Hướng dẫn tạo cảnh Dòng sông tuyệt đẹp trong Photoshop

Huong dan tao canh dong song tuyet dep trong Photoshop

Thông qua bài viết “Photoshop Tutorials” này, GenZ Academy sẽ hướng dẫn cho bạn cách tạo một cảnh dòng sông trong Photoshop. GenZ sẽ bắt đầu thiết kế của mình bằng cách sử dụng hình ảnh dòng sông, thay đổi một hình ảnh bầu trời khác phù hợp hơn và chèn hình ảnh những chú chim để tạo nên một phong cảnh hoàn thiện hơn. Hơn thế nữa, GenZ sẽ giúp bạn sử dụng các hiệu ứng ánh sáng bằng cách sử dụng các công cụ đơn giản như Brush Tool, chỉnh màu sắc và Blending Mode

Trước hết bạn hãy tải những hình ảnh và GenZ sử dụng trong bài viết này và cùng làm theo hướng dẫn nhé!

Xem thêm: Làm thế nào để tạo khung cảnh bầu trời đầy sao trong Photoshop? 

Bước 1: Tạo một file Photoshop mới

Vào Menu => File => New và tạo một tài liệu mới trong Photoshop, với các chỉ số như hình bên dưới.

hồ-2

 

Bước 2: Mở hình ảnh dòng sông

Tải xuống hình ảnh dòng sông từ phần mô tả và sau đó mở hình ảnh dòng sông trong Photoshop bằng cách Menu =>  File => Place Embedded.

hồ-2

Bước 3: Xóa hình ảnh bầu trời

Bước đầu tiên của việc Photoshop này là xóa khung cảnh bầu trời của Layer dòng sông. Nhưng chúng ta có thể nhận thấy rằng, những cái cây và lá có quá nhiều chi tiết nhỏ và làm cho chúng ta khó chọn vùng hơn. Vì vậy, hãy sử dụng các kỹ thuật chọn vùng như sau:

Cách 1: Sử dụng các công cụ chọn vùng nhanh – Quick Selection Tool (W)

JOhNT45nE3t4ke2JpB3S JBLyJsj0bSe0RPjEJFLqRfxKDvcUbu2KkvdSjwiud1TQ c7ehuHaAlXQ4p3MqVgNLF3

Cách 2: Sử dụng công cụ chọn vùng các bộ phận – Pen Tool (P), chuyển sang chế độ Path

tIAX6CLngNYW46F0Btke9hmaB5XeyqekMQDSsXgc0wwLcpfIGmjjX2IkKn7UdyELMi1mOCvGQTTXhKdadYCz6PuP4Oya0RD3A5Hfo77BYpWMk

Cách 3: Thực hiện các lựa chọn nâng cao với chế độ Calculations, vào Image => Calculations, tăng độ tương phản của bức ảnh lên để màu sắc rõ ràng, khác biệt, việc chọn vùng cũng dễ dàng hơn, sau đó hãy kết hợp cùng Brush Tool (B) ở chế độ Overlay để thực hiện chọn vùng nhé!

Dưới đây là hình ảnh GenZ đã thực hiện xong bước chọn vùng trong Photoshop nè:

hồ-3

Nhìn kỹ thì vùng chọn vẫn chưa hoàn hảo lắm, nhưng bạn đừng lo lắng nhé vì trong những bước tiếp theo chúng ta sẽ tìm cách khắc phục nó.

hồ-3a

Bước 4: Chèn một bầu trời khác

Khi bạn đã xóa bầu trời cũ rồi, thì đã đến lúc chèn thêm bầu trời mới vào Photoshop bằng cách Open File, sử dụng Move Tool và đừng quên tắt ổ khóa. Sau đó, hãy đặt Layer bầu trời ở dưới Layer dòng sông và điều chỉnh kích thước của nó bằng Transform Tool (Ctrl + T) cho phù hợp. 

hồ-4

Bước 5: Vẽ màu cam cho bầu trời

Nhấn Ctrl + Shift + N và tạo một Layer mới. Sau đó sử dụng Brush Tool, chọn màu cam đậm #493926 và vẽ vào bầu trời.

hồ-5

Thay đổi Blending Mode thành Color Dodge để bầu trời trông sáng và rực rỡ hơn.

hồ-5a

Bước 6: Tạo màu ấm cho bầu trời

Vào Layer => New Adjustment Layer => Photo Filter và chọn Warming Filter để tạo màu sắc ấm áp cho quang cảnh bầu trời.

hồ-6

 

Bước 7: Giảm độ sáng của dòng sông

Quay lại Layer dòng sông và chúng ta sẽ thực hiện một số điều chỉnh trên nó. 

