10 Xu Hướng Truyền Thông Mạng Xã Hội Nổi Bật Năm 2021

Đã qua lâu rồi cái thời mà mạng xã hội chỉ dùng để giao lưu. Trong thời đại kỹ thuật số ngày nay, mạng xã hội là một phần không thể thiếu trong những chiến lược marketing của bất kỳ thương hiệu nào.

Sự hiện diện mạnh mẽ của các phương tiện truyền thông là điều cần thiết trong hành trình của khách hàng. Một nghiên cứu cho thấy có đến 52% lượt khám phá thương hiệu trên Instagram – cho thấy đây là điểm kêu gọi đầu tiên của khách hàng trước cả website của doanh nghiệp. Phương tiện truyền thông xã hội cũng cho phép các doanh nghiệp được giao tiếp trực tiếp với khách hàng của họ và ngược lại, điều đó giúp tạo niềm tin, sự gắn bó và lòng trung thành của khách hàng với thương hiệu.

Có thể nói rằng, thế giới truyền thông xã hội đang ngày một phát triển nhanh chóng. Các thương hiệu sử dụng các nền tảng kỹ thuật số một cách hiệu quả, họ cần phải bắt kịp các xu hướng mới nhất. Một số công ty sáng tạo như Facebook, Instagram họ liên tục giữ chân các Marketer bằng cách tạo và phát hành các tính năng mới hoặc họ thay đổi thuật toán của mình.

Không chỉ như vậy, các nền tảng xã hội mới dường như sẽ xuất hiện bất kỳ lúc nào. Trong khi một số nền tảng sẽ bị nhanh chóng chìm vào quên lãng thì một số khác lại xuất hiện và làm thay đổi hoàn toàn hiện trạng. Chúng ta sẽ lấy ví dụ như TikTok – nền tảng video có kích thước nhỏ, phù hợp sử dụng trên các điện thoại thông minh, nó được ra mắt ở Mỹ vào năm 2018 và đã có hơn 1,5 tỷ người dùng. Điều đó có nghĩa là có đến 32% người sử dụng Internet đều tải TikTok. Một điều không ai ngờ tới là TikTok được ước tính là gần với Instagram về tổng số người dùng và thậm chí còn vượt qua Facebook vào năm ngoài về lượt tải xuống. Đó chính là lý do tại sao TikTok trở thành xu hướng social media vào năm 2020.

Hơn bao giờ hết những người sử dụng social media luôn khao khát vào tính xác thực và kết nối cộng đồng. Hôm nay, GenZ sẽ chia sẻ cho bạn 10 xu hướng social media “làm mưa làm gió” trong năm 2021. Hãy cùng GenZ tìm hiểu xem đó là 10 xu hướng nào nhé!

Xem thêm: 10 Xu Hướng Thương Mại Điện Tử Trong Năm 2021

Xu hướng truyền thông mạng xã hội #1: Sử dụng Instagram stickers để tương tác

Nghiên cứu cho thấy rằng vào năm 2020, có 60% doanh nghiệp sử dụng các yếu tố tương tác như stickers trong các story trên Instagram của họ. Đây là một cách tuyệt vời để tăng mức độ tương tác và tạo ra những cuộc trò chuyện với khách hàng của bạn. Điều này không chỉ áp dụng cho nội dung hình ảnh mà nó còn phù hợp với cả video. Trên thực tế, các phân tích cho thấy rằng video có sử dụng các nhãn dán thì thường có hoạt động tốt hơn 83% của khoảng thời gian đó.

图片[1]-10 Xu Hướng Truyền Thông Mạng Xã Hội Nổi Bật Năm 2021-GenZ Academy

Các nhãn dán như là vị trí, nhắc đến ai đó và hashtag đều là những cách phổ biến để tăng khả năng tiếp cận đến với story của bạn trong một khoảng thời gian. Tuy nhiên, Instagram đã có một vài stickers hoàn toàn mới và được ra mắt vào năm ngoái, bao gồm Câu hỏi và Cuộc thăm dò ý kiến, cả hai đều là công cụ vô cùng hoàn hảo để khuyến khích sự tương tác từ khách hàng của bạn. Có một sticker mới hơn đó là “DM Me”, thẻ này sẽ mở ra cuộc trò chuyện trực tiếp với tài khoản của khi được ai đó nhấp vào.

