20 Mẹo Tìm Dịch Vụ Viết Nội Dung

Nếu bạn đang muốn tìm dịch vụ viết nội dung, bạn sẽ có thể cảm thấy bị choáng ngợp với nhiều lựa chọn. Vì có hàng triệu dịch giả tự do ngoài kia với rất nhiều kỹ năng và kinh nghiệm hay ho.

Cùng GenZ tham khảo một số tiêu chí để tìm được dịch vụ như ý nhé

1. Dịch vụ viết nội dung phải đáng tin cậy 

Độ tin cậy có thể bao gồm:

 • Khả năng đáp ứng thời hạn nghiêm ngặt
 • Duy trì chất lượng công việc nhất quán
 • Luôn sẵn sàng để liên lạc liên tục 

Độ tin cậy có thể đáp ứng thời hạn và hoàn thành khi cần thiết là điều tất yếu. Khả năng thích ứng với các yêu cầu của khách hàng và điều chỉnh giọng điệu dựa trên phản hồi. Một số người viết nội dung cứng nhắc và thiếu linh hoạt, điều này chỉ tạo ra căng thẳng giữa hai bên.

Cách tìm?

Mẹo số 1 – Nhận đề xuất từ ​​người mà bạn tin tưởng

Đồng nghiệp của bạn sẽ không giới thiệu ai đó mà họ đã có kinh nghiệm làm việc kém trong quá khứ. 

Mẹo số 2 – Cân nhắc làm việc với một agency hoặc nền tảng nội dung đã có tên tuổi

Các nền tảng nội dung đã có tên tuổi sẽ có các quy trình nghiêm ngặt để đảm bảo rằng nội dung của bạn được phân phối đúng thời gian và như mong đợi.   

Mẹo số 3 – Xem đánh giá

Các dịch giả tự do hoặc nền tảng viết nội dung được thành lập thường có các bài đánh giá, lời chứng thực hoặc tài liệu tham khảo mà bạn có thể kiểm tra trước khi thuê họ. 

Mẹo số 4 – Để ý sự chậm trễ trong phản hồi

Khi thương lượng các điều khoản cho một dự án, nếu ai đó liên tục mất hơn 48 giờ để trả lời, điều đó có thể có nghĩa là họ không đáp ứng đủ để đáng tin cậy. 

Xem thêm: Làm thế nào để đưa ra ý tưởng nội dung tiếp tuyến

2. Người viết phải hiểu khách hàng mục tiêu 

Dịch vụ viết nội dung không nên chỉ viết một cách mù quáng về các chủ đề được giao mà nên dành thời gian để hiểu những điều sau:

 • Mục tiêu của bạn
 • Đối tượng mục tiêu của bạn, bao gồm cả nhân khẩu học 
 • Sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn giúp ích gì cho khách hàng của bạn 
 • “Tiếng nói” thương hiệu của bạn

Các nhà cung cấp dịch vụ viết tốt nhất sẽ đào sâu để hiểu khách hàng mục tiêu của doanh nghiệp bạn. Điều này không chỉ bao gồm việc quen thuộc với nhân khẩu học của khách hàng mà còn là những điểm khó khăn chính của họ.  

Điều cần thiết là sự am hiểu về khách hàng và “nỗi đau” của họ. Nếu nội dung không hữu ích, nó sẽ không mang lại nhiều lợi ích cho bạn cũng như cho khách hàng.

Khả năng điều chỉnh phong cách và giọng điệu để phù hợp với thương hiệu của bạn. Các tác phẩm thủ công của một copywriter tuyệt vời đơn giản là trôi chảy, dễ hiểu và thu hút người đọc. Tuy nó không được chỉ dạy thực sự, nhưng đó là một kỹ năng được mài dũa bằng kinh nghiệm và sự bền bỉ.

Xét cho cùng, nếu nội dung là thứ mà khán giả của bạn sẽ không muốn đọc, thì nó sẽ không mang lại lợi ích gì cho bạn.  

Cách tìm?

Mẹo số 5 – Ghi lại những câu hỏi họ đặt ra

Bắt đầu với các dịch vụ viết nội dung đặt câu hỏi về đối tượng mục tiêu của bạn là một cuộc gọi tốt. Nếu điều này không bao giờ được thảo luận, điều đó có nghĩa là nội dung của bạn sẽ không được điều chỉnh cho phù hợp với đối tượng mục tiêu của bạn.  

Mẹo số 6 – Chia sẻ thông tin chi tiết mà bạn có từ rất sớm

Bạn nên cung cấp thông tin chi tiết, nếu có, cho nhà cung cấp dịch vụ trả trước và cho mỗi nhiệm vụ dự án. Điều này nên bao gồm thông tin về đối tượng bạn đang nhắm mục tiêu và cách bài đăng trên blog thu hút những điểm khó của họ. 

