5 Bước Lập Chiến Lược Content Hiệu Quả

5 buoc lap chien luoc content hieu qua

Bạn có thường xuyên “Google” về thứ gì đó trên điện thoại thông minh không? Chẳng hạn như khi một đồng nghiệp “biết tuốt” của bạn vừa đánh đố điều gì đó mà bạn tin chắc rằng là mình đúng, hoặc khi bạn có một câu hỏi cấp bách cần được giải đáp càng nhanh càng tốt. Một cú “Google” nhanh gọn có thể chứng minh đồng nghiệp của bạn (hoặc bạn) sai và giải đáp câu hỏi của bạn.

Những lượt tìm kiếm đó đang dẫn bạn đến nội dung mà ai đó đã phát triển chỉ dành riêng cho bạn. Họ biết một ngày nào đó bạn sẽ hỏi câu hỏi đó, vì vậy họ đã cung cấp cho bạn câu trả lời. Lượt tìm kiếm của bạn đã cho trang web của họ thêm một lượt xem mới và có thể bạn sẽ quay lại đó trong tương lai.

Những nội dung như trong ví dụ trên là kết quả cuối cùng của chiến lược nội dung – Content Strategy. Đó là kết luận của một chặng đường dài cân nhắc, nghiên cứu, sáng tạo và sửa đổi. Chiến lược nội dung phù hợp có thể mở rộng phạm vi tiếp cận, tăng doanh số và kích thích sự phát triển trong doanh nghiệp của bạn. Có tất cả 05 bước để xây dựng chiến lược nội dung.

Xem thêm: 10 Lầm tưởng và 1 Sự thật về Content Marketing

Chiến lược nội dung là gì?

Chiến lược nội dung là gì và nó có thể mang lại lợi ích như thế nào cho doanh nghiệp của bạn? Có đáng để đổ thời gian và nguồn lực vào không?

Chiến lược nội dung là một khía cạnh trong kế hoạch Marketing của bạn và có thể bao gồm nhiều loại sản phẩm truyền thông được tạo ra để quảng bá doanh nghiệp của mình bằng hình thức này hay hình thức khác. Nó có thể đơn giản như một chiến dịch viết blog cho trang web của bạn hoặc quy mô lớn như một loạt video mà bạn sẽ xuất bản trên YouTube trong vòng 1 năm.

Một chiến lược nội dung hiệu quả sẽ giải quyết những vấn đề quan trọng cho cả bạn và khán giả của bạn. Những câu hỏi này sẽ định hướng cho mọi quyết định bạn đưa ra trong khi phát triển mục tiêu, nghiên cứu khán giả và tạo nội dung thực tế:

  • Bạn đang tạo nội dung cho ai?
  • Nội dung của bạn đang giải quyết những vấn đề gì hoặc đang đáp ứng những nhu cầu nào?
  • Làm thế nào để nội dung của bạn nổi bật hơn so với nội dung của các đối thủ cạnh tranh?
  • Bạn sẽ sử dụng những kênh nào để tiếp cận (và có thể mở rộng) khán giả của mình?

Cả trong quá trình phát triển và thực hiện chiến lược nội dung, bạn sẽ trả lời những câu hỏi quan trọng này. Bằng cách đó, bạn không những có thể quảng cáo một sản phẩm hoặc dịch vụ cụ thể mà doanh nghiệp của bạn cung cấp mà còn có thể xây dựng một mối quan hệ bền chặt giữa khán giả và thương hiệu của bạn.

Với một chiến lược hiệu quả, người tiêu dùng có thể bắt đầu ít xem bạn như là một doanh nghiệp như bao công ty khác, mà thay vào đó, bạn sẽ là một nguồn tài nguyên không thể thiếu đối với họ.

Nhờ nhận thức đó, một chiến lược nội dung có thể mang lại lợi nhuận đáng kể, vì có nhiều dạng nội dung không tốn quá nhiều chi phí sản xuất. Bằng cách xây dựng trang web của bạn với những nội dung được định hướng bởi một chiến lược vững chắc, SEO của trang web sẽ được cải thiện và dễ dàng nổi bật hơn so với trang web của các đối thủ cạnh tranh.

