5 Mẹo Viết Bài Tạo Nội Dung Hay

Đối với một số người, việc ngồi xuống để lấp đầy một trang trống dễ dàng như ăn một chiếc bánh. Còn đối với những người khác thì điều đó hoàn toàn không thể.

Thực tế là, bất kể việc viết lách đến với bạn một cách tự nhiên như thế nào, thì việc hoàn thành một bài hay còn hơn là chép vài đoạn văn vào một trang giấy. Nếu bạn muốn liên tục tạo ra nội dung hay, được nghiên cứu kỹ lưỡng và hấp dẫn, hoạt động tốt trên các công cụ tìm kiếm, thì nhiều khả năng bạn sẽ cần một chút trợ giúp.

Dưới đây là 5 mẹo hàng đầu để viết bài SEO tốt cũng như các công cụ được gợi ý có thể giúp bạn nghiên cứu và tạo một bài biết tốt.

1. Sử dụng công cụ tìm kiếm để khám phá những chủ đề hay

Bước đầu tiên để viết một bài báo tốt là quyết định một chủ đề hay. Nếu đầu bạn đang quay cuồng khi cố gắng tìm ra những gì mọi người muốn đọc trong thị trường ngách của bạn, một công cụ được thiết kế hoàn hảo sẽ giúp bạn “brainstorm” và sắp xếp các ý tưởng nội dung của mình.

Công cụ Nghiên cứu Chủ đề sẽ phác thảo ra những chủ đề phù hợp với đối tượng thông thường và xác định những chủ đề phổ biến từ các trang web khác và xu hướng xuất hiện của chúng trên Google.

Mở công cụ Nghiên cứu Chủ đề và nhập một từ khóa, sau đó công cụ sẽ cung cấp cho bạn các chủ đề phụ tiềm năng và bạn có thể sắp xếp các chủ đề bằng các cách sau:

 • Volume – kết quả được tìm kiếm nhiều nhất
 • Difficulty – lượng người đã đã sắp xếp hạng cho một kỳ và do đó bạn sẽ khó xếp hạng khi cạnh tranh
 • Topic Efficiency – kết quả dựa trên sự kết hợp giữa hai yếu tố
 • Trends – những chủ đề phổ biến nhất trong 60 ngày qua

Khi bạn nhấp vào chủ đề phụ, bạn sẽ thấy được những thông tin sau:

 • Resonant Headlines – 10 tiêu đề nổi bật nhất 
 • Questions People Ask – những đề xuất chủ đề liên quan đến những câu hỏi phổ biến mà mọi người thường thắc mắc xung quanh từ khóa của bạn. Bạn nên sử dụng các câu hỏi này để khiến nội dung của bạn lọt vào phần Đoạn trích nổi bật.
 • Related Search Queries – những yêu cầu này cung cấp cho bạn cái nhìn rộng hơn về từ khóa của bạn bằng cách hiển thị cho bạn thấy các kiểu suy nghĩ của người dùng. Điều này có thể cho bạn các mẹo để bổ sung vào bài viết. 

Xem thêm: 6 Lời Khuyên Dành Cho Sinh Viên Marketing Tập Sự

2. Sử dụng Keyword Magic Tool để xác định từ khóa mục tiêu

Khi bạn đã có chủ đề của mình, bước tiếp theo là tìm từ khóa của bạn để tối ưu hóa bài viết của bạn nhằm xếp hạng tốt trên SERPs. Để tìm các từ khóa phù hợp cho nội dung, bạn sẽ cần sự trợ giúp đến từ Keyword Magic Tool. Đây là một công cụ hoàn hảo giúp bạn khám phá các từ khóa có giá trị. 

2 tips để tận dụng tốt công cụ này:

 • Các từ có CPC cao liên quan nhiều đến ý định của người mua  – giành được thứ hạng cao cho những từ này sẽ giúp bạn có ROI cao, nhưng đôi khi các vị trí xếp hạng cao nhất rất cạnh tranh. CPC có nghĩa là Giá mỗi nhấp chuột, ám chỉ rằng nhiều người tạo tìm kiếm có trả tiền đã chi rất nhiều tiền cho những từ khóa này. Các SERP này rất có thể chứa nhiều quảng cáo trả tiền hơn là các kết quả không phải trả tiền.
 • Đừng sợ những từ khóa dài sẽ có lượng tìm kiếm thấp hơn. Nhắm mục tiêu các từ khóa đuôi dài sẽ dễ dàng hơn để bạn trong việc xếp hạng trên một trong các SERP khi mọi người tìm kiếm chúng vì ít cạnh tranh hơn.

3. Nghiên cứu, Nghiên cứu và Nghiên cứu

Tất nhiên, những lời khuyên và thủ thuật này không có ý nghĩa gì nếu không có sự nghiên cứu bài bản mặc dù hơi lạc hậu. Để bài viết hoạt động tốt, nó cần được tối ưu hóa trên các công cụ tìm kiếm nhưng được viết cho người dùng. Nó phải mang tính thông tin, thực tế và phục vụ cho mục đích tìm kiếm của người dùng. Vì vậy, khi bạn đã tìm ra các chủ đề và từ khóa sẽ giúp nâng cao thứ hạng bài viết của bạn trong bảng xếp hạng tìm kiếm.

