Sự Thấu Cảm Là Chìa Khóa Marketing Tuyệt Vời Như Thế Nào?

su thau cam trong marketing tuyet voi nhu the nao

Trong thời đại công nghệ kỹ thuật số, một người trung bình dành 5 tiếng mỗi ngày trên điện thoại di động, vậy bạn làm cách nào để tiếp cận được với họ? Quan trọng hơn hết là làm thế nào để bạn nắm bắt được sự quan tâm của họ để chuyển đổi họ thành khách hàng tiềm năng của mình? Câu trả lời chính là nằm trong sự thấu cảm.

Là con người, chúng ta đều biết cười, biết khóc và biết yêu thương. Những cảm xúc này sẽ tạo ra những trải nghiệm và với tư cách là một marketer, nhiệm vụ của chúng ta là tạo lại những cảm xúc đó thông qua các chiến dịch marketing sao cho hiệu quả để kết nối và thúc đẩy đối tượng mục tiêu của mình.

Điều quan trọng cần lưu ý là việc sử dụng sự thấu cảm trong các chiến dịch marketing chỉ là một kỹ thuật “tạo cảm giác dễ chịu”. Điều đó cho phép các marketer đặt mình vào vị trí của khách hàng mục tiêu của mình để bạn có thể hiểu rõ hơn và đáp ứng mong muốn, nhu cầu của khách hàng, từ đó tạo ra khách hàng trung thành.

Bạn đang muốn trở thành một marketer giỏi? Muốn thúc đẩy doanh số bán hàng và phát triển doanh nghiệp của mình? Hãy cùng GenZ Academy tìm hiểu bài viết dưới đây chúng ta sẽ cùng nhau bàn luận về lý do tại sao sự thấu cảm trong marketing lại quan trọng và cách bạn có thể kết hợp với nó vào những chiến lược marketing của mình.

Xem thêm: Xu hướng Influencer Marketing năm 2021

Làm thế nào để mang sự thấu cảm vào Marketing?

Bây giờ bạn đã biết tại sao việc sử dụng sự thấu cảm trong marketing lại quan trọng đến vậy, chúng ta sẽ tập trung vào các cách khác nhau để sử dụng nó trong chiến lược marketing hiện tại (hoặc tương lai) của bạn:

Nhân tính hóa bản thân và thương hiệu của bạn. Đối tượng mục tiêu của bạn không phải là một nhân vật hư cấu hay vô hình. Họ là những người thực tế, giống như bạn. Mặc dù điều quan trọng là bạn phải biết họ đang ở giai đoạn nào trong hành trình của người mua hàng. 

Hãy nhớ không ai trong chúng ta đều giống nhau. Khách hàng của bạn, ngay cả khi họ thuộc cùng một thế hệ hoặc cùng độ tuổi, thì tất cả vẫn khác nhau. Không phải tất cả các khách hàng nào cũng đều có những vấn đề hoặc mong muốn giống nhau. Hơn nữa, điều đó có thể phản hồi khác nhau thông qua một số hình ảnh, màu sắc và từ ngữ nhất định. Làm thế nào bạn có thể đảm bảo rằng bạn đang tạo ra một chiến lược marketing hiệu quả để tiếp cận đến nhiều đối tượng? 

Luôn luôn tạo và thực hiện các nghiên cứu. Vì sự thấu cảm được định nghĩa là đặt mình vào vị trí của người khác, nên điều quan trọng là không nên chỉ đưa ra những phỏng đoán mang tính giáo dục. Sẽ không có một marketer nào có thể tạo ra một chiến dịch thực sự gây tiếng vang với khách hàng của họ nếu họ không biết khách hàng của mình sẽ như thế nào. Thực hiện nghiên cứu chuyên sâu về tính cách khách hàng sẽ giúp chúng ta có được cái nhìn sâu sắc và đồng cảm hơn.

Chú ý, lắng nghe và chủ động. Cho dù đó là thông qua mạng xã hội, diễn đàn trực tuyến hay phản hồi từ nhóm bán hàng, khách hàng của bạn họ đang nói gì? Họ thích gì về hoạt động marketing và thương hiệu của bạn? Họ muốn bạn thay đổi điều gì? Tìm hiểu thêm về đối tượng khách hàng của bạn từ những người mua trong quá khứ và hiện tại sẽ giúp xác định rõ hơn chiến lược marketing của bạn cho tương lai.

Mẹo marketing chuyên nghiệp: Tạo nội dung có giá trị phục vụ mục đích giải quyết những vấn đề chính của khách hàng mục tiêu sẽ cho phép bạn phát triển sự kết nối, lòng trung thành và sự tin tưởng đó với khách hàng của mình.

