Tiêu chí Chọn Phần Mềm SEO Phù Hợp Với Từng Doanh Nghiệp?

Ngày nay, việc đầu tư thời gian và tiền bạc vào các phần mềm SEO sao cho phù hợp với doanh nghiệp của bạn có thể tạo ra một tác động đáng kể đến thứ hạng của mình. Việc lựa chọn một công cụ SEO còn tùy thuộc vào nguồn nhân lực, mục tiêu kinh doanh, thậm chí là sở thích cá nhân của bạn.

Mỗi người đều có một cách thức SEO riêng của mình, nhưng một thứ không thể thiếu đó chính là các công cụ SEO. Trong bài viết ngày hôm nay, GenZ sẽ chia sẻ cho bạn làm thế nào để chọn phần mềm SEO phù hợp với doanh nghiệp của bạn? Từ đó bạn có thể lựa chọn được cho mình những công cụ SEO vô cùng hữu ích để thuận tiện cho việc theo dõi và phát triển trang web của mình.

Xem thêm: Những Bí Kíp SEO Hiệu Quả Trong Kỹ Thuật Viết Blog

Phần mềm SEO là gì?

Phần mềm SEO là một công cụ được thiết kế để giúp bạn theo dõi được những hiệu suất tự nhiên, lập ra được kế hoạch chiến lược và phân tích dữ liệu. Và các công cụ SEO cũng có thể giúp bạn nghiên cứu các từ khóa, cải thiện những liên kết hướng tới website (backlinks) và theo dõi được đối thủ cạnh tranh của mình.

Hiện nay, công cụ SEO có rất nhiều loại khác nhau, bao gồm các phần mềm có thể tải xuống, công cụ online, công cụ không bị mất phí và những phần mềm thông minh. Tất cả đều có thể giúp bạn có được cái nhìn tổng quát hơn về hiệu quả hoạt động của website trên Google và trên một số công cụ tìm kiếm khác.

Tại sao bạn cần đến phần mềm SEO?

Mặc dù các phần mềm SEO thường sẽ bị tốn phí nhưng chúng có thể cung cấp thông tin một cách chi tiết, và tất nhiên điều đó sẽ hỗ trợ rất nhiều cho các mục tiêu của doanh nghiệp bạn. Có thể nói, phần mềm SEO là một giải pháp đầu tiên và quan trọng nhất đối với mỗi doanh nghiệp.

Các công cụ SEO cung cấp cho bạn những dữ liệu và thông tin về việc website của bạn có thực sự đang hoạt động có hiệu quả hay không. Từ đó, bạn có thể thực hiện việc lọc dữ liệu để giúp bạn xác định chính xác hơn những khía cạnh cụ thể nào đang hoạt động tốt, những gì bạn nên thay đổi cho website của mình.

Các công cụ SEO

Các công cụ SEO sẽ tập trung vào những khía cạnh khác nhau của website, dựa trên các yếu tố thì các công cụ này thường được chia làm 5 loại công cụ sau:

 • Công cụ nghiên cứu từ khóa (Keyword Tool)
 • Công cụ xây dựng link (Link Building Tool)
 • Trình thu thập thông tin (Crawlers)
 • Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm địa phương (Local SEO)
 • All – In – One

Công cụ nghiên cứu từ khóa (Keyword Tool)

Việc sử dụng các từ khóa phù hợp là một cách để thu hút lượng truy cập, nghiên cứu từ khóa đóng vai trò rất quan trọng trong nỗ lực SEO của bạn, và đó cũng là lý do tại sao hiện nay có nhiều doanh nghiệp đang đầu tư vào các công cụ để có thể giúp họ thực hiện hai điều sau:

 • Khám phá các từ khóa
 • Theo dõi hiệu suất từ khóa

Nghiên cứu từ khóa

Để chọn được đúng từ khóa bạn cần những nghiên cứu từ khóa bằng các phần mềm nghiên cứu từ khóa. Những phần mềm này sẽ giúp bạn xác định từ khóa nào sẽ phù hợp với bạn và từ khóa nào hiện nay đang có nhiều cơ hội nhất.

Công cụ nghiên cứu từ khóa cung cấp cho bạn những dữ liệu này bằng cách hiển thị các cụm từ liên quan, lượng tìm kiếm và độ khó từ khóa của từ khóa gợi ý của bạn. Tuy nhiên, cũng có một số công cụ có thể giúp bạn thực hiện nghiên cứu bằng cách tiến hành phân tích, bao gồm việc xem xét các từ khóa mà đối thủ của bạn đang xếp hạng.

