Phông chữ Sans serif phát triển trong thiết kế đồ họa như thế nào?

phong chu san serif trat thiet tu dau the nao 11

Thiết kế đồ họa ngày xưa của Việt Nam chúng ta đã phản ánh rất nhiều về xã hội, thói quen, hành vi qua các tờ ấn phẩm quảng cáo thời ấy, trong đó đặc biệt tiêu biểu là phong trào Art Deco.

Hôm nay chúng ta sẽ mang “máy ảnh” để trở lại phong cách thời Bauhaus, một trường dạy nghệ thuật ở Đức  thời gian là năm 1925, khi Bauhaus chuyển đến Dessau.

Bài viết liên quan:

Bauhaus trong “thời kỳ Dessau” có tổng cộng 12 giảng viên (thời đó gọi là giáo sư), trong đó có 6 người đã tốt nghiệp và tiếp tục ở lại giảng dạy tại trường. 6 người này đều được ghi danh vào “thời kỳ Weimar” này. Loại hình giảng dạy là Sự kết hợp thuộc về sự quản lý chăm chỉ của người sáng lập Gropius.

Mặc dù giáo viên bên ngoài rất tài năng nhưng họ thường có cá tính mạnh và rất khó để thống nhất các khái niệm giảng dạy với nhau.

phong chu san serif trat thiet tu dau the nao

Đội ngũ giảng dạy Bauhaus

Trong số 6 sinh viên tốt nghiệp, một người là Herbert Bayer, người đa năng, có nghiên cứu chuyên sâu và thực hành xuất sắc về thiết kế đồ họa, nhiếp ảnh, triển lãm và kiến ​​trúc.

phong chu san serif trat thiet tu dau the nao 01
Trẻ và đẹp trai đúng khum mọi người :”>

Ngoài việc giảng dạy tại Bauhaus, Bayer còn hoàn thành một việc rất quan trọng trong lịch sử thiết kế đồ họa.

Quá trình Học và dạy của Herbert Bayer

Herbert Bayer sinh ra tại Áo năm 1900. Gia cảnh khá giả, cha làm kiến ​​trúc nên từ nhỏ nên đã có hứng thú với không gian 3 chiều (3D) từ lúc còn thuở niên thiếu. Khi còn là một cậu bé, cha anh đã cho anh đi học ở một số công ty kiến ​​trúc trong thành phố.

Bố mẹ anh rất ủng hộ việc Bayer quan tâm đến việc phát triển nghệ thuật, mỗi khi thấy anh hoàn thành một thiết kế là họ lại động viên, trong không khí chan hòa như vậy, anh càng quyết tâm học hỏi hơn nữa.

phong chu san serif trat thiet tu dau the nao 02
Các tác phẩm điêu khắc sau này của Beyer

Trước khi theo học tại Bauhaus, Byer đã từng là trợ lý kiến ​​trúc sư trong một tổ chức theo trường phái Tân nghệ thuật có tên là “Thuộc địa của nghệ sĩ Darmstadt” ở Đức. Ông được Gropius bổ nhiệm vào năm 1921. Bị ấn tượng bởi Tuyên bố Bauhaus, anh ấy đã đăng ký tham gia học viện và hy vọng sẽ nghiên cứu sâu hơn về chương trình này.

phong chu san serif trat thiet tu dau the nao 03
Tác phẩm “Darmthast Artist Colony”

Những người cố vấn của Bayer chủ yếu là Kandinsky và Moholi Nagy. Nhờ có nền tảng thiết kế vững chắc, họ đã đạt được tiến bộ nhanh chóng. Phong cách của Bayer có tính thẩm mỹ tối giản, không thể tách rời với Nagy’s Influence và là hình mẫu một “người đàn ông xã hội” thời bấy giờ, anh ấy rất giỏi đối phó với mối quan hệ tế nhị trong giao tiếp giữa các cá nhân, và các gia sư rất thích anh ấy, cũng như được lòng của nhiều người khác.

Khi Gropius đề xuất Bayer ở lại trường để tham gia công việc giảng dạy, ông đã được mọi người hoan nghênh chào đón nồng nhiệt, cho thấy quyền lực mềm trong giao tiếp cũng rất quan trọng.

