Giáo trình Marketing cơ bản dành cho GenZ – PDF

Chắc hẳn khi thế hệ GenZ chúng ta khi mới nhập môn về Marketing thường sẽ rất khó để tìm kiếm các tài liệu để có thể bổ sung kiến thức một cách cơ bản, dễ hấp thu, cho nên điều này trở nên vô cùng cần thiết. Bởi vậy mà GenZ muốn chia sẻ đến cho bạn một giáo trình cơ bản gồm 9 chương như một cuốn bí kíp để bạn có thể phát triển “tiền đồ” vô hạn của mình trong tương lai.

Bài viết liên quan: 3 Bước xây dựng mô hình Phễu Bán hàng và Marketing hiệu quả

Marketing cơ bản là gì ?

Marketing cơ bản là quá trình lập kế hoạch và thực hiện việc hình thành, định giá, xúc tiến và phân phối các ý tưởng, hàng hóa hoặc dịch vụ của bạn để thỏa mãn nhu cầu của người tiêu dùng hoặc tổ chức cá nhân. Qua đó trong bộ phận Marketing hầu như phải đảm nhiệm để xúc tiến chiến lược, nghiên cứu hành vi cũng như định vị thương hiệu.

giao trinh marketing co ban 01
Marketing là gì ?

Mọi doanh nghiệp, thương hiệu cần phải Marketing thành công sản phẩm và dịch vụ của mình để mang đến những giải pháp, chất lượng tuyệt vời đến người tiêu dùng. Ngoài ra, Marketing còn là một công cụ quan trọng để thiết lập nhận thức, thu hút khách hàng mới và xây dựng mối quan hệ lâu dài giữa thương hiệu đối với khách hàng. Khi được thực hiện hiệu quả, Marketing có thể giúp bạn tăng doanh số bán hàng và thiết lập lợi thế cạnh tranh của mình trong lĩnh vực mà bạn đang làm.

Làm thế nào để thực hiện quy trình Marketing ?

Marketing là quá trình “giáo dục” người tiêu dùng lý do tại sao họ nên chọn sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn thay vì sử dụng sản phẩm hoặc dịch vụ của đối thủ cạnh tranh và là một hình thức giao tiếp thuyết phục khách hàng đối với sản phẩm thương hiệu. Nó được tạo thành từ mọi quy trình liên quan đến việc chuyển một sản phẩm hoặc dịch vụ từ doanh nghiệp của bạn đến người tiêu dùng. Marketing bao gồm việc tạo ra khái niệm sản phẩm hoặc dịch vụ, xác định ai có khả năng mua nó, quảng cáo nó và chuyển nó qua các kênh bán thích hợp. Có ba mục đích chính của Marketing:

  1. Thu hút sự chú ý của thị trường mục tiêu của bạn 
  2. Thuyết phục người tiêu dùng mua sản phẩm của bạn
  3. Cung cấp cho khách hàng một hành động cụ thể, ít rủi ro và dễ thực hiện
giao trinh marketing co ban 02
Thực hiện quy trình Marketing

Nếu mục tiêu của doanh nghiệp bạn là bán nhiều sản phẩm hoặc dịch vụ hơn, thì Marketing chính là thứ giúp bạn đạt được mục tiêu đó. Bất kỳ thứ gì bạn sử dụng để giao tiếp với khách hàng theo cách thuyết phục họ mua sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn đều là Marketing , bao gồm quảng cáo, phương tiện truyền thông xã hội, phiếu giảm giá, bán hàng và thậm chí cả  cách sản phẩm được hiển thị.

Bốn giai đoạn trong Marketing

Các công ty phải trải qua nhiều giai đoạn Marketing để đảm bảo sản phẩm hoặc dịch vụ của họ đã sẵn sàng để bán ra thị trường.

  • Ý tưởng: Marketing bắt đầu khi bạn phát triển một ý tưởng cho một sản phẩm hoặc dịch vụ. Trước khi tung ra một sản phẩm hoặc dịch vụ, bạn phải quyết định xem bạn đang bán gì, đối tượng mua hàng nào phù hợp, có bao nhiêu lựa chọn và cách đóng gói và trình bày cho người tiêu dùng cảm thấy thân thiện với thương hiệu, sản phẩm.
  • Nghiên cứu và thử nghiệm :  Trước khi bạn có thể công khai ý tưởng của mình, bạn nên thực hiện nghiên cứu và thử nghiệm Marketing để đúc kết thêm kinh nghiệm. Các bộ phận Marketing thường thử nghiệm các khái niệm sản phẩm mới với  các nhóm tập trung và khảo sát để đánh giá mức độ quan tâm của người tiêu dùng, tinh chỉnh ý tưởng sản phẩm và xác định mức giá cần đặt. Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh của bạn có thể giúp bạn đặt ra một mức giá tối ưu và tạo ra các ý tưởng để định vị thương hiệu của bạn trong một thị trường hiện có.
  • Quảng cáo: Thông tin bạn thu thập được trong nghiên cứu của mình sẽ giúp bạn xác định chiến lược Marketing và tạo chiến dịch quảng cáo. Các chiến dịch có thể bao gồm các hình thức khác nhau của phương tiện truyền thông, sự kiện, quảng cáo trực tiếp, quan hệ đối tác có trả tiền, quan hệ công chúng, v.v. Trước khi bắt đầu một chiến dịch quảng cáo, hãy đặt các điểm chuẩn cụ thể mà bạn có thể sử dụng để đo lường mức độ hiệu quả của chiến dịch quảng cáo đó.
  • Bán hàng : Xác định địa điểm và cách thức bạn định bán cho khách hàng. Ví dụ: các công ty sản phẩm tiêu dùng bán cho người bán buôn, sau đó bán cho người bán lẻ. Trong thị trường công nghiệp, quá trình mua kéo dài hơn và liên quan đến nhiều người ra quyết định hơn. Bạn có thể bán tại địa phương, quốc gia hoặc thậm chí quốc tế và một số công ty chỉ bán sản phẩm hoặc dịch vụ của họ trực tuyến. Các kênh phân phối và bán hàng của bạn tác động đến ai mua sản phẩm của bạn, khi họ mua và cách họ mua.

