20+ thử nghiệm SEO để tăng lượt truy cập tự nhiên

 20+ thử nghiệm SEO để tăng lượng truy cập tự nhiên

A / B testing chắc hẳn không còn xa lạ với các marketers nữa. Các nguyên tắc của việc cải thiện chuyển đổi bằng cách thử nghiệm email, quảng cáo và UX sẽ áp dụng cho việc tăng lượng truy cập tự nhiên bằng cách thử nghiệm tiêu đề, đoạn văn mô tả, thêm, di chuyển và xóa các phần tử trên trang.

Hầu như tất cả (96%) các công ty thực hiện các thử nghiệm SEO đều báo cáo sự gia tăng lưu lượng truy cập. 92% khác thấy tỷ lệ nhấp tăng lên và hơn một nửa nói rằng khách hàng mới đến với họ.

Hôm nay GenZ Academy sẽ tạo hướng dẫn này để giải thích lý do, tầm quan trọng và tiềm năng của SEO testing A / B với 9 thử nghiệm giúp bạn thu hút nhiều lượng truy cập tự nhiên. Nếu bạn muốn hiểu rõ về SEO Testing cùng GenZ đọc qua bài hướng dẫn này nhé

Xem thêm: Lời Khuyên Về Việc Sáng Tạo Content SEO

SEO Testing là gì và tại sao nó lại quan trọng?

SEO Testing là quá trình đánh giá các bước tốt nhất để tối ưu hóa các trang của bạn cho các trang kết quả của công cụ tìm kiếm (SERPs). Nói theo một cách dễ hiểu là bạn đang thử nghiệm để tìm ra cách cải thiện chiến lược SEO của mình và đạt được kết quả.

Tuy nhiên, công cụ tìm kiếm quan tâm đến việc tối ưu hóa mọi trang khi xếp hạng nội dung của bạn. Các yếu tố quan trọng bao gồm:

 • Việc đưa các từ khóa vào thẻ mô tả và mô tả của trang
 • Vị trí của các thẻ tiêu đề
 • Sự hiện diện của các từ khóa trong văn bản neo
 • Schema markup (đánh dấu lược đồ) của một trang.

Với kiểm tra phân tách SEO, bạn có thể A / B test từng yếu tố mà không cần đợi hàng tuần để các thuật toán tìm kiếm phản hồi kết quả.

Nó thực hiện ba bước đơn giản:

Bước 1: Chia một loại trang được tạo khuôn mẫu. 

Ví dụ: Các bài đăng trên blog, trang sản phẩm hoặc danh mục thành hai nhóm: Control group (nhóm giữ nguyên) và Variant group (nhóm biến thể).

Bước 2: Sau đó, thực hiện các thay đổi với Variant group

Bước 3: Theo dõi sự khác biệt về lượng truy cập tự nhiên giữa hai nhóm.

Các trang web không sử dụng SEO testing có thể bỏ lỡ 100.000 phiên cũng như tiềm năng truy cập tự nhiên hàng tháng, trong khi những trang web có số lượng tương đối nhỏ có thể bỏ lỡ nhiều cơ hội phát triển.

A / B Testing cho phép bạn kiểm soát hoạt động SEO của mình nhiều hơn bằng cách cho phép bạn thực hiện các thay đổi nhỏ, ít rủi ro cho trang web của mình trước khi triển khai chúng trên toàn trang.

Hơn 20 thử nghiệm kiểm tra phân tách SEO để thử

Kiểm tra phân tách SEO theo dõi các cải tiến đối với các chỉ số như lưu lượng truy cập không phải trả tiền, tỷ lệ nhấp (CTR) và vị trí xếp hạng không phải trả tiền.

Dưới đây là hơn 20 thử nghiệm SEO mà bạn có thể thử để xác định các cải tiến cần thực hiện cho chiến lược tìm kiếm mà không phải trả tiền:

1. Meta Title (thẻ tiêu đề)

Meta Title là một trong những thứ đầu tiên người dùng nhìn thấy trong danh sách của bạn trên các trang kết quả của công cụ tìm kiếm (SERP), vì vậy chúng đóng một vai trò quan trọng trong việc ảnh hưởng đến những cú nhấp chuột.

