Top 5 Phần Mềm Vector Miễn Phí

Nhung phan mem Vecto hang dau

Trong bài viết này, GenZ sẽ giới thiệu đến bạn những phần mềm vecto miễn phí được nhiều người sử dụng nhất hiện nay. 

1. Lunacy

Platform: Windows

Download link: https://icons8.com/lunacy

Ban đầu, Lunacy được phát triển dưới dạng trình xem Sketch cho Windows, vì vấn đề mở tệp Sketch luôn là cơn ác mộng đối với những người không sở hữu máy tính Mac. Nhưng dần dần tự nó nhanh chóng trở thành một công cụ thiết kế mạnh mẽ. Với Lunacy, bạn không chỉ có thể mở các tệp Sketch mà còn có thể thực hiện nhiều tính năng chỉnh sửa như sắp xếp các trang và bảng vẽ, vẽ, nối & căn chỉnh các đối tượng và sử dụng kiểu chữ.

9.1
Lunacy

Thêm vào tệp xuất đó ở dạng PNG và SVG, hỗ trợ mã CSS & XAML và bạn sẽ nhận được một công cụ chỉnh sửa vecto tuyệt vời mà không cần phải sử dụng nhiều crutches để làm cho tệp Sketch hoạt động trên Windows. Ngoài ra thì Lunacy cùng có phiên bản di động.

Ưu điểm:

 • Trình chỉnh sửa sketch đầy đủ tính năng đầu tiên dành cho Windows
 • Cập nhật liên tục
 • Phiên bản di động
 • Hỗ trợ và phát triển tích cực

Nhược điểm:

 • Một số lỗi trình bày nhỏ
 • Chưa có nhiều tính năng nâng cao

2. Inkscape

Platform: Windows, macOS, Linux

Download link: https://inkscape.org/en/

Inkscape thường được gọi là GIMP (phần mềm tự do chỉnh sửa hình ảnh) của các ứng dụng vectơ. Đây là một chương trình mã nguồn mở với nhiều tính năng khiến bạn tự hỏi tại sao mọi người không bán nó. Chưa hết, nó hoàn toàn miễn phí. Ứng dụng được phát hành vào năm 2003 và kể từ đó đã trở thành một trong những chương trình phần mềm đồ họa vector phổ biến nhất trên thế giới. Nó có sẵn bằng 90 ngôn ngữ và trên nhiều nền tảng, bao gồm cả OS X và Linux.

Quy trình làm việc trong Inkscape tương tự như trong Adobe Illustrator và cho phép thêm các nút mới, cũng như di chuyển và chỉnh sửa chúng.

9.2
Inkscape

Các tính năng hữu ích như căn chỉnh nút và đối xứng cũng có sẵn để sử dụng. Các công cụ bút chì và đường cong Bezier hoạt động trơn tru với máy tính bảng đồ họa, cho phép người dùng tạo hình ảnh vecto vẽ tay với bất kỳ độ phức tạp nào.

Inkscape cũng có tính năng theo dõi bitmap hình ảnh, để chuyển đổi các hình ảnh được phân loại thành các đường dẫn vecto. Tuy nhiên, tính năng này không được nâng cao bằng tính năng trong Adobe Illustrator và bạn có thể cần thêm một số thao tác để làm cho nó hoạt động hoặc bạn sẽ phải theo dõi nó theo cách thủ công.

Inkscape hỗ trợ tất cả các định dạng phổ biến, bao gồm SVG, EPS, JPG, PNG, PostScript và các định dạng khác. Danh sách các tính năng mà ứng dụng có ngoài danh sách, và rất có thể nó có thể làm được khá nhiều thứ mà các chương trình trả phí như Adobe Illustrator đã có.

