Cách sử dụng Photoshop: Hướng dẫn Photoshop cho người mới bắt đầu

Khi bạn mở Adobe Photoshop lần đầu tiên, thật dễ dàng để nhấp vào các công cụ xung quanh, nhưng khả năng bạn bối rối trong một vài phút là điều hoàn toàn xảy ra và sau đó có thể tắt máy hoặc chuẩn bị lộ trình tự học kỹ càng hơn ngay sau đó. Nhưng hãy tin tưởng chúng tôi, GenZ Acdemy không để bạn không đơn độc trong việc này.

Photoshop là một phần mềm thiết kế cực kỳ mạnh mẽ với rất nhiều thứ hay ho, hiệu quả công việc đang diễn ra, bao gồm vô số công cụ, hiệu ứng của Photoshop mà đôi khi có thể khiến bạn bị choáng ngợp. Nhưng Photoshop không chỉ dành cho các chuyên gia, mà còn dành cho chính bạn, một người mới.

Với một chút trợ giúp, bạn có thể dễ dàng tự dạy mình học cách sử dụng nó để tạo ra những hình ảnh đồ họa đẹp mắt, hấp dẫn. Để giúp bạn bắt đầu, chúng tôi đã chọn ra 12 công cụ hữu ích nhất trong Photoshop và giải thích chúng có tác dụng gì, tìm chúng ở đâu, cách sử dụng chúng cũng như một số mẹo và thủ thuật để tận dụng tối đa chúng. GenZ Academy cũng đã đưa vào đó một số tài nguyên tuyệt vời trong trường hợp bạn muốn tìm hiểu sâu hơn về một công cụ.

1. Công cụ Layer

Nó có tác dụng gì: Một lớp (layer) có thể được sử dụng cho hình ảnh, văn bản, nét vẽ, màu nền, mẫu và bộ lọc.

GenZ thích nghĩ về các lớp như những tấm kính xếp chồng lên nhau mà bạn sẽ sử dụng để tạo ra sản phẩm cuối cùng. Mỗi trang tính có thể được sửa đổi riêng lẻ mà không ảnh hưởng đến toàn bộ dự án (project) mà bạn đang làm, điều này có thể giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian khi thực hiện chỉnh sửa các yếu tố riêng lẻ trong dự án thiết kế đồ họa của bạn.

Nó có tác dụng gì: Một lớp (layer) có thể được sử dụng cho hình ảnh, văn bản, nét vẽ, màu nền, mẫu và bộ lọc.

Cho đến nay, các lớp (layer) vẫn là yếu tố quan trọng nhất của Photoshop – và theo ý kiến ​​của GenZ Academy, chúng cũng là một trong những lý do khiến nhiều người mới học vung tay lên vì thất vọng vì có vẻ “hơi rối”. Nhưng một khi bạn hiểu cách chúng hoạt động, GenZ hứa rằng chúng sẽ giúp công việc học tập của bạn sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Vị trí của nó: Theo mặc định, nó có mô-đun riêng ở góc dưới bên phải màn hình Photoshop của bạn. Bạn cũng có thể truy cập nó bằng cách nhấp vào “Lớp (layer)” trong thanh menu trên cùng. (Icon hình vuông có dấu cộng chính giữa)

Mẹo chuyên nghiệp: Luôn đặt tên cho các lớp của bạn. Giữ chúng luôn có sự tổ chức sẽ giúp bạn dễ dàng kiểm soát hơn, đặc biệt nếu bạn thấy mình đang làm việc trên một dự án nâng cao với số lượng lớn các lớp (layer).

Để thêm hoặc xóa một lớp:

Từ thanh menu phía trên cùng, chọn Layer> New> Layer … hoặc cũng có thể bấm phím tắt nhanh để xóa bằng cách ấn phím “DETELE”.

Để chọn một lớp:

Lớp đã chọn được đánh dấu bằng màu xanh lam hoặc màu trắng nhạt. Để chỉnh sửa một phần cụ thể của hình ảnh, bạn cần chọn lớp cụ thể đó.

Bạn cũng sẽ nhận thấy có một biểu tượng "con mắt" bên cạnh mỗi lớp: Nhấp vào biểu tượng đó để bật và tắt con mắt, do đó chuyển đổi khả năng hiển thị/tắt đi của lớp đó khi bạn làm việc.