Bạn có thể kiểm tra các tiêu đề meta của riêng mình bằng cách theo dõi các thay đổi về thứ hạng và / hoặc CTR khi:

 • Thêm hoặc xóa “giao hàng miễn phí”;
 • Thêm hoặc xóa tên thương hiệu của bạn;
 • Sử dụng các từ hành động như “mua” hoặc “tải xuống”; hoặc
 • Thay đổi độ dài ký tự.

Hãy nhớ: Mọi người đọc các tiêu đề meta này khi quyết định giữa các phần nội dung khác nhau trong SERPs.

Bằng cách thử nghiệm chúng trên các trang sản phẩm đã chọn trong một nhóm biến thể, bạn sẽ có thể thấy những thay đổi như vậy có thể ảnh hưởng như thế nào đến CTR và thứ hạng trên toàn bộ trang web của bạn.

2. Meta Description (thẻ mô tả)

Meta Description xuất hiện bên dưới Meta Title và cung cấp cho người tìm kiếm sự rõ ràng về nội dung của trang. Chúng tồn tại để thêm ngữ cảnh và khuyến khích nhấp qua, thuyết phục người tìm kiếm lý do tại sao họ nên nhấp vào kết quả của bạn so với kết quả của đối thủ cạnh tranh.

Bạn có thể chạy nhiều thử nghiệm SEO khác nhau trên các thẻ meta này, chẳng hạn như thêm hoặc xóa:

 • Xếp hạng sao
 • Các ưu đãi như “miễn phí vận chuyển”
 • Từ khóa phụ

Dưới đây là một ví dụ về thử nghiệm này. Một nhà bán lẻ đã thêm “các kiểu mới vừa được thêm vào “new styles just added” vào Meta Description của họ và nhận thấy sự gia tăng nhất quán về lưu lượng truy cập tự nhiên

20 thu nghiem seo de tang luot truy cap tu nhien 1
2. Meta Description (thẻ mô tả)

Các chỉnh sửa đối với Meta Tilte của bạn có thể giúp chúng liên kết nhiều hơn với khách hàng tiềm năng và sau đó cải thiện CTR của bạn.

3. Heading Tags (thẻ heading)

Heading Tags là các yếu tố trên trang giúp Google hiểu nội dung của trang. Bạn sẽ có một H1 chính cho mỗi trang và một số H2 hoặc H3 làm tiêu đề phụ để chia nhỏ nội dung của bạn.

Chúng có thể được kiểm tra để giúp bạn cải thiện độ rõ ràng của nội dung trang web của bạn đối với trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm và để họ có thể làm tốt hơn trong việc tìm kiếm kết quả phù hợp cho người dùng.

Chạy thử nghiệm kiểm tra phân tách với nhóm kiểm soát và nhóm biến thể của bạn để xem liệu bất kỳ thay đổi nào sau đây ảnh hưởng đến lưu lượng truy cập không phải trả tiền:

 • Vị trí của Heading Tags
 • Độ dài của câu
 • Sử dụng H2 hoặc H3 cho các tiêu đề phụ
 • Bao gồm các từ khóa khác nhau

Xem thêm: 3 Mẹo Giúp Bài Viết Xếp Hạng Cao Trên SERPs

4. Image ALT Text (văn bản thay thế hình ảnh)

Công cụ tìm kiếm dựa vào văn bản thay thế để giải thích hình ảnh và tìm kết quả phù hợp cho người dùng.

Bạn có thể kiểm tra phân tách xem Googlebot có thay đổi vị trí xếp hạng của trang hoặc hình ảnh trong tìm kiếm hình ảnh của Google hay không dựa trên những thay đổi bạn thực hiện đối với văn bản thay thế của mình.

Một số thử nghiệm SEO liên quan đến văn bản thay thế bao gồm:

 • Sử dụng dấu gạch nối so với khoảng cách
 • Thêm hoặc bớt ký tự
 • Chuyển đổi việc sử dụng các từ khóa.

5. Delete Elements (xóa phần tử)

Cho đến nay, các thử nghiệm SEO đã đề xuất đều liên quan đến các yếu tố cụ thể trên trang như Meta title và Image ALT Text. Tuy nhiên, vẫn có khả năng là có một vài yếu tố không cần thiết cho chính trang đó, nhưng vẫn có thể là một phần của thử nghiệm phân tách của bạn.

