10 Lầm Tưởng Và 1 Sự Thật Về Content Marketing

10 lam tuong va 1 su that ve content marketing scaled

Mặc dù ngày nay content marketing rất phổ biến, song cũng có rất nhiều góc nhìn sai lệch về lĩnh vực này. Dưới đây là 10 lầm tưởng phổ biến nhất về content marketing và lý do tại sao chúng ta vẫn mắc phải. Hãy cùng GenZ tìm hiểu xem nhé!

Xem thêm: 14 Mẹo tuyệt vời giúp tạo nội dung trang web

1. Bạn không thể theo dõi được nội dung tiếp thị

Đây là một trong những lầm tưởng phổ biến nhất về tiếp thị nội dung, và là một trong những điều tai hại nhất. Hầu hết các doanh nghiệp đã quen với việc theo dõi các nỗ lực marketing để xem liệu số tiền mà họ bỏ ra có thu được kết quả tốt hay không. Và họ muốn chắc chắn rằng công ty họ không lãng phí tiền vào những chiến lược vô bổ.

Vì rất nhiều người nghĩ rằng họ không thể theo dõi (hoặc theo dõi chính xác) nội dung tiếp thị, họ cho rằng nó là vô ích, hoặc sẽ không mang lại kết quả rõ ràng. Thực tế là hơi khó theo dõi nhưng không phải là không có cách. GenZ chia sẻ bạn một số mẹo để theo dõi việc tiếp thị nội dung của doanh nghiệp:

 • UTM Codes: UTM là những mã duy nhất được thêm vào URL cho phép bạn biết khách hàng đến từ đâu.
 • Số lần xem trang duy nhất (Unique Pageviews): Trong Google Analytics, số lần xem trang duy nhất cho bạn biết có bao nhiêu người đã xem nội dung của bạn. Chúng chính xác hơn Số lượt xem trang (Page views) chỉ tính nhiều lượt xem từ cùng một người với lượt xem mới.
 • Mục tiêu hoàn thành: Google Analytics cho phép bạn tạo mục tiêu, cho phép bạn theo dõi các tương tác cụ thể mà người dùng có với trang web của bạn.
 • Đăng ký Email: Ngoài việc theo dõi số lượng đăng ký email bạn nhận được, bạn cũng có thể theo dõi những đăng ký đó đến từ đâu. 
 • Chia sẻ trên mạng xã hội: Theo dõi số lượt chia sẻ trên mạng xã hội mà nội dung của bạn nhận được trên Facebook, Twitter và LinkedIn sẽ cung cấp cho bạn thông tin chi tiết về cách người dùng tìm thấy nội dung của bạn hữu ích.
 • Thời gian trên trang: Khoảng thời gian người đọc dành để đọc một phần nội dung cho biết liệu họ có quan tâm đến những gì bạn nói hay không và là một cách để đo lường mức độ tương tác.

2. Content Marketing không thúc đẩy Sales

Content marketing thường không trực tiếp thúc đẩy doanh số bán hàng như PPC. Trong hầu hết các trường hợp, tiếp thị nội dung là một trò chơi dài hơi nhằm mục đích giáo dục, tăng khách hàng tiềm năng và thiết lập lòng tin ở khách hàng. Tuy nhiên, bạn có thể theo dõi cách tiếp thị nội dung ảnh hưởng đến doanh số bán hàng của bạn như thế nào.

Đầu tiên, bạn theo dõi doanh thu Sales như thế nào?

Nếu bạn không thể nhìn thấy doanh số bán hàng từ việc tiếp thị nội dung, thì vấn đề thực sự có thể là cách bạn theo dõi chuyển đổi, chứ không phải do việc tạo content marketing không hiệu quả.

Thứ hai là theo dõi việc content marketing thúc đẩy doanh số bằng Google Analytics

Để xem nội dung của bạn đang đóng góp như thế nào vào việc bán hàng, bạn sẽ cần bật Thương mại điện tử của doanh nghiệp trên Google Analytics. Qua đó, bạn có thể xem chính xác số lượng bán hàng được thúc đẩy bằng nỗ lực content marketing, bằng cách Behavior > Site Content > All pages.

3. Nội dung càng dài càng tốt

Theo một nghiên cứu của HubSpot, các bài viết có độ dài từ 2.500 từ trở lên có nhiều lưu lượng truy cập tự nhiên hơn, nhận được nhiều lượt chia sẻ hơn trên phương tiện truyền thông xã hội và kiếm được nhiều liên kết ngược hơn. Rõ ràng là khách truy cập trang web không còn sợ đọc nội dung dài, ngay cả khi người dùng internet chuyển sang thiết bị di động hàng loạt.