V7DhHrw12H8VhbqoUG3q6HAJ0lfBe5NlylTH y3D5yzu6tX H4 3gwXSZjAVrv7DQDrKW16pq5DTHuXXc3A 8u87rxuXnrjB SMyWUUALLF0xVV6NJepyCYwH1pZ780NaDjR Xs
P0hl Jlv7II7eKbhKw98j6qrNYs1ZzZQ8RaSHTGcdbtDS
Nghiên cứu, Nghiên cứu và Nghiên cứu

Để tránh rơi vào hố sâu Wikipedia, hãy tập trung nghiên cứu các từ khóa mà bạn đã có được thông qua các công cụ tìm kiếm. Sau đó, sử dụng các tính năng “mọi người cũng hỏi” và “tìm kiếm có liên quan” để ghi lại thông tin mà mọi người muốn biết về chủ đề của bạn. 

Đặt cho mình một deadline để bạn không mất quá nhiều thời gian để nghiên cứu để rồi cuối cùng hết thời gian để viết. Sau đó, tham khảo nhiều bài viết có liên quan và uy tín về chủ đề mà bạn quan tâm càng nhiều càng tốt. Nếu bạn đã biết một trang web mà bạn tin tưởng trong lĩnh vực hoặc thị trường ngách của mình và muốn đọc bài viết xếp hạng cao nhất của họ, một mẹo hay là hãy lên Google, gõ “site:” trước URL của trang web và thêm từ khóa bạn đang tìm kiếm trên trang web đó.

hRMzF3VhifD0lbHY4Jr I0O 3nUr2T6aQxMc3ccm5eGZcyynMrvCNQuxfbgznmI1XP1KweR9VDUyYI
Mẹo viết bài tạo nội dung hay

Đây là một mẹo hay vì dù bạn có đang tìm kiếm online hay dạo quanh các kệ sách trong thư viện, thì việc đọc nội dung được đánh giá tốt về chủ đề mà bạn quan tâm là một cách tuyệt vời để đảm bảo nội dung của bạn đã phù hợp. Có lẽ nhiều tác giả đã thực hiện hộ bạn những công việc nặng nhọc. Giờ đây bạn sử dụng nguồn tư liệu từ họ và hãy giữ các nguồn ấy cẩn thận vì sau này bạn sẽ không biết khi nào bạn lại cần chúng. 

Một điểm cộng khác của việc nghiên cứu tốt là khi bạn biết thông tin mà những người khác đang đề cập đến trong không gian của bạn, bạn có thể chắc chắn rằng nội dung bạn đang sản xuất phù hợp với những gì người dùng mong đợi. Hơn nữa, nghiên cứu tốt cũng phát hiện ra các vấn đề có thể chưa được giải quyết trong các bài cũ. Đảm bảo lấp đầy những khoảng trống quý giá này bằng nội dung mới và độc đáo để làm cho bài viết của bạn thêm nổi bật.

4. Sử dụng SWA để giúp bạn định dạng bài viết của mình

Có thể là bạn đã và đang thực hiện các bước trên và đang loay hoay trong bản nháp đầu riên của mình. Bây giờ là lúc để bạn đi sâu vào vấn đề thực tế. Trước khi xuất nội dung, bạn cần tìm hiểu xem bản nháp đã viết như thế nào và có cần chỉnh sửa gì không?

Bạn có thể tự mình đọc lại nó, dành vài giờ để đọc lại văn bản và cẩn thận so sánh nó với văn bản của đối thủ cạnh tranh. Sau đó, bạn có thể dành thêm một giờ nữa để thực hiện các thay đổi của mình, đọc lại một lần nữa và nhờ một người bạn xem qua. Hoặc SEO Writing Assitant (SWA) sẽ giúp bạn việc này. Với công cụ SWA, tất cả những gì bạn cần phải làm chỉ là những bước đơn giản.

Ehtmfnh22Dor CEfeIJIgcJLMrJdwtsciOi7L8KO2AAMecS4q0u5IaZ8AXPV86sdMcaTFhy9s gplIu LoVbAtOvj307mFcnO370FjY0f
Sử dụng SWA để giúp bạn định dạng bài viết của mình

Quy trình này rất dễ dàng, chỉ cần đặt bản nháp vào hộp văn bản và ngay lập tức bạn sẽ nhận được phản hồi về cách viết. Các thuộc tính khác nhau của SWA giúp bạn kiểm tra:

 • Readability and word count – Tìm hiểu mức độ phức tạp của nội dung so với điểm trung bình của 10 đối thủ cạnh tranh hàng đầu của Google. Kiểm tra xem độ dài văn bản của bạn có khớp với mức trung bình cho chủ đề của bạn không.
 • SEO – Nhận các đề xuất về các từ khóa mục tiêu có thể tăng giá trị cho văn bản của bạn và cải thiện hiệu suất SEO của bạn.
 • Title – Kiểm tra xem bạn đã sử dụng từ khóa mục tiêu trong tiêu đề chưa và tiêu đề của bạn có đúng độ dài không.
 • Tone of voice – Tìm hiểu xem giọng văn của bạn có phù hợp với các văn bản khác được viết cùng chủ đề và có dựa trên từ khóa bạn đã chọn hay không. 
 • Linking – Tìm hiểu số lượng liên kết tối ưu cho văn bản của bạn, hiển thị các liên kết bị hỏng và xác định các liên kết không có anchor text.
 • Originality – Phát hiện đạo văn.