Bạn cũng sẽ nhận thấy có một biểu tượng “con mắt” bên cạnh mỗi lớp: Nhấp vào biểu tượng đó để bật và tắt con mắt, do đó chuyển đổi khả năng hiển thị/tắt đi của lớp đó khi bạn làm việc.

Để sao chép một lớp:

Đầu tiên, chọn một lớp hoặc nhóm trong bảng điều khiển Lớp. Tiếp theo, kéo lớp hoặc nhóm vào nút Tạo lớp mới hoặc nhấp chuột phải vào lớp để chọn “Lớp trùng lặp” hoặc “Nhóm nhân bản”. Nhập tên cho lớp hoặc nhóm và nhấp vào OK. Hoặc cách nhanh nhất là bấm tổ hợp phím CTRL + J.

Mẹo chuyên nghiệp: Bạn có thể làm tất cả mọi thứ thú vị với các lớp – và bạn có tin hay không, tạo ảnh động GIF là một trong số đó. Trong bài sau, GenZ sẽ hướng dẫn bạn tạo về ảnh GIF trong photoshop.

2. Công cụ Color & Swatches

Nó có tác dụng gì: Công cụ Color and Swatches cho phép bạn sử dụng, sửa đổi, sao chép và lưu các màu tùy chỉnh cho nội dung của mình. Mặc dù điều này có vẻ giống như một điều khá dễ hiểu, nhưng nó thực sự có nhiều tính năng mạnh mẽ sẽ luôn giữ cho nội dung hình ảnh của bạn luôn luôn sống động và thống nhất các điểm phối màu của bạn.

Vị trí của nó: Theo mặc định, nó có mô-đun riêng ở góc trên cùng bên phải màn hình Photoshop của bạn.

Công cụ Color and Swatches cho phép bạn sử dụng, sửa đổi, sao chép và lưu các màu tùy chỉnh cho nội dung của mình.

Một nơi khác để tìm công cụ Màu là ở cuối thanh công cụ bên trái, được biểu thị bằng hai hộp chồng lên nhau:

cach su dung photoshop 3
Hệ màu RGB là gì ?

Mô hình màu RGB sử dụng mô hình bổ sung trong đó ánh sáng đỏ, xanh lục và xanh lam được tổ hợp với nhau theo nhiều phương thức khác nhau để tạo thành các màu khác. Từ viết tắt RGB trong tiếng Anh có nghĩa là đỏ, xanh lục và xanh lam, là ba màu gốc trong các mô hình ánh sáng bổ sung.

Hệ màu CMYK là gì ?

Từ CMYK là từ viết tắt trong tiếng Anh để chỉ mô hình màu loại trừ sử dụng trong in ấn màu. Mô hình màu này dựa trên cơ sở trộn các chất màu của các màu sau: C=Cyan trong tiếng Anh có nghĩa là màu xanh lơ hay cánh chả M=Magenta trong tiếng Anh có nghĩa là màu cánh sen hay hồng sẫm…

Mô hình màu RGB sử dụng mô hình bổ sung trong đó ánh sáng đỏ, xanh lục và xanh lam được tổ hợp với nhau theo nhiều phương thức khác nhau để tạo thành các màu khác. Từ viết tắt RGB trong tiếng Anh có nghĩa là đỏ, xanh lục và xanh lam, là ba màu gốc trong các mô hình ánh sáng bổ sung.

Bất kỳ màu nào bạn tạo đều có thể được thêm vào “Swatches” của bạn nếu bạn nhấp vào “Add To Swatches.”

Mẹo chuyên nghiệp: Lấy màu sắc của công ty bạn và lưu chúng dưới dạng “Swatches” để bạn có thể tham khảo và sử dụng lại chúng bất cứ khi nào bạn thiết kế nội dung trực quan của mình.

3. Phông chữ Tùy chỉnh & Công cụ Văn bản

Nó có tác dụng gì: Công cụ văn bản cho phép bạn thêm các phông chữ tùy chỉnh vào cơ sở dữ liệu của mình và nó cho phép bạn truy cập vào các cài đặt phông chữ nâng cao để tạo cho văn bản của bạn một phong cách đa dạng hoặc có sự đồng nhất do bạn tùy chọn hơn.

