Tối Ưu Hóa Kênh Nội Dung – 3 Thử Thách Trong 2021

toi uu hoa

Theo một cuộc khảo sát được thực hiện vào mùa thu năm 2021, đã tiết lộ top 3 thử thách lớn nhất mà các content marketer phải đối mặt. Điều này có liên quan đến các giai đoạn của kênh bán hàng. Có một câu hỏi đặt ra rằng chúng ta sẽ giải quyết các thử thách ấy như thế nào khi Covid-19 đã chuyển cách tiếp cận sang đánh giá hiệu suất nội dung và hoạt động kinh doanh nói chung?

Content Funnel Optimization Challenges in 2021 01
Tối ưu hóa nội dung – thử thách trong năm 2021

Phần đầu kênh: Tạo nội dung thu hút lượng truy cập

47% kết quả cuộc khảo sát đã liệt kê việc thu hút lượng truy cập là một thách thức lớn và ngày càng khó khăn hơn. Số người dùng Internet ngày càng tăng bởi vì dịch bệnh và con người có nhiều thời gian rảnh để lướt web. Nhưng hành vi người dùng trong khi tìm kiếm rất phát triển, bao gồm các loại nội dung và định dạng xu hướng, những điều này trực tiếp ảnh hưởng đến các chiến lược tìm kiếm. 

Bởi vì có nhiều sự thay đổi lớn, diễn ra rất nhanh trên toàn cầu, các content marketer cần lên chiến lược để thích ứng, để trở nên linh hoạt hơn. Ví dụ, theo nhiều người dùng đã tìm kiếm “Cách để làm video” trong suốt thời gian giãn cách xã hội khi Covid-19 bùng phát.

Nếu chúng ta vẫn có kế hoạch viết với mục đích tìm kiếm, chúng ta sẽ phải thực hiện một cuộc khảo sát kỹ lưỡng về đối tượng của mình, lên ý tưởng và nghiên cứu từ khóa. 

 • Bắt đầu đánh giá cách mà người dùng sẽ hành xử trên website của mình và những nền tảng khác, họ đọc những gì, hành trình mua hàng hiện tại của họ như thế nào và nội dung tiếp thị có tác động với họ ra sao.
 • Kế tiếp, hãy kiểm tra nếu lượng truy cập từ khóa của bạn thay đổi.
 • Sau đó, xem lại kế hoạch biên tập nội dung và lặp lại quy trình này nhiều lần, dựa trên dữ liệu bán hàng hàng tuần. 

Những chìa khóa để thu hút nhiều lượng truy cập trong 2021

 • Các quyết định về nội dung bài viết nên dựa trên hành trình mua hàng và thái độ người dùng. Đừng giới hạn chỉ trong những từ khóa, hãy cố gắng để hiểu thấu đáo khách hàng của mình.
 • Chọn những từ khóa “long-tail” và phân tích mục đích người dùng thông qua việc xem xét nội dung được xếp hạng cao trên SERP để cho bạn các từ khóa mục tiêu.
 • Đánh giá số lượng truy cập và hành vi người dùng cho mỗi kênh để phát hiện sự không phù hợp giữa đối tượng mục tiêu và khách hàng truy cập. Ví dụ, người dùng đến web chúng ta từ quảng cáo có hành vi rất khác với những người chủ động tìm kiếm. 

Xem thêm: 10 Mẹo Viết Bài SEO Giúp Bạn Cải Thiện Nội Dung.

Phần giữa kênh: Mang đến cho khách hàng trải nghiệm tốt hơn

43% các content marketer thừa nhận rằng sáng tạo nội dung phù hợp với khách hàng là một thách thức lớn. Bây giờ, khi mà hầu hết các kênh truyền thông tiếp thị được đẩy mạnh trực tuyến hơn và khoảng thời gian người dùng chú ý ngày càng rút ngắn lại thì việc cạnh tranh thậm chí còn trở nên gay gắt hơn.

 • Sẵn sàng tận dụng những nỗ lực toàn công ty để thiết kế trải nghiệm nội dung mà khách hàng mong đợi. Thu hút sự tham gia từ các đội từ Sales đến Customer Success, và tất cả các đơn vị khác để cùng brainstorming và sáng tạo nội dung. Chúng ta không nên đáng giá thấp giá trị của các insight mà bạn có khả năng thu thập được từ đồng đội. Vì ngày nay, mọi người nên là một phần của chiến lược content marketing. 
 • Kế đó, kết hợp những kiến thức định tính mà ta thu nhận được từ những nguồn khác nhau. Sáng tạo theo một cấu trúc dữ liệu rõ ràng để chúng ta sẽ sử dụng cho từng loại nội dung và từng giai đoạn của phễu. Ví dụ, một vài thương hiệu xây dựng những mẫu mã dự đoán hoặc sử dụng những phân tích nâng cao “end-to-end” để định hướng sự thay đổi của môi trường.
 • Kết hợp tất cả các phát hiện vào kế hoạch và nỗ lực tối ưu hóa nội dung của bạn. 

