Hướng dẫn cơ bản về SEO năm 2021

huong dan seo co ban 2021

Là một Marketer chắc hẳn ít nhiều gì thì bạn đã nghe tới các thuật ngữ về SEO và nhiều người còn đồn rằng phải làm SEO cho website thì mới có khả năng cạnh tranh và tăng tỉ lệ chuyển đổi. Vậy rốt cuộc SEO là gì? Và làm thế nào để bạn có thể thành công trong SEO?

Hôm nay, GenZ Academy sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin cơ bản về SEO để bạn có thể hiểu nó một cách chính xác và đầy đủ nhất.

Xem thêm: 5 Nhầm Lẫn Thường Gặp Về SEO

 1. SEO là gì?

SEO là từ viết tắt của Search Engine Optimization (tối ưu hóa công cụ tìm kiếm). SEO tập trung vào việc mở rộng khả năng hiển thị của công ty trong kết quả tìm kiếm tự nhiên. Nó giúp các doanh nghiệp cải thiện thứ hạng trong SERPs (Trang kết quả của Công cụ Tìm kiếm.) để thúc đẩy nhiều khách truy cập hơn vào trang web và tăng cơ hội nhận được nhiều chuyển đổi hơn.

 SEO thúc đẩy 2 yếu tố: Thứ hạng và khả năng hiển thị. Cả hai đều chịu trách nhiệm cung cấp các mục tiêu SEO chính là lưu lượng truy cập và chuyển đổi.

 1. Cách Google xếp hạng nội dung

Công cụ tìm kiếm chỉ có một mục tiêu duy nhất là cung cấp cho người dùng những câu trả lời hoặc thông tin phù hợp nhất.

Các thuật toán của Google sẽ chọn các trang có liên quan nhất đến truy vấn của bạn. Và sau đó, xếp hạng chúng, hiển thị những cái đáng tin cậy hoặc phổ biến nhất trước tiên.

Để cung cấp thông tin phù hợp cho người dùng, các công cụ tìm kiếm phân tích hai yếu tố:

 • Mức độ liên quan giữa truy vấn tìm kiếm và nội dung trên một trang. Các công cụ tìm kiếm đánh giá nó bằng nhiều yếu tố khác nhau như chủ đề hoặc từ khóa.
 • Độ tin cậy: Được đo lường bằng mức độ phổ biến của một trang web trên Internet. Google giả định rằng một trang hoặc tài nguyên càng phổ biến thì nội dung của nó càng có giá trị đối với người đọc.

Và để phân tích tất cả thông tin này, họ sử dụng các phương trình phức tạp được gọi là thuật toán tìm kiếm.

Việc thêm nhiều nội dung hơn, tối ưu hóa tên tệp hình ảnh hoặc cải thiện liên kết nội bộ có thể ảnh hưởng đến xếp hạng và khả năng hiển thị tìm kiếm của bạn. Và đó là bởi vì mỗi hành động đó cải thiện một yếu tố xếp hạng.

 1. Cách xây dựng chiến lược SEO

Để tối ưu hóa một trang web, bạn cần cải thiện các yếu tố xếp hạng trong ba lĩnh vực: Thiết lập trang web kỹ thuật, nội dung và liên kết.

1. Thiết lập kỹ thuật

Để trang web của bạn được xếp hạng cần phải có ba điều xảy ra:

 • Đầu tiên, một công cụ tìm kiếm cần tìm các trang của bạn trên Web.
 • Sau đó, nó phải quét chúng để hiểu chủ đề của chúng và xác định từ khóa của chúng.
 • Và cuối cùng, nó cần thêm chúng vào chỉ mục của nó. Đây là một cơ sở dữ liệu của tất cả nội dung nó đã tìm thấy trên web. Bằng cách này, thuật toán của nó có thể xem xét hiển thị trang web của bạn cho các truy vấn có liên quan.