Từ năm 1925 đến năm 1928, Byer bắt đầu phụ trách “Phòng thiết kế in ấn” của Bauhaus, và thiết kế đồ họa trở thành một trong những hướng nghiên cứu chính của ông.

Anh nhanh chóng tìm thấy niềm vui trong lĩnh vực này và anh đặc biệt thích thiết kế quảng cáo, anh đã thiết kế rất nhiều áp phích triển lãm, quảng cáo quảng bá sản phẩm, biển hiệu hình ảnh công ty vì Bauhaus ở Dessau đã chuyển sang chế độ “nhận làm thiết kế” cho các doanh nghiệp từ lúc đó.

phong chu san serif trat thiet tu dau the nao 04
Thiết kế poster quảng cáo của Byyer

Bằng cách này, công việc vừa giảng dạy và kinh doanh thiết kế đồng thời thực sự là mô hình tốt nhất cho các giảng viên thiết kế lúc ấy, một phần cũng giúp thiết kế đồ họa lúc ấy không bị lạc lõng với thị trường.

Bayer từ từ chuyển đổi bộ phận in ấn vốn chỉ cung cấp dịch vụ in thạch bản và khắc gỗ trong thời đại Bauhaus và Weimar thành một chuyên ngành mới sử dụng in loại di động và cung cấp dịch vụ giáo dục cho sản xuất cơ giới hóa, với khả năng hoạt động mạnh mẽ trong thị trường đầy tiềm năng.

Bayer tập trung vào khám phá thiết kế phông chữ Thiết kế đồ họa, và ông đã sử dụng một phông chữ rất đơn giản, bố cục kiểu chữ thường được sử dụng không đối xứng, ngoài ra, lĩnh vực này do ảnh hưởng từ nhà kiến ​​tạo Najib, cũng đề cập đến khái niệm của De Stijl người Hà Lan nên mới hình thành phong cách bố cục font chữ thời ấy.

phong chu san serif trat thiet tu dau the nao 05
Thiết kế đồ họa của Byyer

Vào thời điểm đó, phông chữ kiểu Gothic rất phổ biến trong xã hội Đức, nó cồng kềnh và cũ kỹ, khả năng nhận diện kém, cũng phải viết hoa danh từ riêng và chữ cái đầu tiên của mỗi câu, chữ cái đầu tiên của danh từ cũng phải viết hoa, rất bất tiện cho việc thiết kế, về mặt này thì lúc đó nước Đức tụt hậu nghiêm trọng so với trình độ quốc tế về thiết kế phông chữ.

phong chu san serif trat thiet tu dau the nao 06
Kiểu chữ đồ họa phong cách gothic cổ điển Đức

Bayer rất mong muốn cải thiện tình trạng này, sau khi suy nghĩ và liên tục xác minh, ông đã tạo ra một hệ thống phông chữ tập trung vào các chữ cái thường sans-serif. Hệ thống này sau đó đã trở thành một đặc điểm quan trọng của kiểu phông chữ Bauhaus.

Hệ thống chữ thường Sans-serif

Năm 1925, Bayer đề xuất rằng không có sự khác biệt trong cách phát âm của các chữ cái, vì vậy việc viết hoa là không cần thiết.

Năm đó, ông bắt đầu loại bỏ chữ viết hoa trong tất cả các ấn phẩm của Bauhaus, nói thẳng ra, những cải cách như vậy là rất triệt để, và mục đích của ông là tạo ra một bố cục cân đối hơn.

phong chu san serif trat thiet tu dau the nao 07
Thiết kế đồ họa theo phong cách “chữ thường sans-serif” của Byyer

Chủ nghĩa cấp tiến đến nỗi khi việc viết hoa bị bãi bỏ hoàn toàn, tuy bố cục cân đối nhưng cũng mất nhịp điệu, vì vậy, trong giới đại học và xã hội lúc bấy giờ đã có những tiếng nói phản đối bất thường, người ta không muốn cưỡng chế thay đổi những quy chuẩn thông thường của họ.

