Hướng dẫn tạo khung cảnh hoàng hôn trong Photoshop

Huong dan tao khung canh hoang hon trong Photoshop scaled

Tiếp tục với chủ đề “Photoshop Tutorials”, lần này GenZ Academy sẽ hướng dẫn cho các bạn cách tạo khung cảnh hoàng hôn trong Photoshop nhé. Trước tiên, để tạo được khung cảnh đẹp như thế này, GenZ sẽ tạo một khung cảnh cơ bản bằng cách sử dụng một hình ảnh cảnh quan, tạo một bầu không khí hoàng hôn, sau đó GenZ sẽ thêm cặp tình nhân vào. GenZ sẽ làm hài hòa các yếu tố ở trên bằng cách tạo bóng (Shadow), điều chỉnh ánh sáng và bóng râm, thêm tone màu vàng hoàng hôn và sử dụng các Layer hiệu ứng.

Trước hết bạn hãy tải những hình ảnh mà GenZ sử dụng trong bài viết này và cùng làm theo hướng dẫn nhé!

Xem thêm: Hướng dẫn tạo cảnh Dòng sông tuyệt đẹp trong Photoshop

Bước 1: Tạo file thiết kế trong Photoshop

Chúng ta hãy vào phần mềm Photoshop và tạo một tài liệu thiết kế mới với những thông số như hình dưới đây nhé.

hoàng hôn-photoshop-hướng dẫn-1

Bước 2: Mở hình ảnh cảnh quan

Tiếp theo, chúng ta hãy mở hình ảnh cảnh quan vào Photoshop – đã được tải từ phần tài nguyên ở trên. Đặt hình ảnh ngang bằng cách chọn Place => Place Embedded và đừng quên sử dụng Transform Tool (Ctrl + T) để thay đổi kích thước hình ảnh sao cho vừa vặn với file thiết kế.

hoàng hôn-photoshop-hướng dẫn-2

Bước 3: Điều chỉnh độ sáng với Curves

GenZ sẽ giảm độ sáng của Layer cảnh quan xuống và làm cho phong cảnh tối hơn. Bằng cách tạo một Layer hiệu ứng Curves, vào Layer => Adjustment Layer => Curves, đồ thị Histogram sẽ xuất hiện, hãy điều chỉnh những số liệu theo hình ảnh bên dưới. 

hoàng hôn-photoshop-hướng dẫn-3

Tuy nhiên, GenZ Academy chỉ muốn giảm độ sáng ở các vùng xung quanh thôi, nhưng phần chính diện vẫn giữ được màu sắc bạn đầu. Do đó, chúng ta sẽ tạo một Layer Mask cho Layer hiệu ứng Curves ở trên, sử dụng một Brush Tool (B) có màu đen để xóa hiệu ứng Curves ở vùng được đánh dấu như hình bên dưới.

hoàng hôn-photoshop-hướng dẫn-3a

Kết quả sau khi chúng ta sử dụng hiệu ứng Curves và Layer Mask:

hoàng hôn-photoshop-hướng dẫn-3b

Bước 4: Tăng tone màu vàng với Curves

Để thêm tone màu vàng cho phong cảnh hoàng hôn, GenZ sẽ tạo một Layer hiệu ứng Curves một lần nữa, bằng vào Layer => Adjustment Layer => Curves. Sau đó đồ thị Histogram sẽ xuất hiện, lần này GenZ sử dụng kênh Đỏ (Red)Xanh (Blue) và hãy điều chỉnh những số liệu theo hình ảnh bên dưới nhé.

hoàng hôn-photoshop-hướng dẫn-4

Giảm độ mờ (Opacity) xuống còn 70%. Và đây là kết quả:

hoàng hôn-photoshop-hướng dẫn-4a

Bước 5: Tăng độ tương phản với Black/White

Các bạn hãy thêm một Layer hiệu ứng Black/White, bằng cách chọn Image => Adjustments => Black & White (phím tắt Alt + Shift +Ctrl + B) và đặt chế độ Blending của nó thành Soft Light. Điều này sẽ giúp tăng độ tương phản của toàn bộ cảnh trong Photoshop.

hoàng hôn-photoshop-hướng dẫn-5

Và đây là kết quả:

hoàng hôn-photoshop-hướng dẫn-5a

Bước 6: Xóa bớt hiệu ứng bằng Brush Tool

Do sử dụng Layer hiệu ứng Black/White, nên hình ảnh của chúng ta bị tối những phần xung quanh bên ngoài và GenZ không muốn điều đó. Vì thế GenZ đã tạo một Layer Mask cho hiệu ứng Black/White này, và xóa hiệu ứng ở các góc bằng cách sử dụng Brush Tool (B) với màu đen và chỉ giữ lại hiệu ứng ở giữa nền. Bạn có thể xem cách GenZ thực hiện thao tác qua hình ảnh dưới đây nhé:

hoàng hôn-photoshop-hướng dẫn-6

Và đây là kết quả:

hoàng hôn-photoshop-hướng dẫn-6a

Ngoài ra bạn có thể xem kết quả trên Layer Mask:

hoàng hôn-photoshop-hướng dẫn-6b

Bước 7: Thêm hình ảnh cặp tình nhân

Ở hình ảnh Cặp tình nhân này, các bạn hãy tách nền trước bằng cách mở hình ảnh ở 1 file khác, sau đó sử dụng Quick Selection Tools (W) hoặc Pen Tool (P) để tách nền rồi dùng Move Tool để đặt vào file thiết kế chúng ta đang sử dụng như hình dưới đây.

