7 bước phát triển chiến lược truyền thông trên mạng xã hội

Chiến lược” nghe có vẻ hàn lâm và tính toán, nhưng chiến lược truyền thông xã hội thực sự là tất cả về việc đưa ra quyết định trước thời hạn để thời gian, tiền bạc và công sức bạn bỏ ra cho nội dung của mình sẽ được đền đáp mà khách hàng đến đến cho bạn.

Chiến lược xã hội của bạn cung cấp phải vào khuôn khổ để có ấn tượng đầu tiên tốt. Hãy tưởng tượng thương hiệu của bạn chuẩn bị đi dự tiệc. Chiến lược của bạn sẽ là bạn chọn trang phục nào và tại sao, chai rượu bạn quyết định mang theo, cách bạn tiếp cận cuộc trò chuyện và bài hát mà bạn ghi nhớ để sau đó hát tặng cho bạn bè thưởng thức tại quán karaoke.

7 buoc phat trien truyen thong 01 scaled
Một chiến lược truyền thông xã hội tuyệt vời là điều cuối cùng khiến những người theo dõi của bạn nói chuyện. 
Thiết kế bởi OrangeCrush

Để đảm bảo thương hiệu của bạn là niềm cảm hứng của bữa tiệc, GenZ Academy đã tổng hợp hướng dẫn này để đưa ra chiến lược truyền thông xã hội thành công. Chúng mình sẽ đề cập đến cách phát triển mục tiêu, cách nghiên cứu đối tượng và đối thủ cạnh tranh của bạn cũng như cách lập kế hoạch nội dung tuyệt vời cho mạng xã hội.

1. Phát triển một tuyên bố sứ mệnh truyền thông xã hội

Tất cả bắt đầu với câu hỏi: tại sao chúng ta cần có mặt trên mạng xã hội?

Ngày nay, không có lý do gì để không tham gia mạng xã hội nếu bạn là một doanh nghiệp. Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn nên bắt đầu các tài khoản mạng xã hội vì lợi ích của riêng mình mà mong muốn trong thời gian ngắn đạt được. Để thành công, trước tiên bạn phải có khả năng trình bày chính xác mức độ mà bạn mong đợi mạng xã hội sẽ đóng góp vào thành công của bạn trong việc phát triển cộng đồng hoặc làm cho nhiều người biết đến mình nhiều hơn thông qua mạng xã hội.

Nói một cách khác, hãy tự hỏi bản thân: chúng ta đang cố gắng giải quyết vấn đề gì? Các chương trình khuyến mãi và chiến dịch mới dường như không tiếp cận đủ người? Doanh số bán hàng có cần tăng không?

7 buoc phat trien truyen thong 02
Một tuyên bố sứ mệnh cung cấp cho bạn một mục tiêu lớn để hướng tới. 
Thiết kế bởi  Znik

Bắt đầu với những câu hỏi như thế này cho phép bạn đặt ra những mục tiêu lớn. Điều này cũng có thể ở dạng một tuyên bố sứ mệnh, một mô tả ngắn gọn nêu rõ các mục tiêu của bạn và cách bạn sẽ sử dụng mạng xã hội để đạt được chúng. Khi chiến lược của bạn phát triển, các mục tiêu của bạn sẽ được điều chỉnh một cách tinh vi và cụ thể. Nhưng một tuyên bố sứ mệnh cấp cao như thế này mang lại cho bạn một mục tiêu lớn để hướng tới điều khiển tất cả các phần chuyển động của chiến dịch truyền thông xã hội. Bây giờ, chúng ta hãy xem xét cách xây dựng các câu lệnh mục tiêu như thế này một cách chi tiết hơn.

