Hướng Dẫn Cơ Bản Về SEO Trong WordPress

Để website của bạn có thể xuất hiện ở đầu trang kết quả tìm kiếm của công cụ SERP (công cụ tìm kiếm) là điều bạn có thể đạt được nếu bạn dành một chút thời gian của mình cho việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm của mình.

Và để cải thiện SEO trên trang WordPress của bạn đồng nghĩa với việc nhận được nhiều traffic hơn đến website. Nếu bạn thực sự quan tâm trong việc muốn tăng lưu lượng truy cập cho website, thì bạn cần tập áp dụng những phương pháp tốt nhất để tối ưu SEO.

Trong bài viết này, GenZ sẽ chia sẻ cho bạn những Hướng Dẫn Cơ Bản Về SEO Trong WordPress để giúp bạn tối ưu website wordpress tốt hơn và nhận được nhiều traffic hơn.

Vậy SEO là gì?

SEO (tối ưu hóa công cụ tìm kiếm) là quá trình tăng lưu lượng truy cập tự nhiên (organic traffic) cho website của bạn bằng cách cải thiện xếp hạng và khả năng hiển thị của bạn trên các công cụ tìm kiếm như Google. Nội dung của bạn có nhiều khả năng xuất hiện gần với đầu kết quả tìm kiếm SERP hơn cho các yêu cầu cụ thể mà bạn đã tối ưu hóa.

Bây giờ bạn đã hiểu SEO là gì, chúng ta sẽ chia sẻ thêm về lý do tại sao SEO lại quan trọng như vậy.

Tại sao SEO lại quan trọng?

Khi bạn tối ưu hóa nội dung và trang web WordPress của mình, bạn có nhiều khả năng tiếp cận những người đang tích cực tìm kiếm thông tin về các dịch vụ và sản phẩm liên quan đến của bạn. Điều này được thực hiện một cách tự nhiên, có nghĩa là bạn không trả tiền cho Google hoặc các công cụ tìm kiếm khác để đặt nội dung của bạn ở đầu trang kết quả.

Tạo nội dung tự nhiên, xếp hạng cũng sẽ có lợi hơn vì website và thông tin của bạn có vẻ đáng tin cậy và uy tín đối với khách truy cập (so với quảng cáo trả phí nằm ở đầu SERP). Bất kỳ ai có doanh nghiệp và website nên tìm cách cải thiện SEO của họ vì đây là một cách đơn giản và hiệu quả để tăng lưu lượng truy cập và độ phổ biến, cũng như số lượng khách hàng tiềm năng, chuyển đổi và hơn thế nữa.

Hướng dẫn SEO trong WordPress: 12 cách để cải thiện

Với hướng dẫn sau GenZ sẽ giới thiệu cho bạn 12 cách để bạn có thể cải thiện đáng kể SEO của website WordPress của mình, giúp tăng được lượt truy cập tự nhiên (organic traffic) và tăng độ uy tín của bạn trên các công cụ tìm kiếm để bạn nhận được nhiều lượt khách truy cập và khách hàng tiềm năng hơn.

1. Kiểm tra cài đặt hiển thị WordPress của bạn

Trong phần mềm sẽ có một cài đặt cho phép bạn ẩn trang web của mình khỏi các công cụ tìm kiếm. Điều này có thể hữu ích khi bạn đang có sự thay đổi hoặc điều chỉnh lại website của mình và không muốn người dùng truy cập nhìn thấy những điều đó.

Bạn có thể dễ dàng tìm thấy tính năng này trong bảng điều khiển WordPress của bạn, bạn di chuyển đến phần “Settings” và chọn “Reading”. Hãy kiểm tra thật kỹ để đảm bảo rằng bạn có vô tình bật tính năng này lên không hoặc sau khi hoàn thành website mà tính năng này vẫn chưa được tắt. Bởi vì nếu nó được kích hoạt thì SEO của bạn sẽ không hoạt động.

2. Thay đổi Permalinks của bạn

Permalinks là một URL cố định hoặc liên kết đến một bài đăng, trang hoặc blog cụ thể trên trang web của bạn. Permalinks trình bày rõ ràng bài đăng, trang hoặc blog của bạn thực sự là gì (trong chính URL) để khách truy cập biết họ đang nhấp vào gì.

Bạn nên thay đổi Permalinks để không chỉ cải thiện trải nghiệm người dùng mà còn cải thiện SEO của bạn – các công cụ tìm kiếm sẽ đọc Permalinks để xác định xem website của bạn có câu trả lời cho các truy vấn tìm kiếm nhất định hay không.