Một trang web sẽ trông khác nhau đối với bạn và công cụ tìm kiếm. Bạn xem nó như một tập hợp đồ họa, màu sắc, văn bản với định dạng và liên kết của nó. Nhưng đối với công cụ tìm kiếm, đó không là gì khác ngoài văn bản. Do đó, bất kỳ phần tử nào mà nó không thể hiển thị theo cách này sẽ không hiển thị đối với công cụ tìm kiếm. Và vì vậy, mặc dù trang web của bạn trông ổn đối với bạn nhưng Google có thể thấy nội dung của nó không thể truy cập được.

Dưới đây là một ví dụ: Đây là cách một công cụ tìm kiếm điển hình xem một trong các bài viết của chúng ta

huong dan co ban ve seo nam 2021 1
Thiết lập kỹ thuật

Lưu ý: Trang chỉ là văn bản. Mặc dù chúng ta đã thiết kế nó một cách cẩn thận, nhưng các yếu tố duy nhất mà công cụ tìm kiếm thấy là văn bản và liên kết. Do đó, nó không thể nhìn thấy hình ảnh trên trang mà chỉ nhận ra tên của nó. Nếu hình ảnh đó chứa một từ khóa quan trọng mà chúng ta muốn trang xếp hạng, nó sẽ ẩn đối với công cụ tìm kiếm.

Đó là lúc chúng ta cần thiết lập kỹ thuật, còn được gọi là tối ưu hóa tại chỗ, được thực hiện. Nó đảm bảo rằng trang web và các trang của bạn cho phép Google quét và lập chỉ mục chúng mà không gặp bất kỳ sự cố nào. Các yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến nó bao gồm:

Điều hướng và liên kết trang web

Công cụ tìm kiếm thu thập dữ liệu các trang web giống như bạn làm. Họ đi theo các liên kết. Trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm đến một trang và sử dụng các liên kết để tìm nội dung khác để phân tích. Vì vậy, hãy đặt điều hướng và liên kết ở dạng chỉ văn bản.

Cấu trúc URL đơn giản

Các công cụ tìm kiếm không thích đọc các chuỗi từ dài với cấu trúc phức tạp. Vì vậy, nếu có thể, hãy giữ cho URL của bạn ngắn gọn. Thiết lập chúng để bao gồm càng ít từ khóa chính mà bạn muốn tối ưu hóa trang càng tốt.

Tốc độ trang

Các công cụ tìm kiếm sử dụng thời gian tải, thời gian cần thiết để người dùng có thể đọc trang. Nhiều yếu tố trang web có thể ảnh hưởng đến tốc độ trang như kích thước hình ảnh. Vì vậy bạn nên sử dụng công cụ thông tin chi tiết về tốc độ trang của Google để biết các đề xuất về cách cải thiện các trang của bạn.

Liên kết chết hoặc chuyển hướng bị hỏng

Một liên kết chết đưa khách truy cập đến một trang không tồn tại hoặc huyển hướng bị hỏng trỏ đến một tài nguyên có thể không còn ở đó nữa đều cung cấp trải nghiệm người dùng kém, nhưng cũng ngăn các công cụ tìm kiếm lập chỉ mục nội dung của bạn.

Sơ đồ trang web và tệp Robots.txt

Sơ đồ trang web là một tệp đơn giản liệt kê tất cả các URL trên trang web của bạn. Các công cụ tìm kiếm sử dụng nó để xác định những trang nào cần thu thập thông tin và lập chỉ mục. Mặt khác, tệp robots.txt cho các công cụ tìm kiếm biết nội dung nào không được lập chỉ mục (ví dụ: các trang chính sách cụ thể mà bạn không muốn xuất hiện trong tìm kiếm.) Tạo cả hai để tăng tốc độ thu thập dữ liệu và lập chỉ mục nội dung của bạn.