Mẹo để thu hút khách hàng bằng nội dung:

 • Đa dạng nội dung bài viết và tập trung vào trải nghiệm người dùng. Thử sáng tạo với định dạng nội dung và bắt đầu nghĩ vượt ra khỏi khuôn khổ các blog hay webinar. 
 • Làm cho quá trình phân tích nội dung của bạn liên tục và nhanh chóng. Hãy cân nhắc tính năng tự động hóa để phân tích hiệu suất nội dung trong thời gian thực.
 • Thiết kế quy trình kiểm tra nội dung hàng tháng để đảm bảo những gì chúng ta viết phản ánh đúng mong muốn của khách hàng.

Phần cuối kênh: Tạo ra khách hàng tiềm năng một cách thông minh

51% phản hồi từ cuộc khảo sát thấy rằng thật khó để tạo ra những nội dung thu hút khách hàng tiềm năng. Tại sao lại như vậy? Bởi vì con đường từ nhận thức tới hành động có khá nhiều rào cản. Càng nhiều thông điệp tiếp thị mà người đọc nhận được, thì càng khó cho người làm nội dung.

Tạo ra cái gọi là nam châm để thu hút người dùng là một giải pháp tốt. Tuy nhiên, để khuyến khích khách hàng hành động như ta mong muốn, thì chúng ta phải mang đến chính xác những gì mà họ cần vào đúng thời điểm và đúng nơi. Điều này khiến ta nhớ lại tầm quan trọng trong việc thấu hiểu hành trình người dùng và xây dựng kênh tiếp thị nội dung. 

 • Để có cái nhìn toàn diện, hãy phân tích nội dung, nhóm các bài đăng có chung chủ đề, thu thập dữ liệu về hiệu suất blog và điều chỉnh nội dung. 
 • Sử dụng những dữ liệu đã thu thập được trong suốt quá trình phân tích này để quyết định tạo ra nội dung như nam châm thu hút khách hàng. Ví dụ, nếu nhìn thấy một nhóm các bài đăng theo chủ đề liên tục có lượng truy cập cao, chúng ta có thể sử dụng lại một số bài viết đó vào phần cuối kênh.
 • Cá nhân hóa nội dung của mình và sử dụng insight từ khách hàng, chạy thử nghiệm để đề xuất nội dung, nhằm thu hút khách hàng tiềm năng.

Mẹo để giúp tối ưu hóa phễu nội dung

 • Phân bổ một mục tiêu cụ thể và có thể đo lường được cho từng phần nội dung, đảm bảo bạn cố gắng hết sức để đạt được điều đó.
 • Tạo đủ nội dung cho từng giai đoạn của kênh, tạo đường dẫn chuyển đổi và tạo thuận lợi trong hành trình mua sắm của người dùng. 
 • Sử dụng mô hình dự đoán để phát hiện nội dung đã chuyển đổi tốt và đảm bảo nội dung của mình có lượng truy cập ổn định.

Như chúng ta chứng kiến, đại dịch đã thay đổi cách các thương hiệu xây dựng chiến lược tiếp thị nội dung và đo lường hiệu quả. Điều này làm tăng nhu cầu phân tích nội dung nâng cao, giúp liên tục theo dõi, phân tích và tối ưu hóa hiệu suất nội dung của bạn theo từng giai đoạn của kênh. 

Để hiểu khách hàng và nhu cầu của họ, chúng ta nên tập trung toàn diện vào thái độ, hành vi mua hàng, từ đó sẽ giúp ta thiết kế nội dung cho từng giai đoạn. Tận dụng phương pháp tiếp cận theo hướng dữ liệu để tối ưu hóa kênh nội dung là chìa khóa giúp các doanh nghiệp thành công trong năm 2021.

Nguồn: Semrush

Related Articles

Chiến Lược Sử Dụng Từ Khóa Cho Blog

Mặc dù viết blog đã xuất hiện được một thời gian, nhưng ngày nay việc sáng tạo nội dung trên blog đã và đang có nhiều thay đổi so với những ngày đầu năm 2000.

Ngày trước mọi người đọc blog đơn giản vì họ thích người viết và theo dõi bài viết của họ. Tuy nhiên, hành vi trực tuyến đã thay đổi kể từ đó. Trong khi một số người có thể tình cờ vào blog mà họ thích và đăng ký vào danh sách email của blog đó để cập nhật, nhiều người khám phá nội dung blog thông qua các công cụ tìm kiếm. Với nhiều người tìm kiếm hơn bao giờ hết, đây là thời điểm tuyệt vời để các blogger khám phá cách nghiên cứu từ khóa trong chiến lược nội dung cho blog của mình.

Tiếp Thị Nội Dung Và SEO – Kết Hợp Hoàn Hảo Cho Sự Phát Triển

Có vẻ như có rất nhiều sự nhầm lẫn trong thế giới tiếp thị về hai kỹ thuật tiếp thị kỹ thuật số quan trọng – SEO và tiếp thị nội dung – Là hai thứ hoàn toàn khác nhau.

Sự thật không phải như vậy, chúng phức tạp hơn rất nhiều. Tiếp thị nội dung và SEO là sự bổ sung tự nhiên cho nhau. Cả hai đều cung cấp năng lượng cho nhau và hoạt động như những bánh răng cần thiết của bất kỳ chiến dịch tiếp thị kỹ thuật số thành công nào.

Để hiểu rõ hơn về cách chúng bổ sung cho nhau, trước tiên chúng ta hãy chia nhỏ chúng ra từng phần.