Ví dụ: trong trường hợp quán cà phê không chứa gluten của bạn, nếu bạn có một trang dành riêng cho các công thức không chứa gluten được chia sẻ, Permalinks của bạn có thể trông giống như sau: www.mysite.com/gluten-free-recipes.

Để thay đổi liên kết cố định của bạn để bao gồm mô tả chính xác về nội dung của bạn, hãy truy cập trang tổng quan WordPress của bạn, nhấp vào “Settings” và sau đó nhấp vào “Permalinks”. Hãy chọn “Save Changes” khi bạn đã quyết định thay đổi xong.

3. Sử dụng Tags và Categories

Tags và Categories cho phép bạn tách các trang và bài đăng trên blog của mình thành các nhóm cụ thể và nhóm tương ứng. Điều này sẽ giúp cải thiện SEO của bạn vì nó cho phép các công cụ tìm kiếm hiểu cấu trúc website của bạn và nội dung mà trang web của bạn thực sự đang chứa.

Ngoài ra các tags và categories cũng cải thiện trải nghiệm người dùng bằng cách cho phép khách truy cập nhanh chóng tìm thấy nội dung họ đang tìm kiếm và giúp bạn quản lý tất cả nội dung website của mình một cách dễ dàng hơn.

Tags

Tags sẽ giống như những từ khóa mà bạn có thể sử dụng để mô tả nội dung của một trang hoặc bài đăng cụ thể. Ví dụ: nếu chúng ta nghĩ về trang web của quán cà phê không chứa gluten của bạn, thì các tags trong website của bạn có thể bao gồm: “trà” hoặc “bánh quy”.

Nếu bạn muốn thêm tags mới hoặc xem các tags hiện tại của bạn, bạn hãy truy cập vào trang tổng quan của WordPress và nhấp vào “Posts” sau đó sẽ tiếp tục chọn “Tags”.

Để thêm thẻ mới hoặc xem các thẻ hiện tại của bạn, hãy truy cập trang tổng quan WordPress của bạn và nhấp vào “Bài đăng” và “Thẻ”.

Categories

Categories là cách bạn chọn một nhóm rộng cho các bài đăng của mình. Chúng ta sẽ tiếp tục lấy ví dụ về quán cà phê không Gluten của bạn, categories ở đây có thể là “không chứa Gluten”, “cà phê” và “dị ứng”.

Và để tạo một categories, bạn hãy vào “Settings “ WordPress của bạn và nhấp vào “Writing”. Tại đây bạn sẽ thấy các categories hiện tại của mình và cũng như chỗ “Add new category”.

4. Hãy chọn một Plugin SEO

Các plugin WordPress sẽ nâng cao chức năng website của bạn bằng cách thêm các tính năng không đạt tiêu chuẩn với phần mềm. Có đến hàng chục nghìn plugin có sẵn, nhiều plugin có thể giúp bạn cải thiện SEO của mình.

Nếu bạn không biết mình muốn triển khai plugin nào trên trang web của mình, bạn có thể tìm kiếm trong thư viện plugin WordPress để có các tùy chọn phù hợp với nhu cầu của mình.

Các plugin SEO, chẳng hạn như Yoast SEO, All In One SEO Pack và SmartCrawl Pro cung cấp các tính năng giúp bạn tạo sơ đồ trang web XML, triển khai các tags và categories, tối ưu hóa tiêu đề và nội dung của bạn bằng cách sử dụng các cụm từ chính và từ khóa, kiểm soát đường dẫn trang web của bạn, và tận dụng sự hỗ trợ của Google Analytics.

Sau đó, bạn có thể chỉ cần tải xuống và cài đặt plugin WordPress mà bạn đã lựa chọn để bắt đầu cải thiện SEO của mình ngay lập tức.

5. Sử dụng XML Sitemaps

XML Sitemaps là một tệp mã trên máy chủ website của bạn. XML Sitemaps được sử dụng để giúp các công cụ tìm kiếm đánh giá và xếp hạng nội dung của website

Nếu bạn là một người có kiến thức đủ rộng về mã hóa và muốn tạo một XML Sitemaps của mình theo cách thủ công. Còn cách dễ nhất là cài đặt một plugin SEO, chẳng hạn như Yoast SEO hoặc một plugin chuyên dụng để tạo các sơ đồ trang, chẳng hạn như Google XML Sitemaps, để tạo các sơ đồ trang web của bạn cho bạn một cách tự động và nhanh chóng nhất.

