Phương pháp tạo ảnh phong cảnh “Hươu siêu thực” trong Photoshop

Phuong phap tao anh phong canh Huou sieu thuc trong Photoshop

Trong bài viết này, GenZ Academy sẽ hướng dẫn cho bạn cách tạo ra một khung cảnh hươu siêu thực trong Photoshop. Từ những bước chỉnh sửa đơn giản, phối hợp màu sắc đến một bức tranh phát sáng với hiệu ứng siêu thực, chúng ta sẽ có một tác phẩm nghệ thuật mặt trăng siêu thực bằng cách đặt mặt trăng lên đầu của con hươu. Ngoài ra, bạn cũng sẽ học được cách phối hợp hình ảnh bầu trời với đồng cỏ và các kỹ thuật kết hợp màu sắc, để tạo ra được một khung cảnh có vẻ đẹp sâu sắc bằng Photoshop nhé.

Lưu ý: Hướng dẫn này dành cho các bạn đã có nền tảng trong Photoshop và GenZ sẽ không trình bày chi tiết ở những bước cơ bản nữa, ví dụ như cách Add Masks, Adjustment Layers, v.v, vì điều này sẽ làm cho bài viết dài dòng.

Xem thêm: Cách tạo Hiệu ứng Cắt Giấy trong Photoshop

Bước 1: Mở hình ảnh đồng cỏ

Đầu tiên, hãy mở hình ảnh đồng cỏ trong Photoshop bằng cách chọn File => Open.

Nhấp vào biểu tượng ổ khóa ở Layer đồng cỏ để chuyển từ chế độ Background sang Layer.

7yvyoCP15UZW L0 a9S1S1KYqDKP Jpn7w9L bukPxTLR7lB mKOhzEH4JEdaWXGrc0z LIfO1iWa2FXcl zKoQewUIddLrp SGitREEESxq2rtxY1

Bước 2: Mở hình ảnh bầu trời

Ngay bên dưới Layer đồng cỏ, hãy thêm một Layer bầu trời. Bằng cách:

Mở hình ảnh bầu trời bằng cách File => Open. 

Nhấp vào biểu tượng ổ khóa ở Layer bầu trời để chuyển từ chế độ Background sang Layer.

Sau đó ở bên thanh công cụ bên trái, sử dụng công cụ Move Tool (V) để kéo Layer bầu trời sang bên File chứa Layer đồng cỏ. Và kéo Layer bầu trời xuống dưới nhé!

PL0dLH6OeIwhVpgB3lXEVdDiSvDlwBjQA9OPKhJ4ULnKomR4fHlGowFX7nLgag0gGHY9uXwaE0k5M 3tSsbRa9doHu5vIGFdM8HVjzmEDNvwHBanRt3tf0iL3SI Un2fg4Iq8gWm

Để hiển thị Layer bầu trời kết hợp cùng Layer đồng cỏ, chúng ta cần che phần bầu trời bên trên của Layer đồng cỏ đi. 

Chọn Layer => Layer Mask => Reveal All để thêm một Layer Mask cho Layer đồng cỏ

Loại bỏ các phần bầu trời bên trên bằng cách: 

  • Cách 1: Sử dụng Brush Tool, chỉnh màu cọ thành màu đen và chỉnh size cọ tùy ý. Sau đó tô lên phần bầu trời ở Layer đồng cỏ mà bạn cần che.
  • Cách 2: Bạn cũng có sử dụng Gradient Tool với màu đen/trắng, kéo từ trên xuống để tô cho Layer Mask.
URGwYuuJ30Uql3lRrvTY8G6GJ0AQzOBfidakagt3zRKOuRlPlDOXyxnFkZv9avG5m89KKgWoAgTN62jhP0w fWdIXz5oqEb75tigbesKzjEWFBDKsobZUksWo0MzdkZL Oo6Tg7o

Ngoài ra, GenZ cũng đã thêm một bộ lọc làm mờ cho bầu trời để giúp hình ảnh bầu trời dịu nhẹ và sẽ tăng sự chú ý cho chú Hươu hơn. 

