Cách Tạo Văn Bản Gradient Trong Photoshop

Cach Tao Van Ban Gradient Trong Photoshop

Thêm văn bản vào thiết kế của bạn có thể hơi nhàm chán – đặc biệt là khi bạn thấy mình chỉ thêm văn bản màu trơn mỗi lần. Nhưng tại sao không thử làm mới văn bản của bạn một chút? Một cách tuyệt vời, dễ dàng mà bạn có thể thực hiện là thêm tô màu gradient vào văn bản của bạn.

Có rất nhiều phương pháp bạn có thể sử dụng để thực hiện việc này, nhưng chúng ta sẽ đi qua phương pháp dễ dàng và nhanh chóng nhất. Tất cả những gì bạn cần làm là nhấp đúp vào lớp layer văn bản để hiển thị Cửa sổ Layer Styles, sau đó, trong cửa sổ này, thêm Gradient Overlay.  

Và dưới đây sẽ là những hướng dẫn chi tiết giúp bạn dễ dàng tạo Gradient cho chính văn bản của mình nhé!  

1.  Sử dụng Công cụ Type Tool để tạo văn bản của bạn  

Khi bạn đã mở hình ảnh mà bạn muốn thêm văn bản vào bằng cách đi tới File> Open hoặc sau khi bạn đã tạo một file tài liệu làm việc trống mới qua trình đơn File> New , bạn có thể tiếp tục và kích hoạt Type Tool .     

Công cụ này có thể được chọn bằng cách nhấp vào biểu tượng ‘T’ trên thanh công cụ ở phía bên trái của màn hình. Ngoài ra, bạn có thể kích hoạt nó bằng cách nhấn vào nút T trên bàn phím.

aOcC9R4g3QayD2y0MiFvJiJAGQUJ3hsStirCqYygs FRWwXz2zBPoGSpa0CLiOROu7XEUUwK1TppBxGZDJx3y3dcEk46GRc3kdl1bI AQHQ fn

Với công cụ đã chọn, hãy tạo một lớp văn bản mới. Để thực hiện việc này, chỉ cần nhấp vào bất kỳ đâu trên bảng tùy biến – canvas (lý tưởng nhất là ở vị trí bạn muốn thêm văn bản).

Bạn sẽ thấy một con trỏ xuất hiện trên canvas và một lớp mới có biểu tượng ‘T’ xuất hiện trong Cửa sổ Layers, cho biết rằng một lớp layer văn bản mới đã được tạo sẵn sàng để bạn nhập. 

Bây giờ bạn đã tạo một lớp layer văn bản mới, bạn đã sẵn sàng để thêm đoạn văn bản của mình! Tất cả những gì bạn cần làm là bắt đầu nhập như bình thường để đánh vần bất kỳ văn bản nào bạn muốn.

rdI2jA69upyoLPiUUmsHMwmpJLv7mpTlHilAnIc2455BrgbHnGlFfWVUmuqU UAx0CLJbTm 9MVAeDH9NaNUu0foMWUp8fbg27bYMCkd8jHlFZg4

Đừng lo lắng về giao diện của nó vào lúc này: bạn có thể thay đổi giao diện của văn bản sau này.

2.  Chỉnh sửa các thuộc tính của văn bản

Với các từ hiện đã được nhập ra, hãy thay đổi cài đặt của phần nội dung văn bản để tùy chỉnh giao diện của nó.

Để đảm bảo rằng Photoshop biết văn bản nào cần chỉnh sửa, hãy đánh dấu văn bản bạn vừa thêm bằng cách nhấp đúp vào hình thu nhỏ ‘T’ cho lớp layer trong Cửa sổ Layers

zgKQOMttWrYYO6zxBcaFIJ0OL5mgy moAx1EdNX8h7HkmDUvI5oBwWXp1UxV0TLC4HLr8 00PaSgzY8ADezBalHVo4 zUCULrwPjiSihZLBPvSSW ao4r U0ZFDnM

Khi Type Tool  hoạt động, một thanh cài đặt công cụ sẽ xuất hiện ở gần đầu màn hình. Tại đây, bạn có thể đặt các thuộc tính của văn bản được đánh dấu của mình.  