图片[2]-10 Xu Hướng Truyền Thông Mạng Xã Hội Nổi Bật Năm 2021-GenZ Academy

Instagram gần đây cũng đã phát hành thêm nhãn dán ‘Support Small Business’ (Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ) để ủng hộ các doanh nghiệp trong khoảng thời gian đại dịch COVID – 19. Điều này cho phép những tài khoản gửi lời cảm ơn đến các doanh nghiệp mà họ yêu thích và cho phép chia sẻ ba bài đăng của doanh nghiệp. Đây là một cách tuyệt vời để cộng tác với những doanh nghiệp khác trong cộng đồng hoặc ngành hàng của bạn. 

Xu hướng truyền thông mạng xã hội #2: Tập trung phần văn bản trên bài đăng Instagram

Mặc dù mức độ phổ biến của việc sử dụng story đã tăng vọt trong những năm gần đây, nhưng Grid (chia nhỏ hình ảnh của bạn thành nhiều hình và tạo thành một lưới) chính là tất cả để bắt đầu trên Instagram. Sử dụng Grid vẫn là một cách tuyệt vời để đại diện trực quan cho thương hiệu của bạn và chia sẻ những thông điệp độc đáo của mình. Tuy nhiên, với việc số lượt thích không còn hiển thị trên Instagram, thì việc đăng những bức ảnh đẹp sẽ không còn là trọng tâm duy nhất của thương hiệu nữa.

图片[3]-10 Xu Hướng Truyền Thông Mạng Xã Hội Nổi Bật Năm 2021-GenZ Academy

Bây giờ, sự tương tác nên được quan tâm hàng đầu khi đăng bài có sử dụng Grid. Điều đó có nghĩa là bạn hãy sáng tạo với các bố cục và tập trung vào văn bản, hãy tạo những bài đăng khuyến người mọi người vào bình luận và chia sẻ.

图片[4]-10 Xu Hướng Truyền Thông Mạng Xã Hội Nổi Bật Năm 2021-GenZ Academy

Bạn có thể thấy điều này đang hoạt động trong bài đăng trên Instagram này từ thương hiệu chăm sóc da Go-To của Úc. Họ đã phủ một hình minh họa về thanh tìm kiếm của Google để khuyến khích những người theo dõi họ đặt câu hỏi về chủ đề về chăm sóc da. Đây là một cách thông minh để không chỉ tạo ra nhiều tương tác mà còn đảm bảo họ đang cung cấp cho khán giả thông tin thực sự hữu ích cho họ.

Xu hướng truyền thông mạng xã hội #3: Đăng chéo qua TikTok

Không nghi ngờ gì nữa, TikTok hiện nay đang chiếm lĩnh thế giới trực tuyến. Nhưng điều này không có nghĩa là bạn phải từ bỏ các nền tảng mạng xã hội khác của mình, nơi bạn đã không ngừng xây dựng lượng người theo dõi trong nhiều năm qua. Thay vào đó, những gì chúng ta đang thấy là các thương hiệu và các cá nhân chia sẻ những video TikTok của họ trên các trang mạng xã hội khác để họ có thể nỗ lực sáng tạo nội dung của mình cho đa dạng hơn.

图片[5]-10 Xu Hướng Truyền Thông Mạng Xã Hội Nổi Bật Năm 2021-GenZ Academy

TikTok cung cấp chức năng tạo video ngắn, nhanh mà bạn không thể tìm thấy trong nội bộ trên bất kỳ nền tảng truyền thông xã hội nào khác. Càng ngày, chúng ta càng thấy các marketer chia sẻ video của họ được thực hiện nguyên bản trong TikTok trên các tài khoản Instagram, Facebook và thậm chí cả Twitter của họ. Ngay cả những ngôi sao TikTok hàng đầu thế giới cũng thường xuyên đăng lại nội dung của họ trên Instagram, để nhắc nhở chúng ta không bỏ lỡ bất kỳ một video nào của họ.

