Neo-Minimalism: Phong Cách Tối Giản Tân Thời Trong Graphic Design

neo minimal phong cach toi gian tan thoi trong graphic design

Nhà sáng lập Apple, Steve Jobs từng nói rằng “Tạo ra sự đơn giản thì khó hơn nhiều. Bạn cần phải làm việc chăm chỉ để rèn luyện tư duy đơn giản.” 

Phát biểu của Steve Jobs đã tạo ra cảm hứng trong việc tạo ra các thiết kế tối giản, một phong cách nhiều người biết nhưng ít được sử dụng trong Graphic Design.

Phong cách tối giản hay Minimalism là thuật ngữ rất quen thuộc từ trước đến nay. Nhưng ngày nay với sự tiến bộ của các công cụ Digital Design, chủ nghĩa tối giản trong thiết kế đồ họa đã được “nâng cấp” với khái niệm Neo-Minimalism hay phong cách tối giản tân thời trong Graphic Design.

Neo-Minimalism là phong cách thiết kế theo xu hướng mang sự tối giản truyền thống khi cắt giảm nhiều chi tiết, tăng những không gian trống nhưng lại sử dụng các màu sắc tân thời, bắt mắt và kiểu chữ táo bạo thu hút người xem. 

Tại sao Neo-Minimalism lại trở thành xu hướng?

neo minimalism 1
Less is more

Chúng ta đang sống trong kỷ nguyên “less is more” và sự chú ý dần được rút ngắn lại. Con người có xu hướng “skimming” hay đọc lượt thông tin họ thấy ở bất cứ đâu, vì vậy điều quan trọng cho những nhà thiết kế là cung cấp thông tin cô đọng và dễ hiểu.

Đây cũng là lúc mà sự im lặng trở nên mạnh mẽ và có sức hấp dẫn hơn bao giờ hết. Khi im lặng chúng ta sẽ nghe cẩn thận và tiếp thu được nhiều hơn những gì mà người khác nói. Tương tự như thế, với việc thiết kế, nếu chúng ta sáng tạo với các chi tiết ở mức tối thiểu, hẳn người xem sẽ đánh giá cao và chú ý nhiều hơn đến thiết kế của mình.

Thách thức của những thiết kế phức tạp trong kỷ nguyên “less is more”

Một nếp nghĩ thông thường là những thiết kế càng phức tạp thì sẽ thể hiện sự thông minh cũng như đẳng cấp của nhà thiết kế. Nhưng có lẽ nhiều người trong chúng ta đã mắc bẫy. Những lý do dưới đây sẽ chứng minh rằng thiết kế đơn giản vẫn luôn là lựa chọn số một.

Thiết kế phức tạp khiến người xem như “chết ngạt”

Chủ nghĩa tối giản trong những ấn phẩm lúc nào cũng mang đến cho người xem cảm giác trống trải và thư thái. Trái ngược lại, sự phức tạp trong thiết kế gây ra sự mệt mỏi thị giác, khiến mắt người phải đảo liên tục, bị cuốn theo các chi tiết vì không xác định được điểm nhấn là ở đâu trong tổng thể.

Sự phức tạp ít được ghi nhớ

Giống như học thuộc một đoạn thơ, chúng ta sẽ dễ ghi nhớ những câu thơ ngắn, gieo vần rõ ràng. Trong thiết kế cũng vậy, khi nhìn vào một tác phẩm mà ở đó ngổn ngang, chằng chịt các chi tiết thì hãy thử xem sau đó một tuần bạn sẽ nhớ được gì về tác phẩm đó.

Vì không có chi tiết nổi bật nên những thiết kế phức tạp sẽ nhanh chóng bị quên lãng. Thay vào đó, sự đơn giản với những yếu tố chính yếu sẽ tạo ấn tượng cho người xem ngay từ lần đầu tiên và khiến họ ghi nhớ sự độc đáo này.

Cách để tạo thiết kế phong cách Neo-Minimalism

Sử dụng hình ảnh có điểm nhấn: Sẽ rất hữu ích nếu chúng ta thiết lập một tiêu điểm, khi sử dụng hình ảnh, hãy cân nhắc kỹ lưỡng sự cân bằng, đối xứng, không gian mở và đối lập. 

neo minimalism 2 1
Sử dụng hình ảnh có điểm nhấn

Chọn phông chữ: Bởi vì phong cách thiết kế tối giản tân thời chú trọng đến những điểm nhấn nên phông chữ là một yếu tố quan trọng, chúng ta không chỉ lựa chọn mà cần sáng tạo ra những kiểu chữ độc đáo, gây ấn tượng. Và tốt nhất thì một thiết kế tối đa một đến hai loại phông.

Màu sắc đơn giản: Một điều quan trọng là lựa chọn màu sắc phù hợp với thông điệp và cảm xúc, nhằm tạo ra sự thú vị và thu hút người xem.

neo minimalism 3
Màu sắc đơn giản

Ưu tiên những yếu tố cần thiết: Hãy loại bỏ các chi tiết thừa, không liên quan, và tự hỏi hỏi bản thân xem liệu rằng những chi tiết đó phục vụ cho mục đích gì?

Giữ cân bằng: Duy trì sự hài hòa các thành phần trong bản thiết kế bằng cách giữ cho chúng không bị lệch.

neo minimalism 4
Giữ cân bằng

Khi nào nên sử dụng phong cách Neo-Minimalism

Khi bạn muốn thu hút người xem sành sỏi: Đơn giản như việc đọc một quyển sách hay nghe một bản nhạc, sự tối giản cũng khiến người xem suy ngẫm, khiến họ phiêu lưu trong những ý nghĩa của riêng họ. Điều này tạo ra sự tương tác, trao đổi hai chiều giữa những người xem.

Khi bạn muốn truyền thông điệp trực tiếp đến người xem: Với chủ nghĩa tân tối giản, người xem bình thường cũng có thể đánh giá cao tính trực tiếp của thiết kế dạng này. 

Tạo thiết kế thuận tiện và linh hoạt: Thiết kế theo chủ nghĩa tân tối giản giúp tiết kiệm pixel khi một hình ảnh được đăng trên website, làm cho tốc độ tải một tấm ảnh nhanh hơn

Ứng dụng trong thiết kế

Chủ nghĩa tân tối giản ngày càng phổ biến và dần trở thành xu hướng. Chúng ta dễ dàng bắt gặp các thiết kế tối giản trên các bao bì, banner, poster hay website. Ngoài ra việc thiết kế icon và logo theo phong cách này rất được ưa chuộng. 

Với những chia sẻ trên, GenZ hy vọng bạn đã hiểu được xu hướng tối giản tân thời là như thế nào. Hãy nhớ follow GenZ tụi mình để cập nhật thêm nhiều kiến thức về Thiết kế hữu ích nhé!

Xem thêm: Cách tạo phong cách Retro 80s trong Photoshop

GenZ Tổng hợp.

Related Articles