Lời Khuyên Về Việc Sáng Tạo Content SEO

Bài viết là lời tâm sự cũng như là những lời khuyên đúc rút từ kinh nghiệm của một cô gái trẻ đam mê viết Content SEO. 

Khi cô ấy lần đầu tham gia vào một nhóm viết blog tháng 1 năm 2018, cô ấy đã rất yêu thích công việc viết này. Một tháng một lần, nhóm lại họp mặt để nghĩ ra các ý tưởng mới. Quy trình này cực kỳ sáng tạo, có sự tương tác giữa các thành viên và cả sự hợp tác.

Dĩ nhiên, nó cũng thường có vấn đề phỏng đoán và kiểm tra, thêm nữa, việc brainstorming cũng sẽ có một chút ích kỷ cá nhân. Những ý tưởng mà cô ấy đưa ra trong cuộc họp, cô sẽ thực hành một phần vì cô quan tâm đến chúng với vai trò là một độc giả và cô hy vọng rằng khán giả của mình cũng sẽ dành nhiều sự chú ý. 

Để bắt đầu, nhóm viết blog sẽ hợp tác với nhóm SEO, nhóm này sẽ đưa các báo cáo về thông tin mà khách hàng tìm kiếm (Search Insights Report) trong mỗi quý. Những báo cáo này chứa các thông tin đã được kiểm tra giúp team content biết được “khẩu vị” của khách hàng tiềm năng. 

Với tư cách là một nhà viết blog, những thành công ban đầu đôi khi khiến cô ấy thấy trống rỗng, cô đã rất vui mừng khi nhìn thấy thành quả mà những báo cáo tìm kiếm thông tin mang đến cho nhóm viết nội dung và cô công nhận rằng họ đã giúp nhóm cô chạm đến nhóm khách hàng mục tiêu và lượt truy cập khả quan hơn. Nhưng trên quan điểm cá nhân, cô ấy lại bỏ quên sự sáng tạo đi kèm với việc đưa ra những ý tưởng rủi ro lớn.

Tuy nhiên, cô đã học được nhiều bài học sáng tạo đắt giá trong những năm qua rằng có nhiều cách tư duy để duy trì khả năng sáng tạo ngay cả trong một chiến dịch lớn như Content SEO chẳng hạn. Và dưới đây là những lời khuyên mà cô tích góp được sẽ giúp chúng ta không mài mòn sự sáng tạo của mình. 

Xem thêm: Giải Pháp Local SEO: 9 Mẹo Cải Thiện Trang Web

1. Sự trợ giúp từ các chuyên gia để khơi dậy đam mê sáng tạo nhưng vẫn đảm bảo bài viết hướng đến từ khóa SEO

Nếu chúng ta đang cảm thấy thất vọng về một chủ đề mà ta không cảm thấy thoải mái khi viết về nó, đừng ngần ngại liên hệ với các chuyên gia, ngay cả trong công ty của mình. Sự say sưa khi nói về chủ đề của họ sẽ thúc đẩy mong muốn của ta để viết tác phẩm từ một góc độ con người hơn. Hãy nhớ rằng, nội dung theo hướng từ khóa vẫn còn nhiều khoảng trống để điều chỉnh nội dung theo một số hướng thú vị, miễn là thông tin chi tiết ta đang cung cấp phù hợp với mục đích của từ khóa mục tiêu.

2. Phỏng vấn những nhà lãnh đạo ở công ty và nói về câu chuyện của họ

Với những cuộc phỏng vấn với các nhà lãnh đạo sẽ giúp cô ấy tổng hợp các vấn đề tâm lý và chuyển chúng thành các chiến lược chiến thuật cho các nhà tiếp thị, cho phép cô rèn luyện khả năng sáng tạo của mình. Cô đã phỏng vấn các chuyên gia qua email hoặc qua điện thoại và sử dụng câu trả lời của họ để tạo ra những câu chuyện mạch lạc, có ý nghĩa. 

Lĩnh vực mà chúng ta đang làm chắc chắn có những nhà lãnh đạo mà ta quan tâm. Nếu bạn là một marketer trong ngành dịch vụ ăn uống hoặc khách sạn, hãy cân nhắc nói chuyện với các đầu bếp hàng đầu. Ngoài ra, nếu bạn là marketer cho trang web thương mại điện tử, hãy thử liên hệ với các nhà tư vấn thương mại điện tử để biết thêm thông tin về tương lai của ngành.

Cuối cùng, điều quan trọng là phải cân nhắc xem chúng ta thực sự muốn nói chuyện với ai và trải nghiệm của chuyên gia đó có thể phù hợp với sở thích của người đọc như thế nào và bắt đầu suy nghĩ về các ý tưởng từ đó.

3. Tinh thần nhân văn

Cô ấy đã tâm sự rằng cô thường nói với những thành viên mới trong nhóm rằng họ có thể nhận thấy tinh thần nhân văn cho bất kỳ chủ đề nào, cho dù nó có vẻ nhàm chán đến mức nào, điều này làm cho việc viết về chủ đề đó trở nên thú vị hơn và mang đến nhiều thông tin hơn để người đọc có sự kết nối với bài đăng.

Cách đơn giản nhất để mang tinh thần nhân văn vào bài viết là xem xét quan điểm của người đọc khi tìm kiếm một chủ đề trên Google. Bắt đầu bằng cách tự hỏi bản thân, “Tại sao tôi lại tìm kiếm chủ đề này?”

Ngày nay, Google đang ngày càng cố gắng tiếp tục “Hành trình của người dùng” thông qua các hộp thoại “People Also Ask”, “People Also Search” và liên kết tìm kiếm có liên quan ở cuối hầu hết các SERP. Các tính năng này cho phép người tìm kiếm suy nghĩ lại tìm kiếm của họ và tìm câu trả lời tương tự, có liên quan cho các câu hỏi khác mà họ có thể có.

