Facebook thử nghiệm Facebook Reels cạnh tranh với TikTok

facebook thu nghiem facebook reels

Reels sắp có mặt trên Facebook tại Mỹ. Bạn không tin cũng phải tin, bởi vì video ngắn từ lâu đã là xu hướng của đa nền tảng công nghệ, Facebook ra mắt thêm nền tảng này rõ ràng là điều sớm hay muộn. 

Như đã công bố, Facebook sáng nay đã thông báo họ sẽ bắt đầu thử nghiệm một tính năng mới, đó là Facebook Reels, cung cấp cho người dùng Facebook khả năng tạo và chia sẻ nội dung video ngắn trực tiếp trong News Feed hoặc trong Facebook Groups. Thêm vào đó là sự mở rộng của các thử nghiệm được triển khai vào ở Ấn Độ, Mexico và Canada. Đáng chú ý, người dùng cũng có thể đăng các bài Reels lên Facebook từ nền tảng Instagram.

Ngoài ra, Facebook cho biết họ cũng sẽ thử nghiệm một tính năng mới sẽ cung cấp cho những người sáng tạo Instagram tùy chọn hiển thị Story Instagram của họ dưới dạng nội dung sẽ được đề xuất hẳn trên Facebook. Nếu người sáng tạo chọn tham gia, video của họ sẽ xuất hiện trong phần “Story” trong Bảng tin của người dùng, cùng với các Story khác được tạo trên Facebook. Như thế nếu không nói rằng Facebook đang cố gắng đưa Instagram gần lại hơn bao giờ hết.

Và bạn yên tâm chắc chắn một điều rằng sẽ có nhiều người được khởi tạo Reels từ Facebook trong thời gian rất gần sắp tới.

Được biết, ban đầu bạn có thể nhấn vào nút “Create” từ phần Story hiện trên thanh cuộn Bảng tin, hoặc trong khi bạn đang lướt Story. Từ đây, người dùng sẽ có quyền truy cập vào bộ công cụ tạo tiêu chuẩn mới, nó bao gồm các công cụ để quay video, chọn âm nhạc, nhập thư viện ảnh, văn bản theo giời gian và hơn nhiều thứ hơn thế nữa – điều mà bạn có thể làm trên Instagram trước kia.

Đối với âm thanh, bạn có thể chọn một bài hát từ thư viện nhạc của Facebook, có thể ghi lại âm thanh gốc của riêng bạn hoặc thậm chí sử dụng âm thanh của người khác (khá giống như trên TikTok), với điều kiện nếu Story của họ được đặt thành “công khai”. Ngoài ra còn có nhiều hiệu ứng và công cụ chỉnh sửa để bạn lựa chọn, bao gồm bộ hẹn giờ để ghi Reels, các công cụ để tăng tốc hoặc làm chậm một phần video hoặc âm thanh gốc của bạn và một số hiệu ứng thực tế ảo tăng cường được tạo bởi Facebook hoặc các nhà phát triển bên thứ ba. Tới đây GenZ Academy và các bạn chắc cũng lầm tưởng đây là bảng Reels nâng cấp từ Instagram đúng không.

Facebook đã chia sẻ thêm rằng, hiện tại, “hầu hết” các tính năng của Instagram Reels cũng sẽ có sẵn trên Facebook Reels. Nhưng các tính năng khác – như Remix (tính năng của nó trên các video song song của TikTok có tên là Duets ) – sẽ được bổ sung theo thời gian sau khi thử nghiệm quy mô lớn trên đa quốc gia khác. Giao diện người dùng cho Story Facebook cũng có thể phát triển theo thời gian để trông hơi khác hơn so với Story trên Instagram, tùy thuộc vào phản hồi của người dùng.

Sau khi Story được tạo, bạn có thể chọn người để chia sẻ câu chuyện đó với – chẳng hạn như “Bạn bè”, một đối tượng cụ thể như “Bạn bè ngoại trừ…” hoặc công chúng. 

Tính năng này cũng sẽ được cung cấp trong Nhóm Facebook, nơi các Story có thể được tạo sau đó chia sẻ với các thành viên của cộng đồng có cùng sở thích.