Ưu điểm:

 • Nhiều tính năng, có thể thay thế AI 
 • Hoạt động trơn tru với máy tính bảng
 • Nhiều nền tảng (bao gồm Linux)
 • Tiện ích mở rộng

Nhược điểm:

 • Các vấn đề hiệu suất hiếm gặp với các tệp lớn
 • Một số tính năng không trực quan, cần có hướng dẫn

3. Vectr

Platform: Windows, Mac OS, Linux, Chrome OS, Web

Download link: https://vectr.com/

Phần mềm vector miễn phí này mới được phát hành vài năm trở lại đây, nhưng tốc độ phát triển của nó thực sự tuyệt vời. Với tất cả các tính năng được bổ sung gần đây, thật khó để tưởng tượng sản phẩm này có thể có thể lớn mạnh như thế nào trong tương lai. Thêm một điều thú vị nữa là đây là phần mềm miễn phí.

Vectr và Inkscape không thể đặt trên bàn cân so sánh, hai phần mềm này đều có nhưng điểm riêng chúng. Vectr thiếu về tính năng, nó bù lại ở tính trực quan, dễ hiểu. Nếu bạn mới bắt đầu trong ngành thiết kế, bạn có thể tạo biểu tượng đầu tiên của mình trong năm phút sau khi bạn bắt đầu chương trình mà không cần phải đọc lướt qua các trang hướng dẫn.

Một ưu điểm khác của ứng dụng là tính phổ biến, không chỉ có sẵn trên tất cả các nền tảng phổ biến mà còn có phiên bản trình duyệt với chức năng tương tự như phiên bản máy tính để bàn. 

Ứng dụng cho phép tất cả các hoạt động vecto tiêu chuẩn, tạo và chỉnh sửa các hình dạng hình học, đường cong và đường dẫn. Nó hỗ trợ nhiều lớp và nhiều trang, cho phép bạn tổ chức dự án của mình. Vectr cho phép nhập các định dạng tệp AI, EPS, SVG, PNG và JPEG.

9.3
Vectr

Một tính năng hữu ích khác là khả năng chia sẻ các dự án của bạn chỉ bằng cách gửi một đường link URL cho đồng nghiệp của bạn, cho phép họ xem và chỉnh sửa nó trong một quy trình làm việc tương tự như Google Docs.

Ưu điểm:

 • Các phiên bản trình duyệt và đa nền tảng
 • Giao diện trực quan, dễ sử dụng
 • Dễ dàng chia sẻ các dự án
 • Tích hợp với WordPress

Nhược điểm:

 • Cần tạo tài khoản
 • Các tính năng mới đôi khi có thể không ổn định
 • Thiếu các tính năng nâng cao

4. Gravit Designer

Platform: Windows, macOS, Linux, Chrome OS, Web

Download link: https://www.designer.io/

Ứng dụng cho phép bạn làm mọi thứ mà bạn mong đợi từ một phần mềm vecto: Tạo đường cong, chỉnh sửa đường dẫn, quản lý các lớp và sử dụng chức năng dao. Nó hỗ trợ các định dạng SVG, PDF, JPEG, .SKETCH và gần đây là EPS để nhập và xuất. Ngoài ra, bạn có thể làm việc trên các dự án của mình trên các nền tảng khác nhau; Gravit Cloud cho phép chuyển đổi liền mạch các tệp giữa phiên bản máy tính để bàn và phiên bản trực tuyến. Gravit Designer cũng có phiên bản dành cho smartphone.

9.4
Gravit Designer

Trong số những thứ tiện ích khác mà Gravit có, nó cũng có kho vecto có sẵn trong ứng dụng. Thư viện nội dung của Gravit Designer bao gồm các biểu tượng, hình dạng, biểu tượng cảm xúc và hình minh họa, tất cả đều có thể được kết hợp và sửa đổi để sử dụng cho mục đích thương mại và phi thương mại.

