Thiết Kế 3D Trong Tương Lai

Thiết kế 3D ngày càng chiếm ưu thế trong việc xây dựng thương hiệu. Thực tế là một số thương hiệu lớn nhất toàn cầu đã gặp phải phản ứng dữ dội của người tiêu dùng sau khi thay đổi ít nhất là về logo và biểu tượng của họ là một dấu hiệu khác cho thấy phong cách thiết kế 3D đang thách thức sự thống trị của thiết kế phẳng. 

Đối với các nhà thiết kế đồ họa và họa sĩ minh họa 3D-phobic, xu hướng 3D không có gì đáng sợ, và với liều lượng đo được, có thể cải thiện tác động hình ảnh và thương mại cho thiết kế của bạn.

Cùng GenZ khám phá lý do tại sao thiết kế 3D đang trở nên nổi trội hơn trong thiết kế đồ họa và xây dựng thương hiệu, và làm thế nào các nhà sáng tạo có thể cập nhật thiết kế phẳng của họ với các hiệu ứng và kỹ thuật 3D tinh tế.

Thiết kế phẳng đã có “chỗ đứng” riêng?

Trong suốt những năm 2010, thiết kế phẳng đã có nhiều năm thống trị trong thiết kế đồ họa và web. Điều này một phần được thúc đẩy bởi sự gia tăng của điện thoại thông minh và nhu cầu cần tải nhanh, đồ họa đơn giản để hoạt động như các biểu tượng và hình minh họa.

Tất nhiên, điều này làm giảm thiết kế phẳng xuống mức cần thiết, trong khi phong cách phẳng có một lịch sử sử dụng lâu dài và đánh giá cao trong thiết kế đồ họa. Ví dụ, Trường Thụy Sĩ được nhiều người ngưỡng mộ đặc biệt thích phong cách đồ họa phẳng và cực kỳ tối thiểu cho áp phích, đi đôi với phông chữ sans serifs sạch sẽ và bảng màu đơn giản, đậm được những người ủng hộ ưa thích trong suốt những năm 1950 và 1960. 

Tuy nhiên, ngay cả tác động đồ họa của thiết kế phẳng cũng bị giảm đi thông qua độ bão hòa tuyệt đối. Mối quan hệ giữa chúng ta với điện thoại chưa bao giờ gần gũi hơn (thậm chí là không lành mạnh) và sau một thập kỷ chạm vào các biểu tượng ứng dụng phẳng, tất cả chúng ta đều cởi mở hơn với việc làm mới. 

Với công nghệ hiện có thể hiển thị gradient (chuyển sắc), shadows (bóng đổ) và các hiệu ứng 3D khác hiệu quả hơn trước, hướng thiết kế và xây dựng thương hiệu đang chuyển sang thiết kế 3D. Chúng ta đang thấy xu hướng này phát triển trên thiết kế đồ họa và thiết kế web nói riêng, với illustration (hình minh họa) cũng theo sau.

Trong kiểu chữ, tính mới và khả năng tiếp cận của color fonts (phông chữ màu) cũng đã khơi dậy cho sự hồi sinh của các kiểu chữ WordArt hợp nhất với thiết kế web đáp ứng.

Phản ứng dữ dội của thiết kế phẳng?

Làm cách nào để biết khi nào một phong cách thiết kế trở nên vô chủ? Một chỉ số mạnh mẽ là khi người tiêu dùng bắt đầu phản ứng mạnh mẽ chống lại nó. Các thiết kế được tạo ra bởi các nhà thiết kế, những người sử dụng các thiết kế đó cuối cùng sẽ đánh giá xem chúng có phù hợp hay không.

Gần đây, hai trong số các thương hiệu công nghệ lớn nhất đó lá Firefox và Google, đã ra mắt các phiên bản mới của logo riêng (Firefox) và biểu tượng (Google), cả hai đều thay thế các thiết kế chịu ảnh hưởng của 3D bằng các phiên bản tối giản, rút gọn hơn.

Trong trường hợp của Firefox, một nỗ lực để hợp lý hóa logo once-kitsch của họ thành một phiên bản mới đã tước đi phong cách hoạt hình và quan trọng hơn là con cáo đã dẫn đến một hỗn hợp của sự tức giận và mất tinh thần từ người dùng (nhiều người trong số họ đã được thúc đẩy bởi tweet hiện đang lan truyền này). Mặc dù biểu trưng mới có độ dốc tinh tế, một điểm nhấn phù hợp với phong cách 3D nhưng hiệu quả tổng thể của sự tối giản và mức giảm thiểu đã không giảm đi như mong đợi. 