Vào Filter => Blur => Gaussian Blur, thêm hiệu ứng làm mờ với các chỉ số như hình bên dưới. 

Hãy chuyển Layer bầu trời thành Smart Objects, bằng cách nhấp chuột phải tại Layer đó và chọn Convert to Smart Objects hoặc Layer => Smart Objects => Convert to Smart Objects

VHDMaL39yk48wJyQr3fkFaUHYsLBupjIJW92JoPu1hHBBg0m2w4tt096U8S1G2JRUmx5Oj34jNvK3pcKKPZA h1x Sjwv3ZA9E8g

 

Bước 3: Thêm một bầu trời nữa

GenZ muốn thêm một phần màu lam trên bầu trời để thay đổi màu sắc, tạo sự mộng mơ cho bức ảnh, nên GenZ đã chọn tấm hình này nhé! 

Tiếp tục Open File và sử dụng Move Tool, sau đó hãy điều chỉnh kích thước của nó bằng Transform Tool (Ctrl + T) để phù hợp với file chúng ta đang sử dụng.

Và ở Layer bầu trời 2, GenZ cũng che các phần bên dưới của nó, chỉ lấy bầu trời thôi. Bạn hãy tạo một Layer Mask, sử dụng lại Brush Tool màu đen hoặc Gradient Tool màu đen/trắng (tương tự như Bước 2) để che đi phần cần che nha.

mOYpa3jqyFxNg6e9

Nhưng để bầu trời của chúng ta nghệ thuật hơn, GenZ đã sử dụng một hình ảnh bầu trời mới (bầu trời thứ 3) với mục đích hòa trộn màu sắc cho đường chân trời. Bạn hãy nhìn tấm hình ở dưới và thấy, GenZ chỉ giữ những phần cần thiết và sẽ che những phần mà tôi không cần sử dụng đến. 

Sau đó hãy sử dụng chế độ mờ (Filter => Blur => Gaussian Blur) với chỉ số Radius 3.1 tương tự với Layer bầu trời 1.

Để hòa trộn màu sắc của 3 Layer bầu trời lại với nhau, sử dụng Blending Mode với chế độ Soft Light (tăng độ tương phản). Điều này sẽ giúp phần bầu trời được kết hợp màu sắc với nhau một cách nghệ thuật hơn.

A AmtbQPrTnhKvhm6 jmoXaZ2QCe20UhGhTh10rOMASQItSbQb15nfR aq n0ow6DZa8y I0PKewQEgjIM97cQkmkVKy
96boQsMyF eCqmP1vD3sZtkuFN1H0DlI2yXWdcKjqQTd7Hot0p4caD5p8WEPvsJhqV005ggaTwuPwl Kk51W0IEwic9nj3I3ixbxleURvAcs46 JoUb1fudIJ3pR opw5Qwm9wcu

 

Bước 4: Giảm độ sáng cho Layer đồng cỏ

Bước này chúng ta chỉ thực hiện với Layer đồng cỏ, vì thế hãy tạo Clipping Mask nhằm bỏ đi phần bầu trời và hiện phần đồng cỏ bằng tổ hợp phím Ctrl + Alt + G hoặc Layer => Create Clipping Mask. Điều này sẽ giúp chúng ta khi điều chỉnh độ sáng thì chỉ ảnh hưởng đến Layer đồng cỏ chứ không ảnh hưởng đến các Layer khác bên dưới nó. 

Để giảm độ sáng chúng ta cần tạo một Layer hiệu ứng Curves, bằng cách chọn Layer đồng cỏ, vào Layer => Adjustment Layer => Curves, sau đó đồ thị Histogram sẽ xuất hiện, hãy điều chỉnh độ tương phản với những chỉ số cho hợp lý. 