Dưới đây là một vài bước giúp bạn bắt đầu phát triển chiến lược nội dung.

1. Thiết lập mục tiêu

5 buoc lap chien luoc content hieu qua 1
Thiết lập mục tiêu

Trước khi thảo luận về các bài đăng trên blog và video, bạn cần xác định mục tiêu tổng thể của chiến lược nội dung của mình.

Bạn đã xác định được nhu cầu trên thị trường đối với một sản phẩm nhất định và bạn muốn sử dụng nội dung của mình để quảng bá sản phẩm cụ thể đó chưa? Bạn có cần tăng lưu lượng truy cập vào trang web của mình không? Một mục đích rõ ràng sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc ra quyết định khi xây dựng chiến lược nội dung.

2. Tiến hành nghiên cứu

5 buoc lap chien luoc content hieu qua 3 scaled
Tiến hành nghiên cứu

Khi bạn đã có mục tiêu tổng thể của mình, bạn cần tiến hành nghiên cứu quy mô lớn, cả về khán giả và đối thủ cạnh tranh của bạn. Hãy coi nội dung như một cuộc trò chuyện. Trước khi bắt đầu trò chuyện, bạn cần hiểu kỹ càng người ngồi đối diện.

Điều gì quan trọng đối với khán giả của bạn? Họ lo lắng về điều gì hàng ngày? Thói quen mua hàng của họ là gì? Họ thích loại nội dung nào hơn? Họ có sử dụng mạng xã hội không? Hiểu rõ khán giả của bạn và bạn có thể cung cấp cho họ những gì họ muốn ở một nơi mà họ có nhiều khả năng tìm thấy nó nhất.

Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh của bạn có thể cung cấp cái nhìn sâu sắc hơn về đối tượng mục tiêu của bạn đồng thời mang lại cho bạn cảm giác về nội dung mà bạn đang cố gắng để đánh bại. Sử dụng các công cụ phân tích đối thủ cạnh tranh để theo dõi mức độ tệp khán giả chung tương tác với nội dung của họ.

Các bài đăng trên blog có hoạt động tốt hơn podcast của họ không? Các bài đăng trên mạng xã hội của họ có đang được chia sẻ hay những lượt yêu thích chỉ đến từ một nhóm đối tượng cụ thể nào đó? Nghiên cứu những nội dung mang lại hiệu quả với đối thủ cạnh tranh có thể giúp bạn hình dung những điều khán giả của bạn thích và những thứ họ sẽ mong đợi từ bạn.

3. Phát triển ý tưởng nội dung

Với nghiên cứu trong tay, bạn đã sẵn sàng để bắt đầu suy nghĩ về ý tưởng của mình cho chiến lược nội dung. Hy vọng rằng bạn biết khán giả của mình thích loại nội dung nào và lựa chọn đúng kênh mà họ có thể tương tác với nội dung của bạn tốt hơn. Bạn cũng nên cân nhắc nội dung nào sẽ đáp ứng tốt nhất mục đích của bạn.

Nếu bạn muốn khán giả liên tục truy cập vào trang web của mình, có thể bạn cần phát triển lịch đăng bài định kỳ cho các blog chất lượng cao. Nhưng nếu bạn muốn giới thiệu cách thức hoạt động của một sản phẩm, có thể bạn cần quay một số video minh họa sản phẩm.

5 buoc lap chien luoc content hieu qua 4 scaled
Phát triển ý tưởng cho chiến lược content

Đừng ngại suy nghĩ táo bạo khi sáng tạo ý tưởng nội dung. Tương tự, đừng ngại thử điều gì đó chưa ai làm trước đây – miễn là nó dựa trên những cơ sở có được từ nghiên cứu. Xây dựng một danh sách kha khá các cách để hoàn thành mục đích và thực hiện nghiên cứu của bạn, sau đó chỉ giữ lại những cách hiệu quả nhất.

