5 trường đại học dạy thiết kế đồ họa ở TP.HCM

top 5 truong day thiet ke do hoa tai tp.hcm

Thiết kế đồ họa là việc sử dụng các thủ pháp đồ họa, phần mềm thiết kế để truyền tải thông điệp bằng những hình ảnh đẹp, ấn tượng, đi vào lòng người. Đây là ngành thuộc lĩnh vực mỹ thuật ứng dụng đang được ứng dụng ngày càng rộng rãi. 

Từ danh thiếp, túi đựng quà, báo, tạp chí, poster, biểu ngữ, tờ bướm, tập san đến giao diện website, logo hay toàn bộ hệ thống nhận diện thương hiệu của doanh nghiệp đều là kết quả từ “bàn tay phù thủy” và óc thẩm mỹ tinh tế của người thiết kế.

Thiết kế đồ họa hiện đang là ngành học thu hút nhiều bạn trẻ vì độ “hot” trên thị trường lao động và cho phép bạn thỏa sức sáng tạo. Hãy cùng GenZ dạo một vòng Thành phố Hồ Chí Minh điểm qua các trường đại học dạy thiết kế nổi tiếng nhé!

Ngành thiết kế đồ họa và cơ hội nghề nghiệp

Không quá ngạc nhiên khi thiết kế đồ họa vẫn luôn giữ sức nóng trong mỗi mùa tuyển sinh. Bởi lẽ đây là ngành học mang tính sáng tạo, người học có thể tự do phát huy và hiện thực những ý tưởng thiết kế táo bạo và độc đáo của mình thành một ấn phẩm thông qua việc sử dụng các công cụ và phần mềm thiết kế như Photoshop, Illustrator,…

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên ra trường sẽ có các cơ hội làm việc ở các vị trí như: chuyên viên thiết kế, tư vấn thiết kế… tại các công ty truyền thông, quảng cáo, tổ chức sự kiện… 

Ngoài ra, sinh viên còn có thể trở thành một người làm việc tự do cung cấp các dịch vụ thiết kế cho các trung tâm, trường học… hoặc tư vấn và mở các lớp giảng dạy về thiết kế đồ họa.

Thiết kế đồ họa là một ngành được xếp vào top công việc có thu nhập cao và ổn định trong xã hội hiện đại. Các kỹ năng sinh viên được học không chỉ có thể áp dụng với các công việc trong ngành mà còn có thể sử dụng linh động cho các lĩnh vực khác.

Top 5 trường dạy thiết kế đồ họa tại TP.HCM

1. Trường Đại học FPT 

Sơ nét về Thiết kế đồ họa (Digital Art & Design) tại Đại học FPT, thì đây là ngành học kết hợp giữa nền tảng đồ họa căn bản và kỹ năng ứng dụng công nghệ thông tin. Mặc dù khá tương đồng với Thiết kế đồ họa, nhưng Mỹ thuật số lại “đa zi năng” hơn. Vì ngành này không chỉ đơn thuần là thiết kế màu sắc, bố cục, mà còn có chuyển động, kỹ xảo 3D Animation vào sản phẩm.

Thể hiện qua sự phát triển như vũ bão của công nghệ truyền thông – quảng cáo, ngành Thiết kế Mỹ thuật số trở thành một ngành học hấp dẫn với các bạn trẻ có cá tính, đam mê thiết kế và thích làm việc trong môi trường năng động, trẻ trung. 

Chính vì vậy, nếu bạn có dự định theo đuổi ngành Thiết kế đồ họa, trường Đại học FPT chính là sự lựa chọn hàng đầu, trường không chỉ đào tạo chú trọng về kỹ thuật đồ họa, các phần mềm, công cụ mà còn giúp các bạn sinh viên nâng cao tính thẩm mỹ, thôi thúc sự sáng tạo.

Tại Đại học FPT, sinh viên được học và thực hành môn vẽ tại trường với những bối cảnh quen thuộc như hàng cây, sân trường, phòng studio, phòng vẽ… Việc thường xuyên rèn luyện giúp sinh viên nâng cao năng lực nghề nghiệp chuẩn bị tốt nhất cho công việc sau này.

2. Trường đại học RMIT Việt Nam

Tại RMIT Thiết kế đồ họa mang một tên gọi khác là Thiết kế Ứng dụng sáng tạo. Cái tên cũng phần nào nói lên nội dung của ngành học tại ngôi trường đắt đỏ này. 

Ngành học chú trọng phương pháp học tập mang tính cộng tác thông qua các bài tập dự án thiết kế, hội thảo chuyên đề cũng như các môn học tích hợp môi trường làm việc thật. 

Dự án cuối của chương trình cũng chính là kỳ thực tập bắt buộc, nơi sinh viên có thể ứng dụng tất cả các kiến thức sáng tạo đã học để giải quyết các vấn đề xã hội thực tiễn ảnh hưởng đến Việt Nam bằng thiết kế, những đề tài này xoay quanh sự phát triển bền vững của xã hội, môi trường và thay đổi của nền kinh tế.

Nếu bạn muốn có một nền tảng thiết kế vững vàng và bao quát cùng với chuyên môn trong một mảng nhất định, chương trình Cử nhân Thiết kế này là lựa chọn dành cho bạn. 