Nội dung trùng lặp

Các trang chứa nội dung giống hệt nhau hoặc khá giống nhau gây nhầm lẫn cho các công cụ tìm kiếm. Họ thường thấy gần như không thể xác định được nội dung nào họ nên hiển thị trong kết quả tìm kiếm. Vì lý do đó, các công cụ tìm kiếm coi nội dung trùng lặp là một yếu tố tiêu cực. Và khi tìm thấy nó, có thể phạt một trang web bằng cách không hiển thị bất kỳ trang nào trong số đó.

2. Nội dung

Mỗi khi bạn sử dụng một công cụ tìm kiếm, bạn đang tìm kiếm nội dung. Chẳng hạn như thông tin về một vấn đề hoặc sự cố cụ thể.

Nội dung này có thể có các định dạng khác nhau như: văn bản, một bài đăng trên blog hoặc một trang web, video, đề xuất sản phẩm và thậm chí là danh sách doanh nghiệp.

Đối với SEO, nội dung là thứ giúp tăng khả năng hiển thị tìm kiếm bởi vì:

 • Nội dung là những gì khách hàng muốn khi tìm kiếm. Bất kể họ đang tìm kiếm điều gì, chính nội dung sẽ cung cấp cho họ. Và bạn càng xuất bản nhiều nội dung đó, bạn càng có cơ hội cao hơn để có khả năng hiển thị tìm kiếm lớn hơn.
 • Các công cụ tìm kiếm sử dụng nội dung để xác định cách xếp hạng một trang. Đó là ý tưởng về mức độ liên quan giữa một trang và truy vấn tìm kiếm của một người.

Quá trình tối ưu hóa nội dung bắt đầu với việc nghiên cứu từ khóa.

Nghiên cứu từ khóa

SEO có chức năng thu hút những người cần những gì bạn bán và có thể trở thành khách hàng tiềm năng và sau này là khách hàng. Và điều đó chỉ có thể thực hiện được nếu nó xếp hạng cho các từ khóa mà mọi người sẽ sử dụng khi tìm kiếm. Nếu không, họ sẽ không có cơ hội tìm thấy bạn.

Đó là lý do tại sao công việc SEO bắt đầu bằng việc khám phá những cụm từ mà người mua tiềm năng nhập vào các công cụ tìm kiếm.

Với danh sách các từ khóa trong tay, bước tiếp theo là tối ưu hóa nội dung của bạn. 

Tối ưu hóa trên trang

Tối ưu hóa trên trang, còn được gọi là SEO trên trang, đảm bảo rằng các công cụ tìm kiếm hiểu chủ đề và từ khóa của trang và Có thể so khớp nó với các tìm kiếm có liên quan.

Bạn có thể đã nghe nói về một số thẻ: Trong đó thẻ meta như tiêu đề hoặc mô tả là hai thẻ phổ biến nhất. Ngoài ra còn các thẻ khác nữa. Vì vậy, đây là danh sách các hành động tối ưu hóa trên trang quan trọng nhất cần thực hiện.

3. Liên kết

Không có trang nào sẽ xếp hạng mà không có hai yếu tố – mức độ liên quan và độ tin cậy. Vì vậy, trong nhiệm vụ cung cấp cho người dùng câu trả lời chính xác nhất, Google và các công cụ tìm kiếm khác sẽ ưu tiên các trang mà họ cho là phù hợp nhất với các truy vấn của họ nhưng cũng phổ biến.

Hai lĩnh vực đầu tiên là thiết lập kỹ thuật và nội dung: Chúng tập trung vào việc tăng mức độ liên quan (mặc dù tôi thừa nhận, một số yếu tố của chúng cũng có thể giúp làm nổi bật độ tin cậy.)

Backlink là gì?

Backlink còn được gọi là liên kết ngược, là các tham chiếu đến nội dung của bạn trên các trang web khác. Mỗi khi một trang web khác đề cập và hướng người đọc của họ đến nội dung của bạn, bạn sẽ có được một liên kết ngược đến trang web của mình.