Đầu tiên, hãy giảm độ sáng của dòng sông bằng cách tạo một Layer hiệu ứng Curves trong Photoshop, bằng cách chọn Layer dòng sông, vào Layer => Adjustment Layer => Curves. Sau đó đồ thị Histogram sẽ xuất hiện, hãy điều chỉnh độ tương phản với những chỉ số cho hợp lý. 

Và hãy sử dụng Layer này làm Clipping Mask bằng cách nhấn biểu tượng màu đỏ. 

hồ-7

Bước 8: Điều chỉnh bộ lọc màu

Bắt đầu điều chỉnh bộ lọc màu sắc trong Photoshop bằng cách sử dụng Color Balance để làm cho màu sắc của dòng sông tương tự như bầu trời. Bạn có thể nhấn tổ hợp phím Ctrl + B hoặc vào Image => Adjustments => Color Balance. Hầu hết, GenZ đã thêm tông màu vàng và đỏ vào dòng sông.

hồ-8

Và kết quả là đây “So Amazing!”

hồ-8a

Bước 9: Xử lý lớp sương mù

Trong hình ảnh ở dưới, bạn có thể nhìn thấy ở giữa tấm hình có một số cây bị sương mù bao phủ và màu của sương mù nhìn hơi “lạc quẻ” và không khớp một chút nào. 

Để xử lý điều này, chúng ta hãy tạo một Layer mới và sử dụng Brush Tool với màu cam nhạt #bca98c để tô lên chúng. Sau đó, thay đổi Blending Mode thành Color để màu sắc phần này hòa hợp với tổng thể hơn.

hồ-9

Bước 10: Thêm hình ảnh đàn chim

Mở hình ảnh PNG của đàn chim, đặt vào file chúng ta đang thiết kế và hãy điều chỉnh kích thước cho phù hợp nhé.

hồ-10

Bước 11: Giảm độ sáng của đàn chim

Đầu tiên, hãy giảm độ sáng của đàn chim bằng cách tạo một Layer hiệu ứng Curves, bằng cách chọn Layer đàn chim, vào Layer => Adjustment Layer => Curves. Sau đó đồ thị Histogram sẽ xuất hiện, hãy điều chỉnh độ tương phản với những chỉ số cho hợp lý. 

hồ-11

Bước 12: Tạo màu sắc cam nhạt cho đàn chim

Chúng ta hãy tạo một Layer mới trong Photoshop cho đàn chim và sử dụng Brush Tool với màu cam nhạt để tô lên chúng, hoặc cũng có thể lấy mẫu màu cam nhạt từ bầu trời để làm cho bức ảnh hài hòa hơn. Hãy so sánh kết quả khác biệt trước và sau của đàn chim đây.

hồ-12

Bước 13: Tạo hiệu ứng ánh sáng

Bây giờ, chúng ta sẽ tạo các ánh sáng bằng cách sử dụng 2 lần vẽ với Brush Tool và sử dụng các chế Blending Mode. 

Đầu tiên tạo một Layer mới trong Photoshop, sử dụng Brush Tool với màu cam đậm, vẽ các nét như hình dưới đây, để tạo hiệu ứng ánh sáng.

hồ-13

Tiếp theo với các nét vẽ thứ hai, sử dụng màu cam nhạt hơn màu trước đó và cũng giảm kích thước Brush Tool xuống (nếu bạn đã sử dụng 300px cho nét vẽ đầu tiên thì lần này hãy giảm xuống còn 200px thôi nhé. Nét thứ hai như hình dưới đây:

hồ-13a

Thay đổi Blending Mode thành Linear Dodge 69% và bạn có thể nhìn thấy rõ nguồn sáng trong hình dưới đây. 