2. Đặt mục tiêu truyền thông xã hội THÔNG MINH

Một khuôn khổ được tôn vinh theo thời gian để xác định rõ các mục tiêu là hệ thống SMART. Nó liên quan đến việc thiết lập các mục tiêu…

 • Cụ thể . Mục tiêu có quy trình cụ thể, đối tượng và kết quả mong đợi.
 • Có thể đo lường được . Mục tiêu bao gồm các phương tiện số để theo dõi và so sánh tiến độ.
 • Có thể đạt được . Mục tiêu nằm trong khả năng của doanh nghiệp bạn một cách hợp lý.
 • Có liên quan . Mục tiêu nâng cao một khía cạnh của chiến lược kinh doanh tổng thể của bạn.
 • Có thời hạn . Mục tiêu có điểm bắt đầu và điểm kết thúc.

Điều này có nghĩa là thay vì, “Chúng tôi muốn sử dụng mạng xã hội để thu hút nhiều người theo dõi hơn, những người sẽ mua nhiều sản phẩm của chúng tôi hơn!” bạn nói điều gì đó gần hơn: “Chúng tôi sẽ phát triển X số lượng nội dung về các chủ đề này để nhắm mục tiêu đến những khách hàng này (cụ thể) trong X số tháng (có giới hạn thời gian) để tăng doanh số bán hàng cho sản phẩm X X% (có thể đo lường, đạt được ) hơn trong quý trước (có liên quan).

7 buoc phat trien truyen thong 03
Các mục tiêu phải được trình bày rõ ràng để trở thành nhiều hơn những ý tưởng. 
Thiết kế bởi  Evelyne Krall

Mặc dù các mục tiêu cụ thể mà bạn đặt ra cho phương tiện truyền thông xã hội sẽ phụ thuộc vào thương hiệu và chiến lược kinh doanh của bạn, nhưng đây là một số cách sử dụng phổ biến mà phương tiện truyền thông xã hội có thể phục vụ:

 • Chuyển đổi doanh số : Chiến lược tập trung vào việc cải thiện doanh số bán hàng.
 • Tăng lượng khán giả : Chiến lược tập trung vào việc tạo ra những người theo dõi mới.
 • Nhận thức về thương hiệu : Chiến lược tập trung vào việc thiết lập hoặc truyền bá thông tin về một thương hiệu.
 • Nhận thức về thương hiệu : Chiến lược tập trung vào việc ảnh hưởng tích cực đến các cuộc trò chuyện mà mọi người có về một thương hiệu.
 • Tương tác với khách hàng : Chiến lược tập trung vào việc tạo ra các cuộc đối thoại và ủng hộ thương hiệu giữa các khách hàng.
 • Hỗ trợ khách hàng : Chiến lược tập trung vào việc hỗ trợ và giải đáp các thắc mắc của khách hàng.

3. Xác định đối tượng mục tiêu của bạn

Bây giờ, bạn nên đã nghiên cứu đối tượng mục tiêu (và thực tế) cho doanh nghiệp tổng thể của mình. Nếu không, đây là một số mẹo xác định đối tượng của bạn.

Mặc dù những người theo dõi trên mạng xã hội sẽ trở thành đối tượng lớn hơn của bạn, nhưng bạn không nên cho rằng họ giống nhau (hoặc thậm chí giống nhau đối với mọi nền tảng xã hội). Chúng có thể đại diện cho một mặt cắt ngang, một lựa chọn thích hợp hơn hoặc thậm chí là một đối tượng hoàn toàn khác bất ngờ. Để tạo loại nội dung đáp ứng mục tiêu của bạn, bạn sẽ cần phải nghiên cứu chính xác nội dung này dành cho ai.

7 buoc phat trien truyen thong 03

Mỗi nền tảng truyền thông xã hội đều có cơ sở người dùng và xu hướng riêng, và hầu hết những xu hướng này đã được ghi nhận rất nhiều trong những năm qua. Ví dụ: các trang web như Statista cung cấp số liệu thống kê toàn diện, cập nhật về các chủ đề như tiếp thị truyền thông xã hội. Mặc dù không kỹ lưỡng, các nhà cung cấp nội dung trong ngành như Hubspot, Hootsuite và Sprout Social cũng  hoàn toàn miễn phí các thống kê nhân khẩu học.