Ví dụ: bài viết này trên Entrepreneur.com đề cập đến trang thống kê tiếp thị của một trang khác. Nó cũng liên kết đến nó cho phép người đọc của họ xem các số liệu thống kê thay vì chỉ là những số liệu được trích dẫn.

huong dan co ban ve seo nam 2021 2
Backlink là gì?

Google sử dụng số lượng và chất lượng của các liên kết như thế này như một tín hiệu về thẩm quyền của trang web. Logic của nó đằng sau nó là các quản trị viên web sẽ tham khảo một trang web phổ biến và chất lượng cao thường xuyên hơn một trang web tầm thường.

Lưu ý: Không phải tất cả các liên kết đều có chất lượng giống nhau. Những liên kết chất lượng thấp có thể tác động tiêu cực đến thứ hạng của bạn.

Các yếu tố chất lượng liên kết

Các liên kết chất lượng thấp hoặc đáng ngờ như: Những liên kết mà Google cho là được xây dựng có chủ ý để làm cho nó được coi là một trang web đáng tin cậy hơn, thì có thể làm giảm thứ hạng của bạn.

Đó là lý do tại sao khi xây dựng liên kết, người làm SEO không tập trung vào việc xây dựng nhiều liên kết. Họ nhằm mục đích tạo ra các tài liệu tham khảo chất lượng cao nhất có thể.

Đương nhiên, giống như với thuật toán tìm kiếm, chúng tôi không biết cụ thể những yếu tố nào xác định chất lượng của một liên kết. Tuy nhiên, theo thời gian, những người làm SEO đã phát hiện ra một số trong số chúng:

 • Mức độ phổ biến của một trang liên kết: Bất kỳ liên kết nào từ một miền mà các công cụ tìm kiếm coi là một cơ quan có thẩm quyền sẽ tự nhiên có chất lượng cao. Nói cách khác, các liên kết từ các trang web có liên kết chất lượng tốt trỏ đến chúng sẽ hoạt động tốt hơn.
 • Mức độ liên quan của chủ đề: Các liên kết từ các tên miền về một chủ đề tương tự với chủ đề của bạn sẽ có nhiều quyền hạn hơn so với các liên kết từ các trang web ngẫu nhiên.
 • Tin tưởng vào một miền: Cũng giống như mức độ phổ biến, các công cụ tìm kiếm cũng đánh giá độ tin cậy của một trang web. Các liên kết từ các trang web đáng tin cậy hơn sẽ luôn tác động đến thứ hạng tốt hơn.

Xây dựng liên kết

Trong SEO, quá trình thu được các liên kết ngược mới là xây dựng liên kết và nó có thể là một hoạt động đầy thử thách.

Xây dựng liên kết, nếu bạn muốn thực hiện tốt, đòi hỏi sự sáng tạo, tư duy chiến lược và sự kiên nhẫn. Để tạo liên kết chất lượng, bạn cần đưa ra chiến lược xây dựng liên kết. Và đó không phải là một kỳ tích nhỏ.

Hãy nhớ rằng các liên kết của bạn phải vượt qua các tiêu chí chất lượng khác nhau. Ngoài ra, đối với các công cụ tìm kiếm bạn không thể cố ý xây dựng chúng.

Xem thêm: 15 Công Cụ Hữu Ích Cho Nhà Tiếp Thị Nội Dung

 1. Cách đo lường SEO

Thiết lập kỹ thuật, nội dung và liên kết là rất quan trọng để đưa một trang web vào kết quả tìm kiếm. Theo dõi những nỗ lực của bạn sẽ giúp cải thiện chiến lược của bạn hơn nữa.