Như bạn có thể thấy, một lợi ích khác của SWA là nó cho phép bạn so sánh bài viết của mình với đối thủ đã xuất bản của bạn. Việc thực hiện những kiểm tra từ SWA góp phần đưa nội dung của bạn lên một tiêu chuẩn cao hơn. 

5. Tối ưu hóa các tiêu đề, Tiêu đề mô tả và URL

Tối ưu hóa nội dung bài viết

Bạn cần tạo các đề mục H1 và H2, điều này sẽ giúp ích cho SEO của bạn vì việc kiểm tra và thu thập dữ liệu từ các tiêu đề H1, H2 vẫn là một phần trọng tâm trong thuật toán xếp hạng tìm kiếm của Google. Điều quan trọng là bạn cần biết bạn sử dụng từ khóa ở đâu trong nội dung của mình để tránh việc nhồi nhét quá nhiều từ khóa, sẽ gây hại cho việc SEO.

“Cannibalization” và “Stuffing” từ khóa

Keyword cannibalization xảy ra khi bạn có nhiều bài viết khác nhau trên một trang web xếp hạng cho cùng một từ khóa trong Google. Bạn không muốn cạnh tranh với chính mình, vì vậy bạn phải nhận ra vị trí và thời điểm nào bạn đang “keyword cannibalization”.

Để tránh điều này, hãy ghi lại những gì bạn đã làm và thực hiện các điều chỉnh cho nội dung của bạn cho phù hợp. Đối với bài viết bạn hiện đang viết, hãy đảm bảo rằng bạn không ưu tiên các từ khóa mà bạn đã xếp hạng.

Việc nhồi nhét từ khóa cũng có thể gây nguy hiểm cho hiệu suất của một bài viết. Các dấu hiệu cho thấy bạn đang nhồi nhét một bài viết bằng các từ khóa là:

 • Lặp lại các từ khóa của bạn một cách không cần thiết.
 • Sử dụng các từ khóa mà bạn không đặt chúng một cách tự nhiên.
 • Sử dụng các từ không liên quan đến bài viết của bạn vì bạn biết rằng chúng xếp hạng cao trong kết quả của công cụ tìm kiếm.

Để tránh nhồi nhét từ khóa, hãy đảm bảo rằng bạn không lạm dụng từ khóa như hiện tại, điều chỉnh từ ngữ trong câu của bạn cho phù hợp với ngữ pháp và ngữ cảnh.

Tối ưu hóa tiêu đề mô tả và URL

Nếu bạn muốn xuất bản một bài viết có hiệu suất cao, bạn cũng nên tối ưu hóa nội dung meta (tiêu đề và mô tả) và URL của mình. Điều này có nghĩa là làm mọi thứ có thể để làm cho nội dung của bạn trông hấp dẫn và có thể nhấp được trên SERP. Một số mẹo hàng đầu cho tiêu đề và mô tả meta bao gồm:

 • Có tiêu đề và mô tả độc nhất cho mỗi bài viết
 • Tránh tiêu đề và mô tả dài (tiêu đề thường phải dưới 60 ký tự, mô tả phải từ 140 đến 160 ký tự)
 • Phù hợp với mục đích tìm kiếm
 • Bao gồm một từ khóa mục tiêu
 • Sử dụng ngôn ngữ chủ động và lời kêu gọi hành động trong mô tả

Một số mẹo để tạo một URL hiệu quả:

 • Sử dụng từ khóa của bạn
 • Giữ cho nó đơn giản và dễ đọc
 • Gồm 3-5 từ

Vì việc tối ưu hóa những phần này trong bài viết là rất quan trọng. Hãy sử dụng công cụ SWA để kiểm tra xem tiêu đề của bạn có độ dài phù hợp với giới hạn ký tự của Google hay không và liệu bạn có nên làm bất cứ điều gì khác biệt để thu hút người dùng.

Nếu bạn thực hiện các bước kiểm tra cuối cùng này trước khi xuất bản, bài viết của bạn sẽ có ưu thế trong các công cụ tìm kiếm và thu hút nhiều độc giả hơn.

Trên đây là 5 mẹo tuyệt vời giúp bạn sáng tạo nên nội dung hay. Dù chủ đề của bạn là gì thì hãy cố gắng tận dụng tối đa các công cụ để tạo ra một bài viết thú vị, chứ nhiều thông tin phù hợp và hữu ích cho người dùng. 

Nguồn: Semrush.

© Thông báo bản quyền
THE END
Nếu bạn thích nó, xin vui lòng để lại bình luận.
Thích0 Chia sẻ
Gợi ý liên quan
Bình luận 共3条

请登录后发表评论

  暂无评论内容