Vị trí của nó: Thanh công cụ ở bên trái, gần phía dưới cùng.

: Công cụ văn bản cho phép bạn thêm các phông chữ tùy chỉnh vào cơ sở dữ liệu của mình và nó cho phép bạn truy cập vào các cài đặt phông chữ nâng cao để tạo cho văn bản của bạn một phong cách đa dạng hoặc có sự đồng nhất do bạn tùy chọn hơn.

Khi bạn nhấp vào biểu tượng Công cụ văn bản (Phím tắt nhanh là T), tất cả các cài đặt và tùy chọn phông chữ sẽ bật lên ở đầu màn hình của bạn. Các cài đặt này cho phép bạn thay đổi phông chữ, kích thước phông chữ và khoảng cách giữa các ký tự, chiều cao, chiều rộng, màu sắc và kiểu. Đảm bảo chọn lớp văn bản mong muốn của bạn để chỉnh sửa nó.

cach su dung photoshop 6

Để thêm văn bản vào đồ họa của bạn:

Công cụ văn bản hoạt động giống như bất kỳ công cụ văn bản nào khác mà bạn đã sử dụng. Nhấp vào biểu tượng “T” trên thanh bên trái, kéo hộp văn bản qua bất kỳ khu vực cụ thể nào bạn muốn văn bản xuất hiện và nó sẽ sẵn sàng hiện ra khung tùy chọn cùng đoạn văn mẫu cho bạn chỉnh sửa.

Bất cứ khi nào bạn tạo một hộp văn bản, Photoshop sẽ tạo một lớp (layer text) cho nó. Bạn có thể chọn màu sắc, kích thước, nét vẽ, kiểu phông chữ và nhiều tùy chọn khác để chuyển đổi mọi thứ.

cach su dung photoshop 7

Mẹo chuyên nghiệp: Mặc dù Photoshop cung cấp nhiều loại phông chữ, nhưng bạn cũng có thể cài đặt phông chữ của riêng mình. Đọc bài đăng trên blog này để biết danh sách 35 phông chữ đẹp mà bạn có thể tải xuống miễn phí, sau đó đọc bài đăng này để tìm hiểu cách cài đặt phông chữ mới của bạn trong Photoshop để bạn có thể sử dụng chúng.

4. Công cụ Brushes & The Brush Tool

Nó có tác dụng gì: Cũng như với font chữ, bạn có thể thêm các cọ vẽ tùy chỉnh miễn phí bản quyền được chia sẻ trên internet, hoặc tự tạo ra các hình dáng đặc thù cọ vẽ của riêng mình. Với cài đặt cọ vẽ, bạn có thể thay đổi kích thước, hình dạng và độ trong suốt của các nét vẽ của mình để đạt được một số hiệu ứng hình ảnh khác nhau.

Bút vẽ (Brush) là một cách tuyệt vời để thêm một số điểm nhấn trực quan vào nội dung của bạn. Photoshop bắt đầu với bạn với một loạt các mẹo vẽ đẹp mà bạn có thể sử dụng để dọn dẹp đồ họa của mình và tạo một số hiệu ứng hình ảnh cơ bản. Ngoài ra Brush Tool còn là công cụ để chỉnh sửa hậu kỳ da mặt mà các nhiếp ảnh gia yêu thích.

Vị trí của nó: Thanh công cụ ở bên trái.

cach su dung photoshop 9

Khi bạn nhấp vào biểu tượng công cụ Brush, tất cả các cài đặt và tùy chọn bàn chải sẽ bật lên ở đầu màn hình của bạn. Các cài đặt này cho phép bạn thay đổi kích thước bàn chải, độ mờ, dòng chảy, v.v. Bạn sẽ tìm thấy nhiều mẹo về bàn chải được cài đặt sẵn, cũng như mọi mẹo về bàn chải tùy chỉnh mà bạn cài đặt vào Photoshop. (Bạn có thể tìm thấy bàn chải miễn phí bản quyền tại www.brusheezy.com nếu bạn muốn thực sự sáng tạo.)

cach su dung photoshop 8

Để sử dụng công cụ cọ:

Công cụ bút vẽ hoàn hảo để thêm điểm nhấn thiết kế cho nội dung nội dung của bạn. Khi sử dụng công cụ cọ vẽ, GenZ Academy luôn đề xuất thêm một lớp mới để làm việc và để bạn không tô lên bất kỳ phần tử nào khác của mình, điều đó cũng giúp bạn dễ dàng chỉnh sửa hoặc xóa bỏ chúng. Bạn có thể chọn màu từ thư viện mẫu của mình hoặc sử dụng màu tùy chỉnh.

