Lập Kế Hoạch Nội Dung: Cách Tạo Một Kế Hoạch Mang Lại Kết Quả

Kế hoạch nội dung của bạn sẽ phác thảo ai chịu trách nhiệm tạo nội dung, mục đích của nội dung là gì và nội dung sẽ tác động như thế nào đến chiến lược nội dung tổng thể của bạn.

Kế hoạch nội dung hỗ trợ hoạt động tiếp thị của bạn và giúp bạn nhắm mục tiêu khách hàng tiềm năng ở tất cả các giai đoạn trong hành trình mua hàng của họ. 

Để hiểu hành trình mua hàng của khách hàng, hãy cùng xem hướng dẫn của chúng mình về phễu tiếp thị nội dung như thế nào nhé!

Việc xây dựng kênh tiếp thị nội dung của riêng bạn sẽ mang lại lợi ích cho bạn khi bạn làm việc với mẫu kế hoạch nội dung trong hướng dẫn này.  

Tại sao bạn cần có kế hoạch nội dung?

Tạo nội dung hấp dẫn nhất quán là một phần của tiếp thị thành công. Lập kế hoạch nội dung giúp các nhóm của bạn cộng tác, tạo và chia sẻ nội dung dễ dàng hơn.

Một kế hoạch nội dung tốt sẽ giúp bạn tạo ra nội dung thúc đẩy lưu lượng truy cập và doanh số bán hàng. Một phần của nội dung phổ biến – bất kể loại nào – có thể tạo ra tiếng vang rất lâu sau khi bạn tạo nó.   

Kế hoạch nội dung cũng giúp bạn giải quyết các chiến lược kinh doanh quan trọng, như chuẩn bị ngân sách hoặc yêu cầu tài nguyên. Bạn sẽ biết những gì bạn cần để phát triển và chia sẻ nội dung của mình, vì vậy bạn có thể dễ dàng tránh những chi phí hoặc sự chậm trễ không cần thiết. 

Xem thêm: 4 Lý Do Giải Thích Tầm Quan Trọng Của Tiếp Thị Nội Dung.

Sự khác biệt giữa kế hoạch nội dung và chiến lược nội dung là gì?  

Nếu bạn đã tạo một chiến lược nội dung, bạn có thể nghĩ rằng bạn đang bị che đậy. Trên thực tế, chiến lược nội dung và hoạch định nội dung là hai khái niệm khác nhau.

Chiến lược nội dung của bạn định hướng tất cả các kênh tiếp thị nơi nội dung của bạn tồn tại. Đó là nơi bạn vạch ra tất cả các mục tiêu tiếp thị khác nhau mà bạn có và cách bạn lập kế hoạch để đạt được những mục tiêu này. 

Khi chiến lược của bạn đã sẵn sàng, bạn sẽ chuyển sang lập kế hoạch nội dung để xác định cách bạn sẽ thực hiện kế hoạch đó. Kế hoạch nội dung của bạn sẽ phác thảo tất cả các nội dung và dữ liệu bạn cần để đạt được các mục tiêu bạn đặt ra trong chiến lược của mình. 

Bạn sẽ sử dụng kế hoạch nội dung của mình để nghiên cứu, tạo, xuất bản và theo dõi nội dung của mình. Mỗi bước của quá trình tạo nội dung phải được giải quyết bằng kế hoạch nội dung của bạn.    

Lập kế hoạch nội dung: Cách tạo kế hoạch nội dung mang lại kết quả 

Theo nghiên cứu từ Viện Tiếp Thị Nội Dung (CMI) và Marketing Profs, các công ty có kế hoạch nội dung có nhiều khả năng cảm thấy như nội dung của họ thành công hơn những công ty không có. 

Tất nhiên, kế hoạch nội dung của mỗi công ty sẽ trông và hoạt động khác nhau, nhưng kế hoạch nội dung của bạn nên bao gồm một số điểm chung chính. 

Mẫu kế hoạch nội dung hoạt động

Để tạo một kế hoạch nội dung mang lại kết quả, bạn cần trả lời 6 câu hỏi:

1. Nội dung của bạn dành cho ai?

Bất kể kênh nào, nội dung của bạn cần phải gây được tiếng vang với khán giả để thành công. Bước đầu tiên tốt nhất của bạn là hiểu ai đã sử dụng nội dung của bạn.

