Cách Làm Mờ Hậu Cảnh Của Một Bức Ảnh Bằng Photoshop

Cach lam mo hau canh cua mot buc anh

Hôm nay, GenZ sẽ hướng dẫn cho bạn Cách Làm Mờ Hậu Cảnh Của Một Bức Ảnh Bằng Photoshop. Trong hướng dẫn lần này GenZ sẽ chỉ cho bạn cách tạo hiệu ứng nền pha trộn, để làm hình ảnh của bạn có thể hiển thị toàn bộ con người và làm mờ hậu cảnh một cách chân thực và tự nhiên hơn.

Như bạn đã biết, đây là một hiệu ứng vô cùng quen thuộc. Và cũng có rất nhiều hướng dẫn về cách làm mờ hậu cảnh của ảnh, nhưng hầu hết trong số chúng thường sẽ bị cắt mất chân hoặc có những quầng sáng trông mất tự nhiên xung quanh các cạnh. GenZ sẽ hướng dẫn cho bạn cách tạo hiệu ứng mờ hậu cảnh bằng Gradient. Nó sẽ làm giảm đi một số hình ảnh bị rối mắt, để làm bức ảnh trông chuyên nghiệp và làm cho chủ thể của bạn được nổi bật hơn.

How to blur the background of a photo tutorial 01 1
Làm Mờ Hậu Cảnh Của Một Bức Ảnh Bằng Photoshop

Chúng ta cùng bắt đầu thực hiện nhé!

Xem thêm: Làm sắc nét hình ảnh trong Photoshop với bộ lọc High Pass

Bước 1:

GenZ sẽ bắt đầu bằng bức ảnh này mà GenZ đã tải từ Adobe Stock. Bạn có thể sử dụng bất kỳ hình ảnh nào bạn muốn để cùng thực hiện theo hướng dẫn.

How to blur the background of a photo tutorial 03

Bước 2:

Đầu tiên, bạn cần phải cắt bỏ hình ảnh đối tượng bằng cách sử dụng công cụ Quick Select.

How to blur the background of a photo tutorial 04 768x466 1

Bạn sẽ bắt đầu khoanh những vùng xung quanh đối tượng. Sau đó bạn sử dụng phím Alt hoặc nhấn Option để quay lại, hãy lưu ý rằng bạn chỉ chọn những khu vực mà chúng ta vừa chọn, nếu bạn chọn nhiều quá sẽ rất khó để thao tác ở các bước sau.

Bước 3: 

Tiếp theo, bạn đi đến chọn Select > Mask

Bạn chọn vào một công cụ nhỏ trông giống như một chiếc bàn chải. Sử dụng nó cho phần xung quanh của mép tóc, chúng ta sẽ làm cho phần mép tóc đẹp hơn một chút

Bạn có thể sử dụng thanh trượt Transparency để kiểm tra xem có khu vực nào mà bạn còn thiếu và muốn che phủ tốt hơn không.

How to blur the background of a photo tutorial 05 768x412 1

Nhấp vào công cụ Show Edge và tăng Radius cho đến khi bạn nhìn thấy xuất hiện các cạnh của đối tượng.

How to blur the background of a photo tutorial 06 768x399 1

Sau đó, bạn hãy tắt Show Edge và bây giờ bạn có thể thấy được hình ảnh của mình đã được cải thiện như thế nào.

How to blur the background of a photo tutorial 07 768x500 1

Tiếp đến, bạn chọn “New Layer With Layer Mask” và nhấn OK.

How to blur the background of a photo tutorial 08 768x389 1

Bước 4:

Tại bước tiếp theo, GenZ sẽ ẩn đi layer của người phụ nữ, nếu bạn sử dụng hình ảnh khác, bạn chỉ cần ẩn layer của đối tượng trong hình ảnh của bạn. Chúng ta sẽ ẩn layer đó bằng cách nhấp vào biểu tượng con mắt nhỏ trên Layers Panel. Tiếp đến, bạn sẽ chọn vào phần background.

Nhấn Ctrl/Cmd và nhấp vào layer mask đã ẩn đi để tải một số lựa chọn của nó, ngay cả khi bạn đang thao tác cho background.

How to blur the background of a photo tutorial 10

Chúng ta sẽ mở rộng khu vực chọn để có một kết quả hình ảnh trông mượt hơn.

Bước 5: 

Bạn đi đến chọn Select > Modify > Expand.

How to blur the background of a photo tutorial 16

Tại Expand Selection bạn chọn 10 pixel.

How to blur the background of a photo tutorial 12

Bước 6:

Và bây giờ, chúng ta sẽ làm đầy lại vùng đã chọn bằng cách sử dụng Content Aware, bạn hãy nhấn Shift Delete/Shift Backspace (Windows). Sau đó chọn Content Aware và nhấn OK.

How to blur the background of a photo tutorial 13

Bạn có thể nhấn Ctrl + D để bỏ chọn.

