10 Mẹo Viết Bài SEO Giúp Bạn Cải Thiện Nội Dung

10 meo viet bai SEO

SEO Copywriting là gì? Là quá trình tạo ra nội dung tối ưu hóa để thu hút người dùng và cho phép các công cụ tìm kiếm hiển thị nội dung trang web bạn trên SERPs nhiều nhất.

Trong bài viết này, GenZ sẽ điểm qua những kiến thức SEO copywriting cơ bản và những mẹo hữu ích đảm bảo bài viết của bạn “on-top”.

SEO Copywriting là gì?

SEO Copywriting là nội dung được tạo ra nhằm vào đối tượng là người xem hay khách hàng và những công cụ tìm kiếm. Có 3 lý do đơn giản tại sao chúng ta rất cần SEO Copywriting trong vận hành doanh nghiệp:

 • Để thu hút nhiều lượt tương tác với chi phí thấp
 • Để tạo ra sự tin tưởng thông qua nội dung đáp ứng nhu cầu mà khách hàng chúng ta đang tìm kiếm
 • Để thuyết phục người xem hành động như tải ứng dụng, đăng ký kênh, mua hàng,…và dần dần biến họ thành khách hàng tiềm năng của doanh nghiệp.

Bài viết liên quan: Từ Khóa Không Trả Phí – SEO Cho Người Mới Bắt Đầu

10 Bước để SEO Copywriting thành công

GenZ sẽ bày bạn những cách sau đây để tối ưu hóa nội dung và giúp khách hàng dễ dàng tiếp cận bài viết của bạn.

1. Tìm đúng từ khóa

Một người viết SEO cần phải nhận dạng được từ khóa phù hợp cho nội dung mình đang viết. Một vài yếu tố rất quan trọng khi lên chiến lược viết nội dung gồm:

 • Loại văn bản: Blogspot, Landing Page, eBlast
 • Mục đích bài viết là nhằm để cung cấp thông tin hay giao dịch
 • Đối tượng mục tiêu
 • Phong cách viết và giọng văn
 • Từ khóa đánh trúng vào mục tiêu

Một trong những yếu tố quan trọng bậc nhất là từ khóa, vì từ khóa là thứ mà khách hàng sẽ dùng để tìm kiếm thông tin trên Internet. Bạn có thể lên kế hoạch bài viết và tìm ra từ khóa phù hợp hoặc sử dụng những phần mềm trực tuyến để giúp bạn làm điều này.

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến việc chọn trúng từ khóa mục tiêu. Một vài người làm doanh nghiệp hay người viết cần tập trung vào những từ khóa có lượng truy cập cao và có tính cạnh tranh. Tuy nhiên, hầu hết người viết lại tìm kiếm từ khóa có lượng truy cập trung bình, tương đối dễ.

Mẹo là chúng ta nên cập nhật những từ khóa cái mà giúp chúng ta đạt được mức điểm cao.

2. Hãy hỏi người khác 

Về cơ bản những công cụ tìm kiếm là công cụ trả lời. Các nguồn như People Also Ask on Google, AlsoAsked.com và những diễn đàn như Quora hay Reddit có thể là những khởi đầu tuyệt vời để khám phá những câu hỏi nảy sinh xung quanh chủ đề của bạn.

Một khi bạn đã xác định được những câu hỏi nào sẽ xuất hiện thường xuyên nhất thì bạn đã có thể phát triển những câu trả lời vượt trội hơn đối thủ cạnh tranh của doanh nghiệp mình. Hãy quan sát và đưa ra câu trả lời thấu đáo cho những câu hỏi là chìa khóa giúp bạn tạo nội dung thành công. Đừng quên rằng đó là những câu hỏi liên quan đến chủ đề bạn đang đau đầu.

Ví dụ, nếu bạn đang làm chủ một hãng xe hơi chỉ tập trung bán xe hơi và không có bất kỳ dịch vụ gì khác. Vậy thì bạn không có khả năng tạo ra nội dung để trả lời cho những thắc mắc của khách hàng về dịch vụ đi kèm. 

Screen%20Shot%202021 06 04%20at%204.08.34%20PM
Hãy hỏi người khác

3. Xác định và lên kế hoạch tìm kiếm

Mỗi trang web và mỗi bài viết phải được thiết kế để tập trung vào mục đích người dùng. Nội dung sẽ thay đổi tùy thuộc vào từng giai đoạn khác nhau ở khách hàng. Với điều này, những từ khóa của bạn cũng nên thay đổi dựa trên những mục đích khác nhau đó.