hoàng hôn-photoshop-hướng dẫn-7

Bước 8: Tạo hiệu ứng Shadow

Tạo một Layer mới bên dưới Layer cặp tình nhân (Ctrl + Shift +N) và đặt tên là “Shadow 1”. Bây giờ chúng ta sẽ sử dụng Brush Tool màu đen với Opacity và Flow khoảng 30 – 40%, tô lên những vùng theo mũi tên như hình bên dưới để tạo một số hiệu ứng bóng dưới xe máy.

hoàng hôn-photoshop-hướng dẫn-8

Trên một Layer mới thứ 2, GenZ Academy sẽ vẽ thêm một số hiệu ứng bóng như mũi tên bên dưới.

hoàng hôn-photoshop-hướng dẫn-8a

Tiếp tục GenZ sẽ tạo thêm một Layer mới thứ 3 nữa và lần này GenZ vẽ các bóng tiếp xúc (chủ yếu là dưới giày và động cơ của xe đạp).

hoàng hôn-photoshop-hướng dẫn-8b

Bước 9: Điều chỉnh độ sáng cho cặp tình nhân

GenZ sẽ giảm độ sáng của Layer Cặp tình nhân xuống để nhìn trông hòa hợp với thiết kế hơn. Bằng cách tạo một Layer hiệu ứng Curves và sử dụng Layer này làm Clipping Mask

Hãy click chuột vào Layer Cặp tình nhân, vào Layer => Adjustment Layer => Curves, đồ thị Histogram sẽ xuất hiện, hãy điều chỉnh những số liệu theo hình ảnh bên dưới. Sau đó chúng ta sử dụng Layer này làm Clipping Mask luôn, nhấp vào biểu tượng màu đỏ đầu tiên có mũi tên chỉ xuống ở thanh công cụ bên dưới.

hoàng hôn-photoshop-hướng dẫn-9

GenZ sẽ duy trì độ sáng trên các phần màu đỏ được đánh dấu như hình dưới đây để GenZ có thể tạo nguồn sáng ở đó. Sử dụng Brush Tool với màu đen tô lên Layer Mask để xóa hiệu ứng.

hoàng hôn-photoshop-hướng dẫn-9a

Kết quả:

hoàng hôn-photoshop-hướng dẫn-9b

Bước 10: Chỉnh màu với Color Balance

Sử dụng Color Balance, để thêm nhiều màu sắc hơn vào bố cục qua thao tác nhấn tổ hợp phím Ctrl + B hoặc vào Image => Adjustments => Color Balance. GenZ sẽ điều chỉnh màu sắc dựa theo những thông số dưới đây ở các vùng Highlights và vùng Midtones của thiết kế.

hoàng hôn-photoshop-hướng dẫn-10

Kết quả:

hoàng hôn-photoshop-hướng dẫn-10a

Xem thêm: Làm thế nào để tạo khung cảnh bầu trời đầy sao trong Photoshop?

Bước 11: Tăng vào giảm nguồn sáng

Tiếp theo, chúng ta hãy tạo một Layer mới và tô Layer này với 50% màu xám, thay đổi chế độ Blending Mode thành Overlay, bằng cách vào Layer => New Layer và điều chỉnh theo các giá trị sau.

hoàng hôn-photoshop-hướng dẫn-11

Sau đó chúng ta hãy kích hoạt Dodge Tool (O) với Midtones Range, Exposure khoảng 9-12% để tinh chỉnh ánh sáng và bóng râm trên các mô hình. Sử dụng Dodge Tool (O) để tạo ra nhiều ánh sáng hơn ở các phần trên như bầu trời, quang cảnh. 

Tương tự, sử dụng Burn Tool (O) để tăng cường bóng râm cho những bộ phận ít được nguồn sáng chiếu vào như chân, lốp xe, động cơ, đèn pha và nhiều khu vực khác.

