SEO BLOG – Cách Tối Ưu Hóa Công Cụ Tìm Kiếm Nội Dung Blog

Khám phá các thủ thuật SEO trên trang để tối ưu hóa nội dung blog của bạn để làm cho nó được xếp hạng tự nhiên và có thể dễ dàng tìm kiếm.

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, hoặc SEO, là cực kỳ quan trọng đối với các nhà tiếp thị. Khi bạn tối ưu hóa các trang web của mình – bao gồm cả các bài đăng trên blog – bạn đang làm cho trang web của mình hiển thị nhiều hơn với những người đang sử dụng công cụ tìm kiếm (như Google) để tìm sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. Nhưng nội dung blog của bạn có thực sự giúp doanh nghiệp của bạn xếp hạng tự nhiên trên các công cụ tìm kiếm không?

Trong bài viết này, bạn sẽ tìm thấy câu trả lời cho câu hỏi này và hơn thế nữa. Hãy sẵn sàng để khám phá sâu hơn về thế giới của SEO blog, các yếu tố ảnh hưởng đến nó và các mẹo để bắt đầu tối ưu hóa trang blog của bạn cho các công cụ tìm kiếm.

Xem thêm: Những Bí Kíp SEO Hiệu Quả Trong Kỹ Thuật Viết Blog

IuCLkAmpC6C9OzpiEZG6XXtPe3JLWkiLBoHtH0HJ0O3reU202tKgXyw7XZ4N3FBTp6IT8QCcO1o1FX fAijtNUbTnuiehILkEbFHkMVACLLiBQ30NCFHbtNq31Z8empJEvi2fs3r=s0

Viết blog có giúp ích cho SEO không?

Viết blog giúp tăng chất lượng SEO bằng cách định vị trang web của bạn như một câu trả lời phù hợp cho các câu hỏi của khách hàng. Các bài đăng trên blog sử dụng nhiều chiến thuật SEO trên trang có thể mang lại cho bạn nhiều cơ hội hơn để xếp hạng trong các công cụ tìm kiếm và làm cho trang web của bạn hấp dẫn hơn đối với khách truy cập.

Mặc dù nội dung blog rõ ràng đóng góp vào SEO của bạn, nhưng nhiều bản cập nhật thuật toán của Google có thể khiến việc xuất bản đúng loại nội dung blog trở nên khó khăn nếu bạn không biết bắt đầu từ đâu. Một số yếu tố xếp hạng blog đã đứng trước thử thách của thời gian trong khi những yếu tố khác được coi là “cũ”. Dưới đây là một số yếu tố xếp hạng hàng đầu có thể, trực tiếp và gián tiếp, ảnh hưởng đến SEO blog.

Mẹo chuyên nghiệp: Theo nguyên tắc chung, hãy dành thời gian để hiểu từng yếu tố này có tác dụng gì, nhưng đừng cố gắng thực hiện tất cả chúng cùng một lúc. Chúng phục vụ một mục đích cụ thể và nên được sử dụng để đáp ứng một mục tiêu SEO cụ thể cho blog của bạn. Hãy nghe Matt Barby của HubSpot và Victor Pan nói về chủ đề này trong tập podcast này .

Các yếu tố ảnh hưởng đến SEO blog

1. Thời gian dừng

Mặc dù thời gian dừng là một yếu tố xếp hạng gián tiếp đối với Google, nhưng đó là một yếu tố quan trọng trong trải nghiệm người dùng – và chúng tôi biết rằng trải nghiệm người dùng là vua khi nói đến SEO. Thời gian dừng là khoảng thời gian người đọc dành cho một trang trên trang blog của bạn. Từ thời điểm khách truy cập nhấp vào trang web của bạn trong SERP, đến thời điểm họ thoát khỏi trang được coi là thời gian dừng. Chỉ số này gián tiếp cho các công cụ tìm kiếm như Google biết giá trị của nội dung của bạn đối với người đọc. Có nghĩa là họ dành thời gian trên trang càng lâu thì trang đó càng có liên quan đến họ.

Tuy nhiên, có một lý do khiến số liệu này là một chỉ số gián tiếp cho SEO – nó hoàn toàn chủ quan. Các thuật toán của công cụ tìm kiếm không biết chiến lược nội dung của bạn. Blog của bạn có thể tập trung vào nội dung dạng ngắn chỉ mất một hoặc hai phút để đọc. Bạn cũng có thể đưa thông tin thích hợp vào đầu các bài đăng trên blog của mình để mang lại trải nghiệm tốt nhất cho người đọc, có nghĩa là thời gian trên trang sẽ ít hơn. Vì vậy, đúng, thời gian dừng có thể ảnh hưởng đến SEO, nhưng đừng thao túng nội dung của bạn để thay đổi số liệu này nếu nó không có ý nghĩa đối với chiến lược nội dung của bạn.