Modern Online Buyers Journey
Xác định và lên kế hoạch tìm kiếm

Trước khi xác định những lý do phía sau việc người dùng gõ từ khóa mục tiêu của bạn lên thanh tìm kiếm, bạn sẽ khám phá những từ khóa mục tiêu. Có 4 loại mục đích tìm kiếm sau:

 • Mục đích thông tin: Người dùng muốn tìm kiếm thông tin nhiều hơn với những chủ đề, sản phẩm hay doanh nghiệp mà họ yêu thích ví dụ “máy pha cà phê tốt nhất”.
 • Mục đích định hướng: Người dùng có ý định “ghé thăm” một trang web nào đó, ví dụ “những loại máy pha cà phê Nespresso”.
 • Mục đích thương mại: Người dùng cân nhắc việc mua hàng và muốn khảo sát những sự lựa chọn của họ, ví dụ “so sánh những máy pha cà phê”.
 • Mục đích giao dịch: Người dùng nhằm mục đích mua một sản phẩm hay dịch vụ, ví dụ “mua máy pha cà phê Nespresso mới”.

Những từ khóa mục tiêu của bạn cần liên quan chặt chẽ đến mục đích tìm kiếm của người dùng. 

4. Kiểm tra bài viết của đối thủ để học từ khóa mục tiêu

Hãy “enter” từ khóa chính vào thanh tìm kiếm Google và chúng ta sẽ nhìn thấy top 10 kết quả tìm kiếm liên quan. Đây là những gì mà một người viết tốt nên làm trước hết để thu thập những ý tưởng viết bài và tối ưu hóa từ đối thủ chính.

5. Thu thập dữ liệu gốc

Một chiến thuật hiệu quả để thu hút người đọc là chia sẻ dữ liệu gốc, có nội dung độc đáo, hấp dẫn. Điều này có thể giúp chúng ta tạo ra những liên kết ngược đến trên web của mình, và có ảnh hưởng tích cực đến thứ hạng SEO.

Những nhà văn bên ngoài chắc chắn sẽ không có những thông tin từ doanh nghiệp bạn, và những người làm content nội bộ cũng có thể chưa nắm bắt được hết doanh nghiệp mình. Vì thế, việc tổng hợp dữ liệu là vô cùng cần thiết, nhưng chúng ta sẽ làm gì nếu không đủ tài nguyên chia sẻ?

 • Chúng ta cần tạo cuộc khảo sát và hỏi khách hàng về sở thích, lối sống,…của họ và sau đó chia sẻ kết quả từ cuộc khảo sát đó. 
 • Chúng ta cũng có thể sử dụng dữ liệu được tạo ra từ khách hàng, bằng cách hỏi họ và chia sẻ những câu chuyện thành công với một vài số liệu thống kê về cách giúp sản phẩm, dịch vụ của công ty bạn tăng doanh số. 
 • Dữ liệu chính xác, hình ảnh sống động và những câu chuyện hấp dẫn khuyến khích người đọc chia sẻ thông điệp của chúng ta lên các trang mạng xã hội. Hãy tư duy và nghĩ ra ý tưởng với nguồn thông tin có sẵn từ doanh nghiệp.

6. Tối ưu hóa các loại tiêu đề và mô tả

Thứ mà người xem nhìn thấy đầu tiên khi “enter” từ khóa trên Google là tiêu đề trang. Chúng ta, những người làm copywriting ai cũng muốn tiêu đề bài viết hấp dẫn và cung cấp thông tin hữu ích cho người đọc, điều này có thể làm tăng tỷ lệ nhấp chuột và số lần người dùng vào website.

Tiêu đề phải giúp cho người dùng và các công cụ tìm kiếm xác định được nội dung chính và thông tin nào là hữu ích cho khách hàng. Cách bạn mô tả nội dung rất quan trọng, dưới đây là các đề xuất với việc tạo tiêu đề.

Tối ưu hóa các loại tiêu đề và mô tả

Tiêu đề chính

 • Tiêu đề chính phải độc đáo và chứa từ khóa mục tiêu
 • Dài khoảng 55-60 từ
 • Truyền tải thông điệp một cách chính xác và phù hợp với nội dung và mục đích tìm kiếm. Nếu nội dung không đáp ứng mong đợi người dùng sau khi họ click vào tiêu đề, họ sẽ thoát ra khỏi trang web. Điều này cho Google thấy rằng bạn không cung cấp cho người dùng thông tin liên quan đến website, và sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến thứ hạng của website.
 • Bao gồm lời kêu gọi hành động(hay CTA), đây là điều cực cần thiết trong tiêu đề chính. Các CTA nên là những câu từ khuyến khích, thúc đẩy người dùng tìm đến trang web bạn.