Bạn có thể kiểm tra xem việc xóa các yếu tố nhất định có tác động tích cực hay tiêu cực đến hiệu suất tìm kiếm hay không, chẳng hạn như:

 • Breadcrumbs (thanh điều hướng phụ)
 • Hình ảnh
 • Các nút truyền thông xã hội
 • Các biểu mẫu bật lên.

Hãy áp dụng điều này vào thực tế và giả sử bạn có định dạng breadcrumb sau trên các trang sản phẩm: “Trang chủ> Quần áo nữ> Áo phông”.

20 thu nghiem seo de tang luot truy cap tu nhien 2
5. Delete Elements (xóa phần tử)

Bạn muốn kiểm tra xem Googlebot có hiểu một trang tốt hơn hay không nếu nó có nhiều ngữ cảnh hơn trên sản phẩm thông qua breadcrumbs. Vì vậy, bạn chạy thử nghiệm SEO để xóa breadcrumb khỏi nhóm biến thể.

Kết quả cuối cùng? Lưu lượng truy cập tự nhiên đến các trang biến thể đó giảm 6%. Trong trường hợp này, Googlebot dường như thích sự hiện diện của breadcrumbs hơn, vì vậy bạn có thể bắt đầu suy nghĩ về ảnh hưởng của một phần tử như vậy có thể có nếu bạn triển khai nó trên toàn bộ trang web

6. Move Elements (di chuyển phần tử)

Tất nhiên, bạn không phải loại bỏ hoàn toàn các yếu tố khi chạy thử nghiệm SEO.

Bạn có thể kiểm tra xem liệu việc di chuyển các yếu tố nhất định có tạo ra sự khác biệt cho kết quả SEO hay không. Điều này có thể bao gồm:

 • Di chuyển hình ảnh bên trên hoặc bên dưới tiêu đề
 • Di chuyển các khối nội dung đến các vị trí khác trên trang.

Hãy nhớ: Mặc dù những thay đổi này có thể ảnh hưởng đến các chỉ số hành vi của người dùng trên trang, nhưng mục đích của kiểm tra phân tách SEO là để theo dõi phản ứng của Google đối với một thay đổi. Bạn có thể sẽ cần làm việc với các nhóm CRO để tìm ra điểm hấp dẫn, kết hợp các chỉ số SEO và trải nghiệm người dùng để tìm ra bố cục trang tối ưu.

7. Add Elements (thêm phần tử)

Việc bổ sung một phần tử mới có gây ra bất kỳ thay đổi nào đối với lưu lượng truy cập tự nhiên của bạn không? Trong một số trường hợp, việc thêm hình ảnh vào một trang có thể làm tăng lưu lượng truy cập (đặc biệt nếu nó được chọn trong tìm kiếm hình ảnh). 

Chạy thử nghiệm SEO để xem liệu việc bao gồm những điều sau đây trên một trang có ảnh hưởng đến lưu lượng tìm kiếm của nó hay không:

 • Chèn một hình ảnh
 • Bao gồm một liên kết nội bộ đến một trang khác
 • Thêm một khối nội dung khác trong màn hình đầu tiên.

8. Internal Link (liên kết nội bộ)

Internal Links hướng mọi người (và các công cụ tìm kiếm) đến các trang có liên quan khác trên trang web của bạn có thể cải thiện các chỉ số hành vi của người dùng như: Tỷ lệ thoát, thời gian trên trang web và số trang mỗi phiên 

Tất cả đều là những chỉ số chính về chất lượng nội dung của trang web và trải nghiệm người dùng.

Bạn có thể chạy thử nghiệm A / B trên các liên kết nội bộ này để xác định xem liệu các thay đổi đối với bất kỳ điều nào sau đây có cải thiện hiệu suất SEO của bạn hay không:

 • Vị trí của liên kết trên trang (chẳng hạn như thanh điều hướng)
 • Trang được liên kết đến
 • Liên kết nông và sâu.