Đo lường sự thành công của SEO có nghĩa là theo dõi dữ liệu về lưu lượng truy cập, mức độ tương tác và liên kết. Và mặc dù, hầu hết các công ty đều phát triển các bộ KPI SEO (chỉ số hiệu suất chính) của riêng họ, đây là những bộ thường gặp nhất:

 • Tăng trưởng lưu lượng không phải trả tiền
 • Xếp hạng từ khóa (chia thành các cụm từ được gắn thương hiệu và không có thương hiệu)
 • Chuyển đổi từ lưu lượng truy cập tự nhiên
 • Thời gian trung bình trên trang và tỷ lệ thoát
 • Các trang đích hàng đầu thu hút lưu lượng truy cập tự nhiên
 • Số trang được lập chỉ mục
 • Tăng trưởng liên kết (bao gồm cả liên kết mới và liên kết bị mất)
 1. Local SEO và Black Hat SEO

Local SEO là gì?

Local SEO là quá trình tối ưu hóa website dựa trên các từ khóa liên quan đến một địa phương, vùng miền cụ thể. Mục đích tăng khả năng nhận diện đối với sự hiện diện của thương hiệu trên Internet khi tìm kiếm thông tin về địa phương đó.

Các công cụ tìm kiếm tuân theo các nguyên tắc tương tự cho cả bảng xếp hạng địa phương và toàn cầu. Nhưng do họ định vị một trang web cho các kết quả cụ thể, dựa trên vị trí,  nên họ cũng cần phải phân tích một số yếu tố xếp hạng khác. Vì vậy kết quả tìm kiếm địa phương trông cũng khác:

 • Chúng chỉ xuất hiện cho các tìm kiếm có mục đích địa phương (ví dụ: “nhà hàng gần tôi” hoặc khi một người xác định rõ vị trí.)
 • Chúng chứa các kết quả cụ thể cho một vị trí có liên quan.
 • Họ tập trung vào việc cung cấp thông tin cụ thể cho người dùng mà họ không cần phải đi bất cứ nơi nào khác để tìm.
 • Họ nhắm mục tiêu chủ yếu đến người dùng điện thoại thông minh vì các tìm kiếm cục bộ diễn ra thường xuyên hơn trên thiết bị di động.

 Ví dụ: đây là kết quả địa phương mà Google hiển thị cho cụm từ “nhà hàng tốt nhất ở Boston”.

huong dan co ban ve seo nam 2021 3
Local SEO là gì?

Lưu ý rằng những kết quả này không chứa liên kết đến bất kỳ nội dung nào. Thay vào đó, chúng bao gồm danh sách các nhà hàng trong khu vực, bản đồ để hiển thị vị trí của họ và thông tin bổ sung về từng nhà hàng:

 • Tên doanh nghiệp
 • Sự miêu tả
 • Hình ảnh
 • Giờ mở cửa
 • Đánh giá sao
 • Địa chỉ nhà

Thông thường, chúng cũng bao gồm số điện thoại hoặc địa chỉ trang web của công ty. 

Tất cả thông tin này được kết hợp giúp khách hàng chọn doanh nghiệp để tham gia. Nhưng nó cũng cho phép Google xác định cách xếp hạng nó. Các yếu tố xếp hạng Local SEO bao gồm: Vùng lân cận, từ khóa, NAP (tên, địa chỉ và số điện thoại), liên kết, bài đánh giá và trích dẫn.

Black Hat SEO là gì?

Black Hat SEO hay còn gọi là SEO mũ đen, nhằm mục đích thao túng các thuật toán của công cụ tìm kiếm bằng cách sử dụng các chiến lược chống lại các nguyên tắc của công cụ tìm kiếm. Các kỹ thuật mũ đen phổ biến nhất bao gồm nhồi nhét từ khóa, che giấu (ẩn từ khóa trong mã để người dùng không nhìn thấy chúng, nhưng công cụ tìm kiếm thì có) và mua liên kết.