Vì TikTok có nhân khẩu học trẻ hơn hầu hết các nền tảng khác (41% ở độ tuổi từ 16 đến 24) nên việc đa dạng hóa tiếp thị truyền thông xã hội là một cách tuyệt vời để truyền bá nội dung của bạn rộng rãi hơn.

Xu hướng truyền thông mạng xã hội #4: Tạo game hoặc thử thách cho người dùng (Gamified content)

Với việc mọi người dành nhiều thời gian của mình để online trên các nền tảng mạng xã hội, các thương hiệu đã tìm ra những cách mới sáng tạo để giải trí cho những người theo dõi của họ. Một xu hướng truyền thông xã hội mà bạn có thể thấy đang nổi lên thông qua việc tạo những nội dung theo hình thức chơi game hoặc thử thách cho người dùng. Cho dù đó là câu đố, trò chơi bingo hay các bài đăng theo kiểu “choose your own adventure” (chọn cách phiêu lưu của riêng bạn), đây là một cách hoàn hảo để khuyến khích sự tương tác trên các bài đăng của bạn.

图片[6]-10 Xu Hướng Truyền Thông Mạng Xã Hội Nổi Bật Năm 2021-GenZ Academy

Trong tình hình đại dịch, một kiểu phổ biến đã bùng nổ trong những ngày dãn cách xã hội là các bài đăng “‘stay home with”. Như bạn có thể thấy ví dụ trên từ Teen Vogue, khi bài đăng này xuất hiện đã thu hút hàng nghìn bình luận từ những người muốn chia sẻ.

Xu hướng truyền thông mạng xã hội #5: Nội dung IGTV dài

Mặc dù tính năng video của Instagram, IGTV có tốc độ phát triển khá chậm, nhưng nó đang có dấu hiệu gia tăng vào năm 2020. Ngày càng có nhiều thương hiệu sử dụng công cụ này để tạo chuỗi video dài trên ứng dụng.

图片[7]-10 Xu Hướng Truyền Thông Mạng Xã Hội Nổi Bật Năm 2021-GenZ Academy

Instagram gần đây cũng đã thực hiện một số cập nhật cho IGTV để làm cho nó hấp dẫn hơn với người sử dụng. Họ đã thiết kế lại trang chủ để gợi ý những người sáng tạo ở trên cùng, phù hợp với từng người dùng dựa trên những người họ theo dõi và nội dung mà ứng dụng cho rằng có thể khiến họ quan tâm.

图片[8]-10 Xu Hướng Truyền Thông Mạng Xã Hội Nổi Bật Năm 2021-GenZ Academy

Để tận dụng tối đa IGTV cho thương hiệu của bạn, hãy đảm bảo quay nội dung của bạn ở chế độ dọc để nội dung đó có đúng kích thước. Bạn cũng có thể tối ưu hóa nội dung của mình để xem ở chế độ im lặng bằng cách thêm phụ đề, bạn có thể thấy trong ví dụ trên của The K Guy.

Xem thêm: Xu hướng Influencer Marketing năm 2021

Xu hướng truyền thông mạng xã hội #6: Lives — everywhere!

Bạn chỉ cần nhìn vào story trên Instagram của mình để biết mức độ sử dụng phổ biến của nó. Theo thống kê việc sử dụng livestream tăng 70% so với tháng trước. Tuy nhiên, không chỉ người dùng Instagram phát cuồng vì tính năng phát trực tiếp. Nhiều thương hiệu đã và đang sử dụng tính năng này trên Facebook, trên các trang cũng như các nhóm của họ. Ngay cả LinkedIn cũng đã tham gia vào sử dụng tính năng phát trực tiếp này – ứng dụng mạng nghề nghiệp đã giới thiệu tính năng “LinkedIn Live”  vào năm ngoái , và cho biết các chương trình phát sóng của họ tạo ra nhiều nhận xét hơn gấp 23 lần và phản ứng trên mỗi bài đăng nhiều hơn 6 lần so với video gốc.

