Khác Biệt Giữa Canva Và Photoshop

su khac biet cua canva va photoshop banner

Trong sự phát triển ngày càng thịnh hành của các công cụ thiết kế đồ họa, rất nhiều các ứng dụng thiết kế tinh gọn và dễ sử dụng đã ra đời thay thế cho các công cụ chuyên nghiệp trên máy tính. Kéo theo đó khi các chuyên ngành thương mại điện tử ngày càng mở rộng quy mô, khiến cho xu hướng nghề nghiệp trong thiết kế đồ họa ngày tăng một cao hơn.

Liệu các công cụ thiết kế đồ họa tinh gọn, dễ sử dụng đó có thể thay thế các công cụ truyền thống trên máy tính như Photoshop, Illustrator, câu trả lời sẽ có trong bài viết này. Bạn hãy cùng GenZ Academy đi tìm hiểu và phân tích chuyên sâu hơn giữa các thế mạnh hai bên nhé.

Bài viết liên quan: Thiết Kế Đồ Họa – Kỹ Năng Cần Thiết Cho Mọi Marketer

1. Xu hướng của thiết kế đồ họa

Vài năm trở lại đây các ứng dụng thiết kế đồ họa trở nên đa dạng, thậm chí thông dụng hơn khi nền tảng kỹ thuật số ngày càng phát triển, nhất là từ khi các bước chân len lỏi của các ông lớn ngành thương mại điện tử như Shopee, Lazada, Tiki, Sendo ngày càng đi sâu vào insight của khách hàng. Bất kể người mua hay người bán đều có một điểm chung ấn tượng đó là “HÌNH ẢNH”. 

su khac biet cua canva va photoshop scaled

Rõ ràng khi bạn làm bất cứ điều gì để truyền tải thông tin của cá nhân bạn, hay của tổ chức tập thể của bạn lên mạng thì đều cần phải có hình đi kèm cùng content, có như vậy nó mới thu hút và giữ chân người xem ở lại lâu hơn, hiểu hết ý nghĩa nội dung mà bạn đang truyền tải. 

Theo báo cáo Digital 2020 của We are social, Việt Nam có 96,9 triệu dân; số lượng thuê bao di động là 145,8 triệu thuê bao (chiếm tỷ lệ 150% so với tổng dân số cả nước); số lượng người dùng internet là 68,17 triệu người (chiếm tỷ lệ 70% số dân); số lượng người dùng mạng xã hội là 65 triệu người (chiếm tỷ lệ 67% số dân). 

Vậy là con số ngày càng đang tăng, nhất là trong mùa dịch này. 

Nếu đã dùng Internet là phải kiếm được tiền, nhất là đối với giới trẻ chúng ta, không có bất cứ ai ở đây dám chắc là sử dụng máy tính hay smart-phone kết nối mạng mà không kiềm tiền cả, không ít cũng nhiều đúng không ?

2. Ứng dụng của thiết kế trong nền tảng Digital

Khi con người ngày càng chạm gần đến hơn với các nền tảng thông minh thì cung cầu họ sẽ càng cao hơn, và khi cao hơn thì chắc chắn cái nhìn của họ đối với sản phẩm sẽ có sự khó tính hơn. 

su khac biet cua canva va photoshop 2 scaled

Giả sử bạn kinh doanh online trên Shopee: Đưa ra một ví dụ cụ thể là cửa hàng A và cửa hàng B đều bán về sản phẩm decor nội thất, chất lượng mẫu mã tương đương nhau. Nhưng nếu nói về đầu tư hình ảnh cho thương hiệu thì A nhỉnh hơn B về phần lên concept thiết kế, nếu B chỉ lấy điện thoại chụp sản phẩm và chỉnh thêm một tí hiệu ứng ánh sáng cho bắt mắt thì A lại đầu tư hẳn một cái smartphone chụp ảnh chất lượng tốt, chưa dừng lại đó A có kỹ năng thiết kế để thiết kế cho mỗi hình sản phẩm là mỗi template đẹp mắt. Kết quả kinh doanh sau 1 tháng thì doanh thu của A tăng trưởng cao hơn so với B trước đó.

3. Giữa Canva và Photoshop có gì khác biệt

Khác biệt chỉ ở nền tảng và đối tượng sử dụng, còn lại đều có chung mục đích là sản xuất hình ảnh ấn phẩm. Bạn có thể nghĩ như sau, Canva có tính chất là mì ăn liền, dành cho đối tượng nhanh, tiện và hàng loạt, sáng tạo theo khuôn mẫu. Còn Photoshop có tính chất chi tiết, chuyên sâu và sáng tạo tự do. Bạn có thể tầm 5-15 phút để có một ấn phẩm tại Canva nhưng bạn phải mất hơn 15 đến 1 tiếng, thậm chí đối với bạn mới học có thể mất hơn nửa ngày chỉ để ngồi làm tác phẩm đầu đời.

su khac biet cua canva va photoshop 3 scaled

Có thể nói ở đây bạn sẽ có cảm nghĩ Photoshop có vẻ khó nhằn, nhưng bạn thử nghĩ điều gì có gia vị khó khăn thì chắc chắn sẽ có thành quả to lớn. Nếu như trong trường hợp khi bạn đi ứng tuyển ở công ty thì đa số công ty cũng sẽ đòi hỏi có thêm Photoshop chắc chắn là một lợi thế, chứ chúng ta chưa thấy công ty lớn nào đòi hỏi biết Canva hay các phần mềm tương tự khác là lợi thế cả, tất nhiên điều này không phủ nhận Canva hay Design Bold đã tạo ra rất nhiều thành quả to lớn cho cộng đồng sử dụng chúng.

4. Bắt đầu thiết kế với Photoshop

Vậy nếu câu hỏi đặt ra ở đây “Liệu học thiết kế với Photoshop có khó khăn hay không ?” Câu trả lời là Không, khi bạn mới vừa bắt đầu học Photoshop, chúng ta chỉ mất thời gian để làm quen với các công cụ bổ trợ trong Photoshop mà thôi. Khi bạn đã thành thạo các công cụ quan trọng trong Photoshop, thiết kế thành công các ấn phẩm đầu tiên, đó là lúc chúng ta bắt đầu gặt hái quả ngọt.

su khac biet cua canva va photoshop 4 scaled

Ngoài ra, cộng đồng thiết kế đồ họa trong Photoshop, Illustrator rất lớn ở Việt Nam cũng như trên toàn thế giới. Ở các nơi cộng đồng này, bạn có thể dễ dàng tìm thấy các tài nguyên to lớn mà mình cần, đan xen là sự chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức bổ ích để chúng ta học thêm hoặc dựa vào nó để tạo ra nguồn thu nhập kinh tế cho chính bản thân mình.

Bạn cũng có thể tham gia Cộng đồng Digital Design ở đây.

Như vậy, qua bài viết này chúng ta đã có thể hiểu thêm tính chất ứng dụng của từng loại phần mềm để hỗ trợ chúng ta trong công việc cũng như học tập. GenZ Academy mong rằng bạn sẽ đạt được các kiến thức chia sẻ hữu ích và đón nhận thêm các bài viết về sau.

Biên tập: GenZ Academy

Related Articles

6 Lỗi Thiết Kế Trang Web

Yếu tố lựa chọn thiết kế cho website có thể làm mọi thứ khó khăn hơn đối với người dùng: có thể khó sử dụng, khó liên kết và khó tin tưởng hơn. Trừ khi nếu bạn đang muốn tránh xa đối tượng mục tiêu của mình, hãy đọc để khám phá 6 lỗi thiết kế trang web thường gặp và cách tránh chúng.