Thay đổi cài đặt bàn chải có thể mang lại cho bàn chải của bạn một kiểu dáng và phong cách khác biệt đáng kể. Đừng ngại thử nghiệm một chút với tất cả các bàn chải tùy chỉnh của bạn.

5. Công cụ Select Tool

Nó là gì: Khi được sử dụng đúng cách, công cụ này sẽ cho phép bạn chọn các phần tử riêng lẻ, toàn bộ đồ họa và xác định những gì được sao chép, cắt và dán, tô vẽ vào phần đồ họa mà bạn đã khoanh vùng.

cach su dung photoshop 10

Vị trí của nó: Thanh công cụ ở bên trái.

Công cụ Select được biết đến như một trong những công cụ cơ bản nhất nhưng lại gây khó chịu khi sử dụng trong Photoshop. Điều đầu tiên bạn nên biết là nó sẽ chỉ hoạt động nếu một lớp được kéo chọn bằng các hiệu ứng chạy vòng quanh khu vực kéo. Vì vậy, nếu GenZ Academy muốn cắt hoặc sao chép một phần của Lớp mới được tạo, Lớp mới này phải được chọn trong thanh công cụ quản lý Lớp (layer) của GenZ. Các khu vực được đánh dấu được biểu thị bằng những đường chấm nhấp nháy.

cach su dung photoshop 11

Một khi bạn nhớ chú ý đến lớp (layer) bạn đang làm việc, công cụ Chọn (Select Tool) sẽ trở nên dễ sử dụng hơn nhiều .

Đầu tiên, hãy làm nổi bật khu vực bạn chọn. Sau đó, chỉ cần nhấp chuột phải và quyết định những gì bạn muốn làm từ menu kéo ra. Ví dụ: bạn có thể cắt các đối tượng từ một lớp hiện tại và tạo một lớp của riêng bạn.

cach su dung photoshop 12

Cách chọn hình ảnh để chèn vào đồ họa của bạn:

Mẹo chuyên nghiệp: Một thủ thuật thực sự tiện lợi mà bạn có thể làm với “Free Transform” là chồng các ảnh chụp màn hình của một tệp PDF để tạo ra một hình ảnh 3D, như hình ảnh dưới đây cho ebook Pinterest giới thiệu.

cach su dung photoshop 13

Bạn cũng có thể xem video hướng dẫn về công cụ này để hiểu một cách tường tận hơn:

6. Công cụ Move

Nó có tác dụng gì: Đây là một công cụ khá cơ bản cho phép bạn di chuyển các phần tử riêng lẻ của đồ họa của mình.

Move Tool trong photoshop là một công cụ cho phép bạn di chuyển các layer, hình ảnh, căn chỉnh vị trí các layer. Công cụ Move hoạt động trên các lớp riêng lẻ và trên toàn bộ đồ họa – nếu (nhớ cách thực hiện điều này) bạn đánh dấu tất cả các lớp của mình và cùng giữ chuột kéo.

cach su dung photoshop 14

Vị trí của nó: Thanh công cụ ở bên trái, ở trên cùng.

Để sử dụng công cụ Move:

Nhấp vào Biểu tượng Di chuyển từ thanh menu bên trái và chỉ cần kéo (các) đối tượng bạn muốn di chuyển. Để di chuyển tất cả các đối tượng trong một lớp, chỉ cần click chọn lớp (layer) mà bạn muốn di chuyển đó ở bên khung quản lý layer và sử dụng công cụ Move di chuyển kéo bên phía màn hình chính. Bạn cũng có thể nhấp chuột phải vào đối tượng để có các tùy chọn tên của các layer.