Hãy tranh luận về các lựa chọn của bạn và khám phá ưu và nhược điểm của chúng. Đảm bảo rằng bạn sẽ thực hiện chiến lược với những ý tưởng tốt nhất của mình.

Tại một số thời điểm trong bước này của quy trình (và có thể sớm hơn, trong một số trường hợp), bạn sẽ cần phải quyết định một loại nội dung cụ thể làm cho phương tiện tốt nhất để thực hiện mục đích của bạn. Các bài đăng trên blog rất tốt để cung cấp thông tin cho khán giả và tăng lưu lượng truy cập đến trang web của bạn.

Nội dung trên các phương tiện truyền thông mạng xã hội hoạt động tốt để tiếp cận tệp khán giả trẻ hơn và nhiều mạng xã hội lớn cung cấp một số dịch vụ quảng cáo giúp hiển thị nội dung. Phương tiện truyền thông số, chẳng hạn như infographics và video sẽ là cách tuyệt vời để đưa nội dung của bạn vào thực tế và gây ấn tượng sâu sắc với khán giả..

4. Tạo và xuất bản nội dung

Bây giờ, cuối cùng đã đến lúc tạo nội dung cho chiến lược của bạn. Dù cho bạn quyết định tự mình xây dựng nội dung hay thực hiện thông qua một Content Marketing Agency, hãy luôn luôn gắn liền mọi thứ với những gì bạn đã nghiên cứu được trong quá trình xây dựng chiến lược.

Nếu như  nghiên cứu phân tích đối thủ cạnh tranh chỉ ra rằng khán giả mục tiêu của bạn yêu thích các bài đăng ngắn gọn trên blog, thì hãy nhớ kiểm soát độ dài bài đăng của bạn ở mức vừa phải. Nếu khán giả của bạn thích Twitter hơn Facebook, đừng viết những nội dung bài đăng mạng xã hội theo định dạng của Facebook.

Sau khi nội dung của bạn đã được tạo, bạn sẽ phải quyết định thời điểm xuất bản nó, điều này một lần nữa sẽ được xác định dựa trên nghiên cứu của bạn. Nếu bạn đang tạo một podcast, có thể bạn quyết định xuất bản một lần mỗi tuần.

Nếu bạn muốn xây dựng sự hiện diện mạnh mẽ hơn trên mạng xã hội, có thể bạn đang đăng nội dung mỗi ngày một lần. Tần suất bạn đăng nội dung không quan trọng bằng việc bạn đăng nội dung đó một cách nhất quán. Vì vậy, hãy tạo một lịch trình và bám sát nó.

Trước khi bạn thực sự xuất bản chiến dịch nội dung của mình, hãy tiến hành một số hoạt động tiếp cận. Làm cho những người theo dõi của bạn hào hứng bằng cách đăng về nó trên phương tiện truyền thông xã hội hoặc gửi thông tin chi tiết qua email.

Tìm kiếm các nhóm Facebook, tài khoản Twitter và các trang hoặc doanh nghiệp khác cùng chung tệp đối tượng với bạn hoặc có liên quan với chủ đề nội dung của bạn. Tiếp cận họ và mời họ tham gia chia sẻ chiến dịch sắp tới. Nếu bạn giới thiệu ý tưởng của mình cho đúng blogger hoặc podcast, bạn thậm chí có thể được giới thiệu trong một bài đăng hoặc chương trình.

5. Giám sát độ tương tác và độ phổ biến

Bạn đã thực hiện một chiến lược nội dung từ những bước đầu cho đến khi hoàn thành. Bạn đã cung cấp một cái gì đó hữu ích và độc đáo cho khán giả của mình. Nhưng công việc của bạn với chiến lược này vẫn chưa hoàn thành. Nếu một chiến lược nội dung và chiến dịch theo sau không đáp ứng được những yêu cầu, chúng sẽ luôn là những trải nghiệm và bài học quý giá.

