Không gian tuyệt vời của ngôi nhà ngập tràn cây xanh đầy nắng và gió

Ngồi nhà nhìn từ bên ngoài
Nhà Đẹp

Không gian tuyệt vời của ngôi nhà ngập tràn cây xanh đầy nắng và gió

Ngôi nhà được giới thiệu ở đây là tổ ấm của một gia đình nhỏ ở Đà Nẵng. Căn nhà với diện tích 150m2 nằm trong một con đường nhỏ với thiết kế chia làm 2 phần: không gian phía bên trong và không gian ngoài trời. Theo thứ tự từ ngoài vào trong là khoảng đệm sân trong, không gian kín hở dành cho sinh hoạt gia đình, không gian mở ngoài trời với hồ bơi ở phía sau.

Ho boi

Vùng đệm trong ngôi nhà này chính là khoảng sân phía trước để cho những đứa trẻ con trong nhà được vui chơi thoả thích, gần gũi với tự nhiên. Phối hợp hai vật liệu đá và cỏ tạo ngoài việc tạo ra không gian xanh, còn giúp giảm thiểu nguồn nước thoát ra môi trường đô thị, tận dụng nguồn nước mưa để tưới tiêu.

San vui choi cua tre

Cây xanh được bố trí khắp nơi xung quanh và cả bên trong nhà để xoa dịu ánh nắng trực tiếp chiếu vào trong những ngày khí hậu nắng gắt ở miền Trung. Thiết kế kín hở và giàn lam phía sau lấy gió, tạo ra đối lưu cho toàn bộ khu vực phía ngoài. Gió nam đưa hơi nước từ hồ bơi ra trước giúp giảm tải nhiệt độ, hanh nắng của mặt trời hướng tây vào mỗi buổi chiều.

Không gian sinh hoạt chung nằm ở tầng trệt gồm phòng khách và bếp. Phòng khách điểm xuyết nhẹ nhàng với tông màu trắng, gian bếp được ốp gạch gốm kính, đồ dùng bằng gỗ kết hợp với đá rối thông tầng tạo nên những sắc độ trung tính. Cầu thang hình chữ S không chỉ khiến cho không gian mềm mại hơn mà không bị choáng tầm nhìn, đứng ở phòng khách và bếp các thành viên có thể nhìn thấy nhau.

Điểm nhấn cho toàn bộ ngôi nhà là tán cây che nắng tầng trệt, đây là trục ánh sáng, trục không khí và là trục giao thông kết nối 2 phần trước – sau của ngôi nhà. Ngoài giải pháp lấy sáng, lấy gió, hệ lõi cây ở trung tâm còn mang đến vẻ đẹp thẩm mỹ cho toàn bộ ngôi nhà. Với thiết kế như vậy, hãy tưởng tượng khung cảnh những trưa hè khi gia đình quây quần bên nhau, con cái có thể quấn lấy cha mẹ và vui chơi ở khu vực đá mài phía dưới gốc cây – Đây như là sợi dây liên kết giữa cha mẹ và các con.

Đến với khu vực phòng ngủ thì mỗi phòng đều có ánh sáng tự nhiên, có hệ trục cửa sổ và lõi cây xanh trung tâm nên rất thông thoáng, mát mẻ. Mỗi phòng đều có phòng vệ sinh riêng với vật liệu gạch lót kính nên ánh sáng có thể xuyên qua từ sáng đến chiều tối, nhờ vậy mà hạn chế tối đa sử dụng năng lượng điện. 

Phong ngu

Hệ giếng trời ở tầng trên tạo những vệt nắng đẹp trong ngày và che bớt nắng hướng tây, giảm bớt không khí nóng tầng trệt, khí nóng này thoát hơi theo hướng thẳng đứng ra ngoài. Ngoài ra, một khoảng thông tầng khác phía sau tạo lưu thông gió trước – sau, đối lưu cho toàn bộ căn nhà. Nhờ hai trục thông gió từ trước ra sau và từ dưới lên trên nên cả căn nhà đều có gió chuyển động hầu hết thời gian trong ngày, mang lại nguồn sinh khí tự nhiên. 

Khong gian tiep khach

Căn nhà được thiết kế từ những vật liệu khô cứng như gạch, đá, bê tông đón ánh nắng, gió, trồng nhiều cây xanh, một không gian tưới mát để mỗi sáng thức dậy, gia đình chủ nhà có thể cảm nhận được sự thư thái đến từ tự nhiên và đón nhận những năng lượng tích cực cho một ngày mới.

Nang gio ngap khap can nha

Chúng ta lại biết thêm một không gian nhà tuyệt đẹp nữa rồi. Hãy cùng vào chuyên mục “ Nhà đẹp” của GenZ Academy để biết thêm nhiều bài viết hay như vậy nữa nhé!

Xem thêm: Sự đối lập trong bố trí nhà ở Đà Lạt