Điều này bao gồm:

 • Khán giả là ai 
 • Điểm khó khăn nào mà sản phẩm của bạn giải quyết được Nội dung sẽ giúp gì cho khán giả của họ (chẳng hạn như “đưa ra các giải pháp về cách mở rộng phạm vi tiếp cận và xây dựng doanh nghiệp của họ”)

Mẹo số 7 – Thảo luận cởi mở về mục tiêu và khán giả của bạn

Nếu bạn giải thích các mục tiêu của mình (có thể bao gồm lãnh đạo tư tưởng, lưu lượng truy cập SEO hoặc tạo khách hàng tiềm năng), họ sẽ có thể giúp bạn tạo nội dung thu hút người dùng ở các giai đoạn khác nhau của kênh bán hàng. Đây là một phần quan trọng của câu đố.   

3. Cần phải có nội dung chất lượng cao nhất quán 

Khi đề cập đến “chất lượng”, đây là một số điều mà người tham gia muốn thấy:

 • Nội dung được viết tốt với cú pháp và ngữ pháp rõ ràng – không mắc lỗi chính tả!
 • Nội dung hấp dẫn, thú vị 
 • Nội dung kỹ lưỡng và nhiều thông tin
 • Nội dung mới, độc đáo, nguyên bản với quan điểm mới 

Bản chất của việc viết nội dung thu hút, giáo dục và không để lại bất cứ viên đá nào, nó khó nhưng có thể làm được.

Kiểm tra tính nhất quán trong khả năng cung cấp nội dung giáo dục, cung cấp thông tin và thay đổi nhận thức của họ. Thêm vào đó, không có lỗi chính tả!

Điều quan trọng nhất đối là người viết nội dung không viết lại nội dung, mà sẽ thêm một số quan điểm mới và độc đáo. Việc viết lại, hoặc sắp xếp, hoặc viết toàn diện, không phải là điều bạn muốn từ các nhà cung cấp dịch vụ viết bài.

Cách tìm?

Mẹo số 8 – Yêu cầu một danh mục đầu tư

Cách tốt nhất để đánh giá chất lượng từ các nhà cung cấp và dịch vụ viết nội dung mà bạn đang cân nhắc là yêu cầu xem các mẫu tác phẩm của họ. Yêu cầu xem danh mục đầu tư của nhà văn hoặc đại lý, và lý tưởng nhất là tìm kiếm các nguồn đa dạng. Nếu họ chỉ viết cho một trang web, nó có thể bị khách hàng đó chỉnh sửa rất nhiều, nhưng nhìn thấy một nhóm tác phẩm mạnh mẽ trên nhiều trang web là một dấu hiệu tốt.

Mẹo số 9 – Yêu cầu bản dùng thử

Thường là một lựa chọn tốt để thực hiện một dự án thử nghiệm nếu bạn không chắc chắn. Hầu hết các nhà văn có kinh nghiệm sẽ yêu cầu thanh toán cho bản dùng thử, mặc dù một số nền tảng có thể không. 

Mẹo # 10 – Kiểm tra xem đã bao gồm các bản sửa đổi chưa

Bạn cũng muốn đảm bảo rằng một số bản sửa đổi được bao gồm. Hỏi có bao nhiêu bản sửa đổi được bao gồm và những giới hạn nào được đặt cho chúng, nếu có. 

4. Họ có chuyên môn trong ngành 

Chuyên môn trong ngành có thể bao gồm:

 • Đã từng viết về lĩnh vực bạn đang làm việc trước đây
 • Có kinh nghiệm làm việc thực tế trong ngành mà doanh nghiệp của bạn đang hoạt động
 • Hiểu ngôn ngữ kỹ thuật trong ngành của bạn và hiểu khán giả 
 • Biết hoặc có thể nghiên cứu xu hướng thị trường trong ngành của bạn 

Điều chính mà chúng ta xem xét là chuyên môn trong lĩnh vực nội dung mà chúng ta muốn viết. Nếu không có nội dung thông tin tốt mà khách hàng muốn, thì nỗ lực SEO của bạn có tốt đến đâu cũng không thành vấn đề. Nếu dịch vụ thiếu chuyên môn trong lĩnh vực, nội dung kết quả của bạn sẽ không tạo ra doanh số bán hàng.

Cách tìm?

Mẹo số 11 – Xem các mẫu trước đây về tác phẩm của họ  

Kiểm tra công việc trước đây từ dịch vụ viết nội dung mà bạn đang xem xét. Nếu ai đó đã chứng minh được kinh nghiệm viết lách trong ngành của bạn, đó là một khởi đầu tuyệt vời. Đảm bảo rằng họ có các mẫu chắc chắn thể hiện kiến ​​thức thực tế (bao gồm cả kiến ​​thức kỹ thuật nếu cần). 