Người dùng cũng có thể chọn nhấn vào “Story” để xem các tác phẩm trước đây. Và bạn có thể duyệt các Câu chuyện do những người khác tạo trong Bảng tin và trong các Nhóm và Trang được chọn – nơi bạn có thể thích, nhận xét hoặc chia sẻ chúng, giống như bạn có thể làm với bất kỳ loại bài đăng nào khác. Giờ đây, các Story cũng sẽ xuất hiện trong kết quả Tìm kiếm, Facebook cho biết.

Giống như nhiều nội dung xuất hiện trên Facebook, Story sẽ được đề xuất cho người dùng dựa trên những gì mọi người quan tâm, những gì họ tương tác và những gì phổ biến rộng rãi. Điều này sẽ áp dụng cho cả Story Instagram được chia sẻ và Story trên Facebook.

facebook thu nghiem facebook reels 01 scaled

Công ty giải thích quyết định nhân rộng sản phẩm Reels bên trong Facebook là kết quả của sự quan tâm ngày càng tăng của người tiêu dùng đối với video, và đặc biệt là video dạng ngắn. Trên thực tế, ngày nay, video chiếm gần một nửa thời gian dành cho Facebook. Trong cuộc cập nhật tin tức mới nhất từ Facebook , Giám đốc điều hành Mark Zuckerberg nhận xét rằng Reels “đã là người đóng góp lớn nhất cho sự tăng trưởng tương tác trên Instagram”, do sự phổ biến của video dạng ngắn thịnh hành trước đó.

Ông nói với các nhà đầu tư: “Chúng tôi rất tập trung vào việc giúp mọi người tạo video dễ dàng và sau đó để những video đó được xem trên tất cả các dịch vụ khác nhau của chúng tôi, bắt đầu với Facebook và Instagram”.

Nhưng Facebook cũng hiểu rằng mọi người có cộng đồng và đối tượng khác nhau trên Instagram và Facebook, vì vậy chỉ cần đưa ra tùy chọn đăng chéo có thể chưa đủ.

Tuy nhiên, đối với những người tạo Story hiện tại muốn tiếp cận lượng lớn khán giả của Facebook, một tùy chọn mới sẽ cho phép họ chọn tham gia chia sẻ Câu chuyện của họ lên Facebook. Điều này có thể hữu ích cho những người sản xuất nội dung Story có lợi ích chung hơn.

Những Câu chuyện được chia sẻ này cũng sẽ hiển thị tên người dùng Instagram của người sáng tạo, điều này có thể giúp họ xây dựng lượng người theo dõi lớn hơn. Câu chuyện của người sáng tạo cũng có thể được phối lại với sự cho phép của người sáng tạo và âm thanh gốc của họ có thể được sử dụng lại trong Story của người khác – một lần nữa, điều này giống như trên TikTok.

Tính năng này cũng sẽ được giới thiệu như một “thử nghiệm”, Facebook cho biết.

Mặc dù Instagram đã bắt đầu kiếm tiền từ Story thông qua quảng cáo, nhưng Facebook đã nói rằng Story trên Facebook hiện không bao gồm quảng cáo. Tuy nhiên, “chúng tôi dự định tung ra quảng cáo trong tương lai”, một phát ngôn viên của Facebook nói thêm.

facebook thu nghiem facebook reels 02 scaled

Reels, là câu trả lời của Facebook cho mối đe dọa ngày càng tăng của TikTok, lần đầu tiên ra mắt khán giả toàn cầu cách đây hơn một năm trước . Chỉ riêng lần ra mắt này thôi là không đủ để Instagram giành được vị trí hàng đầu với tư cách là ứng dụng di động được tải xuống nhiều nhất thế giới. Vào năm 2020, chiến thắng đó đã thuộc về TikTok , sau nhiều năm các ứng dụng do Facebook sở hữu thống trị các bảng xếp hạng hàng đầu. Và TikTok ngày nay tiếp tục đứng đầu bảng xếp hạng App Store về cả lượt cài đặt ứng dụng và chi tiêu của người tiêu dùng, theo nhiều báo cáo của bên thứ ba. 