Các bạn hãy xem hình ảnh dưới đây ở chế độ Normal để xem GenZ thao tác và thành quả ở chế độ Overlay nhé.

hoàng hôn-photoshop-hướng dẫn-11a

Kết quả:

hoàng hôn-photoshop-hướng dẫn-11b

Bước 12: Vẽ thêm tóc và đàn chim

Tạo một Layer mới và đặt tên là “Hair”. Kích hoạt công cụ Brush Tool (B), đặt màu nền tiền cảnh thành #fcda73 và sử dụng chế độ Soft Round, với Hardness là 30% để vẽ một số sợi tóc.

hoàng hôn-photoshop-hướng dẫn-12

Sử dụng Brush có họa tiết chim (được cung cấp ở mục tài nguyên) để vẽ thêm một số con chim như hình dưới đây.

hoàng hôn-photoshop-hướng dẫn-12a

Bước 13: Tạo thêm ánh sáng

Tạo một Layer mới và đặt tên là “Light”. Kích hoạt công cụ Brush Tool (B), đặt màu nền tiền cảnh thành #47310e và sử dụng chế độ Soft Round để vẽ thêm ánh sáng như hình dưới đây.

hoàng hôn-photoshop-hướng dẫn-13

Đặt chế độ Blending Mode thành Linear Dodge .

hoàng hôn-photoshop-hướng dẫn-13a

Bước 14: Nhân đôi ánh sáng

GenZ sẽ nhân đôi Layer “Light” ở trên để có hiệu ứng ánh sáng mạnh hơn. Tuy nhiên ở Layer “Light 2” này, ta sẽ giảm độ mờ (Opacity) của nó xuống 59%.

hoàng hôn-photoshop-hướng dẫn-14

Bước 15: Sử dụng Gradient Map

Thêm một Layer hiệu ứng Gradient Map và sử dụng gradient đen/trắng mặc định từ các cài đặt của gradient.

hoàng hôn-photoshop-hướng dẫn-15

Đặt chế độ Blending thành Soft Light và giảm độ mờ (Opacity) xuống 30% .

hoàng hôn-photoshop-hướng dẫn-15a

Bước 16: Điều chỉnh màu sắc lần cuối

Nếu các bạn đã hài lòng với kết quả rồi thì các bạn có thể dừng thiết kế tại đây. Nhưng GenZ muốn tông màu hoàng hôn của mình vàng hơn nữa. Do đó, GenZ đã sử dụng một Layer hiệu ứng Color Balance để đạt được điều đó (Image => Adjustments => Color Balance).

hoàng hôn-photoshop-hướng dẫn-16

Và sau 16 Bước cơ bản, đây là thành quả cuối cùng của chúng ta:

hoàng hôn-photoshop-hướng dẫn-16a

Các bạn có thể xem lại bảng Layer Panel ở hình dưới đây để xem có bị lỡ bước nào không nhé:

hoàng hôn-photoshop-hướng dẫn-16b

Cảm ơn các bạn đã đọc hết bài viết “Photoshop Tutorials”, GenZ hy vọng bạn thích bài viết hướng dẫn tạo khung cảnh hoàng hôn trong Photoshop này. Hãy thực hành cùng GenZ và bình luận kết quả hình ảnh của bạn ở bên dưới nhé!

Nguồn: PSD Stack 

Related Articles

Làm thế nào để tạo một phong cảnh kỳ diệu trong Photoshop?

Tiếp tục với những bài hướng dẫn về kỹ thuật trong Photoshop vừa qua, hôm nay GenZ sẽ hướng dẫn cho các bạn cách tạo một cảnh phong cảnh có bầu trời kỳ diệu và hiệu ứng ánh sáng huyền ảo bằng Photoshop. GenZ sẽ sử dụng một loạt các hình ảnh có sẵn, chế độ Blending Mode, bộ lọc Color Lookup và một số kỹ thuật tạo ánh sáng để tạo ra thiết kế này.
Trước hết bạn hãy tải những hình ảnh mà GenZ sử dụng trong bài viết này và cùng làm theo hướng dẫn nhé!

Hướng dẫn tạo cảnh Dòng sông tuyệt đẹp trong Photoshop

Thông qua bài viết “Photoshop Tutorials” này, GenZ Academy sẽ hướng dẫn cho bạn cách tạo một cảnh dòng sông trong Photoshop. GenZ sẽ bắt đầu thiết kế của mình bằng cách sử dụng hình ảnh dòng sông, thay đổi một hình ảnh bầu trời khác phù hợp hơn và chèn hình ảnh những chú chim để tạo nên một phong cảnh hoàn thiện hơn. Hơn thế nữa, GenZ sẽ giúp bạn sử dụng các hiệu ứng ánh sáng bằng cách sử dụng các công cụ đơn giản như Brush Tool, chỉnh màu sắc và Blending Mode. 

Phương pháp tạo ảnh phong cảnh “Hươu siêu thực” trong Photoshop

Trong bài viết này, GenZ Academy sẽ hướng dẫn cho bạn cách tạo ra một khung cảnh hươu siêu thực trong Photoshop. Từ những bước chỉnh sửa đơn giản, phối hợp màu sắc đến một bức tranh phát sáng với hiệu ứng siêu thực, chúng ta sẽ có một tác phẩm nghệ thuật mặt trăng siêu thực bằng cách đặt mặt trăng lên đầu của con hươu. Ngoài ra, bạn cũng sẽ học được cách phối hợp hình ảnh bầu trời với đồng cỏ và các kỹ thuật kết hợp màu sắc, để tạo ra được một khung cảnh có vẻ đẹp sâu sắc.