Mặc dù Firefox đã chỉ ra trên blog riêng của mình rằng, trong khi biểu trưng cho thương hiệu mẹ của nó không còn có hình con cáo đầy đủ nữa nhưng logo trình duyệt của nó đã giữ cho con cáo còn nguyên vẹn, hội cuồng nhiệt theo chủ đề cáo có ý tốt nói với các nhà thiết kế rằng có một sự thay đổi biển khác biệt đang diễn ra. Vào năm 2021, các cá nhân muốn có một con cáo hoạt hình ôm một quả địa cầu 3D bóng bẩy hơn là một thiết kế phẳng tối giản trang nhã.

Theo phong cách tương tự, các biểu tượng mới nhất quán đến khó hiểu của Google cho Google Workspace cũng nhận được phản ứng tương tự. Từng là 3D và khác biệt, giờ đây đã tối giản và phẳng, người tiêu dùng đã nhận xét về việc khó phân biệt các ứng dụng như Gmail, Google Photos và Google Maps. Một nhà thiết kế hiểu biết thậm chí còn tạo ra một tiện ích mở rộng Chrome miễn phí cho phép người dùng khôi phục các biểu tượng cũ trên các tab và mục yêu thích. 

Có thể cho rằng, phản ứng dữ dội hướng đến khả năng không thể phân biệt của các biểu tượng hơn là phong cách phẳng của chúng, nhưng sự cương quyết giống nhau giữa các thương hiệu và khách hàng của họ lặp lại bất cứ khi nào một doanh nghiệp cố gắng đưa ra cách giải thích đơn giản và phẳng hơn về thiết kế 3D một lần. 

3D-Phobic? Làm thế nào để đưa phong cách 3D vào hình minh họa và đồ họa 

Tất nhiên, đối với nhiều nhà thiết kế đồ họa được nuôi dưỡng theo chế độ ăn uống phong cách Thụy Sĩ, thiết kế 3D không chỉ là một khái niệm xa lạ, mà còn thể hiện thị hiếu đặc biệt kém. Có thể cho rằng đồ họa kém hơn và ít tinh tế hơn, đó là phản đề của thẩm mỹ Chủ nghĩa Hiện đại được các huyền thoại thiết kế đồ họa như Paul Rand và Saul Bass bảo vệ.

Thật không dễ dàng để loại bỏ lời khuyên cũ rằng tuyên bố ít hơn là nhiều hơn, nhưng các nhà thiết kế đồ họa và họa sĩ vẽ tranh minh họa không nên loại bỏ thiết kế 3D như một ánh sáng đơn thuần trong chảo. Thiết kế 3D vẫn tồn tại ở đây, ít nhất là trong tương lai gần và các quảng cáo cần lưu ý.

May mắn cho những người ưa thích 3D trong số chúng ta, nếu bạn tìm kiếm “thiết kế phẳng” ngày hôm nay, kết quả sẽ không hoàn toàn bằng phẳng. Từ kiểu chữ bắt mắt đến các biểu tượng truyền gradient, các nhà thiết kế đang phát triển các sáng tạo phẳng của họ bằng cách tích hợp tinh tế các yếu tố 3D. 

Vì vậy, nếu bạn nghĩ rằng bạn sẽ cần phải trở thành một CAD (Computer Aided Design) trong vài tuần, hãy suy nghĩ lại. Một cái nhìn 3D theo xu hướng có thể dễ dàng đạt được trong phần mềm vector thông qua bóng khối màu, điểm sáng bóng hoặc một liều lượng kết cấu. 

Đọc tiếp để khám phá các mẹo và kỹ thuật để cung cấp cho công việc thiết kế đồ họa và minh họa của bạn một phong cách 3D, phù hợp với tâm trạng bắt mắt của thiết kế vào năm 2021. 

Kỹ thuật 3D #1: Gradient Color (Màu Gradient)

Nếu bạn là một tín đồ của thiết kế phẳng, việc thay thế các tô màu đơn điệu bằng màu gradient là một cách tức thì để mang lại cho logo, biểu tượng và hình minh họa của bạn năng động hơn mà không ảnh hưởng đến hiệu ứng đồ họa. 

Gradients đã trở nên phổ biến trong thiết kế đồ họa trong vài năm qua, nhưng cách diễn giải của năm 2021 sẽ rời xa các neons hoàng hôn lấy cảm hứng từ thập niên 80 được ưa chuộng trong năm 2019 và 2020. Hãy thử một màu pastel gradient nhẹ nhàng cổ vũ cho biểu trưng hoặc trang web. Ngoài ra, hãy thử nghiệm với các tông màu đậm như đỏ đậm, tím, đen và xanh lam đậm để tạo ra sự tương phản buồn bã trên các hình minh họa.