Ưu điểm:

 • Thư viện khổng lồ về nội dung vecto
 • Giao diện người dùng trực quan 
 • Các phiên bản trình duyệt và đa nền tảng, tất cả đều được kết nối với cloud

Nhược điểm:

 • Chưa rõ những tính năng nào sẽ miễn phí trong tương lai
 • Không có tính năng nâng cao nào như những tính năng có thể tìm thấy trong AE hoặc Inkscape

5. SVG-edit

Platform: Web

Download link: https://github.com/SVG-Edit/svgedit

SVG-edit là một trong những công cụ hoạt động đúng như tên gọi của nó, cho phép bạn chỉnh sửa SVG và tạo thiết kế của riêng bạn. Đây là một chương trình vecto miễn phí trực tuyến có sẵn trong hầu hết các trình duyệt phổ biến.

Bộ tính năng tiêu chuẩn giúp bạn: Tạo hình dạng, vẽ bằng bút chì, chuyển đổi đường thành đường dẫn, tô màu và thêm hình ảnh. Kết quả có thể được xuất thành các định dạng web phổ biến như WMP, JPG, BMP, GIF, TIFF và tất nhiên là cả SVG. Giao diện khá đơn giản và khiến bạn liên tưởng đến các chương trình vẽ tranh từ đầu những năm 2000.

9.5
SGV-edit

Một trong những ưu điểm của SVG-edit là chương trình mã nguồn mở này có thể dễ dàng nhúng vào trang web của bạn, cho phép người dùng của bạn tạo và chỉnh sửa SVG của riêng họ. Công cụ này cũng cho phép bạn nhanh chóng xuất kết quả dưới dạng mã HTML.

Ưu điểm:

 • Sử dụng đơn giản, nhanh chóng
 • Có thể mở bằng mã code
 • Liên tục được cập nhật

Nhược điểm:

 • Thiếu các tính năng nâng cao
 • Quản lý các nút không hoàn hảo

Các phần mềm khác tương tự

RollApp

Bản thân nó không phải là một phần mềm vẽ vector, nhưng RollApp cho phép bạn chạy một số ứng dụng máy tính để bàn phổ biến trực tuyến trong trình duyệt của bạn. Đặc biệt, một trong số đó là Inkscape. Vì vậy, nếu Inkscape chỉ là máy tính để bàn là thứ duy nhất ngăn bạn sử dụng nó, RollApp sẽ giải quyết được vấn đề này.

FatPaint

Trang web mang hơi hướng của những năm 90, điều này khá thú vị! Phần mềm được cung cấp miễn phí và có đủ các tính năng để tạo biểu trưng hoặc các đồ họa web ưa thích khác. Tuy nhiên, nếu bạn cân nhắc sử dụng FatPaint cho mục đích thương mại, thì nên đăng ký thành viên Pro.

PrimarDraw

Trình chỉnh sửa vecto web miễn phí để tạo hình ảnh vecto. Nó cho phép xuất dưới dạng SVG, PNG và JPEG. Giao diện người dùng thân thiện là một điểm cộng. Nó có mọi thứ bạn cần để tạo logo hoặc biểu tượng bên trong trình duyệt của mình.

LateXDraw

Trình chỉnh sửa đồ họa này có sẵn cho Windows, macOS và Linux. Nó chủ yếu được sử dụng để xây dựng biểu đồ toán học và hình minh họa (những thứ bạn thường thấy trong sách toán ở trường). Nhưng nếu bạn cảm thấy cuộc sống vẫn chưa đủ khó khăn, bạn có thể thử thách vẽ nghệ thuật vecto bằng công cụ này.

Xem thêm: 10 công cụ online miễn phí dành cho dân thiết kế đồ họa

Related Articles

Phần mềm chỉnh sửa ảnh miễn phí tốt nhất 2021

Chỉnh sửa hình ảnh một cách nhanh chóng và thuận tiện là điều khiến ai cũng mong muốn trong quá trình làm việc của mình, nó không chỉ giúp chúng ta tiết kiệm thời gian nhất định mà còn tối ưu được các tính năng một cách nhanh chóng, vừa có thể thay thế cho phần mềm Photoshop chuyên dụng.