Mẹo số 12 – Hãy chuẩn bị đầu tư nhiều hơn

Biết rằng nếu bạn muốn tìm một nhà văn “có kinh nghiệm” trong bất kỳ lĩnh vực cụ thể nào, bạn có thể phải trả nhiều tiền hơn. Các cá nhân và công ty này cung cấp dịch vụ viết bài chuyên nghiệp và họ có thể tính giá chuyên gia. 

5. Khả năng và dịch vụ viết bài SEO mạnh mẽ 

Các nhà cung cấp dịch vụ viết bài phải có kinh nghiệm dày dặn về SEO, bao gồm những điều sau:

 • Làm quen với các công cụ SEO phổ biến 
 • Khả năng thực hiện nghiên cứu từ khóa mạnh mẽ phù hợp với doanh nghiệp cụ thể   
 • Biết cách tối ưu hóa hoàn toàn nội dung  

Chúng ta muốn các nhà cung cấp nội dung phù hợp với ngữ cảnh, có thành tích đã được chứng minh về việc viết nội dung chất lượng xếp hạng cao trên SERP và kinh nghiệm thực hành với các công cụ SEO phổ biến để tìm các từ khóa phù hợp cho trang web của chúng ta.

Khá chắc chắn rằng các phương pháp hay nhất về viết SEO tối thiểu là quan trọng. Nhưng điều cần thiết nhất chính là kiến ​​thức mà người viết bài quan tâm “Tôi muốn chia sẻ / dạy gì với mọi người thông qua nội dung này? Làm thế nào để tôi có thể truyền đạt thông tin này bằng hình thức tốt nhất?

Cách tìm?

Mẹo số 13 – Kiểm tra xem nhà cung cấp có thực hành những gì họ giảng hay không

Gary McConnell đã chia sẻ một cách tuyệt vời để xác định xem họ có thực hiện nhiệm vụ SEO hay không:

Thực hiện kiểm tra trang web trên trang web của nhà cung cấp dịch vụ sẽ giúp bạn có ý tưởng tốt hơn về:

 •  Khả năng SEO của họ
 • Hiệu quả của việc thúc đẩy lưu lượng truy cập từ nội dung của chính họ
 • Tần suất tạo nội dung
 • Tìm nhà cung cấp dịch vụ thực hành những gì họ rao giảng.

Mẹo số 14 – Sử dụng các công cụ SEO chuyên dụng

Để kiểm tra tiềm năng SEO của các dịch vụ viết blog của họ, chạy một bài đăng thông qua công cụ để xem những đề xuất nào được cung cấp.   

Mẹo số 15 – Hãy hiểu rõ “Tối ưu hóa SEO” nghĩa là gì

Hỏi thẳng người viết xem họ làm gì để tối ưu hóa nội dung cho SEO .  

Điều này nên bao gồm việc thêm nhiều liên kết nội bộ và bên ngoài vào mỗi bài đăng và kết hợp các từ khóa vào mỗi bài đăng cho người mới bắt đầu. Viết nội dung SEO được coi là một phần thiết yếu của các dịch vụ viết chuyên nghiệp, và nghiên cứu trước và cá nhân hóa thường được yêu cầu.   

6. Nhà cung cấp dịch vụ viết nội dung là chủ động

Các nhà văn hoặc nền tảng nội dung sẽ tự chủ động thường được săn đón và đánh giá cao. Những người tham gia cuộc thăm dò của chúng ta liên tục đề cập đến việc muốn thấy các nhà cung cấp làm những việc sau: 

 • Gửi quảng cáo chiêu hàng
 • Đặt câu hỏi (về cả nhiệm vụ và bản thân công việc kinh doanh)
 • Thực hiện một số nghiên cứu của riêng họ 

Chúng ta tìm kiếm sự chủ động, muốn những người sáng tạo nội dung sẽ làm một chút công việc và khám phá các ý tưởng hơn là mong đợi được ăn tất cả công việc của họ.

Cách tìm?

Mẹo số 16 – Hãy rõ ràng về kỳ vọng của bạn

Bạn cần phải chắc chắn về kỳ vọng của chính mình. Nếu bạn muốn một công ty viết nội dung tuân thủ nghiêm ngặt các hướng dẫn và tóm tắt của bạn, thì sự chủ động sẽ chỉ khiến bạn mất tập trung và khó chịu. Hình dung trước điều này để bạn biết những gì cần tìm khi tìm thấy dịch vụ phù hợp với mình. 