Kỹ thuật 3D # 2: Shadowing (Đổ bóng) and Highlighting (Vùng sáng)

Cùng với màu gradient, việc thêm các bóng và điểm nổi bật tương phản vào tác phẩm của bạn là việc làm đơn giản đến mức đáng báo động, nhưng có thể biến đổi, đặc biệt đối với các thiết kế quy mô nhỏ như biểu tượng. 

Mặc dù mọi nhà thiết kế đều biết cách của họ xung quanh bảng hiệu ứng đáng tin cậy, nhưng màu khối được áp dụng một cách nghệ thuật có thể tạo ra bóng và ánh sáng phong cách và chu đáo hơn. Đổ bóng màu khối có thể tạo ra hình minh họa kiểu phẳng với chất lượng 3D, mang lại chiều sâu hình ảnh và màu sắc bổ sung mà không ảnh hưởng đến sức hấp dẫn đồ họa của một thiết kế phẳng khác. Lấy cảm hứng từ danh mục đầu tư của cộng sự Moremar, một họa sĩ minh họa đã khéo léo kết hợp thẩm mỹ phẳng với bóng khối màu để có thêm tác động. 

Kỹ thuật 3D # 3: Xoắn góc

Tất cả chúng ta đã quá quen với sự thống trị của thiết kế phẳng và người bạn đồng hành bị làm dụng quá mức, mặt phẳng, đến mức một góc trên cao dường như không thể tránh khỏi khi thiết kế biểu tượng, hình minh họa hoặc kiểu chữ. Nhưng, chúng ta không nhìn mọi thứ trên thế giới như thể chúng ta đang đứng trên nó.

Tâm trí bị thổi bay? Giúp bạn dễ dàng tiếp cận với tư duy 3D bằng cách xem xét lại các góc độ của bạn. Từ đẳng hướng đến xiên, hoặc sự kết hợp của nhiều góc vui nhộn khác nhau, hãy vặn và bóp méo thiết kế của bạn để tạo cảm giác phối cảnh và chiều sâu. Nếu thiết kế chữ hoặc logo của bạn trông giống như nó có thể được chọn và lật lại một cách tinh nghịch, bạn đang đi đúng hướng.

Kỹ thuật 3D # 4: Kết cấu và chi tiết

Bước cuối cùng để nắm bắt hoàn toàn thái độ 3D là xem chi tiết là một khía cạnh cần thiết và nâng cao trong thiết kế của bạn. Từ các lớp phủ có kết cấu đến hoa văn, các hình ảnh kỳ quặc ở thực tế đến các điểm không hoàn hảo trên bề mặt,  mang lại (hoặc đơn giản là giữ lại) chi tiết hơn trong các thiết kế của bạn có thể giúp bạn làm cho các thiết kế phẳng của mình trở nên sống động. 

Đối với những người ủng hộ thiết kế phẳng, hãy nhúng một ngón chân thận trọng bằng cách đưa vào một lớp rửa tinh tế của kết cấu ồn ào để có một hiệu ứng sống động mà những người theo chủ nghĩa Hiện đại vẫn sẽ chấp thuận. Những kết cấu hạt này kết hợp đặc biệt tốt với màu gradient.

Chủ nghĩa tối giản có thể loại bỏ một số đặc điểm mang lại cho thiết kế nhiều đặc điểm và sự thú vị hơn, vì vậy hãy cố gắng không thực hiện một cách tiếp cận theo chủ nghĩa cắt giảm nghiêm ngặt. Cho dù đó là các đường nhăn trên các bức chân dung minh họa hay các chi tiết bổ sung trên lông thú, lá cây hoặc vật liệu, việc thêm một vài yếu tố bổ sung vào bản vẽ của bạn có thể biến hình minh họa của bạn từ tối giản lạnh lùng sang ấm áp và hấp dẫn. 

Mặc dù thương hiệu đang nghiêng về thiết kế 3D vào năm 2021, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn phải từ bỏ thiết kế phẳng. Cho dù bạn không thích tách biệt khỏi những phong cách tối giản hay sẵn sàng thử nghiệm với thiết kế 3D, thì vẫn có một nơi cho cả hai cách tiếp cận trong đồ họa và minh họa.

Hãy follow GenZ chúng mình để cập nhật những kiến thức bổ ích về Graphic Design nhé!

Xem thêm: Xu hướng thiết kế Illustrator 2021

Theo shutterstock.com

© Thông báo bản quyền
THE END
Nếu bạn thích nó, xin vui lòng để lại bình luận.
Thích0 Chia sẻ
Bình luận Thể hiện tốt

Vui lòng đăng nhập để viết bình luận

    Chưa có bình luận nào