Đây là cách GenZ tạo hiệu ứng ánh sáng, tuy nhiên bạn có thể linh hoạt thử nghiệm với màu sắc, chế độ Blending Mode và kích thước Brush Tool khác nhau để thu được kết quả đẹp nhất có thể. 

Ngoài ra, khi thay đổi Blending Mode, hãy đảm bảo giảm độ mờ (Opacity) của Layer mà bạn đã vẽ lên để ánh sáng không quá lộ liễu và không quá gắt. Bây giờ chúng ta hãy tạo nhiều nguồn sáng trong Photoshop hơn nữa để tăng cường các ánh sáng cho phong cảnh dòng sông tuyệt đẹp này.

hồ-13b

Bước 14: Thêm hiệu ứng ánh sáng

GenZ sẽ vẽ thêm hiệu ứng ánh sáng ở chỗ mũi tên dưới dây với màu #bba382 và sau đó thay đổi chế độ Blending Mode trong Photoshop thành Linear Dodge.

hồ-14

Bước 15: Tiếp tục tạo hiệu ứng ánh sáng

Chúng ta đã tạo ra hiệu ứng ánh sáng nhưng nguồn sáng đó vẫn chưa đủ rực rỡ. Trên một layer mới, GenZ lại sử dụng màu cam đậm để vẽ thêm ánh sáng và lần này GenZ sẽ sử dụng các size cọ lớn hơn. Sau đó, hãy thay đổi chế độ Blending Mode.

hồ-15

Bước 16: Tăng độ tương phản

Tạo một Layer hiệu ứng Color Lookup nằm ở trên tất cả các lớp và sử dụng bộ lọc Fuji REALA 500D Kodak 2393. Điều này sẽ làm tăng độ tương phản của toàn bộ hình ảnh.

hồ-16

Kết quả với độ tương phản và hiệu ứng đẹp hơn trông thấy:

hồ-16a

Xem thêm: Phương pháp tạo ảnh phong cảnh “Hươu siêu thực” trong Photoshop

Bước 17: Chỉnh màu sắc

Màu sắc của bức ảnh đã trông hài hòa và đẹp rồi. Nhưng chúng ta nên cố gắng thử nghiệm các Layer hiệu ứng khác nhau để có được màu ảnh đẹp nhất cho hình ảnh này nhé. 

Hãy sử dụng lại tính năng Color Balance để làm cho màu sắc hài hòa hơn, bằng cách bấm tổ hợp phím Ctrl + B hoặc vào Image => Adjustments => Color Balance. Sau đó thử điều chỉnh màu sắc để tạo ra một màu ảnh ưng ý nhất.

hồ-17

Hiệu ứng của Color Balance trong Photoshop như hình dưới đây:

hồ-17a

Bước 18: Tạo ảnh phản chiếu trên mặt trước

Bước cuối cùng, chúng ta sẽ tạo ra sự phản chiếu ánh sáng trên mặt nước bằng Photoshop. Có 2 cách làm nhé.

Cách 1: Sử dụng tổ hợp phím Ctrl + Alt + Shift + E để gộp tất cả Layer thành 1 Layer mới (nhưng vẫn giữ nguyên các Layer cũ bên dưới). Sau đó lật Layer này theo chiều dọc để tạo sự phản chiếu.

Cách 2: Đơn giản hơn là chỉ cần vẽ thêm chút ánh sáng bằng Brush Tool trên dòng sông. Và GenZ sẽ hướng dẫn bạn theo cách số 2 nha.

Trên một Layer mới, sử dụng Brush Tool với màu #5d3e16 , chúng ta sẽ vẽ lên mặt nước của dòng sông ở bất cứ chỗ nào mà GenZ thấy cần ánh sáng. Sau đó, hãy thay đổi chế độ Blending Mode thành Color.

hồ-18

Sau đó, tạo một Layer khác và đặt trên Layer vừa tạo ở trên, sau đó tô Layer này bằng màu đen và thay đổi chế độ Blending Mode thành Color Dodge. Sử dụng Brush Tool với màu trắng và có độ mờ (Opacity) thấp, khoảng 10-15%, để vẽ trên nước để tạo ánh sáng. Hãy nhớ chỉ vẽ lên phần mặt nước và vẽ trên Layer màu đen này nhé.