Nếu bạn đã có tài khoản mạng xã hội, bạn cũng nên nghiên cứu xem ai hiện đang theo dõi bạn. Mỗi nền tảng sẽ có các công cụ phân tích riêng có thể lấy thông tin về những người theo dõi bạn từ dữ liệu hồ sơ của họ (google nền tảng với thuật ngữ “dành cho doanh nghiệp”). Nếu không, các công cụ như Hootsuite có thể tham chiếu chéo dữ liệu người theo dõi từ tất cả các tài khoản xã hội được liên kết của bạn.

7 buoc phat trien truyen thong 04

Như với bất kỳ kịch bản xã hội nào, có thể có rất nhiều định kiến ​​về kiểu người tham gia trên các nền tảng nhất định (một trong những điều phổ biến nhất: các ứng dụng mới hơn tự động chỉ dành cho trẻ em). Là một doanh nghiệp, bạn có trách nhiệm xây dựng chiến lược của mình dựa trên dữ liệu thực tế.

Khi bạn đã thu thập tất cả các phát hiện về đối tượng của mình (cả hiện tại và tiềm năng) vào một tài liệu, bạn có thể đưa ra quyết định về phần nào trong số họ mà bạn muốn nhắm mục tiêu dựa trên những gì sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu của mình. Một số câu hỏi cần đặt ra là:

 • Thông tin nhân khẩu học phổ biến nào chúng ta biết về khách hàng của mình?
 • Họ thường sử dụng những nền tảng nào và làm thế nào?
 • Họ đang tìm kiếm điều gì trên mạng xã hội mà chúng tôi có thể cung cấp cho họ?

Bước cuối cùng của bạn, điều quan trọng là tạo ra các nhân vật đại diện cho các phần khác nhau của đối tượng mục tiêu của bạn. Thông tin nhân khẩu học có thể giúp bạn hiểu thu nhập, vị trí, thói quen và giá trị của đối tượng, nhưng nó có xu hướng là một cách nghĩ lạnh lùng và mang tính chất lâm sàng về con người. Phương tiện truyền thông xã hội là tạo ra các cuộc trò chuyện và có thể khó làm như vậy với dữ liệu thống kê. Personas giúp bạn hình dung những người thực tế mà bạn đang muốn kết nối và suy nghĩ về cách nội dung của bạn sẽ gặp họ trong hành trình của người mua.

4. Chọn các nền tảng truyền thông xã hội tốt nhất cho thương hiệu của bạn

Có hàng tá ứng dụng truyền thông xã hội phổ biến mà thương hiệu của bạn có thể tận dụng. Vì có thể mất rất nhiều thời gian và tiền bạc để tận dụng tối đa bất kỳ nền tảng nào, bạn cần dành nguồn lực kinh doanh của mình cho các nền tảng sẽ mang lại cho bạn lợi tức đầu tư hoặc  ROI cao nhất .

7 buoc phat trien truyen thong 05
Bởi  Ana Den

Bắt đầu với các tài khoản hiện có của bạn nếu bạn có chúng. Giả sử bây giờ bạn đã hiểu rõ hơn về mục tiêu và đối tượng mục tiêu của mình, bạn có thể đánh giá trung thực xem liệu các nền tảng cụ thể này có phù hợp với những gì bạn đang cố gắng hoàn thành hay không và nếu có, bạn đã tận dụng chúng hiệu quả như thế nào. Đây được gọi là kiểm tra truyền thông xã hội, trong đó bạn tạo tài liệu để phân tích hiệu suất nội dung trong quá khứ của mình, giúp bạn có một nơi để bắt đầu cho sự phát triển trong tương lai. Để thực hiện kiểm tra:

 1. Ghi lại tất cả các tài khoản của bạn (lưu ý mức độ liên quan, thời điểm nó được cập nhật lần cuối, tính nhất quán của thương hiệu và thiết lập trang hồ sơ)
 2. Đánh giá khán giả của bạn và theo dõi (như đã nêu trong phần trước)
 3. Phân tích hiệu suất nội dung của bạn (so với mục tiêu của bạn)

Ngoài các kênh hiện có, hãy nghiên cứu các kênh mới tiềm năng để thêm vào. Các tùy chọn của bạn sẽ dựa trên đối tượng mà các nền tảng đó phục vụ cũng như các loại nội dung hoạt động tốt. Mỗi kênh thường được tạo cho nội dung cụ thể (Instagram thường dành cho phương tiện dựa trên hình ảnh, YouTube dành cho video, v.v.) mà bất kỳ thời gian nào dành cho nền tảng đó để quan sát nội dung do người dùng tạo sẽ cho biết.