Mẹo số 17 – Hỏi trước về tính chủ động

Nếu bạn đang tích cực tìm người chủ động, hãy cho nhà cung cấp dịch vụ viết thư biết. Hỏi xem họ có sẵn sàng cân nhắc trong việc phát triển chủ đề hoặc cung cấp cái nhìn sâu sắc về chiến lược ở bất kỳ giai đoạn nào trong quá trình không.

Lưu ý rằng hầu hết các nhà cung cấp đều tính phí riêng cho đầu vào chiến lược đầy đủ thay vì chỉ viết nội dung, nhưng hầu hết đều vui lòng chia sẻ thông tin chi tiết về hướng cụ thể mà một bài đăng nên thực hiện. 

7. Sắp xếp công việc dễ dàng có sẵn 

Một sự hợp tác khó khăn là điều cuối cùng mà hầu hết những người tham gia của chúng ta mong muốn, thường xuyên chọn làm việc với các nhà cung cấp cung cấp những điều sau đây: 

 • Minh bạch trong công việc
 • Các quy trình được sắp xếp hợp lý cho các nhiệm vụ dự án
 • Khả năng dễ dàng làm việc với các thành viên trong nhóm nội bộ 
 • Quy trình làm việc của dự án
 • Thanh toán dễ dàng

Thanh toán dễ dàng và các tùy chọn cộng tác đơn giản để minh bạch trong công việc.

Cách tìm?

Mẹo số 18 – Tìm kiếm sự minh bạch và ổn định trong quy trình làm việc

Hãy tìm những nhà cung cấp dịch vụ sẵn lòng đàm phán các điều khoản một lần, sau đó tiến tới một cách có hệ thống và có quy trình. Hỏi quy trình của họ là gì và bạn có thể mong đợi điều gì. 

Bạn cũng sẽ muốn hỏi về các tùy chọn thanh toán (nhiều tùy chọn hơn từ chúng thường thuận tiện hơn cho bạn) và nếu một hợp đồng tiêu chuẩn là đủ.

Mẹo số 19 – Hỏi xem chúng có hoạt động với các công cụ của bạn không

Nếu nhóm của bạn đã vạch ra toàn bộ chiến lược nội dung của bạn trong một công cụ như Asana, điều cuối cùng bạn muốn làm là làm việc với một freelancer từ chối tìm hiểu công cụ này. Tương tự, nếu họ không thể kiểm tra lịch nội dung của bạn , thì đó có thể không phải là một kết hợp tuyệt vời.  

Hỏi xem họ sử dụng công cụ nào và liệu họ có sẵn sàng hoặc có thể làm việc với các công cụ quản lý nội dung và dự án mà bạn đang sử dụng hay không.    

8. Tạo nội dung từ đầu đến cuối 

Trong khi một số người tham gia chỉ đơn giản muốn các nhà cung cấp dịch vụ có thể tạo ra nội dung tuyệt vời, một số lại muốn tìm một lựa chọn toàn diện hơn . 

Một người tham gia đề cập đến việc muốn các nhà cung cấp dịch vụ viết tùy chỉnh có thể giúp họ phát triển chiến lược nội dung và giám sát hiệu suất của nội dung ngay cả sau khi viết xong. Một số cũng có thể muốn các nhà cung cấp có thể giúp phân phối nội dung .      

Cách tìm?

Mẹo số 20 – Tìm kiếm các nhà cung cấp dịch vụ đầy đủ… nhưng chỉ khi đó là những gì bạn cần

Công việc đầu cuối là một dịch vụ chuyên biệt và không phải nhà cung cấp nào cũng cung cấp dịch vụ này. Bạn sẽ muốn tìm một nhà cung cấp đưa ra chiến lược, tạo nội dung, tối ưu hóa, phân phối và giám sát hiệu suất. Mong đợi điều này sẽ đi kèm với một thẻ giá đắt được đính kèm. 

Lời kết 

Chọn một nhà cung cấp dịch vụ viết phù hợp không phải là nhiệm vụ dễ dàng, đặc biệt nếu bạn đang tìm kiếm dịch vụ viết bài tốt và giá cả phải chăng Có rất nhiều tùy chọn để lựa chọn, nhưng không phải tùy chọn nào cũng phù hợp với bạn.

Hi vọng vài mẹo nhỏ trên đây của GenZ có thể giúp bạn tìm ra hướng đi cho doanh nghiệpcủa mình.

Xem thêm: Viết nội dung hay như Hemingway

Theo Semrush

© Thông báo bản quyền
THE END
Nếu bạn thích nó, xin vui lòng để lại bình luận.
点赞0 Chia sẻ
Gợi ý liên quan
Bình luận Bình luận đầu tiên

Vui lòng đăng nhập để viết bình luận

  Chưa có bình luận nào