10 Xu Hướng Thương Mại Điện Tử Trong Năm 2021

10 xu huong thuong mai dien tu 2021

Năm 2020 đã thúc đẩy tốc độ thương mại điện tử tăng trưởng nhảy vọt. Các xu hướng như cá nhân hóa và trải nghiệm khách hàng đang định hình cách các công ty và khách hàng kết nối.

Theo Statista, doanh số thương mại điện tử bán lẻ đã tăng hơn một tỷ đô la từ năm 2019 đến năm 2020 và dự kiến sẽ tăng thêm gần một tỷ đô la nữa vào năm 2021. Doanh số bán hàng sẽ tiếp tục tăng, đạt hơn 6,5 tỷ đô la vào năm 2023.

Thương mại điện tử là một ngành công nghiệp khổng lồ và cực kỳ cạnh tranh. Do đó, bạn cần liên tục theo dõi các xu hướng để đi trước đối thủ.

GenZ chúng mình đã thu thập các xu hướng thương mại điện tử hàng đầu mà bạn cần biết vào năm 2021. Hãy theo dõi để xem bạn có nắm bắt hết thị trường thương mại điện tử không nhé!

1. AR sẽ trở thành kênh mua sắm Online chất lượng

cong nghe ar scaled
AR sẽ trở thành kênh mua sắm online chất lượng cho mọi nhà

Những gì đã từng là một tính năng “tốt để có” bây giờ phổ biến ở nhiều cửa hàng trực tuyến hơn. AR đang thay đổi trải nghiệm mua sắm trực tuyến vì nó làm giảm sự không chắc chắn khi không thể thử sản phẩm. Ví dụ: các công ty như IKEA cho phép khách hàng thử nghiệm sản phẩm của họ lên bất kỳ phòng nào trong nhà của khách hàng.

Bằng cách đem lại tạo cảm giác trải nghiệm thực cho khách hàng, giờ đây họ có thể thấy họ sẽ trông như thế nào với chiếc áo đó hoặc bàn cà phê trông như thế nào trong phòng khách của họ. Việc sử dụng AR trong các trang web thương mại điện tử đã tăng lên vào năm 2020 và dự kiến sẽ tiếp tục tăng vào năm 2021.

2. Cá nhân hóa trải nghiệm khách hàng

Cá nhân hóa trải nghiệm khách hàng càng nhiều càng tốt là chìa khóa để giành chiến thắng trong trò chơi thương mại điện tử mới vào năm 2021. Mọi người đánh giá cao và ghi nhớ những trải nghiệm tốt của khách hàng.

Thực hiện cá nhân hóa tại chỗ có thể tăng doanh thu và giảm tỷ lệ thoát. Các chiến lược như phục vụ khách hàng trong kênh ưa thích, sử dụng các công cụ do AI hỗ trợ để hiển thị quảng cáo được cá nhân hóa có thể tăng mức độ tương tác và chuyển đổi. Tuy nhiên, các công ty nên cẩn thận với các nỗ lực cá nhân hóa để không ảnh hưởng đến quyền riêng tư dữ liệu của khách hàng. 

“Những lo ngại của khách hàng về tính bảo mật và quyền riêng tư của dữ liệu trực tuyến của họ có thể cản trở hoạt động tiếp thị được cá nhân hóa trên quy mô lớn. Các công ty thực hành tốt nhất đang xây dựng các biện pháp bảo vệ đối với các tài sản kỹ thuật số của họ.” – McKinsey.

3. Công nghệ hội thoại vẫn tiếp tục phát triển

Công ty nghiên cứu Gartner dự đoán rằng việc áp dụng AI đàm thoại sẽ tăng hơn 100% vào năm 2025. Người tiêu dùng đang ngày càng sử dụng công nghệ giọng nói (Alexa, Google Home) để tìm kiếm và mua sắm. Các tính năng như Mua sắm bằng giọng nói của Alexa cho phép bạn đặt hàng và hoàn tất việc mua hàng bằng lệnh thoại.

Giả sử bạn hết trứng hoặc khăn ăn hoặc muốn gọi món mang về, bạn có thể nói với trợ lý giọng nói của mình. Thiết bị lưu giữ chi tiết thanh toán của bạn và thậm chí ghi nhớ các giao dịch mua trước đây.

Các chatbot được hỗ trợ bởi AI là một xu hướng khác vẫn tồn tại ở đây. Giờ đây, chatbot có thể nói chuyện với bạn theo cách tự nhiên, nhân bản và đưa lịch sử tìm kiếm trước đây của bạn với công ty để điều chỉnh các đề xuất và câu trả lời.

