Người Sáng Tạo Nội Dung Là Gì?

Nguoi sang tao noi dung la gi

Hiện nay đại dịch Covid-19 đang bùng phát dữ dội tại TPHCM, đây là thời điểm mà hầu hết chúng ta đều đang ở nhà và “dán mắt” vào màn hình điện thoại. Theo thống kê gần đây, chúng ta đang tiêu thụ nhiều nội dung trực tuyến hơn thông qua mạng xã hội.   

Để đáp lại những nhu cầu đó, các doanh nghiệp và các nhà làm Marketing đều có sự gia tăng đáng kể trong việc tìm kiếm các nhà sáng tạo nội dung, ví dụ như là quản lý truyền thông, người viết blog và những người có ảnh hưởng trên mạng xã hội (Influencer). 

Khi ngành Content Marketing liên tục chuyển đổi, trách nhiệm của người sáng tạo nội dung trong Marketing cũng vậy. Nhưng chính xác thì người sáng tạo nội dung là gì và họ thường làm gì? Làm thế nào để trở thành một người sáng tạo nội dung thành công? GenZ Academy sẽ chia sẻ cho bạn những điều cơ bản trong bài viết này. 

Hãy cùng GenZ khám phá lĩnh vực tạo nội dung, cách luôn dẫn đầu các mục tiêu tạo nội dung của bạn và các công cụ trực tuyến tốt nhất nhé!

Xem thêm: 6 Cách xây dựng uy tín thương hiệu trong Content Marketing 

Người sáng tạo nội dung là gì?

Người sáng tạo nội dung chịu trách nhiệm sản xuất thông tin bằng văn bản, âm thanh hoặc hình ảnh cho các nền tảng tiếp thị nội dung, như mạng xã hội hoặc blog.

GenZ Academy đang sử dụng từ “nội dung” khá chung chung ở đây. Ngày nay, nội dung có thể là một video trên TikTok, một lời chứng thực trên Instagram hoặc một bài đăng trên blog cho một trang web. Bất kể loại nào, nội dung thường có mục tiêu cuối cùng trong đầu. Mọi người thường tạo nội dung để nhắm mục tiêu đến đối tượng đã chọn và gợi lên phản hồi – như lượt theo dõi mới, lượt truy cập trang web hoặc bán hàng. 

Vì vậy, khi chúng ta xác định một người sáng tạo nội dung, chúng ta đang nói về một người có công việc tập trung vào việc tạo ra nội dung với mục đích kết nối và tiếp thị với một đối tượng cụ thể. 

Các loại nội dung kỹ thuật số

Người sáng tạo nội dung thường được giao nhiệm vụ tạo ra nhiều loại nội dung kỹ thuật số. Hãy nhớ rằng: nội dung có thể bao gồm văn bản, video và hình ảnh – vì vậy bạn sẽ có nhiều lựa chọn để cân nhắc khi đến lúc truyền đạt thông điệp của mình.  

Nội dung kỹ thuật số có thể bao gồm: 

Văn bản

 • Bài viết
 • Bài đăng trên blog
 • Hướng dẫn
 • Nhận xét
 • Sách trắng
 • Sách điện tử
 • Nghiên cứu điển hình
 • Nội dung sản phẩm
 • Chú thích

Video

 • Hướng dẫn
 • Nhận xét
 • Mở hộp
 • Vlog
 • Hậu trường
 • Phỏng vấn
 • Hội thảo
 • Bài thuyết trình
 • Nội dung do người dùng tạo
 • Cuộc thi / Quà tặng
 • Phát sóng trực tiếp
 • Hỏi & Đáp

Hình ảnh

 • Hình ảnh
 • Ảnh UGC
 • Đồ họa thông tin
 • Memes
 • Ảnh GIF
 • Quotes
 • Hình minh họa

Người sáng tạo nội dung làm gì?

Người sáng tạo nội dung lên ý tưởng và phát triển nội dung hấp dẫn – thường (nhưng không phải luôn luôn) theo chiến lược tiếp thị nội dung. Mục tiêu của họ là tạo ra nội dung đẹp mắt để tạo ra lưu lượng truy cập, người theo dõi hoặc khách hàng tiềm năng. 

Để làm được điều này, người tạo nội dung phải tìm hiểu xem nội dung nào phân phối phù hợp nhất với khán giả, nền tảng và chiến lược của họ.

Ví dụ: tải sách trắng lên Instagram có thể không thành công bằng việc chia sẻ meme hoặc hình minh họa. Tương tự như vậy, video mở hộp có thể không phải là tài liệu quảng cáo tốt nhất cho quả bơ – nhưng nó có thể hữu ích cho việc tiếp thị một chiếc Xbox mới.  