6. Liên kết nội bộ (internally Link) trang web của bạn

Để cải thiện SEO, bạn sẽ cần tăng quyền hạn cho website của mình. Một trong những cách chính mà các công cụ tìm kiếm xác định thẩm quyền trang web của bạn là dựa vào số lượng liên kết nội bộ đến các trang, bài đăng, blog và nội dung khác của bạn.

Để liên kết đến nội dung khác, bạn có thể đánh dấu từ trên trang của mình nơi bạn muốn chèn liên kết, nhấp vào nút liên kết trong thanh công cụ WordPress, sao chép và dán URL bạn muốn liên kết đến. Khi bạn làm điều này, bạn sẽ nhận thấy các từ được liên kết của bạn chuyển sang màu xanh lam và chứa URL mà bạn muốn chuyển hướng khách truy cập của mình đến.

7. Tối ưu hóa hình ảnh của bạn

Bạn có thể tối ưu hóa khá nhiều thứ trên trang web WordPress của mình, bao gồm cả hình ảnh của bạn. Để tối ưu hóa hình ảnh, hãy sử dụng Image – Alt – Text. Công cụ tìm kiếm Image-Alt-Text, là những mô tả về hình ảnh của bạn, để xếp hạng website của bạn và xác định xem hình ảnh của bạn có thông tin đang được người dùng tìm kiếm hay không.

Cách dễ nhất để thêm Image – Alt Text vào hình ảnh của bạn là thông qua một plugin SEO,. Bạn cũng có thể đọc qua danh sách các tính năng của plugin hiện tại để đảm bảo chúng cho phép bạn thêm Image – Alt – Text.

Bạn nên nhập mô tả của mình vào phần “Alt Text”. Khi bạn đang thêm Image – Alt – Text  mà bạn có một mô tả dài nhiều từ, hãy sử dụng dấu gạch ngang để phân tách các từ. Điều này cho các công cụ tìm kiếm biết rằng bạn đang viết nhiều từ khác nhau.

8. Sử dụng SSL

SSL (Secure Sockets Layer) là một công nghệ bảo mật tiêu chuẩn quản lý liên kết được mã hóa giữa máy chủ và trình duyệt. SSL là cách thông tin được chia sẻ giữa trang web của bạn và khách truy cập vẫn được bảo mật.

Ví dụ: nếu ai đó hoàn thành biểu mẫu đặt hàng của bạn và liệt kê tất cả thông tin thẻ tín dụng của họ, SSL là cách các doanh nghiệp đảm bảo rằng thông tin không bị chặn lại.

SSL cải thiện SEO vì các công cụ tìm kiếm, chẳng hạn như Google, tìm kiếm các kết nối “an toàn và được mã hóa” khi xác định xếp hạng của trang web. Vì vậy, nếu có hai trang web giống hệt nhau nhưng một trang có SSL và một trang không có, thì Google sẽ có nhiều khả năng xếp hạng trang web có SSL hơn.

Ngày nay, WordPress.com tự động thêm SSL vào trang web của bạn, vì vậy bạn sẽ không cần phải làm bất cứ điều gì theo cách thủ công. Nếu bạn có một loại tài khoản khác, chẳng hạn như trang web WordPress.org yêu cầu bạn quản lý tất cả bảo mật của trang web của mình, bạn có thể cài đặt một plugin SSL như Real Simple SSL.

9. Sử dụng liên kết ngoài (External Links) 

Khi bạn liên kết nội bộ đến các trang trên website của mình, bạn đang tự cho mình quyền hạn. Khi bạn liên kết từ bên ngoài đến các nguồn của mình hoặc các phần nội dung khác mà bạn tin rằng khách truy cập của bạn nên đọc hoặc trải nghiệm, bạn cũng đang giúp họ có được quyền hạn hoặc cung cấp cho các trang web đó “nguồn liên kết”.

Vì vậy, bạn có thể nói liên kết bên ngoài là một điều tốt cho SEO của riêng bạn, nhưng nó cũng cải thiện SEO của những trang bạn đang đề cập trên trang web của mình.

Các liên kết này không chỉ ngăn chặn spam nội dung trên trang web WordPress của bạn mà còn ngăn các công cụ tìm kiếm có thể theo các URL đó đến các trang bạn đang liên kết trên website của mình, do đó bạn chỉ đang cải thiện xếp hạng và thẩm quyền của trang web của mình.

Bạn có thể thêm liên kết Nofollow vào trang web WordPress của mình theo cách thông thường hoặc bạn có thể chỉ cần thêm “nofollow” trong trường biểu mẫu “Link Relationship” khi bạn thêm siêu liên kết vào từ khóa hoặc cụm từ của mình. Ngoài ra còn có một số plugin Nofollow có sẵn cho trang web WordPress của bạn trong thư viện plugin.