LinkedIn gần đây cũng đã đưa chức năng phát sóng của mình lên cấp độ tiếp theo với “Virtual Events”. Hợp nhất các tính năng trong sự kiện’ và cuộc sống của họ, điều này sẽ cho phép người dùng được phê duyệt phát trực tiếp các sự kiện của họ từ trong trang sự kiện, cũng như trên trang công ty của họ . Nó được thiết lập để trở thành một tính năng hữu ích cho những thương hiệu muốn tối đa hóa phạm vi tiếp cận trên LinkedIn của họ và truyền phát các hội nghị hoặc hội thảo ảo của họ cho nhiều đối tượng hơn.

图片[9]-10 Xu Hướng Truyền Thông Mạng Xã Hội Nổi Bật Năm 2021-GenZ Academy

Xu hướng truyền thông mạng xã hội #7: Sức mạnh của Facebook Group

Năm ngoái, người sáng lập Facebook Mark Zuckerberg đã thông báo rằng “group” sẽ là trọng tâm chính của ứng dụng trong tương lai gần. Điều này thể hiện rõ ràng trong thiết kế gần đây của họ, bạn có thể thấy phần “group” ở phía trước và trung tâm của giao diện.

Tính đến cuối năm 2019, hơn 1,4 tỷ người đã sử dụng các nhóm trên Facebook. Hoạt động kết nối cộng đồng trên toàn cầu trong COVID-19 cho thấy xu hướng truyền thông xã hội này còn tăng nhanh hơn nữa vào năm 2020. Ngày càng có nhiều công ty sử dụng Facebook để thiết lập các ‘cộng đồng’ kỹ thuật số riêng cho thương hiệu của họ.

Đó là một cách để các thương hiệu hiển thị nội dung của họ cho những người thực sự muốn xem nội dung đó, có nghĩa là nó có nhiều khả năng hiển thị trên dòng thời gian của họ hơn. Nghiên cứu từ Facebook cho thấy rằng người dùng sẵn sàng xem nội dung từ các thương hiệu trong các nhóm, miễn là họ đang gia tăng giá trị chứ không chỉ tự quảng cáo.

图片[10]-10 Xu Hướng Truyền Thông Mạng Xã Hội Nổi Bật Năm 2021-GenZ Academy

Mục đích của nhóm trên Facebook của bạn càng được xác định cụ thể thì càng có nhiều khả năng thu hút được đối tượng gắn bó. Công ty xuất bản Kỹ thuật số UNILAD’s Adventure Community là một ví dụ tuyệt vời. Họ có hơn 100.000 thành viên trong nhóm kín của mình – và đang tiếp tục tăng! Mặc dù thương hiệu tổng thể của họ bao gồm nhiều chủ đề khác nhau, nhưng mục đích của nhóm rất rõ ràng – để người dùng chia sẻ video, hình ảnh và câu chuyện về du lịch của họ.

Xu hướng truyền thông mạng xã hội #8: AR story filters

Với hơn 500 triệu người sử dụng Instagram Stories mỗi ngày, điều quan trọng hơn bao giờ hết là các thương hiệu phải tạo được sự ấn tượng. Một cách mà các thương hiệu công ty đã và đang tạo ra là thông qua việc sử dụng các bộ lọc AR (Thực tế tăng cường). Điều này cho phép họ xếp các thiết kế tương tác và các yếu tố hình ảnh khác khi chụp ảnh hoặc quay video ở chế độ story.

图片[11]-10 Xu Hướng Truyền Thông Mạng Xã Hội Nổi Bật Năm 2021-GenZ Academy

Đây không chỉ là cách tuyệt vời để tạo ra những nội dung đẹp mắt mà còn là cách để tăng khả năng hiển thị và phạm vi tiếp cận thương hiệu. Các thương hiệu có thể tự tạo các AR Filter của riêng họ và tải chúng lên profile của mình cũng như trên thư viện filter. Điều này sẽ cho phép hàng tỷ người dùng sử dụng filter trên nội dung của riêng họ, với tên thương hiệu của bạn trên đó!