Vậy tại sao người ta lại sử dụng SEO mũ đen? Bởi vì, thông thường xếp hạng một trang web tuân theo các nguyên tắc của Google cần rất nhiều thời gian

Ví dụ: Chiến lược mũ đen cho phép bạn cắt giảm sự phức tạp của việc xây dựng liên kết. Việc nhồi nhét từ khóa cho phép xếp hạng một trang cho nhiều từ khóa mà không cần phải tạo thêm nội dung.

Nhưng như đã nói, việc bị bắt thường dẫn đến việc một trang web bị xóa hoàn toàn khỏi danh sách tìm kiếm.

Và lý do mình đề cập đến nó ở đây là mình muốn bạn nhận ra rằng không có lối tắt trong SEO. Và hãy lưu ý đến bất kỳ ai đề xuất các chiến lược có vẻ quá tốt để trở thành sự thật.

 1. Tài nguyên SEO và đào tạo SEO

Hướng dẫn này chỉ là một điểm khởi đầu để khám phá SEO. Nếu bạn còn nhiều điều cần tìm hiểu chuyên sâu hơn nữa, thì dưới đây là các nơi đào tạo trực tuyến bạn nên tham khảo để theo học.

 • Học viện SEO Hubspot
 • Khóa học Google Analytics
 • Khóa học SEO That Works
 • Bạn cũng có thể chọn kiến ​​thức SEO từ các chuyên gia trong ngành và blog của họ. 

Một số tài nguyên về SEO đáng đọc:

 • SEMrush
 • MOZ
 • Yoast
 • BrightLocal (tư vấn SEO địa phương)
 • Tạp chí Công cụ Tìm kiếm
 • Công cụ tìm kiếm Watch
 • Vùng đất của Công cụ Tìm kiếm
 • Bruce Clay Inc.

Nếu bạn không chủ động định vị nội dung của mình trong kết quả tìm kiếm thì rất khó để có thể tồn tại lâu dài. Bằng cách tăng khả năng hiển thị tìm kiếm, bạn có thể mang lại nhiều khách truy cập hơn, từ đó chuyển đổi và bán hàng. Và điều đó rất xứng đáng với thời gian dành cho việc trở thành một chuyên gia trong lĩnh vực SEO.

GenZ mong rằng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về SEO và sử dụng SEO một cách hiệu quả. Nếu bạn thích bài viết này thì hãy theo dõi website GenZ Academy để cập nhật những kiến thức hot nhất nhé! 

Nguồn: Hubspot

Related Articles

100 Ý Tưởng Bài Đăng Trên Mạng Xã Hội Cho Năm 2021

Tìm ra những gì để đăng trên mạng xã hội có thể là một nhiệm vụ khó khăn và tiêu tốn thời gian: Ý tưởng đăng bài trên phương tiện truyền thông xã hội là một trong những điều nghe có vẻ dễ dàng, nhưng khi bạn ngồi xuống để đăng nó đột nhiên trở nên rất khó khăn và có thể cảm thấy choáng ngợp.

Cách Đặt Nhiều Hình Ảnh Vào Văn Bản Bằng Photoshop

Trong hướng dẫn trước, GenZ đã chỉ cho bạn những kiến ​​thức cơ bản về cách đặt hình ảnh trong văn bản bằng Photoshop. Và trong bài học đó, chúng ta đã đặt một hình ảnh duy nhất vào toàn bộ một từ. Nhưng nếu bạn muốn đặt một hình ảnh khác nhau trong mỗi chữ cái thì sao? Đó chính là những gì chúng ta sẽ tìm hiểu cách thực hiện ở bài viết này.

Phần mềm chỉnh sửa ảnh miễn phí tốt nhất 2021

Chỉnh sửa hình ảnh một cách nhanh chóng và thuận tiện là điều khiến ai cũng mong muốn trong quá trình làm việc của mình, nó không chỉ giúp chúng ta tiết kiệm thời gian nhất định mà còn tối ưu được các tính năng một cách nhanh chóng, vừa có thể thay thế cho phần mềm Photoshop chuyên dụng.