Người sáng tạo nội dung cũng sẽ cần hiểu cách hoạt động của chiến lược tiếp thị kỹ thuật số và nội dung của họ sẽ có mục tiêu cuối cùng. Giống như các nhà tiếp thị, người sáng tạo nội dung thường làm việc với dữ liệu và kinh nghiệm để phát triển nội dung có thể chuyển đổi. 

Những người sáng tạo nội dung có kinh nghiệm có thể đã cảm thấy thoải mái với việc tạo nội dung cho các kênh tiếp thị kỹ thuật số khác nhau. Nhưng điều đó không có nghĩa là những người sáng tạo nội dung mới kém hiệu quả hơn trong công việc của họ. Với nỗ lực và thời gian, bạn có thể xây dựng một quy trình làm việc phù hợp với mình. 

Cách trở thành người sáng tạo nội dung

Với tư cách là người sáng tạo nội dung, bạn có thể làm việc nội bộ cho một thương hiệu hoặc doanh nghiệp, như một phần của đại lý hoặc với tư cách là một người hành nghề tự do. Bạn không cần bằng cấp, nhưng bạn sẽ cần danh mục đầu tư và kinh nghiệm. Bạn có thể có được kinh nghiệm sáng tạo nội dung thông qua thực tập, phát triển các dự án cá nhân hoặc làm việc tự do.

Là một người sáng tạo nội dung tự do, bạn sẽ có cơ hội tạo nhiều loại nội dung cho nhiều khách hàng. Không có gì lạ khi những người tạo nội dung tự do chuyên về một ngành hoặc phương tiện nội dung (hãy nghĩ đến chuyên gia làm đẹp trên Youtube chỉ tải lên các bài đánh giá sản phẩm).  

Nhiều người có ảnh hưởng trên mạng xã hội phổ biến về cơ bản là những người sáng tạo nội dung. Họ thường xuyên tạo nội dung để tăng lượng người theo dõi và tăng mức độ tương tác của khán giả. Với lượng người theo dõi đủ lớn, họ có thể thu hút các thương hiệu và công ty sẽ trả tiền để giới thiệu sản phẩm của họ trong nội dung của người có ảnh hưởng. 

Trở thành một người có ảnh hưởng là một cách khác để xây dựng danh mục đầu tư của bạn, nhưng bạn sẽ cần phải cẩn thận để chứng minh phạm vi của mình. Nhà tuyển dụng thích xem xét các danh mục đầu tư bao gồm các dự án cho các ngành và kênh tiếp thị khác nhau. 

Khi bạn tạo, hãy đảm bảo ghi lại các dự án thành công hoặc yêu thích nhất cho danh mục đầu tư của bạn. Thêm một vài dòng về điều gì đã làm nên thành công của dự án hoặc lý do bạn thích làm việc với nó. 

Danh mục đầu tư của bạn sẽ là ví dụ tốt nhất về công việc và bộ kỹ năng của bạn, vì vậy đừng ngần ngại đưa vào các dự án mà bạn đã tỏa sáng nhất của mình. 

Người sáng tạo nội dung kiếm được bao nhiêu?

Như với bất kỳ vai trò nào, tỷ lệ người sáng tạo nội dung dựa trên các yếu tố khác nhau, bao gồm các loại nội dung bạn tạo và lượng nội dung bạn sẽ tạo trong một khoảng thời gian. Yếu tố quan trọng nhất là bạn làm công ăn lương hay làm nghề tự do.

Công việc người sáng tạo nội dung được trả lương trung bình bắt đầu từ 5 triệu/tháng. Tuy nhiên, những người sáng tạo nội dung tự do có xu hướng có mức lương trung bình theo giờ, có thể dao động trong khoảng từ 8 đến 15 triệu/tháng. Những người có ảnh hưởng làm nghề tự do có thể kiếm được 25 triệu trở lên cho mỗi phần nội dung.

Xem thêm: Tiếp Thị Nội Dung Là Gì?

Làm thế nào để trở nên thành công khi tạo ra các loại nội dung khác nhau?

Cho dù bạn là người mới tạo nội dung hay là một chuyên gia dày dạn kinh nghiệm, không có quy tắc nào khó và nhanh để tạo nội dung. Tuy nhiên, nội dung thành công thường được nhắm mục tiêu, hấp dẫn và dành riêng cho nền tảng. 