Theo dõi thứ hạng

Sau khi bạn đã chọn từ khóa của mình, bạn sẽ cần phải theo dõi hiệu quả hoạt động đối với từng từ khóa. Bạn có thể làm điều này bằng cách sử dụng một loại công cụ SEO khác gọi là công cụ theo dõi thứ hạng (Rank Tracking).

Công cụ theo dõi thứ hạng (Rank Tracking) cho phép bạn nhập các từ khóa trọng tâm và nó sẽ trả về các số liệu về hiệu suất của bạn so với chúng, bao gồm khả năng hiển thị, thứ hạng trung bình,… Tuy nhiên đối với các công cụ theo dõi thứ hạng khác nhau sẽ cung cấp những số liệu tương tự, nhưng không phải công cụ nào cũng hoạt động theo cùng một cách.

Một số ví dụ về công cụ nghiên cứu từ khóa

Các công cụ nghiên cứu từ khóa thường đi kèm với các tùy chọn và tính năng khác nhau. Ví dụ: các công cụ từ khóa miễn phí bao gồm: Google Ads Keyword Planner, Keywords Everywhere, Google Trends, and Answer The Public.

Không phải tất cả các công cụ miễn phí này sẽ cung cấp những thông tin chi tiết về số lượng và độ khóc của từ khóa. Đối với các công cụ phải trả phí như công cụ Keyword Magic, chúng sẽ cung cấp được dữ liệu chuyên sâu hơn để bạn dễ dàng xem xét.

Công cụ xây dựng link (Link Building Tool)

Cải thiện Backlink dạng Profile của bạn cũng là một cách giúp quá trình nỗ lực SEO của bạn và kiếm được những lượng truy cập giới thiệu. Các công cụ xây dựng link (Link Building Tool)  sẽ cung cấp cho bạn những thông tin chi tiết về:

 • Backlink dạng Profile và chỉ số đánh giá mức độ spam
 • Backlink tiềm năng
 • Backlink dạng Profile của đối thủ 

Backlink dạng Profile

Một công cụ backlink thường sẽ theo dõi backlink dạng hồ sơ của bạn, bao gồm cả cơ quan quản lý miền và điểm độc hại của bạn.

Hai số liệu này là điểm phần trăm dựa trên chất lượng và số lượng các backlink hiện tại của bạn. Ví dụ: DA thấp và điểm độc hại cao sẽ chỉ ra rằng các backlink mà bạn có chất lượng kém và có khả năng xuất phát từ các trang web spam.

Ngược lại, điểm DA thấp và điểm độc hại thấp cho thấy rằng bạn có các backlink chất lượng nhưng không nhiều. Công cụ xây dựng link của bạn sẽ giúp bạn tạo danh sách backlink spam nào để bạn có thể từ chối chúng.

Backlink tiềm năng

Khi bạn đã có điểm hồ sơ backlink của mình, bạn nên hướng tới việc cải thiện chúng. Các công cụ xây dựng link có thể giúp bạn thực hiện điều này bằng cách xác định các khách hàng tiềm năng và các trang web có khả năng liên kết với bạn nếu bạn đã tiếp cận với họ.

Sử dụng công cụ xây dựng link, bạn sẽ tìm thấy thông tin phù hợp để xác định mục tiêu các website cho phép bạn backlink. Một phần của nghiên cứu này liên quan đến việc xem xét các trang web mà đối thủ cạnh tranh của bạn có backlink. Từ nghiên cứu này, bạn có thể tạo danh sách các trang web cụ thể để tiếp cận.

Một số ví dụ về công cụ Backlink

Các công cụ xây dựng link đi kèm với các tùy chọn và những tính năng khác nhau. Ví dụ: bộ  xây dựng link của chúng ta cung cấp và phân tích backlink một cách hoàn chỉnh, phân tích khoảng cách với đối thủ cạnh tranh, theo dõi số lượng người tiếp cận và hơn thế nữa. Bạn có thể tìm hiểu về công cụ phân tích backlink để hiểu rõ hơn về hồ sơ backlink của bất kỳ tên miền nào.