N0TJ01qy3SEtvQBWOv9miWoxN9zQX Y CKx8lVrLbG7W oIP

 

Bước 5: Thêm hiệu ứng ánh sáng

Để cho sản phẩm trở nên lung linh hơn hãy vẽ một số hiệu ứng ánh sáng cơ bản. 

Tạo một Layer mới bằng cách nhấn Ctrl + Shift + N, sau đó tô màu đen cho Layer này. 

Thay đổi chế độ Blending Mode thành Color Dodge (kỹ thuật darkroom làm sáng) và bắt đầu vẽ đường chân trời với Brush Tool màu trắng có chỉ số Opacity và Flow thấp khoảng 20% ​​- 30%. 

sCTLRvG5NDaB9DK6Orod551

Xem thêm: Cách Xử Lý Phần Bị Chói Trên Mắt Kính Bằng Photoshop

Bước 6: Thêm hình ảnh con Hươu

Thêm hình ảnh con hươu vào file đang làm bằng cách Open File, sử dụng Move Tool và đừng quên tắt ổ khóa. 

Về phần hình ảnh con Hươu bạn hãy chọn con Hươu nằm trên bãi cỏ và có tỷ lệ tương đương, nó sẽ giúp chúng ta dễ hòa trộn với Layer đồng cỏ hiện tại. Đây là một mẹo hay, khi chọn chủ thể có các yếu tố phù hợp giống như background hiện tại, chúng ta sẽ tiết kiệm thời gian chỉnh sửa hơn rất nhiều.

UJCfhB1SpwwG9lZzEWZVd0sGjjDTfPrFnB6jzygAC0 5NkdSBS1Fgi0jH2uzqmqqDxiIsTDZLqSmK rPgZsOyg

Tương tự như các Layer nền ở trên, Layer Hươu này cũng cần được che các bộ phận của nó, bạn hãy tạo một Layer Mask và sử dụng Brush Tool màu đen

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng Pen Tool để có thể thực hiện một cách chính xác hơn, đặc biệt ở phần xung quanh sừng và khuôn mặt của con Hươu.

ScPgvSKVDkHlZGt4Xvu8EY8

Sau đó sử dụng thêm một số Layer hiệu ứng để giúp màu sắc và độ sáng của Hươu phù hợp với những phần còn lại của nền. Đầu tiên, để bắt đầu hòa trộn Hươu với phong cảnh, chúng ta hãy sử dụng Color Balance & Curves, thêm tông màu đỏ hoặc vàng cho Hươu và giảm độ sáng xuống.

dSvcdjchS0O17uEWMPhrY6vv1nCQD8dQ 3J6e4qH0p3e MLu0

Tiếp theo hãy điều chỉnh yếu tố Hue, Saturation và Selective Color để thêm màu vàng cho con Hươu, cố gắng chọn màu vàng phù hợp với màu sắc đồng cỏ. Hai Adjustment Layer này chủ yếu dùng để kết hợp màu sắc lại với nhau.

bbSojNdQIA9eCxF QAr9LwBQFVujIYvhkpBdShIb2hYH5o othuQc362ljAaJdh7ZblZUxAgOxL4HYYFZv

Và thành quả dưới đây đã trông đẹp hơn rất nhiều vì chúng ta đã hòa trộn được màu sắc của con Hươu với màu sắc của đồng cỏ.

PVME1NDcEbTJLBJVrUTVpFxAEVuWoU tUWVUjGT1e JN3uQPOPp4BrJxw5vlIZWBypZJwbQMPFsr96n1S7znXd Otlr8zA8rD8DfR9Z47Nwuq7hjvSy5hws0XLhna uF1ECbfGP

 

Bước 7: Thêm một số hiệu ứng nổi bật

Tạo một Layer mới để thêm một số hiệu ứng nổi bật cho con Hươu bằng cách nhấn Ctrl + Shift + N. GenZ đã đặt tên cho Layer này là Highlights.

