Cách xây dựng một chiến lược nội dung thành công

bởi hong-tham

Với lượng thông tin đa dạng và nhiều công cụ hỗ trợ hiện nay thì việc tiếp cận với những chiến lược nội dung đã thành công là một điều không quá khó khăn. Mặc dù bạn có thể sao chép chiến lược nội dung của họ một cách mù quáng, nhưng điều đó không hẳn là khôn ngoan bởi vì những gì phù hợp với người khác chưa chắc đã phù hợp với bạn.

Bài viết hôm nay GenZ Academy sẽ hướng dẫn cho các bạn cách tạo chiến lược nội dung phù hợp nhất với bạn.

Xem thêm: 6 cách thể hiện mạch cảm xúc trong Storytelling

Chiến lược nội dung là gì?

Chiến lược nội dung tập trung vào tầm nhìn và kế hoạch cho nội dung của bạn. Với chiến lược nội dung, bạn trả lời các câu hỏi như: Lý do và cách tạo nội dung, nội dung dành cho ai và cuối cùng là cách bạn sử dụng nội dung để tiếp thị doanh nghiệp của mình.

Sự khác biệt giữa chiến lược nội dung và tiếp thị nội dung 

Tiếp thị nội dung là quá trình tạo, chỉnh sửa và quảng bá nội dung cho các mục đích tiếp thị. Đó có thể là một bài đăng trên blog, video, tài liệu sản phẩm hay bất cứ thứ gì giúp bạn thu hút, nuôi dưỡng và giữ chân khách hàng. Nói cách khác, tiếp thị nội dung là việc thực hiện các chiến thuật nhằm nâng cao chiến lược nội dung của bạn.

Hiểu tiếp thị nội dung một cách logic: Nếu bạn tạo một sơ đồ Venn của chiến lược nội dung và tiếp thị nội dung, thì điểm giao nhau chính là chiến lược tiếp thị nội dung của bạn.

cach xay dung chien luoc noi dung thanh cong 1 scaled
Sự khác biệt giữa chiến lược nội dung và tiếp thị nội dung 

Chiến lược tiếp thị nội dung liên quan đến việc lập kế hoạch và điều phối các nỗ lực tiếp thị nội dung của bạn. Nó liên quan đến việc xác định tiếng nói và phong cách thương hiệu, ý tưởng nội dung, tạo lịch nội dung, thiết lập và đo lường mục tiêu, v.v.

Tại sao chiến lược nội dung lại quan trọng?

Có một chiến lược nội dung là điều quan trọng để đảm bảo rằng mỗi phần nội dung bạn tạo ra đều có mục đích. Nó ngăn bạn tạo nội dung chỉ vì lợi ích của nó và ném tiền vào những nội dung ngẫu nhiên không có lợi cho bạn.

Bên cạnh đó, nó cũng giúp đảm bảo rằng bạn đang tạo nội dung cho đúng đối tượng, ở định dạng phù hợp và đúng kênh.

Cách tạo chiến lược nội dung

Tạo một chiến lược nội dung có thể là một quá trình khá tốn nhiều công sức, vì vậy chúng ta cần tạo một kết cấu chung đơn giản để làm mọi thứ dễ dàng hơn. Nó được gọi là khung vẽ chiến lược nội dung: 

cach xay dung chien luoc noi dung thanh cong 2 scaled
Cách tạo chiến lược nội dung

Mục đích của khung vẽ chiến lược nội dung là: Giúp bạn tạo ra một kế hoạch nội dung cơ bản bằng cách trả lời 5 câu hỏi đơn giản: 

Câu hỏi 1: Bạn đang xây dựng nội dung cho ai?

Câu hỏi 2: Tại sao bạn lại tạo nội dung đó?

Câu hỏi 3: Bạn sẽ xuất bản nội dung ở đâu?

Câu hỏi 4. Bạn sẽ xây dựng loại nội dung như thế nào

Câu hỏi 5. Bạn sẽ tạo nội dung như thế nào?

Chúng ta cùng xem chi tiết cách giải đáp cho từng câu hỏi này.

Câu hỏi 1: Bạn đang tạo nội dung cho ai?