Trình thu thập thông tin (Crawlers)

Tình trạng kỹ thuật của website bạn là một yếu tố xếp hạng quan trọng khác, đó là lý do tại sao một công cụ trình thu thập thông tin lại quan trọng như vậy. Công cụ trình thu thập thông tin xác định bất kỳ vấn đề nào với các khía cạnh của trang web của bạn, bao gồm:

 • Tốc độ trang
 • Vấn đề an toàn
 • Các trang bị lỗi
 • Thiết lập HTML
 • Thân thiện với thiết bị di động
 • Những đề mục

Trình thu thập thông tin SEO tốt nhất sẽ cung cấp cho bạn một loạt tùy chọn để thu thập thông tin của bạn, nhưng cài đặt mặc định của chúng có thể cung cấp những dữ liệu hữu ích cho bạn bằng danh sách các vấn đề cần cải thiện cho trang web của mình.

Một số ví dụ về trình thu thập thông tin SEO

Các trình thu thập dữ liệu SEO thường có các tính năng được chia sẻ và chạy kiểm tra các khía cạnh giống nhau về tình trạng kỹ thuật của bạn. Trình thu thập thông tin SEO của bạn sẽ cung cấp cho bạn tổng quan toàn diện về tất cả các vấn đề kỹ thuật hoặc trên trang mà bạn hoặc quản trị viên web của bạn có thể giải quyết.

Công cụ kiểm tra trang web là một ví dụ về trình thu thập dữ liệu SEO toàn diện để kiểm tra trang web của bạn và cung cấp cho bạn danh sách các vấn đề cần khắc phục theo thứ tự ưu tiên. Sau khi bạn chạy kiểm tra của mình, công cụ sẽ trả về mô tả vấn đề, các đề xuất để khắc phục và danh sách bất kỳ URL nào bị ảnh hưởng.

Điều này có thể giúp sắp xếp hợp lý mọi công việc bạn cần làm để khắc phục vấn đề, cho dù đó là do chính bạn thực hiện hay được thông báo ngắn gọn cho một thành viên khác trong nhóm của bạn.

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm địa phương (Local SEO)

Cải thiện Local SEO của bạn có thể giúp thu hút lưu lượng truy cập vào cả trang web và các vị trí thực tế của bạn. Chìa khóa của Local SEO là tính nhất quán, điều này rất khó nếu bạn có mặt trên nhiều thư mục như Google, Yahoo, Apple Maps, Facebook và các thư mục khác.

Một công cụ SEO địa phương có thể hỗ trợ

 • Quản lý thông tin trên các danh sách
 • Đăng thông tin cập nhật và hình ảnh
 • Theo dõi xếp hạng

Công cụ Local SEO của bạn sẽ giúp bạn quản lý tất cả các khía cạnh của những danh sách trên nhiều thư mục, điều này sẽ giúp doanh nghiệp của bạn hiển thị nhiều hơn cho các tìm kiếm địa phương. Tuy nhiên, điều cần thiết là phải xem xét các từ khóa và nội dung, vì vậy, không có khả năng bạn sẽ sử dụng riêng một công cụ  Local SEO.

Một số ví dụ về công cụ Local SEO

Các công cụ Local SEO khác nhau về các thư mục mà bạn có thể quản lý chúng. Ví dụ: một số công cụ sẽ chỉ tương thích với một số thư mục, như Google và Yelp. Các công cụ khác có thể hoạt động với nhiều hơn thế, vì vậy hãy đảm bảo bạn kiểm tra trước khi đăng ký tài khoản.

Bạn cũng nên nhớ rằng không phải tất cả các công cụ Local SEO đều cung cấp chức năng nghiên cứu từ khóa, điều này cũng rất cần thiết khi nói đến việc tối ưu hóa danh sách của bạn cho các tìm kiếm cụ thể. Hãy xem xét một công cụ SEO cục bộ có thể giải quyết tất cả, như công cụ quản lý danh sách.

Xem thêm: Phương Pháp Nghiên Cứu Từ Khóa SEO Hiệu Quả

Công cụ SEO All in One

Mỗi loại công cụ trên đều thành công trong việc hỗ trợ một lĩnh vực trong chiến lược SEO của bạn. Tuy nhiên, thứ hạng trang web của bạn phụ thuộc vào nhiều yếu tố thay vì chỉ một yếu tố. Để cải thiện được hiệu suất, bạn sẽ cần phải làm việc trên từng khía cạnh, bao gồm (nhưng không bị giới hạn ở):

 • Sử dụng Từ khoá
 • Liên kết ngược (Backlinking)

Phần mềm SEO All in One cung cấp bộ công cụ cho phép bạn phân tích một số khía cạnh của trang web liên quan đến các yếu tố xếp hạng. Và nó cũng cung cấp nghiên cứu từ khóa, theo dõi xếp hạng từ khóa, kiểm tra xây dựng liên kết, kiểm tra trang web và các tính năng hữu ích khác để tận dụng tối đa chiến lược SEO của bạn.

