Cách Soạn Bản Thảo Content Brief Hoàn Hảo Dành Cho Marketer

Cach soan ban thao Content Brief hoan hao danh cho Marketers scaled

Chúng ta biết rằng, việc soạn bản thảo content brief chi tiết nhất có thể là cách tốt nhất nếu bạn có ý tưởng cụ thể nào đó mà bạn đang tìm kiếm.

Genz sẽ hướng dẫn bạn qua các tiêu chí khác nhau mà chúng ta tin rằng nên đưa vào một bản tóm tắt nội dung, đồng thời giải thích cách thức và nơi đưa chúng vào để đạt được kết quả tốt nhất có thể.

Xem Thêm: Hướng Dẫn Cách Tạo Lịch Nội Dung

Những gì bạn nên bao gồm trong bản tóm tắt nội dung của mình 

Thời lượng nội dung 

Chỉ định những gì bạn muốn về độ dài content là điều quan trọng. Nhưng làm thế nào để bạn chọn độ dài tối ưu cho bài viết của mình? 

cach soan ban thao content brief hoan hao danh cho dan marketer

Đó là một câu hỏi thường được tìm kiếm cho bất kỳ ai làm việc với content marketing. Hầu hết các nghiên cứu đều đồng ý rằng chất lượng và mức độ liên quan của nội dung đóng vai trò lớn hơn nhiều trong xếp hạng trang so với độ dài của nó. 

Nói như vậy, độ dài content chỉ có thể là một yếu tố tạo nên thành công cho trang của bạn nếu nội dung đó cũng toàn diện và tập trung vào chủ đề (từ khóa) mà bạn muốn xếp hạng. Nó cũng cần phải có liên quan để đáp ứng truy vấn tìm kiếm của người dùng. Để đảm bảo điều này, bạn cần nghiên cứu đối tượng mục tiêu của mình để tìm ra ai sẽ sử dụng nội dung của bạn.  

Theo các nghiên cứu cho rằng, độ dài nội dung tối ưu phải tương quan với mức độ rộng của chủ đề của bạn. Chủ đề càng hẹp thì đọc càng dài. Nếu bạn đang viết về một chủ đề rộng lớn hơn, không ai mong đợi bạn đi vào chi tiết và tạo ra một bài đọc dài.  

Đề xuất chủ đề 

Nếu bạn không có một chủ đề cụ thể trong đầu, bạn có sử dụng một số cách để tìm một chủ đề:

 • Bạn có thể nghiên cứu đối tượng của mình để tìm ra điểm khó khăn nhất của khách hàng bằng cách xem Quora, các bài đánh giá và các câu hỏi được hỏi nhiều nhất của Google xung quanh chủ đề thô của bạn. 
 • Cân nhắc thực hiện một cuộc khảo sát trên phương tiện truyền thông xã hội của bạn về những gì người theo dõi bạn muốn đọc. 
 • Kiểm tra nội dung của đối thủ cạnh tranh của bạn. Thực hiện phân tích khoảng cách từ khóa để tìm những từ khóa mà đối thủ cạnh tranh của bạn xếp hạng nhưng bạn không xếp hạng. Bằng cách đó, bạn sẽ có thể tìm thấy các chủ đề mà trang web của bạn chưa đề cập đến.   
 • Sử dụng  lại nội dung của đối thủ cạnh tranh của bạn , làm cho tác phẩm của bạn trở nên hành động và có giá trị hơn. 
 • Sử dụng các công cụ hình thành nội dung để tìm các chủ đề nóng nhất cũng sẽ được xếp hạng tốt.  
 • Cho phép người viết của bạn tự do đề xuất chủ đề cho bạn: những người viết nội dung có chiến lược mạnh mẽ cũng có thể đưa ra các đề xuất bổ sung, dựa trên kinh nghiệm và nghiên cứu của họ, về cách nâng ý tưởng của bạn lên cấp độ tiếp theo .  

Đề xuất Từ khoá

Từ khóa là điều tuyệt đối phải có trong content ngắn gọn của bạn. Nếu không, làm thế nào một người viết sẽ biết bạn muốn tác phẩm của mình xếp hạng từ khóa nào?