Nhưng có phải lúc nào nội dung dài cũng tốt? Thực tế là không. Mặc dù nội dung dạng dài có xu hướng tối ưu hóa bài viết tốt hơn. Thế nhưng điều này không đồng nghĩa với việc bạn cố gắng kéo dài chữ nghĩa thành 2500 trong khi những gì cần nói chỉ vỏn vẹn trong 1000 từ.

Mục tiêu của một người làm nội dung là tạo ra nhiều nội dung hữu ích hơn. Nếu bạn đang gặp khó khăn trong vấn đề này, GenZ hướng dẫn bạn một vài mẹo sau:

 • Mở rộng chủ đề của bạn để bao gồm các chủ đề có liên quan khác.
 • Thêm hướng dẫn từng bước.
 • Thêm nền, lịch sử hoặc nhiều số liệu thống kê.
 • Hãy tham khảo cấp trên  để biết chi tiết hoặc lời khuyên mà bạn có thể đưa vào.
 • Bao gồm các minh chứng hoặc ví dụ.
 • Giải quyết một quan điểm bất đồng và giải thích lý do tại sao nó không chính xác (hoặc không phù hợp).

4. Tiếp thị nội dung và xây dựng liên kết là giống nhau

Tiếp thị nội dung và xây dựng liên kết có các mục tiêu cuối cùng giống nhau, đó có thể là lý do tại sao chúng được nhóm lại với nhau. Khi được thực hiện tốt thì tiếp thị nội dung của bạn sẽ thu hút các liên kết từ các trang web có giá trị cao. Bạn cũng cần nội dung chất lượng cao nếu bạn muốn xây dựng các liên kết nội bộ có giá trị.

Sự khác biệt nằm ở cách tiếp cận của mỗi người. Tiếp thị nội dung tìm cách tạo ra nội dung có giá trị để giáo dục, giải trí và cung cấp thông tin. Xây dựng liên kết là tìm cách tăng số lượng các trang web liên kết trở lại một trang web để cải thiện thứ hạng SEO. Mặc dù các mục tiêu tương tự nhau ( là để tăng khả năng hiển thị thương hiệu) nhưng cách tiếp cận và chiến lược rất khác nhau.

5. Nhiều nội dung = Có kết quả nhanh?

Nếu hai bài đăng trên blog mỗi tháng làm tăng lưu lượng truy cập lên 25%, bạn có thể nghĩ rằng việc xuất bản 25 bài đăng trên blog mỗi tháng sẽ tăng lưu lượng truy cập của bạn theo cấp số nhân?

Sự thật là, nhiều nội dung hơn không phải lúc nào cũng tốt hơn. Google gần đây cho biết họ không xếp hạng các trang web đăng nội dung thường xuyên hơn trong kết quả tìm kiếm. Tiếp thị nội dung cần có thời gian. Xây dựng các mối quan hệ cũng cần có thời gian. Việc tạo ra hàng tá bài đăng sẽ không làm tăng kết quả tiếp thị nội dung của bạn. Điều quan trọng là chúng ta cần tạo ra nội dung có chất lượng cho người đọc.

6. Tiếp thị nội dung sẽ không hiệu quả với doanh nghiệp

Một lầm tưởng phổ biến khác, đặc biệt đối với các thương hiệu B2B, là tiếp thị nội dung sẽ không hiệu quả với thương hiệu của họ. Các lý do phổ biến nhất mà các thương hiệu cho rằng tiếp thị nội dung sẽ không hiệu quả với thương hiệu của họ là:

Thương hiệu của chúng tôi là “nhàm chán”, không có gì để viết về. Không có cái gọi là một thương hiệu “nhàm chán”. Hướng dẫn tiếp thị nội dung cho các doanh nghiệp nhàm chán này là một nơi tuyệt vời để bắt đầu.

Chúng tôi bán sản phẩm và dịch vụ cho các doanh nghiệp lớn, họ không quan tâm đến việc đọc về các sản phẩm của chúng tôi. Chắc chắn, nếu bạn bán hộp đựng giấy vệ sinh cho bệnh viện, có thể không có nhiều điều để viết về sản phẩm này. Tuy nhiên, bạn không nên chỉ viết về sản phẩm của mình, và nội dung không nhất thiết phải là văn bản. Hãy thử tìm kiếm những vấn đề bạn có thể tạo thành nội dung, ví dụ: chia sẻ tin tức, thủ thuật hoặc phỏng vấn các chuyên gia trong lĩnh vực của bạn.