4. Giải pháp do AI hỗ trợ về người mua sắm

Bạn càng biết nhiều về khách hàng của mình, bạn càng có thể phục vụ họ tốt hơn. Hiểu hành vi của khách hàng cho phép bạn cung cấp các đề xuất và khuyến nghị được cá nhân hóa. Cũng giống như một trợ lý cửa hàng hữu ích.

AI giúp các doanh nghiệp tìm hiểu về sở thích và hành vi mua hàng của khách hàng, mang lại cho họ trải nghiệm khách hàng được cá nhân hóa. Một ví dụ là thương hiệu rượu whisky bourbon của Diageo’s Bulleit. Công ty đã sử dụng công nghệ lắng nghe để khám phá một vị trí thích hợp trong các nhân viên pha chế đang vật lộn với những kỹ năng bị lãng phí khi các quán bar đóng cửa.

Các công cụ phân tích được hỗ trợ bởi AI có thể giúp công ty của bạn dự báo nhu cầu của khách hàng và chuẩn bị cho thời gian cao điểm. AI cũng cải thiện trải nghiệm mua sắm cho khách hàng bằng cách khớp thông tin khách hàng trước đó và đưa ra các đề xuất theo thời gian thực.

5. Nội dung dạng Video

Trong khi chúng ta nói về video, người tiêu dùng đang dành nhiều thời gian hơn mỗi ngày để xem video trực tuyến. Một dự báo toàn cầu ước tính rằng trung bình một người sẽ xem 100 phút video trực tuyến vào năm 2021.

Theo PWC, quảng cáo dạng video trên thiết bị di động dự kiến sẽ phát triển hơn quảng cáo video không dành cho thiết bị di động trong bốn năm tới. Quả là một tin vui cho các nhà tiếp thị trực tuyến.

6. Thương mại điện tử không giới hạn (Headless E-commerce)

headless ecommerce scaled
Thương mại điện tử không giới hạn

Việc triển khai thương mại điện tử không giới hạn có thể cải thiện khả năng thích ứng với những thay đổi của công ty bạn. Kiến trúc không đầu cho phép chủ sở hữu trang web thực hiện các điều chỉnh trong giao diện người dùng mà không cần phải thực hiện các thay đổi tương tự đối với giao diện người dùng. Các công ty như Herschel, Gibson, Michael Kors và Best Buy đã chuyển sang “kiến trúc không đầu”.

Một vài lợi ích mà ta có thể thấy từ xu hướng này:

  • Thực hiện nhanh giao diện người dùng – khi bạn giới thiệu nội dung mới, bạn có thể thấy ngay những thay đổi.
  • Trải nghiệm người dùng tốt hơn – thương mại không đầu tương thích trên các thiết bị và định dạng xem. Điều này cung cấp một giải pháp thay thế tốt hơn cho thiết kế đáp ứng truyền thống.

7. Bán hàng trực tuyến sẽ tiếp tục phát triển và cùng với đó là sự cạnh tranh

Sự phát triển của thương mại trực tuyến dường như không thể ngăn cản. Thống kê cho thấy thị trường thương mại điện tử tăng trưởng tương đương 10 năm trong 3 tháng. Do các hạn chế của COVID-19, mua sắm trực tuyến đã trở thành bình thường mới đối với hầu hết người tiêu dùng. Với việc các cửa hàng đóng cửa vì đóng cửa, người tiêu dùng đang sử dụng hình thức mua sắm trực tuyến để mua hàng.

Nguyên nhân? Mua sắm trực tuyến mang lại sự an toàn, thoải mái và cách thuận tiện để mua sắm từ nhà hoặc trên điện thoại. Các chuyên gia dự đoán sự thay đổi này là ở đây, ngay cả trong một thị trường hậu đại dịch. Đó là bởi vì mua sắm trực tuyến mang đến cho người tiêu dùng một cách thức mua hàng nhanh chóng và không cần tiếp xúc.

Scott Kelliher, Trưởng bộ phận Đối tác và Quảng cáo Thương hiệu tại eBay giải thích: “Chúng tôi thấy rằng người tiêu dùng đã ngay lập tức thay đổi thói quen mua hàng trực tuyến của họ với khoảng 75% người tiêu dùng của chúng tôi tại eBay mua nhiều mặt hàng hơn trực tuyến. Gần 85% trong số họ có kế hoạch duy trì mức chi tiêu thương mại điện tử mới cao hơn này trong tương lai gần.”

8. Mua sắm trực tuyến sẽ phát triển mạnh

mua sam online scaled
Mua sắm trực tuyến sẽ phát triển mạnh

Có một thực tế là hầu hết người tiêu dùng dành nhiều thời gian hàng ngày trên điện thoại của họ. Sau đó, việc sử dụng điện thoại để mua hàng dường như là điều đương nhiên. Mua hàng từ điện thoại mang lại nhiều sự tiện lợi hơn là việc đi đến cửa hàng. Vì thế một giao diện trực quan và khâu thanh toán dễ dàng là rất quan trọng.