Dưới đây là một số mẹo có thể giúp bạn thành công trong việc tạo nội dung tuyệt vời: Năm thói quen và phẩm chất của những người sáng tạo nội dung thành công:

 1. Luôn cập nhật: Những người sáng tạo nội dung thành công nhận thức được xu hướng và những thay đổi trong cách khán giả sử dụng kênh kỹ thuật số. 
 2. Đọc & Nghiên cứu: Người sáng tạo nội dung làm việc để hiểu nhu cầu, mong muốn và vấn đề của khán giả. Nội dung của bạn cần phải tạo được tiếng vang với những người theo dõi bạn, vì vậy bạn nên nghiên cứu những gì đang xảy ra trên thế giới để luôn phù hợp với họ. 
 3. Nhận ra nội dung tốt: Người tạo nội dung tốt có khả năng nhận ra nội dung lan truyền tiềm năng. Nếu ai đó đăng nội dung phổ biến, hãy tương tác với nó. Điều này xảy ra rất nhiều giữa các thương hiệu trên Twitter.  
 4. Hiểu mục đích: Trước khi bạn tạo nội dung của mình, hãy hiểu những gì bạn muốn nội dung của mình đạt được. Bạn có muốn tương tác nhiều hơn trên mạng xã hội, lưu lượng truy cập trang Web, doanh số bán hàng hay cả ba?  
 5. Đo lường thành công: Khi nội dung của bạn được phát hành, bạn nên đo lường sự thành công của nó so với mục đích của nó. Điều này sẽ giúp bạn hiểu điều gì hiệu quả, điều gì không và điều gì cần làm khác vào lần sau.  

Các công cụ hàng đầu dành cho người sáng tạo nội dung

Với những thói quen trên và khả năng sáng tạo bẩm sinh, bạn đang trên con đường trở thành người sáng tạo nội dung thành công! Bước tiếp theo là xây dựng hộp công cụ tạo nội dung của bạn.

Có các công cụ có sẵn cho mọi loại nội dung bạn muốn tạo. Dưới đây là một số công cụ phổ biến để phát triển bài đăng, tweet và hơn thế nữa: 

Grammarly để chỉnh sửa văn bản

Đối với người viết nội dung, chính tả và ngữ pháp là thứ nhất. Nhưng tất cả chúng ta đều là con người và rất dễ mắc sai lầm – vì vậy, hãy sử dụng Grammarly để sửa cú pháp của bạn khi bạn viết.  

Phiên bản miễn phí của Grammarly bao gồm một tiện ích mở rộng của Chrome giúp kiểm tra văn bản của bạn để tìm các lỗi thường gặp khi bạn nhập. Nó có thể chỉ ra những lỗi ngữ pháp đơn giản và những lỗi phức tạp hơn. Đó là điều bắt buộc đối với bất kỳ ai tạo nội dung kỹ thuật số, dù là bài báo, tweet hay biểu ngữ Facebook. 

Canva để tạo hình ảnh tùy chỉnh

Người tạo nội dung thường cảm thấy thoải mái khi làm việc với Photoshop hoặc InDesign. Nhưng đôi khi bạn có thể không có quyền truy cập vào phần mềm thiết kế hàng đầu – đó là nơi Canva xuất hiện. 

Các phiên bản trả phí và miễn phí của Canva cung cấp giao diện kéo và thả dễ dàng để tạo hình ảnh thương hiệu cho logo, bài đăng trên mạng xã hội, v.v. Chỉ cần nhớ rằng một số hình ảnh có bản quyền và có thể có hình mờ.

Lời kết

Công việc của người sáng tạo nội dung là kết nối với những người khác bằng từ ngữ, hình ảnh và âm thanh. Việc tạo nội dung có thể sáng tạo và mang lại hiệu quả tài chính như bạn muốn, miễn là bạn nỗ lực một chút.  

Để trở thành người sáng tạo nội dung thành công, bạn cần phải luôn suy nghĩ, sáng tạo và phát triển với thế giới kỹ thuật số.

Nếu đó là sự nghiệp đối với bạn, hãy biết rằng bạn có rất nhiều công cụ và nguồn lực để hỗ trợ bạn. Tập trung vào việc xây dựng kinh nghiệm và danh mục đầu tư, khám phá các ngành mà bạn quan tâm hơn và tạo nhiều loại nội dung hấp dẫn nhé!

Nguồn: Semrush

Related Articles

Tiếp Thị Nội Dung Là Gì?

chúng ta cũng sử dụng marketing truyền thống để truyền tải nội dung. Với các cuộc thảo luận chuyên sâu về Widget 3.0 thực sử tuyệt vời sẽ giúp thay đổi hoàn toàn cuộc sống của bạn, giúp bạn bán một mặt hàng bằng cách quảng cáo trực tiếp thông qua tiếp thị.

Làm Thế Nào Để Đưa Ra Ý Tưởng Nội Dung Tiếp Tuyến?

Thương hiệu của bạn có thể đã sử dụng tiếp thị nội dung để tạo nhận thức và tương tác, nhưng bạn đã thử nội dung tiếp tuyến chưa? Hoặc bạn đã có thể làm nó và thậm chí không biết.

Chính vì vậy, Genz chúng mình sẽ bật mí cho các bạn những kiến thức về nội dung tiếp tuyến: nó là gì, tại sao bạn nên đưa nó vào chiến lược của mình và cách đưa ra những ý tưởng nội dung mang tính tiếp tuyến.