Chọn bất kỳ phông chữ nào phù hợp với mục đích thiết kế của bạn. Đối với hướng dẫn này, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng các phông chữ có nét dày hơn, vì những phông chữ này có xu hướng hoạt động tốt nhất trong việc cho phép gradient hiển thị đủ.

j sWORpC gxRXFNsv d9rSx1dLjnPZKfmcNV2oDW4FRP

Cùng với việc chọn phông chữ, bạn có thể đặt kiểu cho văn bản của mình bằng cách in đậm hoặc nghiêng chẳng hạn.

JLN7MwCiIdrPCqxmNew yM7wauqWpBU8hfBmvs7X5 wRSwEPyTFxH0yb2oDf02SiTNWpAwp LmPqBvSp6Gv4u ypMTbJgvwj8zqq8zojcFI NfdAa wZ56WI2IaugPMCO34XAJ7a

Bạn cũng có thể chọn kích thước cho văn bản của mình bằng cách sử dụng menu thả xuống được hiển thị trong hình ảnh bên dưới hoặc bằng cách nhập giá trị bạn chọn vào hộp.

CEybt3bnkLzlvsMU2OBig7yOCrro8T EvPNZiygQPogc54J ekiK

Đối với nội dung văn bản chiếm nhiều dòng, hãy chọn kiểu căn chỉnh. Điều này sẽ xác định vị trí của mỗi dòng văn bản mới so với các dòng khác: nếu bạn căn chỉnh chúng ở giữa thì mỗi dòng sẽ được căn giữa ở giữa hộp văn bản, trong khi nếu bạn căn chỉnh văn bản sang một bên, mỗi dòng mới sẽ bắt đầu ở bên trái của hộp văn bản hoặc kết thúc ở bên phải, tùy thuộc vào tùy chọn bạn chọn.

Màu sắc của văn bản không quan trọng khi chúng ta tạo hiệu ứng này, vì văn bản sẽ được tô bằng một gradient sẽ che đi màu sắc.

3.  Sử dụng Layer Styles để tạo Gradient

Bây giờ bạn đã tạo và chỉnh sửa văn bản, đã đến lúc thêm màu tô gradient vào nó! Để làm như vậy, chúng ta sẽ làm việc trong Cửa sổ Styles

Điều này có thể được mở bằng cách nhấp đúp vào lớp layer văn bản trong Cửa sổ Layers. 

Sau khi thực hiện việc này, bạn sẽ thấy một cửa sổ mới xuất hiện, như hình dưới đây. Đây là nơi chúng ta sẽ thêm lớp phủ gradient.

uHdUBV4li0Ae0euvREBkOFQL OoQjCJ0Ry2XNfgVwBwgkO4eugucmosEL4onreTGqb4XMzxB3z70 VGHtjn7P3kgpJ26kim 7iE0fsgQIR2ICLMF8hNHTZrRtf 0B9Y m5pLi2

Trong Cửa sổ Layer Style , thu hút sự chú ý của bạn về phía danh sách ở phía bên trái của hộp. Từ đây, hãy nhấp vào tiêu đề ‘Gradient Overlay’. 

XlV2LixfrdwBVhapP0hc3hzyUfjzuGU6w VVkjp7dhvF6msBGDxkduxzJCIxofZrDo2dhiKtxg8l1Xmw7j7PpYpIopkQy2YuZfwzMm4bVmKxYspmz6ZtBbhabX fyeIxoy

Thao tác này sẽ áp dụng lớp phủ gradient cho văn bản và hiển thị một phần mới ở phía bên phải của cửa sổ, nơi bạn có thể chỉnh sửa giao diện của gradient.

