Ra lệnh (Điều khiển) vùng mặt nạ trên Hue Saturation Adjustment Layer, chọn Select / Modify / Expand, và nhập 2-3 pixel.

Edit/Fill with White mở rộng điều chỉnh có nhiều pixel và Edit/Fade Fill cho phép bạn sử dụng thanh trượt để điều chỉnh độ mờ theo sở thích.

BC select color range 15

Điều này đã giải quyết được hầu hết thách thức về chi tiết trong vùng chảy máu nhưng vẫn còn một quầng sáng nhỏ trên đỉnh vai ở phía bên phải của hình ảnh.

Phần cuối cùng của công việc tinh chỉnh được nhắm mục tiêu này sẽ được hoàn thành bằng cách sử dụng Công cụ Brush với độ mờ thấp (20-30%) để vẽ trên mặt nạ lớp.

Sơn trắng hiển thị nhiều điều chỉnh hơn và sơn Đen ẩn bất kỳ màu điều chỉnh không mong muốn nào.

BC select color range 16

Phạm vi màu là sự lựa chọn hoàn hảo khi màu mới sẽ gần với Giá trị của màu gốc.

Khi cần có những thay đổi mạnh mẽ, thường cần chú ý nhiều hơn đến các chi tiết cuối cùng để tránh các vấn đề về cạnh và chảy máu.

BC select color range 17

Trong ví dụ này, bạn có thể thấy lốm đốm trên tông màu da và quầng sáng trên mép áo.

Chúng có thể được loại bỏ bằng cách vẽ thêm trên mặt nạ.

Phạm vi màu cho phép tôi tạo ra một bức chân dung trông rất khác với hai lựa chọn dễ dàng và hai lớp điều chỉnh.

BC select color range 18

Trong ví dụ này, Phạm vi màu được sử dụng để điều chỉnh màu của bầu trời và cát.

BC select color range 19

Bước 3: Tinh chỉnh lựa chọn.

Bây giờ chúng ta sẽ làm mịn các cạnh thô trong lựa chọn của chúng ta, để làm cho kết quả tự nhiên hơn. Đối với điều này, chúng ta sẽ sử dụng một công cụ có tên là Refine Edge . Nếu bạn đang sử dụng phiên bản Photoshop cũ hơn, thì bạn có thể tìm thấy công cụ này trực tiếp trong menu thả xuống Select. Tuy nhiên, trong Photoshop CC 2019, nó bị ẩn.    

Để truy cập nó, hãy giữ phím Shift và đi tới thanh menu và nhấp vào Select>Select and Mask.   

Thao tác này sẽ mở ra menu Refine Edge .  

Trong Refine Edge, sử dụng các cài đặt bán kính và cạnh.

Đây là lựa chọn của bạn bây giờ trông như thế nào.

Bước 4: Áp dụng các hiệu chỉnh tông màu da

Bây giờ chúng ta có một lựa chọn mượt mà chỉ có các tông màu da trong hình ảnh. 

Bây giờ chúng ta sẽ mô phỏng vẻ ngoài của một làn da rám nắng. Để làm điều này, chúng ta sẽ sử dụng ba công cụ: Exposure, Brightness/Contrast, và Hue/Saturation

Bạn có thể muốn có một diện mạo khác với tông màu da của mình, nhưng đây là ba công cụ bạn sẽ cần để đạt được điều đó. 

Với tông màu da của bạn vẫn được chọn, hãy nhấp vào Adjustment phía trên menu Layer    

Điều này sẽ mở ra tất cả các công cụ điều chỉnh.

Đầu tiên, nhấp vào công cụ Exposure. Công cụ này rất hữu ích để làm sáng hoặc tối da. Hôm nay, chúng ta sẽ làm tối cho màu da rám nắng giả này.   

Trong menu, hãy giảm độ phơi sáng xuống một chút, cho đến khi da trông tối hơn một chút. Điều này phải được thực hiện một cách trực quan. 

Khi giảm độ phơi sáng, chúng ta chắc chắn sẽ bị mất một chút chi tiết từ hình ảnh. Để chống lại điều này, hãy tăng Gamma Correction lên một lượng nhỏ.  