Thu thập càng nhiều dữ liệu về khách hàng của bạn để hiểu rõ hơn về họ, những gì họ mong đợi sẽ thấy và cách thu hút họ. Có nhiều cách để thu thập dữ liệu khách hàng, bao gồm thực hiện nghiên cứu thị trường hoặc lấy từ các công cụ phân tích trang web, như Google Analytics.   

Để tìm thông tin về đối tượng bằng trang tổng quan Google Analytics của bạn, hãy chọn “Đối tượng” trong bảng điều hướng bên trái. Báo cáo Đối tượng cung cấp thông tin chi tiết về độ tuổi, giới tính, học vấn và thậm chí cả sở thích của khán giả. 

Hiểu được sở thích của khách hàng là một cách tuyệt vời để dự đoán nội dung họ muốn xem. Nếu khách hàng của bạn quan tâm đến “danh mục sở thích” như thú cưng và chó, bạn có thể lên kế hoạch xuất bản nội dung bao gồm thú cưng hoặc các đồ dùng liên quan đến chúng. 

Hãy nhớ rằng một loại nội dung không nhất thiết phải hoạt động trên tất cả các nền tảng. Bài đăng liên quan đến chó có thể hoạt động trên mạng xã hội, nhưng có thể không phù hợp với email. 

Nếu bạn đang xuất bản nội dung của mình trên nhiều kênh, chẳng hạn như email, mạng xã hội và blog của mình, kế hoạch nội dung của bạn có thể cần bao gồm nhiều loại đối tượng.

2. Bạn sẽ xuất bản ở đâu?

Xem xét nơi khán giả của bạn dành thời gian của họ ở đâu. Giờ đây bạn có dữ liệu khách hàng, vì vậy, bạn hiểu sở thích và nhân khẩu học của khán giả, nhưng ngay cả điều này cũng không cho bạn biết khách hàng sử dụng kênh nào để tìm thấy bạn. 

Để tìm thông tin này, bạn có thể sử dụng công cụ Phân tích lưu lượng truy cập. Chọn “Phân tích lưu lượng truy cập” trong thanh công cụ chính trên bảng điều khiển bên trái. Để xem số liệu phân tích của riêng bạn, hãy nhập tên miền của bạn vào phần nhập văn bản. 

Công cụ trả về nhiều thông tin, dễ dàng sắp xếp thông qua các tab báo cáo. Bạn sẽ có thông tin chi tiết về số lượt truy cập hàng tháng mà bạn nhận được, kênh tiếp thị nào đang thúc đẩy lưu lượng truy cập đến trang web của bạn và những quốc gia bạn đang kiếm được lưu lượng truy cập.

1

Bạn cũng sẽ có thể theo dõi những trang web mà người dùng truy cập khi họ nhấp ra khỏi trang web của bạn, điều này có thể giúp bạn theo dõi xem bạn có đang mất bất kỳ lưu lượng truy cập nào vào tay đối thủ cạnh tranh hay không. 

Dữ liệu lưu lượng truy cập không cho bạn biết vị trí của những khách truy cập đó trong hành trình mua hàng của họ. Một khách hàng đến từ tìm kiếm không phải trả tiền có thể đã quen thuộc với sản phẩm của bạn trong khi một khách hàng khác đến từ cùng một kênh có thể chưa bao giờ nghe nói về bạn. 

3. Nó giải quyết được vấn đề gì? 

Nội dung thành công không chỉ cần tiếp cận khán giả của bạn mà còn cần truyền cảm hứng cho họ hành động bằng cách minh họa cách họ có thể hưởng lợi từ sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. 

Tự hỏi bản thân xem những vấn đề nào? Nếu có, sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn có giúp khách hàng giải quyết hay không? Bạn đã sử dụng dữ liệu khách hàng của mình để hiểu những gì họ thích và những gì họ quan tâm. Bạn cũng sẽ cần hiểu những gì họ không thích, những vấn đề họ phản đối và những gì họ hy vọng sẽ tránh được. Một cách bạn có thể thu thập dữ liệu “vấn đề” là nghiên cứu các câu hỏi mà mọi người hỏi về sản phẩm hoặc ngành của bạn. 