Trong vài ngày, vài tuần và vài tháng sau khi bạn xuất bản nội dung của mình, hãy theo dõi mức độ tương tác và thu thập dữ liệu. Theo dõi số lượt thích và chia sẻ các bài đăng trên mạng xã hội của bạn và có bao nhiêu trang web khác thực hiện liên kết với bài đăng trên blog của bạn.

Ghi lại số lượt xem mà mỗi video nhận được và có bao nhiêu nhận xét phản hồi cho infographic của bạn hoặc bao nhiêu người dùng tải xuống sách trắng – whitepaper cho sản phẩm của bạn.

Với dữ liệu đó, bạn có thể phân tích những gì hoạt động tốt và những gì bạn có thể thay đổi cho các chiến lược nội dung trong tương lai. Có lẽ bạn sẽ nhận ra một loại nội dung nhận được nhiều tương tác hơn những loại khác hoặc một thời điểm nhất định trong ngày mà đăng bài không hiệu quả. Tất cả thông tin đó sẽ trở thành nguồn lực cho các nỗ lực tiếp thị nội dung trong tương lai.

Đừng quên tiếp tục trò chuyện với khán giả sau khi bạn đã xuất bản nội dung của mình. Trả lời các nhận xét mà người dùng để lại trên các bài đăng trên mạng xã hội của bạn. Gửi qua email các cuộc khảo sát về hiệu quả của chiến dịch của bạn. Chứng minh với khán giả của bạn rằng phản hồi và ý kiến ​​của họ là quan trọng và bạn sẽ củng cố mối quan hệ của mình với họ bằng cách xây dựng lòng trung thành với thương hiệu.

Giám sát độ tương tác và độ phổ biến

Bạn sẽ không thể phát triển một chiến lược nội dung trong một sớm một chiều. Cần phải có thời gian quý báu và nhiều chất xám, nhưng một chiến lược nội dung hiệu quả có thể mang lại lợi ích lâu dài khiến cho tất cả việc lập kế hoạch đều xứng đáng.

Và mặc dù bạn chắc chắn đang phát triển chiến lược để xây dựng doanh nghiệp của mình, nhưng nếu bạn luôn ghi nhớ khán giả và nhu cầu của họ trong khi tạo chiến lược và đầu tư vào thương hiệu của bạn, họ sẽ đáp lại bạn bằng số lượt xem và lượt chia sẻ trang. Bây giờ đã đến lúc bạn tạo chiến lược cho riêng mình!

GenZ Academy hy vọng bạn sẽ hiểu về cách lập chiến lược Content Marketing hơn thông qua bài viết trên đây. Nếu có bất kỳ điều gì thắc mắc bạn hãy bình luận ở bên dưới để GenZ có thể giải đáp thêm. Hãy theo dõi Website của GenZ để đọc thêm nhiều bài viết bổ ích trong Marketing nữa nhé.

Theo copypress

Related Articles

100 Ý Tưởng Bài Đăng Trên Mạng Xã Hội Cho Năm 2021

Tìm ra những gì để đăng trên mạng xã hội có thể là một nhiệm vụ khó khăn và tiêu tốn thời gian: Ý tưởng đăng bài trên phương tiện truyền thông xã hội là một trong những điều nghe có vẻ dễ dàng, nhưng khi bạn ngồi xuống để đăng nó đột nhiên trở nên rất khó khăn và có thể cảm thấy choáng ngợp.

Phần mềm chỉnh sửa ảnh miễn phí tốt nhất 2021

Chỉnh sửa hình ảnh một cách nhanh chóng và thuận tiện là điều khiến ai cũng mong muốn trong quá trình làm việc của mình, nó không chỉ giúp chúng ta tiết kiệm thời gian nhất định mà còn tối ưu được các tính năng một cách nhanh chóng, vừa có thể thay thế cho phần mềm Photoshop chuyên dụng.