Để chia tỷ lệ, xoay, di chuyển và lật mọi thứ:

Công cụ Free Transform cho phép bạn chia tỷ lệ, xoay, di chuyển và lật bất kỳ phần tử nào trong lớp hoặc các lớp đã chọn của bạn. Sử dụng phím tắt CTRL + T hoặc Command + T (đối với máy Mac) để bắt đầu Chuyển đổi tự do và kiểm tra các tùy chọn bật lên ở đầu màn hình của bạn. Giữ phím SHIFT trong khi chuyển đổi để duy trì tỷ lệ các phần tử của bạn.

cach su dung photoshop 15

7. Công cụ thu phóng

Nó có tác dụng gì: Công cụ Zoom cho phép bạn phóng to gần các khu vực nhất định của hình ảnh và thu nhỏ để có được cái nhìn toàn cảnh hơn về những gì đang xảy ra.

Vị trí của nó: Trong thanh menu trên cùng, chọn View > Zoom In hoặc View > Zoom Out.

cach su dung photoshop 16

Để sử dụng công cụ Zoom Tool:

Chọn các tùy chọn thu phóng từ menu “View” hoặc bạn có thể bấm phím tắt Z để chọn nhanh công cụ (như được hiển thị ở trên hoặc phía dưới thanh công cụ nằm bên trái). Để sử dụng phím tắt, hãy giữ ALT (PC) hoặc Command (Mac) và nhấn + để phóng to và ALT (PC) hoặc Command (Mac) và nhấn – để thu nhỏ.

8. Tẩy (The Eraser)

Nó có tác dụng gì: Basic Eraser hoạt động rất giống công cụ cọ vẽ. Bạn có thể thay đổi kích thước và độ cứng của đầu tẩy để đạt được nhiều hiệu ứng, như hòa trộn và làm mờ dần. Công cụ xóa nền sử dụng sự khác biệt về màu sắc để giúp bạn xóa các vùng nền không mong muốn khỏi hình ảnh của mình.

Công cụ tẩy là một trong những công cụ hữu ích nhất trong Photoshop. Vâng, GenZ Academy hiểu về mặt kỹ thuật nó chỉ là một cục tẩy, nhưng bạn chưa bao giờ sử dụng một cục tẩy như thế này ở ngoài đời đúng không.

cach su dung photoshop 17

Vị trí của nó: Thanh công cụ ở bên trái.

Để sử dụng Công cụ tẩy cơ bản:

Khi bạn nhấp vào biểu tượng Eraser Tool, tất cả các cài đặt sẽ bật lên ở đầu màn hình của bạn. Các cài đặt này cho phép bạn thay đổi kích thước tẩy, độ cứng và các khía cạnh khác của công cụ.

Giống như hầu hết các công cụ trong Photoshop, công cụ tẩy chỉ hoạt động trên một lớp được chọn cụ thể. Đảm bảo rằng bạn đã chọn lớp mình muốn trước khi bắt đầu xóa.

cach su dung photoshop 18

Để sử dụng Công cụ xóa nền:

Công cụ này là một kỳ quan tiết kiệm thời gian. Bạn có thể thấy nó dễ dàng loại bỏ màu nền khỏi hình ảnh như thế nào. Điều này đặc biệt hữu ích nếu bạn cần một đối tượng có nền trong suốt.

Để sử dụng Công cụ xóa nền, hãy nhấp và giữ biểu tượng công cụ xóa cho đến khi menu trượt ra xuất hiện. Chọn “Background Eraser.”

cach su dung photoshop 19

Bây giờ bạn đã sẵn sàng để thực hiện một số thao tác xóa nghiêm trọng. Điều chỉnh kích thước của Background Eraser và chỉ cần nhấp vào màu bạn muốn xóa khỏi lớp đã chọn. Hãy nhớ chọn lớp bạn muốn xóa.

cach su dung photoshop 20

Mẹo chuyên nghiệp: Đừng ngại sử dụng đầu tẩy quá khổ cho Công cụ xóa nền. Vì nó hoạt động bằng cách xóa các màu cụ thể khỏi hình ảnh, nó sẽ không xóa các màu không được chọn.

9. Công cụ Crop

Nó có tác dụng gì: Công cụ Crop cho phép bạn cắt hình ảnh. Nó hoạt động giống như bất kỳ công cụ cắt xén nào bạn từng gặp: Chỉ cần chọn khu vực của bạn và cắt nó ra.