2. Tốc độ trang

Chúng tôi đã đề cập trước đó rằng các yếu tố hình ảnh trên blog của bạn có thể ảnh hưởng đến tốc độ trang, nhưng đó không phải là thứ duy nhất có thể di chuyển kim này. Mã không cần thiết và việc sử dụng quá nhiều plugin cũng có thể góp phần làm cho một trang blog hoạt động chậm chạp. Loại bỏ mã rác có thể giúp các trang của bạn tải nhanh hơn, do đó cải thiện tốc độ trang. Nếu bạn không chắc chắn về cách tìm và xóa mã rác, hãy xem HTML-Cleaner . Đó là một công cụ dễ sử dụng không yêu cầu kiến ​​thức về mã hóa. Nó chỉ đơn giản là hiển thị cho bạn mã không cần thiết và cho phép bạn xóa nó bằng một nút bấm.

Tôi cũng khuyên bạn nên kiểm kê các plugin trang blog của bạn. Quyết định những cái nào bạn cần để giữ cho blog của mình hoạt động hàng ngày và cái nào đã được cài đặt để khắc phục sự cố tạm thời. Các plugin ảnh hưởng đến giao diện người dùng của trang web là mối đe dọa đối với tốc độ trang và tỷ lệ cược là, bạn có thể gỡ cài đặt nhiều plugin này hơn bạn nghĩ để tăng tốc độ tổng thể của trang web.

3. Khả năng đáp ứng trên thiết bị di động

Hơn một nửa lưu lượng tìm kiếm của Google ở ​​Hoa Kỳ đến từ các thiết bị di động . Ở cấp độ cá nhân, trang blog của bạn có thể theo cùng xu hướng đó. Không có cách nào để giải quyết vấn đề này – tối ưu hóa trang blog của bạn cho thiết bị di động là một yếu tố sẽ ảnh hưởng đến các chỉ số SEO của bạn. Nhưng chính xác thì nó có nghĩa là gì khi tối ưu hóa một trang web cho thiết bị di động ? Quy tắc ngón tay cái của ngành là giữ mọi thứ đơn giản. Hầu hết các chủ đề trang web được tạo sẵn ngày nay đều thân thiện với thiết bị di động, vì vậy tất cả những gì bạn cần làm là chỉnh nút CTA ở đây và phóng to kích thước phông chữ ở đó. Sau đó, hãy theo dõi trang web của bạn đang hoạt động như thế nào trên thiết bị di động bằng cách xem trang tổng quan Google Analytics của bạn và thường xuyên chạy kiểm tra tốc độ trang web trên thiết bị di động .

4. Ngày lập chỉ mục

Các công cụ tìm kiếm nhằm cung cấp những thông tin phù hợp và chính xác nhất hiện có. Một yếu tố công cụ tìm kiếm sử dụng khi xác định những gì có liên quan và chính xác là ngày công cụ tìm kiếm lập chỉ mục nội dung. Lập chỉ mục có nghĩa là một công cụ tìm kiếm tìm thấy nội dung và thêm nội dung đó vào chỉ mục của nó. Sau đó, trang có thể được truy xuất và hiển thị trong SERP khi người dùng tìm kiếm các từ khóa liên quan đến trang được lập chỉ mục.

Bạn có thể tự hỏi: Ngày nội dung được lập chỉ mục có giống với ngày nó được xuất bản không?

Câu trả lời: có và không. Nếu một bài đăng trên blog được xuất bản lần đầu tiên, có khả năng là trình thu thập thông tin của Google sẽ lập chỉ mục bài đăng đó vào cùng ngày bạn xuất bản nó. Nhưng nội dung cũng có thể bị lùi ngày vì một số lý do chính đáng, chẳng hạn như lưu trữ thông tin hoặc cập nhật một hoặc hai câu.