10. Quản lý bảo mật của bạn

Các công cụ tìm kiếm sẽ yêu thích những website an toàn, có nghĩa là uy tín và xếp hạng của trang web của bạn sẽ được cải thiện nếu website của bạn an toàn.

Tùy thuộc vào gói WordPress của bạn, bạn có thể có hoặc không được quản lý bảo mật cho bạn. Nhưng bạn đừng lo lắng nhiều về điều này, bạn luôn có thể cài đặt các plugin, chẳng hạn như Wordfence Security hoặc iThemes Security, để tăng cường khả năng bảo mật website của bạn.

11. Tối ưu hóa nhận xét của bạn

Nhận xét về bài đăng là một cách tuyệt vời để tăng mức độ tương tác trên webiste của bạn. Tương tác thường có nghĩa là có nhiều lưu lượng truy cập, chia sẻ liên kết và tương tác hơn, và do đó SEO cũng sẽ được cải thiện.

Tuy nhiên, thư rác trong nhận xét của bạn có thể làm ảnh hưởng đến SEO và xếp hạng của bạn. Đó là lý do tại sao bạn cần đảm bảo rằng bạn chỉ nhận được những nhận xét thực sự từ người dùng thật.

Các plugin WordPress như All In One WordPress Security & Firewall and Spam Protection, Anti Spam, Firewall by CleanTalk sẽ chặn các bình luận chứa spam và ngăn chặn các hình thức spam khác như gửi biểu mẫu bị lỗi, đăng ký, đơn đặt hàng, v.v.

Nhiều plugin này cũng có các tính năng chặn hoàn toàn những kẻ gửi spam đã biết để chúng không thể quay lại trang web của bạn nữa.

12. Chọn WWW hoặc không có WWW

Có hai cách chính để truy cập các trang web bằng URL – bạn có thể tìm kiếm bằng “www” (vì vậy tìm kiếm của bạn sẽ giống như sau: www.genzacademy.com) hoặc không có “www” (vì vậy tìm kiếm của bạn sẽ giống như sau: genzacademy.com).

Các công cụ tìm kiếm xem hai URL khác nhau này là các website hoàn toàn khác nhau, và đó là lý do bạn cần chọn một. Ở đây sẽ không có lựa chọn nào tốt hay không tốt vì quyết định này sẽ không làm ảnh hưởng đến SEO của bạn, cho nên bạn nên chọn sao cho phù hợp với mình là cách hoàn hảo nhất.

Sau khi bạn chọn một tùy chọn, bạn sẽ muốn gắn bó với nó để sau đó bạn có thể bắt đầu cải thiện SEO cho trang web của mình. Bạn có thể làm điều này bằng cách liên kết với tên miền chính thức của mình trong nội bộ cũng như bên ngoài trên mạng xã hội và email.

Khi bạn nhất quán với miền của mình và thường xuyên liên kết đến miền đó, các công cụ tìm kiếm có khả năng cấp cho bạn nhiều quyền hơn và do đó có cơ hội xếp hạng cao hơn. Chưa kể điều này làm cho mọi thứ đơn giản hơn rất nhiều đối với khách truy cập của bạn.

Để chọn một tùy chọn, hãy chuyển đến trang tổng quan WordPress của bạn, nhấp vào “Settings” và trong “General Settings”, bạn sẽ thấy các biểu mẫu cho URL của mình.

Tạm kết

Bất kỳ ai cũng có thể cải thiện SEO cho website WordPress của họ. Bằng cách thực hiện một số hoặc tất cả các hướng dẫn đơn giản từ bài viết này, điều này sẽ giúp bạn tăng quyền hạn và xếp hạng cho trang web của mình trên tất cả các công cụ tìm kiếm và khi bạn đạt điều này, bạn sẽ thấy lượt traffic của website sẽ tăng lên.

GenZ hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình xây dựng và phát triển website WordPress của mình. Hãy theo dõi GenZ Academy vì chúng mình sẽ luôn quay lại với những thông tin về Marketing vô cùng bổ ích!

Xem thêm: Những bí kíp SEO hiệu quả trong kỹ thuật viết Blog

Theo Hubspot

© Thông báo bản quyền
THE END
Nếu bạn thích nó, xin vui lòng để lại bình luận.
点赞0 Chia sẻ
Gợi ý liên quan
Bình luận Bình luận đầu tiên

Vui lòng đăng nhập để viết bình luận

    Chưa có bình luận nào