Mô tả

 • Chứa những từ khóa mục tiêu
 • Lời kêu gọi hành động và những nhắm vào cảm xúc người dùng
 • Dài khoảng 140-160 từ (1-2 câu). Nếu nó quá dài, nó sẽ không vừa với phần hiển thị. Google sẽ tự cắt ngắn đi và người đọc sẽ không không hiểu hết những gì mà trang web muốn đề cập.
 • Phần mô tả nên hấp dẫn và mô tả trang web bạn. Hãy làm cho nội dung mô tả trở nên ý nghĩa, đưa ra được lý do thuyết phục để khiến người khác truy cập vào trang web. Khuyến khích bạn nên đưa vào nội dung giá cả, sản xuất và những thứ liên quan vào phần này.
Tiêu đề mô tả

7. Cấu trúc bài viết dễ đọc

Một nghiên cứu đã nói rằng nhịp và khả năng đọc là hai yếu tố quan trọng để xếp hạng bài viết trên các công cụ tìm kiếm. Vì vậy hãy viết sao cho người khác dễ đọc. Từ ngôn từ quá phức tạp, bạn sẽ khiến người đọc thấy khó hiểu và họ sẽ rời trang của bạn. Chúng ta cần hiểu rõ đối tượng hướng tới là ai và cái chúng ta cần là gây dựng niềm tin nơi họ qua những bài viết chất lượng. Một số gợi ý giúp bạn tạo ra nội dung tốt: 

 • Cấu trúc hoàn chỉnh
 • Khả năng đọc lướt tiêu đề để tìm ý chính
 • Hiểu rõ và nắm thông tin nội dung từng đoạn văn
 • Đánh dấu đầu dòng
 • Câu văn gãy gọn
 • Từ ngữ dễ hiểu

8. Hình ảnh

Một hình ảnh đôi khi đáng giá hơn một nghìn từ, vì thế sử dụng hình ảnh, video, biểu đồ,… trong bài viết sẽ giúp nội dung thêm phần cụ thể, sống động và dễ hình dung. Những video và hình ảnh giúp bạn níu chân người đọc ở lại web của bạn và thúc đẩy họ chia sẻ hình ảnh lên trang cá nhân. Chiến lược này có tiềm năng làm tăng lượt tương tác với nội dung của bạn và đừng quên chú thích video, hình ảnh.

Xem thêm: Kích thước hình ảnh trên mạng xã hội cho năm 2021

9. Call-To-Action (CTA)

Viết bài SEO là viết bài có mục đích cụ thể, rõ ràng – thúc đẩy người dùng truy cập đến web của mình, và đó là nơi để chúng ta kêu gọi khách hàng hành động thông qua câu từ.

Với quan điểm SEO, CTA sẽ cải thiện lượt xem trang web và hạn chế khả năng khách hàng vừa vào trang sau đó thoát ra. Mẹo là hãy thêm một CTA sau những câu mở đầu đoạn hoặc đâu đó giữa bài viết hoặc cuối bài, vì người đọc thường ít khi đọc hết bài.

10. Liên kết với các bài khác trong cùng website và liên kết ngoài

Bằng cách liên kết với nội dung bên ngoài, bạn có thể tạo sự tin tưởng trong bài viết mình. Bất kỳ khi nào bạn chúng ta muốn xác thực số liệu hay thông tin, hãy đưa vào nguồn dẫn chứng bằng liên kết từ trang liên quan.

Bằng việc liên kết nội bộ, bạn có thể dẫn dắt người đọc đến những bài viết khác tương tự trên web mình. Bạn có thể liên kết với các bài mà nội dung hiện tại đang bao hàm để người đọc có thêm thông tin. Điều này cho trang web bạn là một nguồn cung cấp thông tin bổ ích và chất lượng, kết quả là khách hàng sẽ ở lại trang bạn lâu hơn.

Nguồn: Semrush

Related Articles

100 Ý Tưởng Bài Đăng Trên Mạng Xã Hội Cho Năm 2021

Tìm ra những gì để đăng trên mạng xã hội có thể là một nhiệm vụ khó khăn và tiêu tốn thời gian: Ý tưởng đăng bài trên phương tiện truyền thông xã hội là một trong những điều nghe có vẻ dễ dàng, nhưng khi bạn ngồi xuống để đăng nó đột nhiên trở nên rất khó khăn và có thể cảm thấy choáng ngợp.

Phần mềm chỉnh sửa ảnh miễn phí tốt nhất 2021

Chỉnh sửa hình ảnh một cách nhanh chóng và thuận tiện là điều khiến ai cũng mong muốn trong quá trình làm việc của mình, nó không chỉ giúp chúng ta tiết kiệm thời gian nhất định mà còn tối ưu được các tính năng một cách nhanh chóng, vừa có thể thay thế cho phần mềm Photoshop chuyên dụng.

Cách Đặt Nhiều Hình Ảnh Vào Văn Bản Bằng Photoshop

Trong hướng dẫn trước, GenZ đã chỉ cho bạn những kiến ​​thức cơ bản về cách đặt hình ảnh trong văn bản bằng Photoshop. Và trong bài học đó, chúng ta đã đặt một hình ảnh duy nhất vào toàn bộ một từ. Nhưng nếu bạn muốn đặt một hình ảnh khác nhau trong mỗi chữ cái thì sao? Đó chính là những gì chúng ta sẽ tìm hiểu cách thực hiện ở bài viết này.