Bước đầu tiên và quan trọng nhất là hãy diễn tả nội dung bằng lời nói cho người mà bạn đang cố gắng tiếp cận. Nó sẽ hỗ trợ cho bạn rất nhiều ttrong việc sáng tạo nội dung và giúp bạn đi đúng hướng.

Nếu như bạn đã hoàn thành việc nghiên cứu thị trường và tạo ra đặc tính khách hàng rồi, thì điều này trở nên dễ dàng hơn bởi vì bạn đã có ý tưởng chắc chắn về người bạn đang cố tiếp cận. 

Nếu bạn không biết quá nhiều về đối tượng mình đang nhắm đến thì hãy tìm hiểu thêm về họ. 

Ví dụ 1: Với tư cách là nhà cung cấp phần mềm SEO (tối ưu công cụ tìm kiếm) thì người mà bạn tạo nội dung cho chính là những người muốn tăng lưu lượng truy cập vào các trang web của họ.

Câu hỏi 2. Tại sao bạn tạo nội dung đó?

Mỗi nội dung nên có 1 mục đích riêng của nó. Bạn có thể tham khảo bốn mục đích dưới đây:

 1. Gia tăng mức độ nhận biết thương hiệu và giới thiệu thương hiệu của bạn với những khách hàng tiềm năng.
 2. Tạo sự quan tâm và mong muốn bằng cách giúp cho những khách hàng tiềm năng hiểu thêm về các vấn đề của họ và cách sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn có thể giải quyết chúng.
 3. Nuôi dưỡng sự quan tâm và lôi kéo mua hàng bằng cách truyền đạt thêm cho khách hàng tiềm năng về những sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn và lý do tại sao nó là giải pháp tốt nhất cho họ.
 4. Giữ chân khách hàng và xây dựng lòng trung thành với thương hiệu bằng cách hướng dẫn khách hàng cách tận dụng tối đa sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn và truyền đạt rõ ràng giá trị của nó.

Nếu bạn đã quen thuộc với phễu tiếp thị, bạn sẽ nhận thấy rằng bốn “mục đích” này rất phù hợp với các giai đoạn mua hàng trong phễu tiếp thị.

Tại sao bạn tạo nội dung đó?

Dù bằng cách nào, bạn sẽ thấy rằng những “lý do” này được điền sẵn trên khung chiến lược nội dung bởi vì bạn cần tạo nội dung cho mọi mục đích. Xét cho cùng, việc có một thương hiệu nổi tiếng sẽ chẳng ích gì nếu không ai mua bất cứ thứ gì từ bạn, và việc thu hút khách hàng cũng chẳng có ý nghĩa gì nếu bạn không thể giữ chân họ.

cach xay dung chien luoc noi dung thanh cong 4 scaled

Tuy nhiên, mỗi phần nội dung có thể phục vụ nhiều mục đích.

Ví dụ: Lấy một chủ đề như “How to find low competition keywords”. Bài đăng này được cho là phục vụ tất cả các giai đoạn của phễu tiếp thị để đa dạng các cấp độ.

cach xay dung chien luoc noi dung thanh cong 5 scaled

Điều này chỉ ra rằng, một số phần nội dung sẽ tập trung hơn vào việc chỉ giải quyết một vấn đề.

Câu hỏi 3: Bạn sẽ xuất bản nội dung ở đâu?

Cho dù việc bạn tạo nội dung là một khởi đầu tốt, nhưng bạn cũng cần biết nơi xuất bản nội dung đó để tiếp cận khách hàng và khách hàng tiềm năng.

Dưới đây là một số trang bạn có thể xuất bản nội dung:

 • Blog/website
 • YouTube
 • Mạng xã hội
 • Email
 • Slideshare
 • Bài đăng của khách hàng (trên trang web của người khác)
 • Podcasts
 • Trang web hỏi đáp (ví dụ: Quora)

Vây, bạn nên lựa chọn cái nào? chúng mình sẽ đưa ra cho bạn một số lời khuyên để chọn nơi xuất bản.

Thứ nhất: Đừng cố gắng tạo nội dung cho tất cả mọi kênh mà bạn nghĩ tới. Mặc dù việc tạo nội dung cho nhiều kênh mang tính khả thi hơn, nhưng bạn không thể làm mọi thứ khi bạn chỉ mới bắt đầu hành trình tạo nội dung của mình.