2 2

4. Tại sao Doanh nghiệp của Bạn Khác biệt?

Có thể đối thủ cạnh tranh của bạn đã tạo nội dung của riêng họ về các sản phẩm và dịch vụ của họ. Sẽ không đủ để lập kế hoạch nội dung của bạn xung quanh việc cung cấp một giải pháp khác trong một biển nhiều người. Bạn cũng cần cho họ thấy tại sao giải pháp của bạn tốt hơn những giải pháp khác. 

Tự hỏi bản thân xem điều gì làm cho sản phẩm của bạn tốt hơn hoặc khác biệt so với đối thủ cạnh tranh. Những điểm này – đôi khi được gọi là “đề xuất bán hàng độc đáo” (USP) – nên được đưa vào nội dung của bạn để khách hàng hiểu cách sản phẩm của bạn làm tăng giá trị cho cuộc sống của họ.   

Nếu bạn không chắc chắn điều gì khiến bạn khác biệt so với các đối thủ cạnh tranh, bạn có thể bắt đầu bằng cách xem tất cả nội dung hàng đầu cho ngành của bạn. Đặc biệt chú ý đến các định dạng nội dung mà bạn nhận thấy: Một loại nội dung này có hoạt động tốt hơn loại nội dung khác không? Video hoặc hình ảnh có thống trị kết quả tìm kiếm không?

3 4

5. Bạn sẽ gửi thông điệp của mình như thế nào?

Định dạng nội dung của bạn nên xem xét đối tượng, thông điệp và nền tảng của bạn. Kế hoạch nội dung của bạn có thể sẽ bao gồm các loại định dạng nội dung khác nhau. 

Tự hỏi bản thân xem loại nội dung nào đã thành công trên kênh tiếp thị của bạn. Các bài đăng trên blog có phổ biến hơn email không? Các email có phổ biến hơn báo cáo nghiên cứu chuyên sâu không?

Bạn cũng nên xem xét điều gì thực sự phù hợp với khán giả và thông điệp của mình. Ngay cả khi một loại nội dung phổ biến, nó có thể không phải lúc nào cũng là cách hiệu quả nhất để chia sẻ thông điệp của bạn. Sử dụng bất kỳ dữ liệu nào bạn đã thu thập trên các kênh và sở thích của khách hàng, cũng như bất kỳ nguồn lưu lượng truy cập nào mà bạn nhận thấy từ nghiên cứu của mình. 

Kế hoạch nội dung của bạn nên bao gồm hỗn hợp văn bản, video, hình ảnh, v.v. tùy thuộc vào kênh bạn đang hoạt động và cách khách hàng của bạn duyệt qua. 

6. Bạn sẽ tạo nội dung như thế nào?

Một khi bạn đã lên kế hoạch cho nội dung của mình dành cho ai, nơi sẽ xuất bản, nội dung sẽ có thông điệp gì và định dạng nội dung đó, đã đến lúc lên lịch tạo nội dung. Việc tạo và xuất bản nội dung của bạn là bước cuối cùng quan trọng để giúp nội dung của bạn được xem và thúc đẩy kết quả. 

Bạn cần phải tìm ra ai sẽ chịu trách nhiệm tạo nội dung và làm thế nào. Bạn cũng sẽ cần hiểu cách thức và vị trí bạn sẽ xuất bản nội dung sau khi nó được tạo.

Điều quan trọng là phải lập kế hoạch cho các bước này để giúp bạn quản lý ngân sách, khối lượng công việc và quy trình làm việc giữa các nhóm. Nó cũng sẽ đảm bảo nội dung của bạn được xuất bản vào thời điểm tốt nhất để thúc đẩy sự tương tác và khách hàng tiềm năng.

3 loại kế hoạch nội dung 

Tùy thuộc vào giai đoạn kênh tiếp thị mà bạn đang nhắm mục tiêu, kế hoạch nội dung của bạn có thể cần nhắm mục tiêu:

 • Nhận thức về Thương hiệu
 • Từ khóa
 • Chuyển đổi

Lập kế hoạch nội dung để nâng cao nhận thức về thương hiệu

Nâng cao nhận thức về thương hiệu là một mục tiêu kinh doanh chung. Tạo nội dung đầu kênh (TOFU) là một trong những cách tốt nhất để đưa thương hiệu của bạn ra ngoài thị trường và được công nhận.

Nội dung TOFU là gì?