Vì bước này chúng ta chỉ thực hiện với Layer Hươu, nên sử dụng lại công cụ Clipping Mask tổ hợp phím Ctrl + Alt + G để bỏ bớt những phần còn lại. 

Hãy chọn một màu vàng và vẽ những điểm nổi bật trên con Hươu. Điều này để giúp con Hươu trông nổi bật hơn vì nó nằm gần đường chân trời – nơi có ánh sáng tương đồng với con Hươu. Chỉ cần vẽ các điểm nổi bật trên bộ phận của con Hươu theo hình ảnh dưới đây.

C2HdOUuKBYxCIf8L1YCYRtzDWuvHFd14rt PLc VFwomaLWKLMHlNlz1b0yTB9DjWIoOebz uIayDTJd0QoJSa UNg430WoGMJc6ylyCZ GixFmE5EGJYVkCgR4mbGG K7gAR8a3

Tiếp theo, GenZ cũng tạo thêm một Layer mới khác, để vẽ những điểm nổi bật trên toàn bộ khung cảnh và bầu trời bằng màu cam đậm và thay đổi chế độ Blending Mode sang Linear Dodge.

G9v4CAbIm7jLuSizuJ5gQxmAdXEPxSSr LN SjE8A2kKnbuq64XTB0DwZckZPDNVruDdhyor64MpzGeMgksPa1L aXp2159hnKCHfLcp

 

Bước 8: Thêm hình ảnh Mặt trăng

Hãy chọn một hình ảnh mặt trăng bất kì mà bạn cảm thấy phù hợp và đặt nó vừa vặn trên đầu của con Hươu, bằng cách Open File, sử dụng Move Tool và đừng quên tắt ổ khóa.

Sau đó tạo một Layer Mask với Brush Tool màu đen và chỉ lấy hình Mặt trăng thôi nhé!

HG6t9iMqtShkB wWHOxV94eHE50A5vCgDM86vrW9UybubC0fo3cdVgWfEFmy6vtRMNgS3Mqt3aQ4WCjGkWPozE67DMA5O6Y2yYvo

Bắt đầu vẽ vầng sáng mặt trăng xung quanh mặt trăng, bằng cách tạo một Layer mới, sử dụng Layer Mask với một Brush Tool có màu trắng, và vẽ để tạo ra ánh sáng xung quanh mặt trăng. Đảm bảo Brush Tool có chỉ số Opacity và Flow dưới 100% để tạo ra ánh sáng tự nhiên nhất có thể.

Tiếp theo hãy thêm một màu “ánh mặt trời”, có một mẹo đơn giản nhất đó là sử dụng chế độ Color Blend. Đầu tiên, hãy chọn một màu sáng mà bạn mong muốn, ví dụ, GenZ chọn màu cam sáng và vẽ nó bằng Brush Tool. Sau đó, thay đổi chế độ Blending Mode thành Color để hòa trộn màu xung quanh ánh sáng mặt trăng lại với nhau.

SnPvbDd7M2wnrWLZfuGIT FwkWSmGys3V3RVwjC7emZI3CTszIckNt29DICBhQeRB2KKklj4L3UKrLHeQVASH3 AOtVnaWqoz7 fGWoqNlOyYC0Ks2Ca9x 54n4ZccarvlbwlC7t

Nhưng như vậy vẫn chưa đủ đẹp, một lần nữa, GenZ sử dụng màu cam đậm hơn và vẽ ánh sáng trên mặt trăng với chế độ Blending ModeLinear Dodge. Và hãy tiếp tục làm điều này cho đến khi bạn hài lòng với ánh sáng mặt trăng đó nha.

sAdnVWoezfeEP76xsfKc u1T0UYy9Zhp D2brLmqLiau2mh50dovONN7301UCi63xt540ItvtFchX6VyEQWDJmmV6ta2xHlcsVwVZuqczI6q0x jI9DiuAh8B8sXV HVtnV9iUch

 

Bước 9: Tạo hiệu ứng độ sâu trường ảnh

Cuối cùng, chúng hãy tạo hiệu ứng độ sâu trường ảnh trong Photoshop để làm nổi bật chú Hươu của chúng ta hơn nhé. 