SUregfTBd4eBRfhM8dCJFPIckNei1AzFLb4KZs6VCa 2zE

4.  Áp dụng các cài đặt để tạo Gradient trên văn bản của bạn

Trong phần cài đặt đã xuất hiện, bây giờ chúng ta sẽ chỉnh sửa các thuộc tính của gradient. Dưới đây là sơ đồ hiển thị chức năng của từng tùy chọn trong menu.

O2gYc8EBJ bXfFApurWjZVuIhOmueAs5bC5snoDumWHXJzqEcuTSlmHbKS4jNnAbEnDREM cGWlVrhqeVci8sKpiegJalzV6lIG7j9Tq4JM5imlsMgLnzz3PKXyeqnicKe8g7R9

Đối với hiệu ứng này, Opacity là 100% có xu hướng hoạt động tốt nhất, vì điều này sẽ đảm bảo rằng gradient có thể nhìn thấy đầy đủ và màu của văn bản bên dưới nó không hiển thị qua. Tương tự, chúng ta nên giữ Chế độ Blend Mode  Normal , vì điều này cũng sẽ bảo toàn diện mạo dự kiến ​​của gradient (trừ khi bạn muốn thử nghiệm với việc tạo các hiệu ứng thay thế, trong trường hợp đó, việc thay đổi chế độ blend mode có thể tạo ra kết quả thú vị).  

67UR9H hs2K97ipgsJAqdu 5Lff8PMxIY risHbEsMAqJdxlgpjuPhYOQShoN7sb7zGcmofLDpAcQam3OjdTd nIZyADaO9G19oaep2ZHH7Rl j7djCQn C6Sk hR9FK8Ze feVz

Tiếp theo, hãy thiết lập khía cạnh quan trọng nhất của gradient: màu sắc liên quan. Để chỉnh sửa màu sắc của gradient, hãy bắt đầu bằng cách nhấp vào hộp màu, như được chỉ ra bên dưới.

Bạn sẽ nhận thấy rằng một hộp thoại mới sẽ mở ra. Ở trên cùng của phần này là một loạt các gradient được thiết lập sẵn để bạn lựa chọn.

Bạn có thể cuộn qua tất cả những thứ này cho đến khi tìm thấy một cái mà bạn thích, sau đó chọn cái yêu thích của bạn bằng cách nhấp vào nó. Ngoài ra, nếu không có cài đặt trước nào phù hợp với nhu cầu của bạn, bạn có thể tạo một gradient của riêng mình.

Phần cần làm khi tạo gradient tùy chỉnh nằm ở cuối hộp thoại này, bên dưới vùng chứa các giá trị đặt trước.

6gi6OkIXbssjtTZherbslajQy eBc bvh296 nV2AMw40UW1q6Ec0DEBJsKReCRUyUcF5sgC

Dọc theo đường màu, bạn sẽ thấy nhiều ô nhỏ khác nhau, như được khoanh tròn trong hình trên. Nhấp đúp vào chúng để mở bảng màu nơi bạn có thể thay đổi màu tại điểm đó của gradient. Bạn cũng có thể nhấp vào bất kỳ đâu dọc theo đường kẻ để thêm màu mới.

FhwxpLgMRZja2VrrcYG80eQXCx22260Bvo8B TVhTKq9JCKY S 5ZXbY ONJoepoTs1ipZNm

Để chỉnh sửa thêm gradient, bạn có thể nhấp và kéo các hộp màu nhỏ để di chuyển chúng dọc theo đường thẳng, thay đổi vị trí mà chúng xuất hiện trong gradient.

SSEno1I5C1FLrRg3jrlMM33Nm8QfNDkIKOyf51P8kBzGQ QKl1sdr2nqSS1bfDPZCuBKZYQqBfmujKjfb8neahXIO66GBMNZT3I5vXwl3Ti4yJBhjtv avHG9 pWVGfMubRhg tr

Khi bạn hài lòng với màu sắc trong gradient của mình, bạn có thể tiếp tục và thay đổi một số thuộc tính cuối cùng của lớp phủ overlay, nếu bạn muốn chỉnh sửa thêm.