Nội dung nhận biết thương hiệu (hoặc TOFU) được tạo để cho khách hàng tiềm năng biết rằng thương hiệu và sản phẩm của bạn tồn tại. Đó là về việc bán thương hiệu của bạn, không chỉ là sản phẩm của bạn. 

Bạn muốn những khách hàng này quen thuộc với tên thương hiệu của bạn, cũng như những phẩm chất tạo nên sự khác biệt cho thương hiệu của bạn. Đây là những người có thể không biết gì về thương hiệu hoặc sản phẩm của bạn. 

Nội dung TOFU nên làm gì?

 • Hướng dẫn khán giả về thương hiệu và sản phẩm của bạn
 • Thể hiện giá trị công ty của bạn
 • Cung cấp thông tin và giá trị
 • Tránh “nói chuyện bán hàng”
 • Hiển thị sản phẩm của bạn như một giải pháp cho vấn đề của khách hàng

Ví dụ về Nội dung Nhận thức Thương hiệu

Hình thức phổ biến nhất của nội dung TOFU là mạng xã hội. Bạn có cơ hội kết nối với cộng đồng và giới thiệu thương hiệu của mình. 

Một ví dụ về một thương hiệu đã sử dụng nội dung TOFU thành công là Deadpool. Thương hiệu Deadpool đã sử dụng mạng xã hội để nâng cao nhận thức về phim của họ và thậm chí tạo hồ sơ Tinder cho nhân vật chính. 

Lập kế hoạch nội dung cho thứ hạng từ khóa

Việc tăng số lượng từ khóa bạn xếp hạng có thể giúp bạn tăng lưu lượng truy cập không phải trả tiền thông qua Google và các công cụ tìm kiếm khác. Sẽ gần như không thể xếp hạng cho các từ khóa mà không xuất bản nội dung nhắm mục tiêu đến chúng. 

Nội dung SEO là gì?

Nội dung tối ưu hóa SEO đã được sửa đổi để nhắm mục tiêu một cụm từ tìm kiếm cụ thể. 

Loại nội dung này không phải về việc bán sản phẩm hoặc thương hiệu của bạn cho khách hàng của bạn. Thay vào đó, bạn đang tập trung vào việc “bán” cho Google. Bạn muốn cho Google thấy rằng bạn có câu trả lời cho truy vấn của người tìm kiếm bằng cách sử dụng từ khóa trong nội dung của bạn.

Nó sẽ không chỉ là nhồi nhét từ khóa vào nội dung của bạn. Bạn sẽ bắt đầu bằng cách tìm các từ khóa phù hợp để nhắm mục tiêu với nghiên cứu từ khóa.  Bạn sẽ nhắm mục tiêu tất cả các giai đoạn của phễu tiếp thị với nội dung SEO dựa trên loại từ khóa bạn chọn. 

Nội dung SEO nên làm gì?

 • Nhắm mục tiêu các từ khóa được chọn cụ thể, được xác định bằng nghiên cứu từ khóa
 • Phù hợp với mục đích tìm kiếm của từ khóa
 • Phản ánh loại nội dung hiện đang xếp hạng cho từ khóa của bạn 
 • Cung cấp nội dung thông tin và giáo dục 
 • Cho khách hàng tiềm năng thấy rằng có một giải pháp cho vấn đề của họ

Ví dụ về nội dung SEO

Các bài đăng và bào viết trên blog là hình thức phổ biến nhất của nội dung được tối ưu hóa SEO. Các blog thường mang tính thông tin và giáo dục và có thể trả lời câu hỏi của người tìm kiếm mà không cần cố gắng bán trực tiếp cho khách hàng.

Ví dụ: trang web Heathline luôn xếp hạng trên trang một cho các truy vấn tìm kiếm liên quan đến sức khỏe bằng cách tạo các bài viết được tham khảo tốt trả lời nhiều câu hỏi cho mỗi bài đăng.   

Lập kế hoạch nội dung cho chuyển đổi

Tăng số lượng bán hàng mà bạn có được là mục tiêu kinh doanh cuối cùng. Mặc dù nội dung không phải lúc nào cũng được ưu tiên ở cuối kênh tiếp thị, nhưng nó thực sự có thể dẫn đến bán hàng trực tiếp.

Nội dung BOFU là gì?

Nội dung cuối kênh (BOFU) nhắm mục tiêu đến các bộ phận khán giả sẵn sàng mua hàng hoặc thực hiện hành động của bạn. 