Xem sơ lược về tải về Tài liệu Marketing cơ bản PDF:

Nào hãy cùng GenZ Academy tìm hiểu sơ lược qua các quá trình làm Marketing cơ bản như thế nào nhé !

Chương 1: Nhập môn Marketing

Trong chương 1 này, có thể hiểu thì đây là phần cơ bản nhất trong Tài liệu nhập môn Marketing, nó giúp cho bạn hiểu được lịch sử hình thành của Marketing ra đời ở bối cảnh nào, và cách người ta thực hiện cũng như đúc kết các quy trình cho đến tận ngày nay.

Chương 2: Nghiên cứu Marketing

Trong chương 2 này là phần “ông tổ ngành Marketing” Philip Kotler chia sẻ các giai đoạn, quá trình thực hiện cũng như phát triển Marketing một cách bài bản như thế nào.

Chương 3: Môi trường Marketing

Trong chương 3 này tổng hợp các yếu tố trong môi trường kinh doanh ảnh hưởng tới các quyết định liên quan đến việc thiết lập, duy trì, củng cố, mở rộng, phát triển,… quan hệ giữa doanh nghiệp và khách hàng mục tiêu.

Chương 4: Thị trường và hành vi khách hàng

Trong chương 4 này chủ yêu tập trung nghiên cứu thị trường người tiêu dùng và hành vi khách hàng trên từng phân khúc và đối tượng cụ thể, từ độ tuổi, giới tính, trình độ học vấn, mức thu nhập, địa lý, tâm lý, sở thích,…

Chương 5: Chiến lược Marketing mục tiêu

Trong chương 5 này tìm hiểu việc lên chiến lược Marketing cho thị trường hoặc đối tượng mục tiêu.

Chương 6: Sản phẩm và thương hiệu

Trong chương 6 này sẽ tìm hiểu cách học về thương hiệu, cách xây dựng, duy trì và phát triển thương hiệu. Đó có thể là thương hiệu công ty, thương hiệu cá nhân và thương hiệu sản phẩm.

Chương 7: Định giá sản phẩm

Trong chương 7 chúng ta sẽ tìm hiểu, nghiên cứu về chiến lược định giá sản phẩm, vai trò của chiến lược định giá và tác động mà nó đem lại trong một chiến lược Marketing tổng thể.

Chương 8: Phân phối sản phẩm

Trong chương 8, sau khi tìm hiểu chiến lược giá thì chúng ta cần phải hiểu về chiến lược kênh phân phối, chúng đều là những yếu tố quan trọng trong mô hình 4P của Marketing hiện đại. Phân phối sản phẩm trên các kênh như thế nào thì mới hợp lý, Giáo trình Marketing căn bản này sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc đó.

Chương 9: Các công cụ truyền thông và quảng bá

Trong chương 9 cũng là chương cuối cùng, để đưa sản phẩm tới tay khách hàng, các marketer nhập môn cần phải được cung cấp kiến thức về cách sử dụng các công cụ truyền thông và quảng bá. Làm thế nào để tiếp cận được nhiều khách hàng mục tiêu nhất, cách sử dụng các công cụ truyền thông ấy ra sao, hãy cùng đọc chương cuối của Giáo trình dưới đây:

Kết

Sau khi tổng hợp các chương cùng đoạn viết ngắn giới thiêu sơ lược qua Marketing cơ bản là như thế nào. GenZ Academy mong bạn sẽ có một cách nhìn đa chiều, nhiều ý tưởng sáng tạo và luôn luôn trong tâm thế học hỏi để phát triển được nhiều hơn trong lĩnh vực Marketing.

Nguồn: Tổng Hợp

Tham khảo: MarketingAI

© Thông báo bản quyền
THE END
Nếu bạn thích nó, xin vui lòng để lại bình luận.
点赞0 Chia sẻ
Gợi ý liên quan
Bình luận Bình luận đầu tiên

Vui lòng đăng nhập để viết bình luận

    Chưa có bình luận nào