Là một người sáng tạo nội dung, điều quan trọng là chúng ta phải tìm ra các yếu tố có tính hình tượng và sử dụng các tính năng SERP này để kể những câu chuyện sáng tạo xung quanh chủ đề hiện tại.

Cô ấy đã từng viết một bài đăng về cách nhúng video vào email. Bản thân phần nội dung của bài đăng cô biết rằng cần một chút sáng tạo. Về cơ bản nó là một hướng dẫn từng bước ngắn gọn để nhúng video. Tuy nhiên, cô vẫn có thể tìm thấy không gian cho sự sáng tạo trong phần giới thiệu của mình và cô hiểu điều đó có nghĩa là phát triển sự đồng cảm với người đọc của mình.

Cô bắt đầu bằng cách tưởng tượng động lực đằng sau bất kỳ nhà tiếp thị nào đang tìm kiếm “Cách nhúng video vào email”. Họ có thể là người đang đấu tranh để tăng CTR (lượt click chuột) hoặc đăng ký email, vì vậy, cô đã giới thiệu chủ đề với một cái nhìn tổng quan ngắn gọn, mang tính toàn cảnh về lý do tại sao email lại quan trọng đối với lợi nhuận của doanh nghiệp.

Đột nhiên, một chủ đề ban đầu cô ấy thấy nhàm chán trở nên thú vị bởi vì cô có thể cảm nhận được mức độ khẩn cấp và tác động trong thế giới thực mà việc xuất bản bài đăng và trả lời câu hỏi của người đọc sẽ có. Về bản chất, điều họ thực sự hỏi là “Làm cách nào để tôi có thể tiếp tục tạo nội dung hấp dẫn cho khán giả của mình?”

Xem thêm: 10 Mẹo Viết Bài SEO Giúp Bạn Cải Thiện Nội Dung

4. Áp dụng nền tảng đa phương tiện để làm mới nội dung đã cũ

Nếu chúng ta đang gặp khó khăn với một chủ đề khô khan, ta có thể khơi gợi sự sáng tạo bằng cách thêm các yếu tố đa phương tiện như podcast, video YouTube, hình ảnh hoặc đồ thị , tất cả đều mở ra cơ hội để giúp ta tăng lưu lượng truy cập. Điều này có thể giúp bạn bài đăng của chúng ta xếp hạng trên Google, vì các công cụ tìm kiếm thích các thành phần đa phương tiện như hình ảnh hoặc video.

Tất nhiên, nền tảng đa phương tiện còn phụ thuộc vào ngân sách. Tuy nhiên, có rất nhiều hình thức đa phương tiện đơn giản hơn mà lại miễn phí, chẳng hạn như hình ảnh và đồ thị được nhúng. Ngoài ra, nếu bạn quan tâm đến các khía cạnh khác của tiếp thị ngoài việc viết lách, đây là cơ hội tốt để mở rộng danh mục đầu tư chuyên nghiệp và học thêm một kỹ năng mới.

5. Tương tác với độc giả của chúng ta ngay trong cuộc sống thực bất cứ khi nào có thể

Vào một ngày nọ, cô đã có một cuộc trò chuyện kéo dài 30 phút với một khách hàng để tìm hiểu thêm về những thách thức tiếp thị cá nhân của cô ấy. 

Sau cuộc trò chuyện, cô trở lại bàn làm việc, cô không gặp vấn đề gì khi viết bài đăng được giao về các công cụ phân tích mạng xã hội miễn phí, bởi vì cô hiểu tầm quan trọng trong thế giới thực của bài đăng này đối với cuộc sống hàng ngày của độc giả đó. Cuối cùng, họ không có thời gian để nghiên cứu ưu và nhược điểm của các công cụ khác nhau, và họ không có ngân sách cho bất cứ thứ gì lạ mắt. Cảm hứng và sự sáng tạo mà cô cảm nhận được vào ngày hôm đó bắt nguồn từ sự tương tác trực tiếp với người đọc. 

Tất nhiên, không phải lúc nào chúng ta cũng có thể trò chuyện phím với khách hàng, nhưng có rất nhiều cách để tương tác với độc giả. Ví dụ, ta có thể cân nhắc tạo một cuộc thăm dò ý kiến cho khán giả trên mạng xã hội hoặc gửi khảo sát cho họ qua email để tìm hiểu thêm về những gì họ muốn từ thương hiệu của mình. 

Tạm kết

Cuối cùng, có thể rất khó để duy trì sự sáng tạo khi team của bạn chủ yếu tập trung vào việc sử dụng SEO kỹ thuật để đạt được các mục tiêu chính. Và tất nhiên, bạn sẽ không bao giờ muốn hoàn toàn từ bỏ SEO vì lợi ích của sự sáng tạo, vì điều đó ngăn cản bạn tiếp cận lượng khán giả lớn hơn và đảm bảo nội dung của bạn hữu ích và có thể hành động được cho người đọc.

Tuy nhiên, điều mà cô ấy đã học được trong hơn 2 năm làm việc cùng team nội dung của mình là biết cách phân tích và khơi nguồn sáng tạo. Với những lời khuyên hữu ích trên, hy vọng rằng GenZ có thể truyền một chút cảm hứng sáng tạo đến những ai đang bí bách trong việc viết nội dung. 

Nguồn: MOZ

© Thông báo bản quyền
THE END
Nếu bạn thích nó, xin vui lòng để lại bình luận.
点赞0 Chia sẻ
Gợi ý liên quan
Bình luận Bình luận đầu tiên

Vui lòng đăng nhập để viết bình luận

    Chưa có bình luận nào