Công cụ SEO All in One của bạn sẽ cung cấp cho bạn hầu hết (nếu không phải tất cả) các công cụ mà bạn cần để tối ưu hóa trang web và cải thiện chiến lược SEO hiện tại của mình.

Một số ví dụ về công cụ SEO All in One

Phần mềm Semrush cung cấp một bộ công cụ tổng thể có thể giúp bạn cải thiện nhiều mặt của SEO, bao gồm nội dung, sử dụng từ khóa, theo dõi từ khóa, nghiên cứu đối thủ cạnh tranh, phân tích GAP, quản lý chiến dịch, kiểm tra backlink, kiểm tra trang web, v.v.

Các công cụ khác có thể có phạm vi tính năng nhỏ hơn nhưng có nhiều tính chuyên biệt hơn trong một lĩnh vực SEO, vì vậy hãy chọn sử dụng công cụ SEO tất cả trong một, đảm bảo rằng phần mềm bạn chọn có tất cả các tính năng bạn cần.

Chi phí được trả cho các công cụ SEO?

Các công cụ SEO có thể miễn phí hoặc chúng có thể tính phí vào hàng tháng hoặc hàng năm. Tuy nhiên, chi phí không phải là vấn đề để quyết định chọn phần mềm SEO phù hợp cho doanh nghiệp của bạn hay không.

Bạn cần suy nghĩ về dữ liệu và các tính năng mà bạn muốn từ công cụ của mình. Bạn có thể phải trả hàng triệu đồng trong một năm cho một công cụ mà bạn chỉ sử dụng được một số ít tính năng của nó.

Tương tự như vậy, bạn có thể chọn một công cụ giá cả phải chăng hơn nhưng không cung cấp được cho bạn dữ liệu chính xác hoặc dữ liệu trong các lĩnh vực phù hợp để xác định tất cả các cơ hội bạn có.

Khi xem xét đầu tư vào phần mềm SEO, bạn nên cân nhắc:

 • Bạn muốn giám sát được bao nhiêu miền?
 • Có bao nhiêu từ khóa bạn muốn theo dõi?
 • Khi nào bạn cần báo cáo tự động?
 • Loại công cụ SEO nào bạn cần?
 • Mức độ hỗ trợ bạn cần để sử dụng công cụ?

Sự khác biệt giữa công cụ SEO miễn phí và công cụ phải trả phí?

Nếu chi phí của một công cụ SEO khiến bạn không đầu tư, thì bạn có các tùy chọn miễn phí, bao gồm Google Analytics và Search Console. Những công cụ này có thể cung cấp cho bạn cái nhìn sâu sắc về hiệu suất trang web của bạn nói chung hoặc về các lĩnh vực cụ thể trong SEO của bạn.

Tuy nhiên, chúng không thể cung cấp nhiều dữ liệu như một công cụ SEO trả phí có thể làm. Ví dụ: Search Console có thể cho bạn biết xu hướng xếp hạng trung bình của bạn, nhưng nó không thể cung cấp cho bạn dữ liệu liên quan đến đối thủ cạnh tranh của bạn.

Mặc dù việc chi trả cho các công cụ SEO là tốn kém, nên bạn nên xem xét thật kỹ và  nghiêm túc việc sử dụng một công cụ trả phí ngoài các phần mềm miễn phí. Làm được điều này sẽ giúp bạn có cái nhìn toàn diện hơn về hiệu suất và cơ hội của mình.

Nếu chi phí vẫn là một mối quan tâm, bạn có thể nhận được bản dùng thử miễn phí từ hầu hết các công ty phần mềm SEO lớn, như Semrush. Bản dùng thử miễn phí của họ sẽ cung cấp cho bạn quyền truy cập vào bộ công cụ Semrush đầy đủ trong 7 ngày. Sau khoảng thời gian dùng thử bạn có thể hủy để không tiếp tục sử dụng hoặc chọn sử dụng và đồng nghĩa việc bạn phải trả phí hàng tháng cho nó.

Làm thế nào để chọn được phần mềm SEO tốt nhất

Phần mềm SEO tốt nhất cho doanh nghiệp của bạn có thể là một công cụ toàn diện, tất cả trong một, cho phép bạn truy cập vào tất cả dữ liệu và công cụ bạn nào mà bạn cần. Với một phần mềm SEO hoàn chỉnh, bạn phải trả một khoản phí cho nhiều tính năng, bao gồm từ khóa, liên kết ngược và các công cụ SEO cục bộ và trình thu thập thông tin tích hợp sẵn.