Chúng tôi bán cho các doanh nghiệp nhỏ, họ không quan tâm đến những gì chúng tôi viết về thương hiệu của mình. Tiếp thị nội dung không cần phải nói về thương hiệu của bạn. Bạn hãy tìm kiếm những vấn đề mà khách hàng của bạn gặp phải. Ví dụ, họ có thể đang gặp khó khăn với hoạt động tiếp thị hoặc giữ chân khách hàng.

Chúng tôi không cần tiếp thị nội dung vì việc quảng cáo đang hoạt động rất tốt. Theo khảo sát gần đây, sự tin tưởng của khách hàng đối với các quảng cáo trả phí ngày càng giảm. Thêm vào đó, gần 200 triệu người đã cài đặt phần mềm chặn quảng cáo. Quảng cáo không phải là tương lai của tiếp thị, thay vào đó là content marketing.

Có quá nhiều nội dung đã có sẵn, chúng tôi không có gì mới để nói. Tại sao chúng ta không tìm kiếm các cách tiếp cận mới cho cùng các chủ đề cũ hoặc mở rộng các chủ đề bạn viết sang tiếp thị nội dung, nghiên cứu trong thị trường ngách của bạn. Cân nhắc phỏng vấn các chuyên gia hoặc mời khách hàng chia sẻ câu chuyện thành công của họ.

Thị trường ngách của chúng tôi quá nhỏ, chúng tôi sẽ không có khách hàng. Nếu bạn có một doanh nghiệp mà thị trường ngách của bạn không quá nhỏ. Hãy thử mở rộng các chủ đề của bạn sang những chủ đề liên quan đến thương hiệu của bạn, chẳng hạn như khả năng lãnh đạo hoặc sự đổi mới trong thị trường ngách.

Trong hầu hết các trường hợp, tiếp thị nội dung hoàn toàn không phải về thương hiệu của bạn. Đó là về việc tìm kiếm và giải quyết một vấn đề mà đối tượng mục tiêu của bạn gặp phải.

Vì vậy, hãy tự hỏi bản thân rằng khách hàng của bạn luôn gặp phải những vấn đề gì? Làm thế nào bạn có thể tạo nội dung để giải quyết vấn đề đó? Họ đang tìm kiếm thông tin về chủ đề nào? Bạn có thể cung cấp nội dung đó không?

7. Nội dung cần giới thiệu về thương hiệu

Các chủ doanh nghiệp thường không biết viết gì về thương hiệu của mình hoặc nghĩ rằng mọi người sẽ không quan tâm đến việc đọc về thương hiệu của họ. Vấn đề là, nội dung tốt không nhất thiết phải nói về thương hiệu của bạn, một lần nữa, nó cần phải giải quyết một vấn đề.

Nếu bạn gặp khó khăn về các chủ đề mà khách hàng của bạn sẽ quan tâm (không phải về thương hiệu), thì đây là một vài ý tưởng:

 • Viết về các chủ đề tin tức trong ngành.
 • Chia sẻ hướng dẫn cách thực hiện độc đáo về các chủ đề mà khán giả của bạn gặp khó khăn.
 • Chia sẻ đánh giá về các công cụ mà khán giả của bạn sẽ thấy hữu ích.
 • Đăng các nghiên cứu điển hình.
 • Chạy thử nghiệm hoặc nghiên cứu và chia sẻ kết quả.
 • Phỏng vấn một chuyên gia trong ngành.
 • Chia sẻ câu chuyện thành công của khách hàng.
 • Tạo một danh sách các nguồn hữu ích.
 • Chia sẻ những lỗi thường gặp và cách khắc phục.

8. Sáng tạo nội dung tốn quá nhiều chi phí

Tiếp thị nội dung là một khoản đầu tư và nó cần có thời gian. Điều này không có nghĩa là tiếp thị nội dung không tạo ra ROI (tỷ lệ lợi nhuận ròng trên tổng chi phí đầu tư) tốt. 

Theo một Chỉ số nhu cầu (Demand Metric), tiếp thị nội dung có chi phí thấp hơn 62% so với các phương pháp tiếp thị truyền thống và nó tạo ra số lượng khách hàng tiềm năng nhiều gấp ba lần. Theo Impact, các doanh nghiệp nhỏ có blog tìm được nhiều khách hàng tiềm năng hơn 126% so với các doanh nghiệp nhỏ không có. 61% người tiêu dùng cho biết họ đã mua hàng sau khi đọc blog.

