Bạn Sẽ Làm Gì Khi Bị Đánh Cắp Ý Tưởng?

Ban se lam gi khi bi danh cap y tuong

Dưới đây là câu chuyện bị đánh cắp ý tưởng của một cô gái trẻ làm công việc sáng tạo nội dung và những bài học mà cô rút ra được từ trải nghiệm đáng nhớ này.

Dòng tin nhắn có nội dung: “Bạn có thấy cái này không?” Tin nhắn là từ một biên tập viên của tôi. “Tôi đã thấy tiêu đề của câu chuyện này và nghĩ rằng nó có thể do bạn viết, nhưng không!” cô ấy viết. “Rất kì lạ” Tôi ngay lập tức nhấp vào liên kết mà cô ấy đã gửi. Thật là kỳ lạ! Một bài báo trên trang tin tức giống một cách kỳ lạ với một bài đăng mà tôi đã viết nhưng chưa xuất bản.

Suy nghĩ đầu tiên của tôi là có thể tôi đã vô tình tweet một liên kết đến bản nháp của mình hoặc bài đăng của tôi xuất bản do nhầm lẫn. Cứ như thể ai đó đã xâm nhập vào máy tính của tôi hoặc đọc được suy nghĩ của tôi. 

Trong khi đó, tôi vội vàng đăng những gì tôi đang làm, nghĩ rằng điều này ít nhất sẽ chứng minh rằng tôi đã viết tốt trước khi câu chuyện của tác giả bài báo xuất hiện. Ngay sau đó, tác giả đã trả lời email của tôi và nói rằng anh ấy chưa bao giờ nghe nói về công việc của tôi.

Tất nhiên là anh ấy không làm vậy. Và khi suy ngẫm kỹ hơn, tôi cảm thấy mình khá ngu ngốc. Tôi đã chứng minh bất cứ điều gì cho ai? Ai thực sự quan tâm?

Tôi đã phải nỗ lực rất nhiều, vì sợ ai đó đã sao chép ý tưởng của mình, nên tôi đã để cho chứng hoang tưởng chiếm được điều tốt nhất của mình. Tôi đã rơi vào một cái bẫy nhận thức.

1. Dấu hiệu của người mới vào nghề

Mọi người có xu hướng tin rằng ý tưởng phải là những thứ quý hiếm, những viên ngọc quý cần được thu thập và tích trữ. Nhưng trên thực tế, bản chất của công việc sáng tạo, là sự đổi mới của công ty, nghiên cứu học thuật hoặc nỗ lực nghệ thuật, cho chúng ta biết điều hoàn toàn ngược lại, rằng nếu một thông tin chi tiết hữu ích xuất hiện trong đầu bạn, rất có thể nó cũng nằm trong tâm trí của người khác. 

Nơi cô ấy sống, có một điều chắc chắn là khi người mới tham gia cộng đồng công nghệ, họ yêu cầu cô giữ bí mật về ý tưởng của họ. Một số doanh nhân yêu cầu cô ký một thỏa thuận không tiết lộ thông tin, một điều dễ hiểu là họ chưa ở đây lâu. Vì thực tế đơn giản là những ý tưởng hay có xu hướng đến với những người khác nhau trong cùng một thời điểm.

nguoi moi vao nghe
Mọi người có xu hướng tin rằng ý tưởng phải là những thứ quý hiếm

Nó được gọi là “lý thuyết nhiều khám phá”, trái với “lý thuyết anh hùng về phát minh”, cho rằng những khám phá thường được thực hiện bởi nhiều người chứ không phải bởi những “thiên tài” đơn độc. Lịch sử có rất nhiều, ví dụ công thức tính toán, phát hiện ra vitamin A, sự phát triển của điện thoại, bóng đèn, động cơ phản lực, bom nguyên tử…

Nhà toán học Farkas Bolyai từng nói: “Khi một số thứ nhất định đến thời điểm chín muồi, những thứ này xuất hiện ở những nơi khác nhau theo kiểu hoa violet sắp ra ánh sáng vào đầu mùa xuân”.

Như Kevin Kelly đã giải thích trong cuốn sách “What Technology Wants” của mình, “Mỗi tiến bộ công nghệ trên khắp thế giới đều tuân theo một trật tự gần đúng. Đá mảnh nhường quyền kiểm soát lửa, sau đó là dao cắt và vũ khí bóng. …Trình tự khá đồng đều. Những mũi dao luôn đi theo lửa, những vật chôn cất con người luôn đi theo những mũi dao, và mái vòm có trước ngọn lửa hàn.” Mỗi thế hệ trước đặt nền tảng cho thế hệ sau tiếp tục khám phá, khai thác những hiểu biết sâu sắc mà chúng ta nhất định phải biết.

Trong một thế giới không thể tránh khỏi những sự khám phá trùng nhau, không có lý do gì để giữ bí mật hầu hết mọi thứ. Trên thực tế, việc nắm giữ những ý tưởng gần giống như một chiếc áo vest đi kèm với những chi phí không lường trước được. 