Semrush là một công cụ SEO toàn diện cung cấp cho bạn một bộ công cụ SEO nâng cao. Phần mềm SEO trực tuyến của họ cung cấp cho bạn các công cụ liên kết ngược, nghiên cứu từ khóa, theo dõi xếp hạng, quản lý khả năng hiển thị, nghiên cứu thị trường và thậm chí là các công cụ truyền thông xã hội, nghĩa là bạn có thể quản lý nhiều hơn thay vì chỉ quan tâm đến SEO của mình.

Các công cụ SEO của Semrush bao gồm:

 • Nghiên cứu từ khóa: Khám phá tất cả các từ khóa tốt nhất để chọn mục tiêu và theo dõi từ khóa của bạn. Tổng quan về từ khóa, trình quản lý từ khóa, Theo dõi vị trí và Khoảng cách từ khóa. Bạn cũng có thể kiểm tra cách bản sao của bạn thân thiện với từ khóa và SEO bằng cách sử dụng SEO Writing Assistant.
 • Xây dựng liên kết: Tìm cơ hội để cải thiện backlink và xem những gì đề cập đến đối thủ cạnh tranh của bạn bằng cách sử dụng các công cụ Backlink Audit, Link Building, Backlink Gap, and Brand Monitoring. Bạn cũng có thể theo dõi phạm vi tiếp cận của mình và tạo email tiếp cận bằng công cụ xây dựng Link.
 • Trình thu thập thông tin: Kiểm tra các trang của bạn và lấy ý tưởng để cải thiện chúng bằng cách sử dụng các công cụ Kiểm tra trang web và Trình kiểm tra trang web SEO trên trang của mình. Công cụ kiểm tra trang web sẽ cung cấp cho bạn các hướng dẫn và bước cụ thể để khắc phục bất kỳ vấn đề nào bạn gặp phải.
 • Local SEO: Tối ưu hóa trang web của bạn cho các lượt tìm kiếm địa phương để thu hút nhiều lượt truy cập hơn bằng cách sử dụng công cụ quản lý danh sách và các công cụ nghiên cứu từ khóa.

Với những tính năng toàn diện này, Semrush là một giải pháp lý tưởng cho các doanh nghiệp từ nhỏ đến lớn vì bạn có thể điều chỉnh kế hoạch hàng tháng theo nhu cầu của mình.

Kết luận

Nếu bạn đã sẵn sàng dùng thử một công cụ SEO để cải thiện chiến lược mà không phải mất phí, hãy bắt đầu bằng cách xem xét loại công cụ SEO nào bạn cần.

Nếu mục đích của bạn là cải thiện nội dung của mình, hãy xem xét một công cụ có thể hỗ trợ nghiên cứu từ khóa của bạn. Nếu mục tiêu của bạn là cải thiện tình trạng kỹ thuật của trang web, thì sử dụng công cụ có khả năng kiểm tra trang web của bạn sẽ hữu ích hơn. Nếu mục tiêu của bạn là cải thiện số lượng và chất lượng của các liên kết đến trang web của bạn, thì một công cụ có các tính năng xây dựng liên kết sẽ phù hợp hơn.

Tuy nhiên, việc cải thiện một khía cạnh của SEO sẽ không hoạt động riêng lẻ. Bạn nên cố gắng dựa trên tất cả các yếu tố xếp hạng để tận dụng tối đa hiệu suất không phải mất phí của mình. Điều này bao gồm các backlink, tình trạng trang web, nội dung, điều đó có nghĩa là bạn nên tận dụng tối đa một công cụ SEO toàn diện.

Sau bài viết lần này, GenZ hy vọng bạn sẽ có một lựa chọn đúng đắn trong việc sử dụng các công cụ SEO phù hợp với mình. Nếu bạn có thắc mắc hay bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến bài viết hãy để lại bình luận bên dưới và GenZ sẽ giải đáp giúp bạn nhé!

Nguồn: Semrush Blog

© Thông báo bản quyền
THE END
Nếu bạn thích nó, xin vui lòng để lại bình luận.
Thích0
Bình luận *Để lại bình luận để nhận điểm thưởng

Vui lòng đăng nhập để viết bình luận

  Chưa có bình luận nào