GenZ Academy biết đây là một công cụ cơ bản, nhưng bạn sẽ thấy mình sử dụng nó thường xuyên như bất kỳ công cụ nào khác trong Photoshop, đặc biệt là khi bạn đã hoàn thành đồ họa của mình và cần dọn dẹp một số không gian trống xung quanh các cạnh hoặc thậm chí cân bằng lại kích thước khác nếu bạn muốn

.

cach su dung photoshop 21

Vị trí của nó: Thanh công cụ ở bên trái.

Để sử dụng công cụ Crop:

Chọn biểu tượng được chỉ ra trong ảnh chụp màn hình từ thanh menu bên và kéo hộp qua khu vực bạn muốn cắt. Để điều chỉnh hộp cắt, chỉ cần nhấp và kéo các hộp neo nhỏ ở các bên và góc của hộp cắt.

cach su dung photoshop 22

Mẹo chuyên nghiệp: Bạn có thể làm cho kích thước canvas của mình lớn hơn mức cần thiết để bạn có thể có thêm không gian để di chuyển các yếu tố thiết kế của mình và cắt nó xuống kích thước phù hợp sau đó.

10. Công cụ Tô màu

Nó có tác dụng gì: Công cụ Fill, trước đây là công cụ Paint Bucket, lấp đầy bất kỳ vùng nào bằng màu bạn chọn. Nó tuyệt vời cho nền cứng hoặc tô màu các khu vực rộng lớn. Nó cũng có thể được sử dụng để áp dụng các mẫu cho hình ảnh của bạn. Công cụ Gradient trong công cụ Fill cho phép bạn tạo hiệu ứng nền mờ, đẹp mắt với màu bạn chọn.

Vị trí của nó: Trên thanh menu trên cùng, chọn Layer > New Fill Layer. Từ đó, bạn có tùy chọn để chọn “Solid Color,” “Gradient,” hoặc “Pattern.”

cach su dung photoshop 23

Để tô màu cho một vùng đồng nhất:

Đầu tiên, chọn lớp bạn muốn tô bằng một màu đồng nhất. Sau đó, từ thanh menu trên cùng, chọn Layer > New Fill Layer > Solid Color … Từ đó, một cửa sổ “New Layer” sẽ bật lên và nhắc bạn đặt tên cho lớp tô màu mới. Đừng lo lắng về việc chọn màu bạn muốn ngay lúc đó – chỉ cần đặt tên cho lớp và nhấn “OK.”

cach su dung photoshop 24

Tiếp theo, cửa sổ Color Picker sẽ bật lên. Tại đây, bạn có thể chọn màu đặc mà bạn muốn tô. Vì GenZ đã chọn lớp nền của mình để điền vào, màu GenZ Academy chọn trong Bộ chọn màu quyết định màu của bầu trời:

cach su dung photoshop 25

Để áp dụng các mẫu cho hình ảnh của bạn:

Các mẫu này có thể được tạo theo cách thủ công nếu bạn có thời gian và kiên nhẫn, hoặc bạn có thể tìm thấy nhiều mẫu miễn phí bản quyền có sẵn để tải xuống thông qua tìm kiếm cơ bản của Google.

Để áp dụng một mẫu, trước tiên hãy chọn lớp bạn muốn điền vào một mẫu. Sau đó, từ thanh menu trên cùng, chọn Layer > New Fill Layer > Pattern. .. Từ đó, một cửa sổ “New Layer” sẽ bật lên và nhắc bạn đặt tên cho lớp tô màu mới. Đừng lo lắng về việc chọn màu bạn muốn ngay lúc đó – chỉ cần đặt tên cho lớp và nhấn “OK.”

Tiếp theo, bạn sẽ thấy cửa sổ “Tô mẫu” bật lên. Từ đó, bạn có thể chọn mẫu và tỷ lệ của nó. Vì GenZ Academy đã chọn lớp nền của mình để điền vào, mẫu GenZ Academy chọn trong Pattern Fill sẽ thay đổi bầu trời:

cach su dung photoshop 26

Để sử dụng công cụ Gradient:

Để áp dụng một gradient, trước tiên hãy chọn lớp bạn muốn tô bằng một mẫu. Sau đó, từ thanh menu trên cùng, chọn Layer > New Fill Layer > Gradient. .. Từ đó, một cửa sổ “New Layer” sẽ bật lên và nhắc bạn đặt tên cho lớp tô màu mới. Đừng lo lắng về việc chọn màu bạn muốn ngay lúc đó – chỉ cần đặt tên cho lớp và nhấn “OK.”