Một cách để ảnh hưởng tích cực đến yếu tố SEO này là thực hiện chiến lược tối ưu hóa lịch sử . Chiến lược này hoạt động tốt trên các blog đã được thành lập một vài năm và đã có một lượng nội dung tương đối. Bằng cách cập nhật các bài đăng cũ hơn này với quan điểm và dữ liệu mới, bạn sẽ có thể tác động đáng kể đến SEO blog của mình mà không cần tạo nhiều nội dung mới. Trình thu thập thông tin trang web sẽ lập chỉ mục lại trang – có tính đến nội dung được cập nhật – và cho nó một cơ hội khác để cạnh tranh trong SERP. Đó thực sự là một đôi bên cùng có lợi.

5. Dữ liệu gần đây

Dữ liệu gần đây, một yếu tố xếp hạng gián tiếp khác của SEO, nên được đưa vào các bài đăng trên blog. Dữ liệu gần đây cung cấp cho khách truy cập thông tin có liên quan và chính xác tạo ra trải nghiệm người đọc tích cực. Khi bạn bao gồm một liên kết đến một trang web đáng tin cậy có dữ liệu gốc, cập nhật, bạn đang nói với công cụ tìm kiếm rằng trang web này hữu ích và phù hợp với người đọc của bạn (đây là một điểm cộng cho trang web khác đó). Bạn cũng nói với công cụ tìm kiếm rằng loại dữ liệu này theo một cách nào đó có liên quan đến nội dung bạn xuất bản. Theo thời gian, độc giả của bạn sẽ đánh giá cao nội dung có thể được xác nhận bằng cách sử dụng các số liệu khác như thời gian trên trang tăng lên hoặc tỷ lệ thoát thấp hơn.

Cách tối ưu hóa nội dung blog cho các công cụ tìm kiếm

1. Xác định đối tượng mục tiêu cho blog của bạn.

Bất kể blog của bạn nhắm mục tiêu đến ngành nào, bạn sẽ muốn xác định và nói chuyện với khán giả chính sẽ đọc nội dung của bạn. Hiểu khán giả của bạn là ai và bạn muốn họ làm gì khi nhấp vào bài viết của bạn sẽ giúp định hướng chiến lược blog của bạn.

Tính cách người mua là một cách hiệu quả để nhắm mục tiêu độc giả bằng cách sử dụng hành vi mua hàng, nhân khẩu học và tâm lý học của họ. Nếu không có thông tin chi tiết này, bạn có thể tạo ra nội dung đúng ngữ pháp và chính xác mà ít người sẽ nhấp vào vì nó không nói với họ ở cấp độ cá nhân.

2. Tiến hành nghiên cứu từ khóa.

Bây giờ bạn đã chọn đối tượng mục tiêu của mình và chuẩn bị tính cách người mua, đã đến lúc tìm hiểu nội dung mà độc giả của bạn muốn tiêu thụ. Nghiên cứu từ khóa có thể là một nhiệm vụ nặng nề cần thực hiện nếu bạn không bắt đầu với một chiến lược. Do đó, tôi khuyên bạn nên bắt đầu với các chủ đề mà blog của bạn sẽ đề cập, sau đó mở rộng hoặc thu hẹp phạm vi của bạn từ đó. Để có hướng dẫn chuyên sâu, hãy xem hướng dẫn cách thực hiện nghiên cứu từ khóa của chúng tôi.

Xem thêm: Chiến Lược Sử Dụng Từ Khóa Cho Blog

3. Thêm hình ảnh.

Các công cụ tìm kiếm như Google coi trọng hình ảnh cho các từ khóa nhất định. Hình ảnh và video là một trong những yếu tố hình ảnh phổ biến nhất xuất hiện trên trang kết quả của công cụ tìm kiếm. Để đạt được vị trí đáng mơ ước trong gói hình ảnh hoặc đoạn mã video, bạn sẽ muốn thiết kế đồ họa sáng tạo, sử dụng ảnh và video gốc, đồng thời thêm văn bản thay thế mô tả vào mọi yếu tố hình ảnh trong bài đăng blog của mình.

Văn bản thay thế là yếu tố chính xác định xem hình ảnh hoặc video của bạn có xuất hiện trong SERP hay không và mức độ xuất hiện của nó. Văn bản thay thế cũng rất quan trọng đối với trình đọc màn hình để những người khiếm thị có trải nghiệm tích cực khi sử dụng nội dung trên trang blog của bạn.

4. Viết một tiêu đề hấp dẫn.

Tiêu đề của bài đăng trên blog của bạn là yếu tố đầu tiên mà người đọc sẽ nhìn thấy khi họ xem bài viết của bạn và nó ảnh hưởng rất nhiều đến việc họ sẽ nhấp hay tiếp tục cuộn. Một tiêu đề hấp dẫn sử dụng dữ liệu, đặt câu hỏi hoặc dẫn dắt sự tò mò để thu hút sự quan tâm của người đọc.