Các Style  tùy chọn cho phép bạn chọn hình dạng gradient sau. Linear là kiểu phổ biến nhất, nhưng bạn cũng có thể chọn các kiểu khác, chẳng hạn như Radial làm cho vết lõm đi theo một đường tròn.

ywKDuQQKC34hFKoHOHdk7Yvwhv8HMVfHm0Y3VLXSZ4J7sp64pXzn qutztoxPLzYrM9IeMkjJLPRw5hzdHyYBbvl3vw pTrZx3ewKL7Sz99pG 2wzWtrJ3rd1VjXtqkDwwJ9lZVh

Thay đổi Angle cho phép bạn thiết lập hướng mà gradient sẽ tuân theo. Một góc 90 hoặc 270 độ sẽ tạo ra một gradient dọc, trong khi một góc 180 độ tạo ra một gradient ngang.  

bka9H5o bhzn8OHq1n3hYRody0HrqZ Hwu7qgO1pzqKbAq wCLhiUCTF7wqJyEYij7EOLH3HA8nz4ZmL640Qb6FMsqUKFoF9gpM21rg5q6uAIzwdsWuWIi6WdONsa7PXrIWALsla

Thuộc tính cuối cùng mà bạn có thể muốn thay đổi là Scale. Giá trị lớn hơn ở đây sẽ cho phép chuyển đổi mượt mà hơn giữa các màu trong gradient của bạn. 

UnAa9 A6rOV10N95 Wh2p5BmMZq5e71 TNQ1

Khi bạn hài lòng với tất cả các cài đặt này, hãy tiếp tục và nhấp vào OK để xác nhận các thay đổi. Và khi cửa sổ đóng lại, bạn sẽ thấy rằng bây giờ bạn đã tạo ra một hiệu ứng gradient tuyệt vời trên đoạn văn bản của mình!

Bạn có thể muốn thử nghiệm với việc thêm các hiệu ứng khác lên trên lớp gradient overlay. Ví dụ, chúng ta đã thử thêm hiệu ứng ánh sáng phía sau văn bản. 

hCmYDBgQauTKblpKUNvGrTol21gXRdSfJqSZIPtvRb2HFcsG9QDn94GAGBhIpBE TtrbdVv3EeTLwTulT Za79Q1sCYwIxP1mriqYOy3a9mWy hAZanASTQQlLWCtcF11 ggsEfH

Hoặc có thể bạn có thể thêm hiệu ứng xiên vào văn bản để thêm nét cho gradient. Điều này cũng có thể được thực hiện trong Cửa sổ Layer Styles.

v9z0cB1GLUrHnSbuKuDJqnuKnwL

Bạn đã làm được chưa? Hãy comment phía bên dưới và cho chúng mình biết kết quả nhé!

Nguồn: Learn Photoshop Club

Xem thêm: Chuyển Một Bức Ảnh Sang Bản Phác Thảo Bút Chì Bằng Photoshop

Related Articles

10 Cách Hiệu Quả Nhất Để Giảm Kích Thước Tệp Photoshop

Có một số phương pháp khác nhau mà bạn có thể sử dụng để giảm kích thước tệp Photoshop của mình, bao gồm xóa hoặc hợp nhất các lớp, cắt tài liệu bằng canvas size (tăng giảm kích thước nền mà không phóng to hình ảnh của bạn), làm cho các lớp layer ẩn trước khi lưu tài liệu và sắp xếp các đối tượng thông minh.

Cách Thay Đổi Tông Màu Da Trong Photoshop

Việc đổi tông màu da luôn rất phức tạp. Tuy nhiên, Photoshop CC có một vài công cụ gọn gàng giúp công việc dễ dàng hơn đáng kể. Chúng ta có thể đạt được một số kết quả khá tốt với một chút ứng dụng của lý thuyết màu sắc và một chút sáng tạo.