Hình ảnh bây giờ trông như thế này.

Trong ngăn Layers, đây là lớp Exposure của bạn trông như thế nào.  

Trong khi giữ Ctrl [Windows] Cmd [Mac] , hãy nhấp vào mặt nạ màu đen black mask trong lớp Exposure layer. Thao tác này sẽ chọn lại vùng màu da trong ảnh.     

Bây giờ, quay lại ngăn Adjustment và chọn Hue / Saturation .    

Chúng ta tăng độ bão hòa Saturation để mang lại một chút sống động cho tông màu da.  

Hình ảnh bây giờ trông như thế này.

Công cụ Hue / Saturation cho phép chúng ta thay đổi màu sắc. Nếu bạn muốn thay đổi màu da của một người, chẳng hạn như màu xanh lá cây, thì đây là công cụ để làm điều đó.   

Chúng ta đang tiến gần đến bây giờ. 

Một lần nữa, giữ Ctrl [Windows] hoặc Cmd [Mac] và nhấp vào layer mask trong ngăn Layers để chọn lại tông màu da.     

Quay lại menu Adjustments và chọn Brightness/Contrast.

Trong menu, tăng cả BrightnessContrast để mang lại một chút ánh sáng cho hình ảnh.   

Bây giờ chúng ta đã gần xong. Đây là những gì hình ảnh sẽ trông như thế nào.

Bước 5: Những nét cuối cùng

Bây giờ chúng ta chỉ cần loại bỏ một số độ mờ khỏi hình ảnh và làm sạch lựa chọn của chúng ta. 

Một số vùng của hình ảnh có thể chưa được chọn trong các bước đầu tiên của chúng ta. Để chọn chúng, chúng ta phải vẽ thủ công bằng cọ. 

Để làm điều này, hãy nhấp vào black layer trong lớp Exposure. Bây giờ, chọn công cụ Brush.    

Đảm bảo rằng màu được chọn là màu trắng. Đây là quan trọng vì chúng ta sẽ có layer mask trong phần không cần thiết của hình ảnh. Nếu chúng ta đã che ra, ví dụ để thực hiện bất kỳ điều chỉnh lớp mặt nạ, chúng ta sẽ chọn màu đen.   

Sử dụng các phím [ ] để tăng hoặc giảm kích thước brush.     

Bây giờ, hãy phóng to hình ảnh và tô vào bất kỳ khu vực nào chưa được chọn. Thông thường, đây sẽ là các cạnh của da gần tóc và quần áo.

Cuối cùng, bây giờ chúng ta sẽ loại bỏ bất kỳ độ mờ nào và mang lại cho hình ảnh của chúng ta cảm giác chân thực. Chúng ta sẽ làm điều này bằng cách làm sáng các phần của hình ảnh theo cách thủ công. 

Để thực hiện việc này, hãy chọn lớp layer Background copy.  

Bây giờ, chọn công cụ Dodge từ thanh công cụ.  

Trong menu ở trên cùng, chọn Highlights  trong Range và thay đổi Độ phơi sáng Exposure thành bất kỳ giá trị nào dưới 30%. Đảm bảo rằng Protect Tones không được chọn – điều này sẽ tạo ấn tượng về sự tỏa sáng. 

Bây giờ, sử dụng công cụ Dodge , tô lên bất kỳ vùng sáng nào trong hình ảnh, chẳng hạn như những sợi lông trắng ở râu, những phần sáng bóng của da và trung tâm của đôi mắt. Điều này là chủ quan và phải được thực hiện trực quan.   

Bây giờ chúng ta có một làn da rám nắng giả tuyệt vời.

Kết quả cuối cùng

Lưu ý: Hướng dẫn này chỉ đề cập đến các vấn đề về tông màu da, KHẮC PHỤC và không thay đổi màu da HOÀN TOÀN.

Xem thêm: Cách xử lý phần bị chói trên mắt kính bằng Photoshop

© Thông báo bản quyền
THE END
Nếu bạn thích nó, xin vui lòng để lại bình luận.
Thích0 Chia sẻ
Gợi ý liên quan
Bình luận 抢沙发

请登录后发表评论

    暂无评论内容