Chẳng hạn như không chia sẻ thông tin chi tiết của bạn thường xuyên và rộng rãi đồng nghĩa với việc bỏ lỡ phản hồi mà biết đâu bạn sẽ học hỏi thêm điều gì mới mẻ. Hầu hết những ý tưởng khởi nghiệp tồi tệ mà cô nghe nói đều tệ không phải vì họ đang bị đe dọa bởi ai đó sẽ đánh cắp ý tưởng, mà bởi vì người sáng lập không biết những họ cần phải làm gì để hoàn thiện mình và ý tưởng của mình.

Chia sẻ ý tưởng cũng có nghĩa là người khác có thể cho bạn thấy điểm mù của bạn. Hơn nữa, đánh giá quá cao các ý tưởng khiến chúng ta có nhiều xu hướng giữ chặt chúng hơn, do đó khiến chúng ta cứng nhắc với những sáng kiến mới Cuối cùng, việc tôn tạo ý tưởng khiến chúng ta không biết điều gì thực sự quan trọng. Như câu nói muôn thuở ý tưởng thì dễ, thực hiện thì khó!

Xem thêm: 6 Lời khuyên cho sinh viên Marketing tập sự

2. Định luật tầm thường

dinh luat tam thuong scaled
Sự tầm thường phát huy sức mạnh của nó theo những cách khác nhau

Tác giả người Anh C.Northcote Parkinson nổi tiếng với “định luật tầm thường”, lần đầu tiên được làm sáng tỏ trong một bài báo châm biếm xuất bản năm 1957. Parkinson viết về một ủy ban được tập hợp để phê duyệt kế hoạch cho một nhà máy điện hạt nhân mà thay vào đó họ dành phần lớn thời gian để tranh luận về một nhà kho xe đạp. Ủy ban đã lãng phí quá nhiều thời gian trên nhà để xe đạp bởi vì mọi người có nhiều khả năng đưa ra ý kiến về những điều họ hiểu. Mặc dù rất ít người cảm thấy đủ điều kiện để nói về năng lượng hạt nhân, nhưng mọi người đều có thể bỏ ra hai xu để mua một chiếc xe đạp.

Sự tầm thường phát huy sức mạnh của nó theo những cách khác nhau. Tất cả chúng ta, tại thời điểm này hay thời điểm nào khác đều cảm thấy có gì đó là sai trái bởi một ai đó đã lấy đi thứ gì đó của chúng ta. Giống như một đứa trẻ bật khóc sau khi một đứa trẻ khác lấy bút màu của mình, chúng ta phản ứng theo phản xạ, đôi khi với phản ứng quá mạnh mẽ, trước khi nhận ra sự tầm thường của tình huống.

Như nhà khoa học chính trị Wallace Sayre đã nói: “Trong bất kỳ cuộc tranh cãi nào, cường độ của cảm giác tỷ lệ nghịch với giá trị của các vấn đề đang bị đe dọa.” Do đó, nhóm của cô thường tranh luận về những điều ít quan trọng nhiều nhất.

Từ câu chuyện và những bài học từ cô bạn làm công việc sáng tạo nội dung, GenZ hy vọng chúng ta sẽ có góc nhìn khác về việc lên ý tưởng viết bài cũng như luôn trau dồi kỹ năng của mình.

Xem thêm: Người Sáng Tạo Nội Dung Là Gì?

Theo nirandfar.com

Related Articles

100 Ý Tưởng Bài Đăng Trên Mạng Xã Hội Cho Năm 2021

Tìm ra những gì để đăng trên mạng xã hội có thể là một nhiệm vụ khó khăn và tiêu tốn thời gian: Ý tưởng đăng bài trên phương tiện truyền thông xã hội là một trong những điều nghe có vẻ dễ dàng, nhưng khi bạn ngồi xuống để đăng nó đột nhiên trở nên rất khó khăn và có thể cảm thấy choáng ngợp.

Cách Đặt Nhiều Hình Ảnh Vào Văn Bản Bằng Photoshop

Trong hướng dẫn trước, GenZ đã chỉ cho bạn những kiến ​​thức cơ bản về cách đặt hình ảnh trong văn bản bằng Photoshop. Và trong bài học đó, chúng ta đã đặt một hình ảnh duy nhất vào toàn bộ một từ. Nhưng nếu bạn muốn đặt một hình ảnh khác nhau trong mỗi chữ cái thì sao? Đó chính là những gì chúng ta sẽ tìm hiểu cách thực hiện ở bài viết này.

Phần mềm chỉnh sửa ảnh miễn phí tốt nhất 2021

Chỉnh sửa hình ảnh một cách nhanh chóng và thuận tiện là điều khiến ai cũng mong muốn trong quá trình làm việc của mình, nó không chỉ giúp chúng ta tiết kiệm thời gian nhất định mà còn tối ưu được các tính năng một cách nhanh chóng, vừa có thể thay thế cho phần mềm Photoshop chuyên dụng.