Những danh sách như thế này cũng thu thập các xu hướng truyền thông xã hội phổ biến và hành vi của người dùng có thể ảnh hưởng đến mục tiêu của bạn. Ví dụ: Instagram là nền tảng phổ biến nhất để cộng tác với những người có ảnh hưởng và quảng cáo trả phí có xu hướng hoạt động tốt hơn trên Facebook. Mặc dù thường có nhiều cách để đưa nội dung không điển hình vào bất kỳ nền tảng nào, nhưng chơi theo điểm mạnh của nền tảng sẽ giúp cuộc sống của bạn dễ dàng hơn.

7 buoc phat trien truyen thong 06

Với tất cả những gì đã nói, các nền tảng truyền thông xã hội phổ biến nhất cho đến nay là Facebook, Twitter, Instagram và LinkedIn. Mặc dù bạn không phải đầu tư nhiều vào những nền tảng này nếu chúng không phù hợp với mục tiêu của bạn, nhưng bạn nên thiết lập một tài khoản trên tất cả chúng. Chúng không chỉ là những nơi phổ biến nhất mà mọi người sẽ tìm để tương tác với thương hiệu của bạn, chúng thường xếp hạng cao trong kết quả của công cụ tìm kiếm.

5. Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh của bạn và nội dung do người dùng tạo khác

Điều tuyệt vời về chiến lược truyền thông xã hội là bạn không bao giờ thực sự bắt đầu từ con số không. Mỗi nền tảng có đầy đủ các thương hiệu có chiến lược được hiển thị để bạn chiêm ngưỡng và học hỏi — miễn là bạn biết mình cần tìm kiếm điều gì.

7 buoc phat trien truyen thong 07
Cạnh tranh là một thành phần quan trọng trong bất kỳ chiến lược truyền thông xã hội nào. 
Thiết kế bởi  ANDREAS STUDIO

Nội dung người dùng quan trọng nhất cần phân tích là nội dung của đối thủ cạnh tranh của bạn. Mặc dù bạn không có quyền truy cập vào số liệu phân tích của họ, nhưng lượt thích và lượt chia sẻ có thể tiết lộ phạm vi tiếp cận và khả năng hiển thị, đồng thời nhận xét có thể cho thấy nội dung của họ hiệu quả như thế nào trong việc khơi dậy các cuộc trò chuyện. Tương tự như kiểm tra phương tiện truyền thông xã hội của riêng bạn, bạn sẽ muốn ghi lại hoạt động truyền thông xã hội của đối thủ cạnh tranh trên các kênh khác nhau, chú ý đến các loại nội dung mà họ đang sản xuất, cách nội dung đó được tiếp nhận và cách họ tương tác với những người theo dõi của mình (để biết thông tin chi tiết trên các chỉ số để theo dõi, hãy chuyển sang bước 7).

Các công cụ như Hootsuite và tích hợp của nó là Brandwatch có thể cho phép bạn tìm kiếm đối thủ của mình theo tên và theo dõi những gì mọi người đang nói về họ trên phương tiện truyền thông xã hội, những người theo dõi hàng đầu của họ là ai, ai đang ủng hộ họ, điều này có thể giúp bạn xác định mức độ hiệu quả của Nội dung. Ngoài ra còn có rất nhiều tài nguyên miễn phí để phân tích ngành, bao gồm cả Trạng thái xã hội hàng năm của Buffer, có thể cho bạn biết tỷ lệ thương hiệu áp dụng các chiến lược cụ thể.