Những điều nên và không nên khi kết hợp sự thấu cảm vào Marketing

Một cách tuyệt vời để đưa sự thấu cảm vào các chiến dịch marketing là thông qua kể chuyện, có thể ở nhiều dạng khác nhau bao gồm infographic, video, bài viết trên blog, email, v.v. Tuy nhiên, khi làm như vậy, điều quan trọng là phải tuân theo danh sách những việc nên làm và không nên làm sau:

  • Hãy hiểu mong muốn, nhu cầu của khách hàng trước khi bắt đầu quá trình tạo các chiến dịch marketing.
  • Hãy sử dụng cảm xúc.
  • Hãy cố gắng  để truyền cảm hứng.
  • Hãy ăn mừng thành công và tìm kiếm những đổi mới trên những chiến dịch không mang lại kết quả mong muốn.
  • Đừng rõ ràng quá về mục đích bán hàng của bạn.
  • Đừng quá thẳng thắn hoặc sử dụng những “đạo lý”
  • Không có nhiều hơn một mục tiêu cho mỗi chiến dịch marketing.

Một khi bạn nắm bắt được xu hướng kết hợp các chiến dịch marketing và sự thấu cảm để thúc đẩy khả năng tiếp cận khách hàng, bạn sẽ dễ dàng tạo lại và điều chỉnh các chiến lược đó cho các chiến dịch trong tương lai của mình.

Ví dụ về các thương hiệu đã sử dụng thành công sự thấu cảm trong các chiến dịch Marketing

Bạn cần một số cảm hứng về cách tạo một chiến dịch marketing có sự thấu cảm? Dưới đây là hai thương hiệu và là thiên tài về lòng trắc ẩn:

Delta Airlines: Công ty này được biết đến đã trao cho nhân viên quyền được giải quyết các tình huống huống không may xảy ra (và thậm chí tiêu cực). Ví dụ, vào năm 2017, đã có một số chuyến bay bị hủy từ Atlanta do thời tiết xấu. Để giúp xoa dịu căng thẳng, nhóm Delta đã tổ chức một bữa tiệc pizza cho những khách hàng mắc kẹt đó.

Zappos: Vào năm 2013, thương hiệu này đã chuyển hệ thống phân cấp công ty của họ để tập trung vào việc trao quyền cho nhân viên  và cung cấp dịch vụ khách hàng xuất sắc. Trên thực tế, tất cả các đại lý dịch vụ khách hàng đều được khuyến khích đặt khách hàng lên hàng đầu. Trong một ví dụ gần đây, một phụ nữ ở Nam Carolina đã nhận được một đơn đặt hàng sai và đã yêu cầu đổi lại, Zappos đã gửi lại đúng đơn hàng và cùng với một khoản quyên góp để giúp đỡ các nạn nhân lũ lụt.

Những hành động thể hiện sự thấu cảm này đã cho phép cả Delta Airlines và Zappos trở thành những công ty đích thực, chân chính được mọi người biết đến, yêu thích và tin tưởng.

Xem thêm: 11 Công Thức Storytelling Thúc Đẩy Hoạt Động Marketing Trên Mạng Xã Hội

Kết luận

Hiểu được mong muốn, nhu cầu, của khách hàng sẽ thực sự giúp bạn tạo nên sự khác biệt cho các chiến dịch marketing của mình  so với các công ty khác. Tạo một kết nối từ thương hiệu đến người tiêu dùng thông qua việc sử dụng sự thấu cảm là công thức thực sự để marketing thành công. Bạn có đang sử dụng sự thấu cảm trong marketing của mình? 

GenZ hy vọng bạn sẽ thích bài viết này, nếu bạn có suy nghĩ gì về bài viết hãy để lại dưới phần bình luận nhé! Đừng quên theo dõi GenZ Academy để cập nhật thêm nhiều bài viết bổ ích khác về Marketing cũng như Graphic Design.

Nguồn: Blog Content Creation

Related Articles

100 Ý Tưởng Bài Đăng Trên Mạng Xã Hội Cho Năm 2021

Tìm ra những gì để đăng trên mạng xã hội có thể là một nhiệm vụ khó khăn và tiêu tốn thời gian: Ý tưởng đăng bài trên phương tiện truyền thông xã hội là một trong những điều nghe có vẻ dễ dàng, nhưng khi bạn ngồi xuống để đăng nó đột nhiên trở nên rất khó khăn và có thể cảm thấy choáng ngợp.

Phần mềm chỉnh sửa ảnh miễn phí tốt nhất 2021

Chỉnh sửa hình ảnh một cách nhanh chóng và thuận tiện là điều khiến ai cũng mong muốn trong quá trình làm việc của mình, nó không chỉ giúp chúng ta tiết kiệm thời gian nhất định mà còn tối ưu được các tính năng một cách nhanh chóng, vừa có thể thay thế cho phần mềm Photoshop chuyên dụng.