图片[12]-10 Xu Hướng Truyền Thông Mạng Xã Hội Nổi Bật Năm 2021-GenZ Academy

Cửa hàng thời trang Canada Aritzia là một ví dụ về thương hiệu đã làm tốt điều này. Bộ lọc ‘Super Glow’ mang thương hiệu của họ đã phổ biến trên Instagram và thúc đẩy nhận thức về thương hiệu.

Xu hướng truyền thông mạng xã hội #9: Cuộc trò chuyện trực tiếp

Với sự tập trung vào tính xác thực và sự kết nối, không có gì ngạc nhiên khi khách hàng đang khao khát có nhiều sự tương tác các nhân với các thương hiệu hơn. Một cách mà bạn có thể thực hiện là thông qua các cuộc trò chuyện trực tiếp. Điều này không chỉ thông qua việc giới thiệu một nhãn dán “DM me” trên Instagram mà còn là sự phổ biến ngày càng tăng của các thương hiệu đang sử dụng các công cụ nhắn tin như Telegram và Discord để giao tiếp với khách hàng của họ.

图片[13]-10 Xu Hướng Truyền Thông Mạng Xã Hội Nổi Bật Năm 2021-GenZ Academy

Công ty thời trang Man Repeller đã tung ra dịch vụ nhắn tin văn bản, đó là Thoughtline. Công cụ này gửi cho người đăng ký các mẹo, bài viết và cơ hội kết nối từ trang web qua SMS. Đó là một xu hướng mới và khá thú vị, cho phép các thương hiệu hạn chế sự ồn ào của mạng xã hội và giao tiếp với khách hàng của họ theo cách riêng tư hơn.

Xu hướng truyền thông mạng xã hội #10: Sự hồi sinh của Pinterest

Pinterest không phải là mới — nó đã tồn tại hơn một thập kỷ. Tuy nhiên, thời gian ở nhà tăng lên trong mùa dịch đã thổi luồng sinh khí mới vào nền tảng cũ này. Việc sử dụng ứng dụng đã tăng vọt trên toàn cầu trong thời gian dãn cách xã hội và nó đã đạt kỷ lục về lượt lưu và chia sẻ vào cuối tháng 4. 

图片[14]-10 Xu Hướng Truyền Thông Mạng Xã Hội Nổi Bật Năm 2021-GenZ Academy

Vào năm 2020, Pinterest có tiềm năng to lớn cho các thương hiệu và các marketer. Nó hoạt động ít hơn như một nền tảng truyền thông xã hội và được sử dụng nhiều hơn như một công cụ tìm kiếm, có nghĩa là người dùng đến nó để tìm kiếm một chủ đề cụ thể. Trên thực tế, nghiên cứu cho thấy 75% người trên Pinterest sẵn sàng tìm hiểu về các sản phẩm mới, so với chỉ có 55% trên các nền tảng truyền thông xã hội khác.

图片[15]-10 Xu Hướng Truyền Thông Mạng Xã Hội Nổi Bật Năm 2021-GenZ Academy

Bạn có biết rằng video chỉ mới bắt đầu phát triển trên Pinterest, đây là một cách tuyệt vời để tận dụng những lợi ích trên Pinterest.

Hy vọng 10 xu hướng truyền thông mạng xã hội năm 2021 trên đây sẽ giúp bạn có cái nhìn toàn diện hơn dù bạn đang muốn tìm hiểu để thay đổi chiến lược Marketing hay chỉ đơn giản là có nhu cầu bắt kịp xu hướng. Hãy theo dõi GenZ Academy để cập nhật thêm nhiều xu hướng marketing mới nhất. Nếu bạn có thắc mắc nào trong bài viết lần này, hãy để lại câu hỏi dưới phần bình luận, GenZ sẽ giải đáp giúp bạn.

Nguồn: Canva

© Thông báo bản quyền
THE END
Nếu bạn thích nó, xin vui lòng để lại bình luận.
Thích0 Chia sẻ
Bình luận Thể hiện tốt

Vui lòng đăng nhập để viết bình luận

    Chưa có bình luận nào