Đây là kết quả nè:

hồ-18a

Bước 19: Tạo ảnh phản chiếu cho cây.

Bước cuối cùng chính là vẽ ảnh phản chiếu lên cây cối. 

Tạo một Layer mới và dùng Brush Tool màu trắng tô lên những cái cây hoặc bất kỳ phần nào bạn nghĩ nó cần sáng lên. Trong khi tô những điểm highlight này, hãy đảm bảo rằng bạn giữ hướng vẽ theo hướng ánh sáng nhất định. 

Ví dụ, trong bố cục của GenZ, nguồn sáng ở bên phải, vì vậy bạn nên vẽ những điểm highlight ở phía bên trái của cái cây như GenZ đã làm. Và cũng sẽ vẽ một ít bên phải vì phần này gần nguồn sáng, dễ bị chìm nên cần phải làm bật nó lên.

Nếu bạn vẫn chưa ứng ý với màu bức ảnh, thì có thể thử nghiệm thêm, vẽ thêm những điểm sáng sao cho phù hợp với nhu cầu thẩm mỹ của bạn nhé.

hồ-19

Sau khi vẽ điểm highlight, thay đổi chế độ Blending Mode thành Overlay.

Đây là thành quả cuối cùng qua 19 bước của chúng ta:

hồ-19a

GenZ hy vọng bạn thích bài viết hướng dẫn tạo cảnh dòng sông tuyệt đẹp trong Photoshop này. Hãy thực hành cùng GenZ và bình luận kết quả hình ảnh của bạn ở bên dưới nhé!

Nếu bạn muốn GenZ thực hiện “Photoshop Tutorials” về chủ đề nào tiếp theo thì comment luôn nha.

Nguồn: PSD Stack

Related Articles

Phương pháp tạo ảnh phong cảnh “Hươu siêu thực” trong Photoshop

Trong bài viết này, GenZ Academy sẽ hướng dẫn cho bạn cách tạo ra một khung cảnh hươu siêu thực trong Photoshop. Từ những bước chỉnh sửa đơn giản, phối hợp màu sắc đến một bức tranh phát sáng với hiệu ứng siêu thực, chúng ta sẽ có một tác phẩm nghệ thuật mặt trăng siêu thực bằng cách đặt mặt trăng lên đầu của con hươu. Ngoài ra, bạn cũng sẽ học được cách phối hợp hình ảnh bầu trời với đồng cỏ và các kỹ thuật kết hợp màu sắc, để tạo ra được một khung cảnh có vẻ đẹp sâu sắc.

Làm thế nào để tạo khung cảnh bầu trời đầy sao trong Photoshop?

GenZ sẽ hướng dẫn cho các bạn các bước để tạo khung cảnh bầu trời đầy sao trong Photoshop. Để tạo ra được tác phẩm nghệ thuật này, GenZ sẽ chủ yếu sử dụng các kỹ thuật sắp xếp bố cục cơ bản và các chế độ Blending Mode khác nhau. Bài viết hướng dẫn này hoàn toàn phù hợp cho những bạn mới bắt đầu học Photoshop, chủ yếu tập trung vào các thao tác và công cụ cơ bản. 

Làm thế nào để tạo một phong cảnh kỳ diệu trong Photoshop?

Tiếp tục với những bài hướng dẫn về kỹ thuật trong Photoshop vừa qua, hôm nay GenZ sẽ hướng dẫn cho các bạn cách tạo một cảnh phong cảnh có bầu trời kỳ diệu và hiệu ứng ánh sáng huyền ảo bằng Photoshop. GenZ sẽ sử dụng một loạt các hình ảnh có sẵn, chế độ Blending Mode, bộ lọc Color Lookup và một số kỹ thuật tạo ánh sáng để tạo ra thiết kế này.
Trước hết bạn hãy tải những hình ảnh mà GenZ sử dụng trong bài viết này và cùng làm theo hướng dẫn nhé!