Để thực hiện điều này, đầu tiên hãy gộp layer (Flatten layers). Tạo 1 Layer trắng mới trên cùng tất cả các Layer hiện có, sử dụng tổ hợp phím Ctrl + Alt + Shift + E để gộp tất cả Layer thành 1 Layer mới (thao tác này tạo ra 1 phiên bản ảnh Flatten cho Layer mới nhưng vẫn giữ nguyên các Layer cũ), và đặt tên cho nó là “Hợp nhất”.

Thêm Gaussian Blur bằng cách chọn Filter => Blur => Gaussian Blur. Hãy tô màu đen cho Smart Filter Layer Mask, sau đó chừa lại những các phần xung quanh đường chân trời bằng cách sử dụng Brush Tool màu trắng. 

RmZQow6lsuRhFA0u0ZR3 JVxaxEIH6YzINw4OQXI HkY8KS p5zg4VEU3u9nLQ6OosPPGQas7H3VZMv 6T0YeNUNQjl 1OBQFhbLs6xV1Aim w9wnvF7Y57KXWkSBu4aHvUJYe13

Và đây là kết quả cuối cùng của chúng ta:

cPlhakn1rAV99LK3rorW97J1Re0eJkPOgY5zJVlwoxE

Nếu bạn thích bài viết hướng dẫn tạo ảnh phong cảnh “Hươu siêu thực” trong Photoshop này của GenZ thì hãy cùng thực hiện và bình luận kết quả ở dưới cho GenZ xem với nha. Và nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào cũng hãy cho GenZ biết bằng cách  để lại bình luận bên dưới nhé!

Nguồn: PSD Stack

Related Articles

Làm thế nào để tạo khung cảnh bầu trời đầy sao trong Photoshop?

GenZ sẽ hướng dẫn cho các bạn các bước để tạo khung cảnh bầu trời đầy sao trong Photoshop. Để tạo ra được tác phẩm nghệ thuật này, GenZ sẽ chủ yếu sử dụng các kỹ thuật sắp xếp bố cục cơ bản và các chế độ Blending Mode khác nhau. Bài viết hướng dẫn này hoàn toàn phù hợp cho những bạn mới bắt đầu học Photoshop, chủ yếu tập trung vào các thao tác và công cụ cơ bản. 

Hướng dẫn tạo cảnh Dòng sông tuyệt đẹp trong Photoshop

Thông qua bài viết “Photoshop Tutorials” này, GenZ Academy sẽ hướng dẫn cho bạn cách tạo một cảnh dòng sông trong Photoshop. GenZ sẽ bắt đầu thiết kế của mình bằng cách sử dụng hình ảnh dòng sông, thay đổi một hình ảnh bầu trời khác phù hợp hơn và chèn hình ảnh những chú chim để tạo nên một phong cảnh hoàn thiện hơn. Hơn thế nữa, GenZ sẽ giúp bạn sử dụng các hiệu ứng ánh sáng bằng cách sử dụng các công cụ đơn giản như Brush Tool, chỉnh màu sắc và Blending Mode. 

Hiệu Ứng Giấu Chữ Trong Photoshop

Một số hiệu ứng giấu chữ mà chúng ta thấy trên phương tiện truyền thông xã hội trông cách làm có vẻ rất phức tạp, nhưng trên thực tế chúng rất dễ thực hiện. 
Chúng thường được sử dụng để xen kẽ hai từ khác nhau, hiệu ứng văn bản mà GenZ sẽ giới thiệu cho bạn hôm nay cũng có thể được sử dụng để ẩn một số vùng văn bản và làm cho nó trông giống như bị ẩn khỏi người xem.