Tiếp theo, một cửa sổ “Gradient Fill” sẽ bật lên. Hãy thử với các tùy chọn này, bao gồm kiểu, góc và tỷ lệ. Để chọn một gradient khác với gradient được cung cấp theo mặc định, hãy nhấp vào mũi tên ở phía bên phải của gradient mặc định để mở Gradient Editor, được hiển thị bên dưới:

cach su dung photoshop 27

11. Công cụ Eyedropper

Nó có tác dụng gì: Công cụ nhỏ tiện dụng này cho phép bạn trích xuất và sử dụng bất kỳ màu nào từ bất kỳ hình ảnh nào trong Photoshop.

Vị trí của nó: Thanh công cụ ở bên trái.

cach su dung photoshop 28

Để sử dụng công cụ Eyedropper:

Chọn biểu tượng từ thanh bên. Tiếp theo, xác định vị trí màu mà bạn muốn trích xuất và chỉ cần nhấp vào khu vực đó để sao chép màu.

Khi bạn đã trích xuất màu, bạn sẽ thấy nó được biểu thị cả trong mô-đun Màu ở trên cùng bên phải của màn hình, cũng như ở dưới cùng của thanh bên trái. Bạn có thể nhấp đúp vào hộp màu đó để hiển thị công cụ chọn màu nâng cao, nơi bạn có thể điều chỉnh và lưu màu vào một mẫu để sử dụng trong tương lai.

cach su dung photoshop 29

12. Blending Options

Nó có tác dụng gì: Các tùy chọn kết hợp bao gồm khá nhiều tính năng để nâng cao giao diện hoặc đồ họa của bạn. Ví dụ: bạn có thể sử dụng hiệu ứng “Outer Glow” để làm cho các chữ cái trông giống như chúng đang phát sáng. Hoặc bạn có thể sử dụng hiệu ứng “Drop Shadow” để thêm bóng cho các chữ cái của mình. Hãy dành một chút thời gian để thử với tất cả các hiệu ứng lớp và tìm ra hiệu ứng nào khiến bạn thích thú.

Vị trí của nó: Từ thanh menu trên cùng, chọn Layer > Layer Style > Blending Options … Bạn cũng có thể nhấp đúp vào bất kỳ lớp nào để hiển thị các tùy chọn cho lớp cụ thể đó.

cach su dung photoshop 30

Để sử dụng Blending Option

Đầu tiên, chọn lớp bạn muốn áp dụng các tùy chọn pha trộn và hiệu ứng của mình. Sau đó, mở các tùy chọn hòa trộn của bạn và chọn tùy chọn bạn muốn áp dụng. Với nhiều tùy chọn có sẵn, bạn có thể đạt được một số hiệu ứng tuyệt vời để hoàn thiện ấn phẩm đồ họa của mình. Hãy mày mò với những thứ này và thử nghiệm trên các lớp (layer), hình ảnh và văn bản khác nhau. Dưới đây là một cái nhìn về những gì được GenZ Academy cung cấp:

cach su dung photoshop 31

Ví dụ, trong hình ảnh bên dưới, GenZ Academy đã chọn lớp văn bản của mình và chọn “Bevel & Emboss.” Trông khá tuyệt phải không?

cach su dung photoshop 32

GenZ Academy hy vọng đã cung cấp cho bạn kiến thức, thông tin bạn sẽ cần sử dụng các công cụ hữu ích trong Photoshop một cách kịp thời, hiệu quả, không kéo dài thời gian rườm rà khi tự học, để bạn có thể nâng cao sáng tạo nội dung hình ảnh của mình, chẳng hạn như hôm nay.

Chúc bạn học tập vui vẻ!

© Thông báo bản quyền
THE END
Nếu bạn thích nó, xin vui lòng để lại bình luận.
点赞2 Chia sẻ
Bình luận 共2条

Vui lòng đăng nhập để viết bình luận