Đối với Facebook, TikTok đại diện cho một mối đe dọa hiện hữu đối với hoạt động kinh doanh của nó. Nếu thời gian và sự chú ý của người dùng được dành cho nơi khác, thì các nhà quảng cáo của Facebook có thể theo dõi và phân tán sang nền tảng khác, điều đó tác động đến lợi nhuận của Facebook. Vì vậy, thay vì cạnh tranh với TikTok chỉ trong một ứng dụng, Facebook hiện đang sử dụng hai ứng dụng. Và nó tận dụng khả năng tương tác của các ứng dụng để đảm bảo nội dung tốt nhất có thể dễ dàng truyền đến cả hai nơi. Rõ ràng ở điểm này thì Facebook có lợi thế lớn hơn rất nhiều, nhưng “đường dài mới biết ngựa hay”, bởi vì TikTok còn rất nhiều bài tẩy chưa lật, nếu bạn không tin, hãy xem Douyin (Nền tảng TikTok được phát triển riêng cho thị trường Trung Quốc) sẽ biết độ khủng khiếp của nó cỡ nào.

Công ty cũng đang trực tiếp đầu tư vào cộng đồng người sáng tạo với hy vọng có thể quay trở lại quy mô theo hướng của mình.

Vào tháng 7, công ty đã công bố kế hoạch đầu tư hơn 1 tỷ đô la vào những người sáng tạo trên cả Facebook và Instagram đến năm 2022. Quỹ này sẽ thưởng nhiều hơn cho những người sáng tạo của Reels, rõ ràng là nó cũng sẽ trả tiền thưởng cho các video có trong -trực tuyến quảng cáo được bật hoặc để bật quảng cáo IGTV, trong số những thứ khác. Nó cũng sẽ thưởng cho những người sáng tạo hàng đầu đã mời người hâm mộ gửi cho họ mẹo dưới dạng tiền ảo, hình thức tặng “sao”. Nhưng Instagram Reels, và bây giờ là Facebook Reels, sẽ được lặp lại trong sáng kiến ​​đó.

facebook thu nghiem facebook reels 03 scaled

Các tính năng mới của Facebook Reels sẽ bắt đầu được tung ra bắt đầu từ hôm nay, ngày 19 tháng 8, tại Hoa Kỳ. Tính năng này sẽ được cung cấp đầu tiên cho một “tỷ lệ nhỏ” người dùng Hoa Kỳ trên iOS và Android thử nghiệm trước.

Tính năng này cũng sẽ tiếp tục hoạt động ở Ấn Độ, Mexico và Canada. Trong tương lai từ đây đến cuối năm, Facebook Reels sẽ cập bến đến châu Á, trong đó chắc chắn sẽ có Việt Nam của chúng ta.

Biên tập: GenZ Academy

Related Articles

100 Ý Tưởng Bài Đăng Trên Mạng Xã Hội Cho Năm 2021

Tìm ra những gì để đăng trên mạng xã hội có thể là một nhiệm vụ khó khăn và tiêu tốn thời gian: Ý tưởng đăng bài trên phương tiện truyền thông xã hội là một trong những điều nghe có vẻ dễ dàng, nhưng khi bạn ngồi xuống để đăng nó đột nhiên trở nên rất khó khăn và có thể cảm thấy choáng ngợp.

Cách Đặt Nhiều Hình Ảnh Vào Văn Bản Bằng Photoshop

Trong hướng dẫn trước, GenZ đã chỉ cho bạn những kiến ​​thức cơ bản về cách đặt hình ảnh trong văn bản bằng Photoshop. Và trong bài học đó, chúng ta đã đặt một hình ảnh duy nhất vào toàn bộ một từ. Nhưng nếu bạn muốn đặt một hình ảnh khác nhau trong mỗi chữ cái thì sao? Đó chính là những gì chúng ta sẽ tìm hiểu cách thực hiện ở bài viết này.

Phần mềm chỉnh sửa ảnh miễn phí tốt nhất 2021

Chỉnh sửa hình ảnh một cách nhanh chóng và thuận tiện là điều khiến ai cũng mong muốn trong quá trình làm việc của mình, nó không chỉ giúp chúng ta tiết kiệm thời gian nhất định mà còn tối ưu được các tính năng một cách nhanh chóng, vừa có thể thay thế cho phần mềm Photoshop chuyên dụng.