Thứ hai: Đừng chọn ngẫu nhiên. Bạn nên chọn một hoặc hai kênh có ý nghĩa nhất đối với bạn. Để chọn được kênh phù hợp với bạn, bạn phải trả lời cho hai câu hỏi:

 • Kênh nào giải quyết được vấn đề của bạn?
 • Khách hàng của bạn sử dụng thông tin trực tuyến như thế nào và ở đâu?

Mọi chiến lược nội dung tốt đều liên quan đến việc tạo nội dung cho từng giai đoạn của quá  trình từ nhận thức về thương hiệu đến giữ chân khách hàng. Nhưng không phải tất cả các kênh tiếp thị đều phù hợp để giải quyết mọi vấn đề.

Ví dụ: xuất bản một Email newsletter (bản tin email) không có ích lợi gì cho việc xây dựng nhận thức về thương hiệu vì những người không biết về thương hiệu của bạn sẽ không đăng ký. 

Vì vậy việc bạn cần làm là chọn một kênh phù hợp cho tất cả các giai đoạn hoặc nhiều kênh bổ sung.

Dưới đây là bảng tóm tắt nhanh các kênh sở hữu phổ biến nhất để biết được kênh nào phù hợp hay không phù hợp để xuất bản nội dung của bạn:

cach xay dung chien luoc noi dung thanh cong 6 scaled
Bạn sẽ xuất bản nội dung ở đâu?

Câu hỏi tiếp theo là: Làm thế nào để bạn biết hai kênh nào nên chọn?

Đây là lúc mà câu hỏi thứ hai sẽ giúp bạn:

Khách hàng của bạn sử dụng thông tin trực tuyến như thế nào và ở đâu?

Sự nghiên cứu thị trường của bạn có thể giúp bạn trả lời cho câu hỏi này, nhưng nếu bạn không chắc chắn, hãy xem xét hỏi hoặc khảo sát trực tiếp khách hàng của bạn. Ngoài ra, nếu bạn coi blog / trang web hoặc kênh YouTube là một trong những phương tiện tiếp thị của mình, hãy sử dụng công cụ nghiên cứu từ khóa như Ahrefs ’Keywords Explorer để xem mọi người có đang tìm kiếm các chủ đề liên quan đến doanh nghiệp của bạn hay không.

Ví dụ: chúng ta có thể thấy hàng nghìn người tìm kiếm các chủ đề liên quan đến SEO mỗi tháng trên Google và YouTube:

cach xay dung chien luoc noi dung thanh cong 7
cach xay dung chien luoc noi dung thanh cong 8

Điều này cho chúng ta biết rằng việc xuất bản nội dung trên các kênh này có ích cho chúng ta.

Chúng ta cũng biết rằng chúng ta có thể sử dụng phương tiện truyền thông xã hội và tiếp thị qua email để nuôi dưỡng và giữ chân khách hàng, vì vậy chúng tôi cũng sẽ tạo nội dung cho các kênh này.

cach xay dung chien luoc noi dung thanh cong 9 scaled

Xem thêm: 16 Công Cụ Sáng Tạo Nội Dung Hiệu Quả Năm 2021

Câu hỏi 4. Loại nội dung bạn sẽ tạo là gì?

Nếu bạn dự định xuất bản nội dung trên YouTube, rõ ràng là bạn sẽ xuất bản video vì đó là loại nội dung duy nhất bạn có thể xuất bản. Nhưng đối với nhiều kênh tiếp thị khác, mọi thứ không phải lúc nào cũng rõ ràng như vậy.

Ví dụ trang web của bạn có nhiều loại nội dung có thể xuất bản, bao gồm:

 • Bài đăng trên blog
 • Whitepapers
 • Landing page (trang đích)
 • Các bài báo trên Wiki
 • Công Cụ Tương Tác
 • Các khóa học video

Không ai có nguồn tài nguyên vô hạn để tạo nội dung, vì vậy bạn nên xem xét loại nội dung nào bạn muốn tập trung vào.