Các nền tảng như Facebook và Instagram tận dụng những cơ hội này để cung cấp các tính năng như Cửa hàng trên Facebook và Instagram và mua hàng trong quảng cáo cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ để phát triển doanh nghiệp của họ. Do đó, không có gì ngạc nhiên khi khối lượng thương mại điện tử sẽ tiếp tục tăng trong vài năm tới.

9. Tăng chi phí mua lại khiến cho việc giữ chân người dùng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết

Mặc dù số lượng người mua sắm trực tuyến đang tăng lên, nhưng việc có được khách hàng sẽ đắt hơn vào năm 2021. Vào cuối năm 2020, chúng tôi đã chứng kiến các nhà tiếp thị kỹ thuật số đầu tư mạnh vào tìm kiếm có trả tiền và sự gia tăng quảng cáo mua sắm trên mạng tìm kiếm.

Chi phí quảng cáo trực tuyến sẽ chỉ tăng lên khi mua sắm trực tuyến mở rộng sang mua sắm trên mạng xã hội. Do đó, các công ty sẽ cần đưa ra các chiến lược quảng cáo sáng tạo để tiếp cận nhiều người mua sắm hơn trong khi vẫn kiểm soát được chi phí.

Một kết quả của xu hướng này có thể là tập trung vào các chiến lược giữ chân và tối ưu hóa chuyển đổi. Khi sự cạnh tranh ngày càng tăng, điều quan trọng hơn bao giờ hết là thu hút và duy trì sự chú ý của khách hàng thông qua quảng cáo mua sắm trả lời các truy vấn của khách hàng khi họ đang tìm kiếm.

10. Mua sắm trên các kênh Social Media “nở rộ”

Năm 2020, chúng ta đã chứng kiến các tính năng thương mại điện tử mới cho các kênh truyền thông xã hội. Facebook và Instagram đã thêm “Store” và mua hàng trong quảng cáo, nhằm mục đích thúc đẩy mua sắm trực tuyến trên các kênh của họ.

Vì các doanh nghiệp nhỏ là một trong những đối tượng bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi việc đóng cửa, Facebook đã tung ra một nền tảng dành cho doanh nghiệp, bổ sung các công cụ và tính năng để giúp SME (các doanh nghiệp vừa và nhỏ) tiếp cận khách hàng thông qua mạng xã hội.

Khách hàng đang thực hiện nhiều hoạt động trên mạng xã hội hơn là cuộn xuống các video dễ thương. Theo Statista “Tính đến tháng 4 năm 2020, 37 phần trăm người dùng Internet ở Hoa Kỳ trong độ tuổi từ 18 đến 34 cho biết họ đã mua thứ gì đó qua mạng xã hội trước đây nhưng không thường xuyên”.

Các nền tảng truyền thông xã hội và các công ty thương mại điện tử đang khai thác cơ hội này. Chẳng hạn như TikTok, sau khi tăng trưởng theo cấp số nhân vào năm ngoái, đã thông báo rằng họ đang thử nghiệm một tính năng cho phép người dùng thêm các liên kết có thể mua được vào video của họ. Instagram đã làm điều tương tự vào năm 2020 bằng cách thêm video IGTV để người dùng có thể mua hàng được.

Hy vọng với bài viết trên đây, GenZ đã đem đến cho bạn những xu hướng và cập nhật trong lĩnh vực thương mại điện tử. Hãy nhớ follow chúng mình dê cập nhật thêm nhiều thông tin về Marketing nữa nhé!

Xem thêm: 14 Mẹo giúp sáng tạo nội dung website

Theo codefuel

Related Articles

100 Ý Tưởng Bài Đăng Trên Mạng Xã Hội Cho Năm 2021

Tìm ra những gì để đăng trên mạng xã hội có thể là một nhiệm vụ khó khăn và tiêu tốn thời gian: Ý tưởng đăng bài trên phương tiện truyền thông xã hội là một trong những điều nghe có vẻ dễ dàng, nhưng khi bạn ngồi xuống để đăng nó đột nhiên trở nên rất khó khăn và có thể cảm thấy choáng ngợp.

Phần mềm chỉnh sửa ảnh miễn phí tốt nhất 2021

Chỉnh sửa hình ảnh một cách nhanh chóng và thuận tiện là điều khiến ai cũng mong muốn trong quá trình làm việc của mình, nó không chỉ giúp chúng ta tiết kiệm thời gian nhất định mà còn tối ưu được các tính năng một cách nhanh chóng, vừa có thể thay thế cho phần mềm Photoshop chuyên dụng.