Kiểu phản đối này buộc Bayer phải nhượng bộ trong một số trường hợp nhất định, vì vậy chúng ta thấy rằng một phần thiết kế của anh ấy thực sự vẫn có chữ in hoa, nhưng nó phải là phông chữ sans-serif.

phong chu san serif trat thiet tu dau the nao 08
Tác phẩm thiết kế đồ họa của Byyer

Trong thời kỳ Dessau, Bauhaus đã xuất bản “Bauhaus Series” cũng như tạp chí trường “Bauhaus”. Ấn phẩm này là nơi thử nghiệm thiết kế đồ họa của Bauhaus vào thời điểm đó. Các biên tập viên là Gropius, Dusberg, Mondrian, Moholi Nagy và Paul Klee.

phong chu san serif trat thiet tu dau the nao 09
Tạp chí trường “Bauhaus”

Các ấn phẩm này trong đây xác định chủ đề, độ dài, phong cách (thể thức viết của tác phẩm), do đó việc sắp xếp người biên tập, xem xét và xác định bản thảo, cũng như xem xét và xác định thiết kế bố cục của ấn phẩm, v.v., các ấn phẩm khác nhau sẽ có chút khác biệt.

Từ đó, thuật ngữ tổng biên tập có thể được sử dụng để giải thích công việc hoặc giải thích hành vi trong công việc biên soạn. Nếu có nhiều biên tập viên cùng một lúc, họ sẽ làm việc chung nhiệm vụ để sản xuất ra một hay nhiều ấn phẩm hoàn chỉnh.

Vào thời điểm đó, Moholi Nagy chịu trách nhiệm thiết kế tổng thể của tạp chí trường “Bauhaus”, và rất nhiều công việc thiết kế cụ thể đã được thực hiện bởi Bayer.

Cũng trong năm 1925, Bayer đã tạo ra loạt phông chữ sans-serif “Universal”, thể hiện đề xuất của ông về việc bãi bỏ chữ in hoa và phông chữ serif.

phong chu san serif trat thiet tu dau the nao 10
Bảng chữ cái tổng quát

Trên thực tế, khi còn là sinh viên, Bayer đã thiết kế tiền giấy cho chính phủ Turin-Kia ở Cộng hòa Weimar của Đức vào năm 1923. Ông đã hủy bỏ thói quen sử dụng chân dung trong tiền giấy, thay vào đó sử dụng đồ họa trừu tượng và văn bản thuần túy với năng lượng hoàn chỉnh. sắp chữ.

Đây là thiết kế tiền giấy hoàn toàn trừu tượng sớm nhất trên thế giới, và nó cũng thể hiện đầy đủ khả năng sử dụng từ ngữ của Bayer.

phong chu san serif trat thiet tu dau the nao 11

Sau năm 1928, Bayer rời Bauhaus vì cân nhắc cho sự nghiệp phát triển cá nhân, nhưng không ngừng khám phá việc thiết kế các phông chữ đồ họa cho sau này.

phong chu san serif trat thiet tu dau the nao 12

Thiết kế phông chữ trong nửa đầu thế kỷ 20

Chúng ta liên tục nhắc đến sans serifs vì sự ra đời của loại font này là một trong những bước ngoặt trong sự phát triển của thiết kế hiện đại.

Quốc gia đầu tiên trên thế giới áp dụng phông chữ sans serif là Vương quốc Anh Năm 1916, nhà thiết kế đồ họa người Anh Edward Johnson đã thiết kế phông chữ sans serif “Loại đường sắt” cho hệ thống đường sắt của Anh và sử dụng nó như một phông chữ tiêu chuẩn được sử dụng ở London Hệ thống điện ngầm.

phong chu san serif trat thiet tu dau the nao 13
“Thân đường sắt” vẫn còn được sử dụng cho đến ngày nay

Phông chữ này ngắn gọn và rõ ràng, và nó vẫn được sử dụng cho đến ngày nay, cho thấy rằng một thiết kế thành công có thể đánh bại được thời gian bất kể quá khứ hay tương lai.

Đây cũng là lý do chính mà Bayer luôn nhấn mạnh đến phông chữ sans serif, ông đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển của toàn bộ thiết kế phông chữ hiện đại, lý do chính là ông đã ảnh hưởng đến một số người sau này có ảnh hưởng trong lĩnh vực thiết kế.