Ví dụ: trên trang web của chúng ta, chúng ta sẽ chủ yếu tập trung vào việc tạo ra ba loại nội dung:

 • Bài đăng trên blog
 • Các bài báo trên Wiki
 • Công Cụ Tương Tác

Hiện tại, chúng ta có 906 bài đăng trên blog và ước tính có khoảng 253 nghìn lượt truy cập tìm kiếm mỗi tháng — theo báo cáo Top subfolders hàng đầu trong Ahrefs ’Site Explorer.

cach xay dung chien luoc noi dung thanh cong 10
Loại nội dung bạn sẽ tạo là gì?

Chúng ta có 10 công cụ miễn phí, mang lại khoảng 301 nghìn lượt truy cập tìm kiếm hàng tháng.

cach xay dung chien luoc noi dung thanh cong 11

Và các bài báo trên Wiki có khoảng 2,3 nghìn lượt truy cập tìm kiếm hàng tháng.

cach xay dung chien luoc noi dung thanh cong 12

2,3 nghìn lượt truy cập vào các bài viết trên Wiki có vẻ không đáng kể so với blog và các công cụ miễn phí của chúng ta, nhưng mục đích của nội dung này không phải là để thúc đẩy hàng tấn lưu lượng truy cập mà là truyền thông và giữ chân khách hàng bằng cách trả lời các câu hỏi phổ biến về bộ công cụ của chúng ta.

Bạn cũng có thể sử dụng cùng một loại nội dung trên nhiều giai đoạn nếu phù hợp. 

Ví dụ: chúng ta sử dụng các bài đăng trên blog cho mọi thứ, từ nâng cao nhận thức về thương hiệu đến thu hút khách hàng, vì vậy chúng ta liệt kê loại nội dung đó trên tất cả các giai đoạn trong canvas. Nhưng chỉ liệt kê các bài viết trợ giúp / wiki trong giai đoạn lưu giữ.

cach xay dung chien luoc noi dung thanh cong 13 scaled

Câu hỏi 5. Bạn sẽ tạo nội dung như thế nào?

Tạo chiến lược nội dung không chỉ là lập kế hoạch những việc cần làm. Bạn cũng cần xem xét cách thực hiện kế hoạch của mình.

Nói cách khác, bạn cần tự hỏi bản thân: “Mình sẽ cần những nguồn nào?”

Bạn có thể chia các tài nguyên này thành hai loại:

 1. Con người: Bạn cần thuê ai, và bạn cần những kỹ năng gì?
 2. Sản phẩm và dịch vụ: Bạn sẽ cần những công cụ hoặc dịch vụ nào?

Ví dụ: Giả sử chúng cchúng ta muốn tạo nội dung blog và video YouTube cho một thương hiệu mới, chúng ta có thể sẽ tiếp cận những người sau ở mức tối thiểu:

 • Người viết nội dung blog
 • Biên kịch
 • Biên tập viên blog
 • Người quay phim
 • Trình chỉnh sửa video
 • Nhà thiết kế
 • Trợ lý ảo (VA)

Chúng ta cũng sẽ cần một số sản phẩm và dịch vụ, bao gồm:

 • Ahrefs để nghiên cứu các chủ đề
 • Wordable để tải lên các bài đăng trên blog
 • Grammarly để chỉnh sửa nội dung
 • Adobe Premiere Pro để chỉnh sửa video
 • Adobe Photoshop để thiết kế hình ảnh bài đăng trên blog
 • Máy ảnh, giá ba chân, ống kính, micro và các thiết bị ghi âm khác

Đây là khung mẫu đã hoàn thành:

cach xay dung chien luoc noi dung thanh cong 14 scaled
Bạn sẽ tạo nội dung như thế nào?

Nhận định cuối: 

Chiến lược nội dung là yếu tố vô cùng quan trọng để duy trì các nỗ lực sáng tạo nội dung của bạn đi đúng hướng và đảm bảo rằng nội dung bạn tạo ra có mục đích. 

GenZ mong rằng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn cả trong học tập lẫn công việc. Nếu bạn thích những nội dung tương tự thì hãy để lại bình luận phía dưới nhé!

Nguồn: Ahrefs

Related Posts