9. Link Anchor Text (văn bản neo liên kết)

Anchor text cung cấp cho các công cụ tìm kiếm mô tả về liên kết mà bạn đang trỏ tới. Nó giúp trình thu thập thông tin xác định nội dung của trang và do đó, nó nên xếp hạng cho trang nào.

Bạn có thể chạy thử nghiệm phân tách để xem các thay đổi đối với văn bản liên kết có thể ảnh hưởng như thế nào đến những thứ như CTR, thời gian trên trang web và xếp hạng không phải trả tiền. Bạn có thể thử nghiệm với:

 • Độ dài ký tự
 • Đối sánh chính xác so với văn bản đối sánh rộng
 • Định dạng (tức là siêu liên kết qua hình ảnh có tạo ra sự khác biệt không?).

10. Schema Markup (đánh dấu lược đồ)

Nhìn lướt qua SERP (trang kết quả của công cụ tìm kiếm) của Google cho thấy rằng những ngày của 10 danh sách không phải trả tiền và không có gì khác đã không còn nữa. Bây giờ, bạn sẽ thấy một loạt các kết quả phong phú trong SERP, nó có thể là các bài đánh giá có gắn dấu sao, thành phần công thức hoặc tiêu đề từ các câu chuyện tin tức.

Tất cả những thứ này đều được xây dựng bằng cách sử dụng Schema Markup là một cách sử dụng dữ liệu có cấu trúc để hiển thị cho Google chính xác thông tin bổ sung mà nó có thể lấy từ các trang của bạn để hiển thị cho người dùng trong kết quả tìm kiếm của nó.

Ví dụ: Trong SERP bên dưới, bạn sẽ thấy toàn bộ trang kết quả nhiều định dạng được ưu tiên hơn các danh sách không phải trả tiền:

20 thu nghiem seo de tang luot truy cap tu nhien 3
10. Schema Markup (đánh dấu lược đồ)

Bất kỳ thứ gì hữu ích và bắt mắt hơn danh sách không phải trả tiền đều có khả năng được chú ý nhiều hơn. Vì vậy, bạn có thể chạy các thử nghiệm SEO để kiểm tra:

 • Đánh dấu Schema có tạo ra sự khác biệt hay không;
 • Các kiểu dữ liệu có cấu trúc khác nhau
 •  JSON-LD so với mã vi dữ liệu.

Nếu bạn thấy kết quả tích cực từ bất kỳ thử nghiệm phân tách lược đồ nào, bạn sẽ có thể bắt đầu lập kế hoạch triển khai rộng hơn trên trang web của mình với hy vọng đạt được kết quả tương tự, với các thử nghiệm tiếp theo nếu cần thiết để hỗ trợ các quyết định của bạn.

Bạn đã sẵn sàng bắt đầu với kiểm tra phân tách SEO chưa?

Như bạn có thể thấy, có rất nhiều thử nghiệm SEO mà bạn có thể chạy trên trang web của mình để tìm cách cải thiện hiệu suất không phải trả tiền của bạn. Tin tốt là SplitSignal có thể thực hiện công việc khó khăn cho bạn khi nói đến bất kỳ thử nghiệm nào trong số này và hơn thế nữa. Nó sẽ chia các trang đã chọn của bạn thành các Control group và Variant group, sau đó chạy các bài kiểm tra phân tách SEO với mã Javascript nhẹ và báo cáo kết quả của dữ liệu Google Search Console (GSC).

 Nó không có nguy cơ ảnh hưởng đáng kể đến Core Web Vitals của bạn và bạn có thể tận hưởng sự tiện lợi khi thực hiện những thay đổi nhỏ đối với chiến lược SEO của mình mà không phải chịu rủi ro về mức lưu lượng truy cập tự nhiên của toàn bộ trang web của bạn.

GenZ mong bài viết sẽ giúp ích cho việc học hỏi cũng như công việc của bạn. Hãy đón chờ  thêm nhiều bài viết mới từ GenZ nhé!

Nguồn: Semrush

© Thông báo bản quyền
THE END
Nếu bạn thích nó, xin vui lòng để lại bình luận.
点赞0 Chia sẻ
Gợi ý liên quan
Bình luận Bình luận đầu tiên

Vui lòng đăng nhập để viết bình luận

  Chưa có bình luận nào