Ví dụ, nhà thiết kế người Đức Paul Renner (Paul Renner), người thực sự lớn hơn Bayer đến 22 tuổi, là một giáo viên và nhà thiết kế đồ họa, anh ta quen với nhà sáng lập Bauhaus Gropius, bởi vì anh ta đã tham gia “Liên đoàn Công việc Đức”.

phong chu san serif trat thiet tu dau the nao 14
Paul Renner

Tình cờ anh xem qua thiết kế phông chữ của Bayer và rất thích thú, hào hứng với định hướng khám phá của Bayer nên anh cũng tìm tòi theo con đường này và hoàn thành một bộ mang tên “Future Type” vào những năm 1920 (Futura)’s sê-ri phông chữ sans serif thiết kế rất phổ biến và thành công.

phong chu san serif trat thiet tu dau the nao 15
Future Type

Loạt phông chữ này rất chi tiết và đầy đủ. Có 15 nhóm phông chữ, bao gồm 4 phông chữ in nghiêng, 2 phông chữ đặc biệt được hiển thị đặc biệt và 9 phông chữ có trọng lượng khác nhau. Những phông chữ này trông giống như phông chữ ngày nay và có phông chữ sans serif hiện đại điển hình nhất đặc trưng.

phong chu san serif trat thiet tu dau the nao 16
Thiết kế poster của font ” Future Type”

Tuy nhiên, thời ấy mọi người đều đang phát triển mạnh mẽ các phông chữ sans serif, một số nhà thiết kế hy vọng sẽ tìm thấy sức sống trong các phông chữ truyền thống để hồi sinh và tìm kiếm hiệu suất bắt kịp với thời đại.

Ví dụ, vào năm 1931, “Times” ở London, Anh, đã tạo ra “Times New Roman” dựa trên ý tưởng này. Người thiết kế phông chữ này tên là Stanley Morison, người đến từ Đại học Cambridge. Nhà thiết kế đồ họa này của nhà xuất bản Times đã nghiên cứu rất sâu về lĩnh vực phông chữ trong cả cuộc đời của ông.

phong chu san serif trat thiet tu dau the nao 17
“Times New Roman”

“Times” (còn được gọi là “Times News”) được coi là một công ty lớn trong ngày nay, ở đây, họ hy vọng có phông chữ riêng để cải thiện hình ảnh “thương hiệu” của mình trở nên tốt hơn. Sau nhiều lần nghiên cứu, Morrison đã ném ra nhiều hướng thiết kế để mang đến sự khác biệt cho thương hiệu của mình.

Một trong những đề xuất tin rằng nước Anh có lịch sử văn hóa truyền thống lâu đời, và “Times” đã 150 tuổi vào thời điểm đó (thành lập năm 1785). Thiết kế phông chữ dựa trên phong cách La Mã cổ đại thanh lịch sẽ gần gũi hơn với “Times “ bao quanh khí chất như của một quý ông sành sỏi..

Một kế hoạch thuyết phục như vậy đã được thông qua nên “Times New Roman” đã từ bỏ phong cách sans-serif thịnh hành lúc bấy giờ, và thiết kế dựa trên những chữ La Mã cổ đại. Phải mất khoảng một năm để điều chỉnh và cân nhắc nhiều lần các đường nét trang trí trong bản La Mã nguyên bản.

phong chu san serif trat thiet tu dau the nao 18

Trên thực tế, nó chủ yếu là viết hoa và viết thường của hàng chục chữ cái và các ký hiệu thường được sử dụng, có thể thấy rằng rất nhiều tâm sức đã được đầu tư. .

Cuối cùng, font chữ này có các góc nhọn, các đường trang trí rất ngắn, các nét dọc dày và các góc cong, rất đẹp và hiện đại, ngay khi ra mắt nó đã được đón nhận và kích thích hầu hết các nhà thiết kế nghiện font sans-serif.

phong chu san serif trat thiet tu dau the nao 19
Thiết kế chữ cái cụ thể “Phong cách La Mã Mới”

Có thể thấy, không cần phải đi đến cực đoan trong bất kỳ lộ trình nào, khi ai cũng lao về cùng một điều thì khi nào bạn nên rút lui cũng tương tự như mua cổ phiếu.

“Times New Rome” đã đạt được một mối quan hệ hài hòa giữa lịch sử và hiện đại, và là một thực hành thiết kế thành công của “truy tìm kho báu lịch sử”.

Câu chuyện của ngày hôm nay kết thúc tại đây, cảm ơn tất cả các bạn, hẹn gặp lại các bạn lần sau!

Related Articles