Do nhu cầu nhân lực thiết kế có năng lực tại Việt Nam hiện nay đang vượt xa nguồn cung, ngành Thiết kế Ứng dụng Sáng tạo tại đại học RMIT sẽ giúp các sinh viên phát triển nhiều kỹ năng sáng tạo cần có để thành công trong các lĩnh vực thiết kế đang ngày càng phát triển.

3. Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng (HIU)

Nổi bật với hình ảnh con tàu hướng ra biển lớn, Đại học Quốc tế Hồng Bàng là một trong những nơi lý tưởng để theo đuổi ngành Thiết kế đồ họa. Nhìn chung, chương trình đào tạo của Đại học Hồng Bàng không mấy khác biệt so với những trường khác. Tuy nhiên được học tập trong môi trường quốc tế, năng động thì ắt hẳn bạn không thể bỏ qua HIU

Theo học Thiết kế tại đây, bạn sẽ:

  • Có kiến thức cơ bản về nghệ thuật: mỹ thuật, hội họa, tin học ứng dụng đồ họa truyền thông và đồ họa kỹ thuật số, nguyên lý thiết kế đồ họa; nắm vững kiến thức về thiết kế nhận diện thương hiệu và sử dụng thành thạo các phần mềm máy tính và các phần mềm thiết kế 2D, 3D
  • Được học tập, nghiên cứu và thực hành nghề nghiệp trong môi trường năng động, sáng tạo và chuyên nghiệp
  • Được tham gia các kỳ học ngắn hạn tại nước ngoài, và thực tập tại các công ty trong và ngoài nước

4. Trường Đại học Tôn Đức Thắng (TDTU)

Với chương trình đào tạo tiên tiến, đội ngũ giảng viên trong và ngoài nước giàu kinh nghiệm, cơ sở vật chất hiện đại, ngành Thiết kế đồ họa (Graphic Design) tại Trường đại học Tôn Đức Thắng sẽ giúp sinh viên được trang bị đầy đủ những kiến thức, kỹ năng cần thiết và phát huy tối đa những tố chất, khả năng sáng tạo mà một người làm thiết kế đồ họa cần phải có.

Chương trình học Graphic Design tại Đại học Tôn Đức Thắng sẽ bao gồm các lĩnh vực chính như:

  • Nghệ thuật chữ (typography)
  • Nhận diện thương hiệu (branding)
  • Thiết kế các ấn phẩm (publication design)
  • Quảng cáo (advertising)
  • Hình ảnh đồ họa (image making)
  • Thiết kế bao bì (packaging)
  • Thiết kế Web & ứng dụng (website & application design)

Bên cạnh đó còn có những môn học tự chọn thú vị theo sở thích cá nhân của bạn. Bạn sẽ hiểu được quá trình thiết kế, từ những bài tập cơ bản với giảng viên, đến những đồ án lớn mang tính thực tế cao.

5. Đại học Công nghệ Hutech

Thiết kế đồ họa là một trong những ngành đào tạo thế mạnh của trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) bên cạnh một số ngành nghề nổi bật gắn liền với “sự sáng tạo” như: Thiết kế thời trang, Thiết kế nội thất, Kiến trúc, Truyền thông đa phương tiện,…

Tại HUTECH, sinh viên Thiết kế đồ họa được trang bị đầy đủ kiến thức nền tảng về nghệ thuật và phương pháp thiết kế, kỹ thuật sử dụng công nghệ trong thiết kế đồ họa, xu hướng phát triển các ứng dụng đồ họa trên thế giới cũng như khả năng kết hợp giữa thiết kế với truyền thông, mỹ thuật, thương mại để đáp ứng yêu cầu của nền công nghiệp sáng tạo và giải trí hiện đại.

Bên cạnh các chuyên đề đặc thù về thiết kế, sáng tác, sinh viên còn được phát triển toàn diện các kỹ năng mềm như: kỹ năng thuyết trình, kỹ năng quan sát, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng nắm bắt tâm lý khách hàng. 

Đặc biệt, từ ưu thế của một trường đại học có cơ sở vật chất khang trang bậc nhất, sinh viên Thiết kế đồ họa HUTECH được học tập trong một môi trường chuyên nghiệp với hệ thống họa thất, phòng thực hành hiện đại cùng những phần mềm thiết kế tiên tiến nhất hiện nay.

Kết luận

Như bạn đã thấy, tuy tên gọi chung là Thiết kế đồ họa nhưng ở mỗi trường lại có những hình thức triển khai chương trình giảng dạy khác nhau. Điểm chung ở đây chính là mỗi nơi sẽ cung cấp cho các bạn sinh viên những kiến thức từ cơ bản đến nâng cao và giúp bạn có thể ứng dụng kiến thức đã học vào cuộc sống. 

Hy vọng với những chia sẻ trên GenZ đã giúp bạn có cái nhìn tổng quan về top 5 trường Đại học dạy Thiết kế đồ họa nổi bật ở TP.HCM. Đừng quên chia sẻ bài viết này để bạn bè cùng tham khảo và hãy nhớ follow GenZ tụi mình để cập nhật những tin tức bổ ích về lĩnh vực Thiết kế đồ họa nhé!

Xem thêm: Tầm quan trọng của thiết kế đồ họa trong Marketing

GenZ Tổng hợp

Related Articles