Nội dung BOFU bán sản phẩm của bạn trực tiếp và muốn thuyết phục khán giả của bạn rằng đó là một giải pháp đáng để chi tiêu. Ở đây, bạn muốn chuyển đổi khách truy cập và người đăng ký thành khách hàng. 

Những người bạn đang nhắm mục tiêu với nội dung BOFU ở cuối kênh tiếp thị. Đây là những người biết chính xác những gì họ đang tìm kiếm nhưng có thể cởi mở với các thương hiệu khác nhau. Mặc dù họ có thể biết về loại sản phẩm của bạn, nhưng có thể họ không biết về công ty của bạn hoặc tại sao sản phẩm của bạn tốt hơn. 

Nội dung chuyển đổi nên làm gì?

 • Sử dụng từ ngữ mạnh mẽ
 • Đi thẳng vào vấn đề với những gì bạn muốn người đọc làm trong đoạn đầu tiên
 • Sử dụng hình ảnh 
 • Nhấn mạnh giá trị qua các quy trình
 • Hãy cụ thể
 • Có CTA (Call to Actiong – kêu gọi hành động) lặp lại hoặc CTA rõ ràng

Ví dụ về nội dung BOFU

Hình thức phổ biến nhất của nội dung giai đoạn chuyển đổi là tiếp thị qua email. Với email, bạn đang tiếp cận trực tiếp một khách hàng tiềm năng đã đăng ký vào danh sách gửi thư của bạn. Họ đã bày tỏ sự quan tâm đến sản phẩm của bạn; bạn chỉ cần thuyết phục họ hành động. 

Ví dụ về nội dung BOFU sẽ là trang đích về chất tẩy rửa giày đặc biệt của bạn. Trang đích này sẽ bao gồm CTA rõ ràng, danh sách các lợi ích khi sử dụng chất tẩy rửa giày của bạn và bất kỳ giao dịch thuyết phục nào khuyến khích người dùng nhấp vào nút “mua”.

Đo lường thành công của nội dung

Tạo nội dung phù hợp và xuất bản nó ở đúng nơi rất quan trọng, nhưng bạn cũng cần phải đo lường thành công của nó. Khi bạn bắt đầu xuất bản nội dung, bạn cần thêm một kế hoạch để theo dõi hiệu suất. 

Lên kế hoạch theo dõi nội dung của bạn trong những khoảng thời gian nhất quán sau khi nội dung đó được phát hành trực tuyến để bạn có thể đánh giá tác động của nó. Xem xét các số liệu cụ thể có liên quan đến loại nội dung của bạn, như tỷ lệ chia sẻ tiếng nói cho các bài đăng trên blog, mức độ tương tác cho các bài đăng trên mạng xã hội, tỷ lệ mở cho email và tỷ lệ thoát cho các trang đích. 

Để có được thông tin này, bạn có thể sử dụng các công cụ dữ liệu như Google Analytics. Các công cụ như Trình quản lí từ khóa sẽ giúp bạn theo dõi thứ hạng của nội dung trang mà bạn tạo, trong khi Trình theo dõi phương tiện truyền thông xã hội sẽ theo dõi nhận xét, chia sẻ và những gì đối thủ cạnh tranh của bạn đang đăng.     

Bài học rút ra

Kế hoạch nội dung của bạn là một phần quan trọng trong việc phát triển nội dung hấp dẫn có khả năng chuyển đổi. Bất kể khách hàng của bạn có thể ở đâu trong phễu tiếp thị, bạn phải có thể cung cấp nội dung minh họa đúng mục đích của thương hiệu và sản phẩm của bạn.

Hãy thử xây dựng một kế hoạch nội dung để tập trung vào từng giai đoạn của kênh và sử dụng nghiên cứu để hiểu rõ hơn về vị trí của khán giả và những gì họ quan tâm. Với một chút lập kế hoạch và nhiều nỗ lực, bạn sẽ thấy sự thay đổi thực sự về chất lượng và khả năng tiếp nhận nội dung của mình.

Nguồn: Semrush.

© Thông báo bản quyền
THE END
Nếu bạn thích nó, xin vui lòng để lại bình luận.
Thích0
Bình luận *Để lại bình luận để nhận điểm thưởng

Vui lòng đăng nhập để viết bình luận

  Chưa có bình luận nào