Theo Trình phân tích dòng tiêu đề của Coscheduler , các yếu tố của một tiêu đề hấp dẫn bao gồm sức mạnh, cảm xúc, không phổ biến và các từ thông dụng. Theo tỷ lệ phù hợp, những loại từ này trong tiêu đề blog sẽ thu hút sự chú ý của độc giả và giữ họ trên trang.

Dưới đây là một ví dụ về tiêu đề hấp dẫn với Điểm số của trình phân tích dòng tiêu đề theo quy tắc là 87:

Theo Chuyên Gia Thời Trang Nổi Tiếng Này, Chiếc Váy Hoàn Hảo Có 3 Yếu Tố

Công cụ phân tích dòng tiêu đề Coschedule phân tích dòng tiêu đề có số điểm là 87
  • Được tô màu vàng là những từ thông dụng. Chúng quen thuộc với người đọc và không đi quá xa so với các tiêu đề khác có thể xuất hiện trong SERP.
  • “Chuyên gia” là một từ đầy cảm xúc, theo Coschedule. Trong ví dụ này, chuyên gia từ ngữ xây dựng lòng tin với người đọc và nói với họ rằng bài viết này có một quan điểm có thẩm quyền.
  • Các từ màu tím là các từ quyền lực – điều này có nghĩa là chúng thu hút sự chú ý của người đọc và khiến họ tò mò về chủ đề.
  • Một yếu tố khác trong tiêu đề này là số ba. Điều này báo hiệu cho người đọc rằng họ sẽ tìm hiểu một lượng thông tin cụ thể về chiếc váy hoàn hảo.

5. Bao gồm một CTA hấp dẫn.

Một bài đăng trên blog mà không có lời kêu gọi hành động là gì? Mục đích của CTA là dẫn dắt người đọc của bạn đến bước tiếp theo trong hành trình của họ thông qua blog của bạn. Các chìa khóa cho một CTA lớn là nó có liên quan đến chủ đề của bài viết trên blog hiện tại của bạn và chảy một cách tự nhiên với phần còn lại của nội dung. Cho dù bạn đang bán sản phẩm, cung cấp đăng ký nhận bản tin hay muốn người đọc xem nhiều nội dung của bạn hơn, bạn sẽ cần một CTA hấp dẫn trên mỗi bài đăng blog mà bạn xuất bản.

CTA có tất cả các loại định dạng, vì vậy hãy sáng tạo và thử nghiệm chúng. Các nút, siêu liên kết và widget là một số CTA phổ biến nhất và chúng đều có các mục đích khác nhau. Ví dụ: bạn nên thêm CTA in đậm, dễ nhìn như một nút nếu bạn muốn người đọc mua hàng. Mặt khác, bạn có thể dễ dàng thu hút người đọc xem một bài đăng trên blog khác bằng cách cung cấp một siêu liên kết đến nó trong phần kết của bài viết hiện tại.

6. Tập trung vào trải nghiệm của người đọc.

Bất kỳ nhà văn giỏi hoặc SEO nào cũng sẽ cho bạn biết rằng trải nghiệm của người đọc là phần quan trọng nhất của một bài đăng trên blog. Trải nghiệm người đọc bao gồm một số yếu tố như khả năng đọc, định dạng và tốc độ trang. Điều đó có nghĩa là bạn sẽ muốn viết nội dung rõ ràng, toàn diện về chủ đề của mình và chính xác theo dữ liệu và xu hướng mới nhất. Việc tổ chức nội dung bằng cách sử dụng các tiêu đề và tiêu đề phụ cũng rất quan trọng vì nó giúp người đọc quét nội dung nhanh chóng để tìm thông tin họ cần. Cuối cùng, các yếu tố trên trang như hình ảnh và video có tác động đến tốc độ trang. Giữ kích thước tệp hình ảnh ở mức thấp (250 KB là điểm khởi đầu tốt) và giới hạn số lượng video bạn nhúng trên một trang. Bằng cách tập trung vào những gì người đọc muốn biết và tổ chức bài đăng để đạt được mục tiêu đó.

Nguồn: Hubspot

© Thông báo bản quyền
THE END
Nếu bạn thích nó, xin vui lòng để lại bình luận.
点赞0 Chia sẻ
Gợi ý liên quan
Bình luận Bình luận đầu tiên

Vui lòng đăng nhập để viết bình luận

    Chưa có bình luận nào