9. Chúng ta không cần trả nhiều tiền cho người viết

Điều này có vẻ đúng. Bạn không cần thiết phải trả tiền cho những nhà văn nổi tiếng để thành công trong việc tiếp thị nội dung. Có một số lý do sau:

 • Đầu tiên, không phải tất cả nội dung đều cần phải là nội dung viết. Video, đồ họa và podcast hoàn toàn không yêu cầu người viết.
 • Thứ hai, trong đội ngũ có thể có thành viên viết tốt. Một khi bạn tăng cường sản xuất nội dung, bạn có thể đầu tư vào một nhà văn chuyên nghiệp.
 • Bạn không cần bắt đầu xuất bản ba bài đăng blog dài một tuần. Bắt đầu với quy mô nhỏ và mở rộng quy mô khi bạn có thể.
 • Nhưng về lâu dài thì sao? Bạn cần thuê những người làm content chuyên nghiệp. Tìm một freelancer là một cách tuyệt vời để có được nội dung chất lượng cao.

Tiếp thị nội dung là một khoản đầu tư. Bạn có thể sẽ không xuất bản một bài báo vào thứ Hai và sẽ thấy kết quả trước ngày thứ Sáu. Nhưng nếu bạn sản xuất nội dung chất lượng cao, giải quyết được vấn đề mà khách hàng của bạn gặp phải, thì khoản đầu tư của bạn sẽ xứng đáng.

10. Nội dung tốt sẽ kéo lượt truy cập tăng

Viết bài và đăng bài thường xuyên là rất quan trọng. Bạn đang phân phối nội dung của mình như thế nào? Bạn đang đăng trên phương tiện truyền thông xã hội, gửi nó qua email hay bạn chỉ xuất bản và chờ lưu lượng truy cập vào?

Bạn sẽ đăng bài lên các trang mạng xã hội nào? Bạn sẽ đăng lại nội dung bao lâu một lần? Bạn có kế hoạch tiếp cận các thương hiệu liên quan không? Bạn có định tăng các bài đăng để tăng lưu lượng truy cập không?

1 Sự thật về Content Marketing là…

Sự thật là, không có một chiến lược tiếp thị nội dung nào phù hợp với tất cả. Những nội dung làm nên thành công cho Coca-Cola sẽ không thể có hiệu quả cho công ty tiếp thị doanh nghiệp nhỏ của bạn. Chiến lược thúc đẩy hàng nghìn doanh thu cho một tiệm bánh nhỏ sẽ không thành công đối với việc kinh doanh giấy công nghiệp của bạn.

Đừng tập trung vào những điều “phải có” trong tiếp thị nội dung. Thay vào đó, hãy làm việc để tạo ra nội dung hữu ích, phù hợp nhất mà bạn có thể cho người dùng của mình.

Hãy chia sẻ nếu bạn bài viết hữu ích và đừng quên follow GenZ tụi mình để cập nhật thêm những kiến thức Marketing, SEO và Thiết kế nhé!

Xem thêm: Giáo trình Marketing căn bản dành cho GenZ

Theo copypress

Related Articles

100 Ý Tưởng Bài Đăng Trên Mạng Xã Hội Cho Năm 2021

Tìm ra những gì để đăng trên mạng xã hội có thể là một nhiệm vụ khó khăn và tiêu tốn thời gian: Ý tưởng đăng bài trên phương tiện truyền thông xã hội là một trong những điều nghe có vẻ dễ dàng, nhưng khi bạn ngồi xuống để đăng nó đột nhiên trở nên rất khó khăn và có thể cảm thấy choáng ngợp.

Phần mềm chỉnh sửa ảnh miễn phí tốt nhất 2021

Chỉnh sửa hình ảnh một cách nhanh chóng và thuận tiện là điều khiến ai cũng mong muốn trong quá trình làm việc của mình, nó không chỉ giúp chúng ta tiết kiệm thời gian nhất định mà còn tối ưu được các tính năng một cách nhanh chóng, vừa có thể thay thế cho phần mềm Photoshop chuyên dụng.

Cách Đặt Nhiều Hình Ảnh Vào Văn Bản Bằng Photoshop

Trong hướng dẫn trước, GenZ đã chỉ cho bạn những kiến ​​thức cơ bản về cách đặt hình ảnh trong văn bản bằng Photoshop. Và trong bài học đó, chúng ta đã đặt một hình ảnh duy nhất vào toàn bộ một từ. Nhưng nếu bạn muốn đặt một hình ảnh khác nhau trong mỗi chữ cái thì sao? Đó chính là những gì chúng ta sẽ tìm hiểu cách thực hiện ở bài viết này.