7 buoc phat trien truyen thong 08
Các thương hiệu có thể lấy cảm hứng từ các phương tiện truyền thông xã hội từ các nguồn như  
Giải thưởng Webby , nơi chiến dịch seelikemenna gần đây đã được đánh dấu nhờ sử dụng nhiếp ảnh sáng tạo để giúp người dùng mạng xã hội nhìn thế giới qua con mắt của một thí sinh khiếm thị.

Ngoài các đối thủ cạnh tranh của bạn, điều quan trọng là phải lập một danh sách hoặc bảng list các tài khoản mạng xã hội chung mà bạn thích. Những chiến dịch nói với bạn và nhóm của bạn ở cấp độ cá nhân có thể không phải lúc nào cũng phù hợp với nhau hoặc thậm chí phù hợp với bối cảnh thương hiệu của bạn. Nhưng nguồn cảm hứng bất thường này có thể trở thành thành phần bí mật biến nội dung của bạn thành một thứ gì đó đặc biệt. Một nguồn tuyệt vời cho điều này là các giải thưởng trong ngành, chẳng hạn như  Giải thưởng Webbys  và  Shorty, giải thưởng này làm tròn các chiến dịch truyền thông xã hội và các ví dụ nội dung xuất sắc hàng năm.

6. Tạo đường dẫn nội dung cho mỗi kênh truyền thông xã hội

Biết rõ mục tiêu, đối tượng mục tiêu, nền tảng và đối thủ cạnh tranh của bạn đều tốt và tốt. Nhưng nội dung hàng ngày bạn đăng là nơi mà những nỗ lực truyền thông xã hội của bạn sẽ thành công hay thất bại. Tin tốt là chiến lược của bạn có thể tính đến một kế hoạch bền vững để tạo và cung cấp nội dung.

Nghiên cứu từ khóa có thể cung cấp cho bạn thông tin chi tiết về các chủ đề mà mọi người quan tâm. Điều này có nghĩa là sử dụng một công cụ như Google Xu hướng để xem những cụm từ tìm kiếm mà người dùng thường sử dụng khi nghiên cứu một chủ đề. Bạn có thể tham khảo chéo điều này với các công cụ phân tích của nền tảng để làm nổi bật các chủ đề thịnh hành cụ thể trên phương tiện truyền thông xã hội. Làm như vậy có thể cho bạn biết người dùng có những câu hỏi nào và bạn có thể tìm cách đáp ứng những nhu cầu đó với nội dung của mình.

7 buoc phat trien truyen thong 0

7. Điều chỉnh chiến lược truyền thông xã hội của bạn khi bạn tiếp tục

Các bài đăng trên mạng xã hội có xu hướng có tuổi thọ tốt nhất là vài ngày. Tốc độ mà các bài đăng trên mạng xã hội của bạn tạo ra kết quả cho phép bạn nhanh chóng xác định những gì hiệu quả và những gì không và điều chỉnh chiến lược của bạn cho phù hợp.

Số lượng thích cao không bao giờ là một điều xấu (đặc biệt là khi nói đến việc tăng thứ hạng cho bài đăng của bạn), nhưng hãy nhớ rằng người dùng không mất nhiều công sức để thích hoặc thậm chí chia sẻ bài đăng. Nhiều người làm như vậy khi cuộn trang một cách thụ động, thường quên bài đăng trong vài giây tiếp theo khi nội dung mới xuất hiện. Ngoài lượt thích, có rất nhiều chỉ số mà bạn có thể xem xét để theo dõi hiệu quả hoạt động của mình (các nền tảng truyền thông xã hội và công cụ quản lý có thể trợ giúp điều đó). Dưới đây là một số hữu ích nhất:

 • Các ấn tượng . Đây là lượng người xem nội dung của bạn. Mặc dù tự nó không hữu ích nhất nhưng bạn có thể so sánh nó với nhiều chỉ số bên dưới.
 • Sự chấp thuận . Số lượt thích một bài đăng nhận được so với tổng số người theo dõi của bạn, cho bạn biết phần nào khán giả đang chú ý đến và chấp thuận nội dung của bạn.
 • Đề cập . Đây là người đề cập đến thương hiệu của bạn bằng tên, cho dù trực tiếp (với @ hoặc nhận xét) hay gián tiếp. Đề cập gián tiếp là một cách hữu ích để biết cách mọi người nói về thương hiệu của bạn một cách tự nhiên với bạn bè của họ.
 • Cổ phần . Đây là lượng người chia sẻ nội dung của bạn với bạn bè của họ, làm tăng thêm tiềm năng lan truyền của nó. Nó liên quan đến việc xem xét không chỉ số lượng cổ phiếu cụ thể mà còn quy mô khán giả của mỗi người chia sẻ.
 • Tăng trưởng người theo dõi . Đây là tỷ lệ mà bạn có được những người theo dõi mới và nó có thể cho bạn thấy nội dung của bạn mở rộng đối tượng hiệu quả như thế nào.
 • Tỷ lệ chuyển đổi . Điều này cho thấy tỷ lệ mà một bài đăng trên mạng xã hội dẫn đến mua hàng, thường sử dụng công cụ rút ngắn URL để theo dõi số lần nhấp. Sẽ rất hữu ích nếu so sánh điều này với số lần hiển thị hoặc số lượt xem.
 • Tỷ lệ nhấp qua . Đây là tỷ lệ mọi người nhấp qua để xem nội dung bổ sung, chẳng hạn như một bài viết trên blog.

Những chỉ số này có thể giúp bạn hiểu những gì hiệu quả, những gì khán giả thích nhìn thấy từ bạn và liệu chiến lược truyền thông xã hội của bạn có đang đi đúng hướng hay không.

7 buoc phat trien truyen thong 09

Phân tích không phải là những thay đổi duy nhất mà bạn sẽ phải theo dõi. Dù chiến lược của bạn có thể thử, bạn không bao giờ có thể đoán được những chủ đề thịnh hành mà mọi người quan tâm. Sự liên quan là điều quan trọng để theo kịp cuộc trò chuyện trên mạng xã hội, nhưng bạn cũng nên thận trọng trong cách tiếp cận xu hướng của mình. Thương hiệu của bạn có thể dễ dàng trở nên mâu thuẫn nếu bạn đang đi theo lối mòn của các meme phổ biến hoặc suy nghĩ một cách thiếu suy nghĩ về các vấn đề xã hội cấp bách. Hãy lựa chọn các trận chiến của bạn một cách cẩn thận — không phải mọi xu hướng trò chuyện đều cần sự đầu vào của bạn.

Duy trì sự chính hãng là chìa khóa ở đây: tính cách thương hiệu của bạn sẽ định hướng cho việc bạn có điều gì đó thực chất để đưa ra một chủ đề thịnh hành hay không.

Biến chiến lược truyền thông xã hội thành thói quen

Mặc dù không thể đoán trước được bất kỳ cuộc trò chuyện nào sẽ diễn ra trên mạng xã hội, nhưng chiến lược là thứ chuẩn bị cho bạn để thể hiện bản thân tốt nhất của mình. Và tất nhiên, việc lập chiến lược không phải là việc chỉ diễn ra một lần. Nếu ban đầu, chiến lược của bạn không mang lại cho bạn kết quả như mong muốn, thì không có gì ngăn cản bạn định kỳ xem xét lại và sửa đổi nó.

Mặc dù chiến lược là hữu ích cho sự thành công, nhưng nội dung hấp dẫn là nơi thương hiệu của bạn sẽ chìm hoặc bơi trong dòng nước của phương tiện truyền thông xã hội. Nếu bạn muốn loại bài đăng khiến người theo dõi chú ý, cần phải có một nhà thiết kế chuyên nghiệp hoặc có thể tự học thiết kế qua chương trình đào tạo ngắn hạn của GenZ Academy.

Tham khảo Khóa học Photoshop Cơ Bản

© Thông báo bản quyền
THE END
Nếu bạn thích nó, xin vui lòng để lại bình luận.
Thích0 Chia sẻ
Gợi ý liên quan
Bình luận 抢沙发

请登录后发表评论

  暂无评论内容