Nhìn vào bức ảnh bạn có thể thấy là không có đối tượng xuất hiện trên hình ảnh. Có những mảnh nhỏ và một vài tàn tích còn sót lại và bạn yên tâm là điều đó hoàn toàn không sao hết. Nó không nhất thiết phải là pixel hoàn hảo vì dù sao chúng ta cũng sẽ làm mờ nó. Và đó chính xác là bước tiếp theo của chúng ta.

How to blur the background of a photo tutorial 14

Bước 7: 

Chúng ta sẽ tiến hành làm mờ hậu cảnh và nó sẽ không làm ảnh hưởng đến đối tượng của bạn vì chúng ta đã tạo cho đối tượng một layer riêng biệt. Một điều đặc biệt là trong hình ảnh cũng sẽ không có các quầng sáng xung quanh các cạnh, bởi vì ở bước trên chúng ta đã sử dụng Content Aware để chỉnh sửa chúng.

How to blur the background of a photo tutorial 15

Bạn có thể hiển thị lại layer đối tượng của mình, trong bài hướng dẫn này GenZ sẽ hiển thị layer của người phụ nữ để chúng ta có thể thấy được kết quả của mình.

Bạn hãy đảm bảo rằng mình vẫn đang chọn layer background. Sau đó bạn đi đến Filter > Filter Gallery > Field Blur

How to blur the background of a photo tutorial 16 1

Bước 8: 

Bạn sẽ thấy những pin được biểu thị bằng một vòng tròn nhỏ. Bằng cách sử dụng con trỏ chuột của mình trên vòng tròn này, bạn có thể quyết định mức độ mờ mà bạn thực sự muốn.

Nếu bạn muốn là mờ toàn bộ hình ảnh thì sử dụng 1 pin cũng được, tuy nhiên khu vực tiền cảnh xung quanh chân của người phụ nữ sẽ trông rất lạ. Nó sẽ không được hòa hợp hoàn hảo với phần còn lại của bức ảnh. Chính vì lý do này bạn sẽ phải tạo một điểm thứ hai.

Để tạo một điểm thứ 2, bạn nhấp vào Set the blur, tại đây chúng ta sẽ đặt là 0. Sau đó nhấn phím Ctrl hoặc Command. Bạn giữ Cmd/Ctrl + nhấn đúp và nó sẽ tự động đưa về 0. Photoshop sẽ làm mờ đi giữa 2 điểm đó.

Và sau đó bạn có thể điều chỉnh độ mờ, chọn pin đầu tiên và kéo trên vòng tròn hoặc bạn có thể sử dụng thanh trượt. Nếu bạn muốn hậu cảnh của mình hoàn toàn như mờ như sương mù, bạn hãy đặt nó ở mức tối đa.

How to blur the background of a photo tutorial 19

Bạn điều chỉnh đến khi đạt được độ mờ theo như ý thì nhấn OK.

How to blur the background of a photo tutorial 20

Và đây là kết quả của chúng ta sau khi hoàn thành 8 bước hướng dẫn.

Bạn có thể nhấn Shift và nhấn vào layer mask để xem hiệu ứng trước và sau khi chúng ta thực hiện.

How to blur the background of a photo tutorial 21

GenZ hy vọng bạn sẽ thích bài hướng dẫn Photoshop lần này. Hãy để lại bình luận ở bên dưới để cho GenZ biết được ý kiến và câu hỏi thắc mắc của bạn. Đừng quên theo dõi GenZ Academy để bạn không phải bỏ lỡ bất kỳ bài hướng dẫn Photoshop nào nhé!

Nguồn: Photoshop CAFE

Related Articles

Phương pháp tạo ảnh phong cảnh “Hươu siêu thực” trong Photoshop

Trong bài viết này, GenZ Academy sẽ hướng dẫn cho bạn cách tạo ra một khung cảnh hươu siêu thực trong Photoshop. Từ những bước chỉnh sửa đơn giản, phối hợp màu sắc đến một bức tranh phát sáng với hiệu ứng siêu thực, chúng ta sẽ có một tác phẩm nghệ thuật mặt trăng siêu thực bằng cách đặt mặt trăng lên đầu của con hươu. Ngoài ra, bạn cũng sẽ học được cách phối hợp hình ảnh bầu trời với đồng cỏ và các kỹ thuật kết hợp màu sắc, để tạo ra được một khung cảnh có vẻ đẹp sâu sắc.

Cách Thay Đổi Tông Màu Da Trong Photoshop

Việc đổi tông màu da luôn rất phức tạp. Tuy nhiên, Photoshop CC có một vài công cụ gọn gàng giúp công việc dễ dàng hơn đáng kể. Chúng ta có thể đạt được một số kết quả khá tốt với một chút ứng dụng của lý thuyết màu sắc và một chút sáng tạo.