 • Luôn luôn là một ý tưởng hay để tiến hành nghiên cứu từ khóa trước khi bạn cung cấp cho người viết danh sách các từ khóa mà bạn muốn xếp hạng.   
 • Bắt đầu bằng cách chuẩn bị một danh sách các từ khóa, với từ khóa gốc của bạn ở trên cùng, sau đó là các từ khóa đuôi dài. Khi tìm kiếm các từ khóa đuôi dài , hãy chú ý đến khối lượng tìm kiếm và CPC cao, và độ khó SEO thấp. 
 • Số lượng từ khóa tối ưu để đưa vào bài báo là 15 từ khóa . Điều này mang lại cho bài viết của bạn cơ hội xuất hiện trong các tìm kiếm cho nhiều hơn một truy vấn. 
 • Đảm bảo bao gồm khối lượng tìm kiếm từ khóa để người viết biết những từ khóa nào nên được sử dụng trong tiêu đề, nội dung văn bản, URL và mô tả meta. 
 •  Hãy nhớ đưa ra hướng dẫn để sử dụng các từ khóa có khối lượng cao nhất trong tiêu đề, các từ khóa có khối lượng trung bình trong các đề mục của bạn và những từ khóa có khối lượng thấp nhất trong các đoạn văn của bạn. Khối lượng từ khóa trong tiêu đề, tiêu đề và đoạn văn của bài viết của bạn nên giảm xuống tương ứng. 

Bạn có thể tiếp tục và yêu cầu người viết tạo URL cho phần tương lai. Hãy nhớ rằng một URL thân thiện với SEO phải bao gồm từ khóa mục tiêu của bạn và phải mang tính mô tả và có ý nghĩa. Đảm bảo rằng URL của bạn phản ánh tiêu đề trang, nhưng đồng thời giữ cho nó ngắn gọn, khoảng 3 đến 5 từ. 

Xem thêm: Chiến Lược Sử Dụng Từ Khóa Cho Blog

Tông giọng 

Hãy nghĩ về blog của bạn và tiếng nói thương hiệu của bạn. Bạn muốn sử dụng (những) loại ngôn ngữ nào và bạn muốn giọng điệu tổng thể là gì?

Nó có phải là bí truyền và mang tính kỹ thuật cao, được thiết kế để thu hút các chuyên gia tiên tiến trong lĩnh vực của bạn không? Bạn có muốn nội dung thú vị để đọc, dễ tiếp cận và mang tính hài hước không? Bạn có muốn nó mang lại cảm giác trò chuyện, kỳ quặc, hoặc chuyên nghiệp không? 

Nếu bạn đang bắt đầu một blog mới, hãy dành chút thời gian để suy nghĩ xem khán giả của bạn là ai và bạn muốn xác định thương hiệu bằng tiếng nói của mình như thế nào. Đối tượng của bạn phải luôn là trọng tâm của trọng tâm và hãy nhớ rằng bạn có thể thực hiện các thay đổi cho các ngách đối tượng. Ví dụ, một trường học sẽ sử dụng hai giọng điệu khác nhau nếu họ viết cho giáo sư thay vì học sinh, và một âm thứ ba nếu họ viết cho phụ huynh.  

Các giai điệu quan trọng rất nhiều, vì vậy bạn muốn để có được quyền này. Nhiều người viết thường sẽ yêu cầu được xem mẫu nội dung bạn đã viết, nội dung nào đó đã có trên blog của bạn hoặc giọng điệu bạn thích từ một bài báo trực tuyến khác.  

cach soan ban thao content brief hoan hao danh cho dan marketer 6

Hãy nhớ cung cấp cho người viết của bạn thông tin về nơi nội dung sẽ được xuất bản – URL miền nội dung – cho dù đó là blog của riêng bạn hay một trang bên ngoài. Điều này tạo cơ hội cho người viết phù hợp với tác phẩm mới về giọng điệu và phong cách. 

Kết quả dự định 

Đây là một phần quan trọng của một bản tóm tắt nội dung mà quá nhiều người đã quên: Mục tiêu của bạn với phần nội dung cụ thể mà bạn muốn người viết tạo ra là gì? 

Bạn có muốn tạo một tài nguyên có giá trị cao được thiết kế để thu hút những người dùng có mục đích cao đang tiếp tục chu kỳ mua hàng không? Hãy suy nghĩ về việc viết một bài đăng như “Năm thủ thuật giúp bạn tiết kiệm tiền khi mua kim cương”. Tuy nhiên, nếu bạn muốn thiết lập mối quan hệ với những khách hàng trước đây, hãy tìm một cái gì đó như “Cách chăm sóc đồ trang sức bằng bạc Sterling của bạn”. 

Giải thích mục tiêu của bạn là gì để người viết hoàn toàn nhận thức được cách họ nên thúc đẩy sản phẩm của bạn (nếu có). Điều này cũng sẽ cho phép họ tối ưu hóa bài đăng và CTA của nó cho phù hợp.

Ví dụ: nếu mục tiêu của bạn là tăng lưu lượng truy cập không phải trả tiền, bạn cần nhắm đến nội dung giáo dục, với rất ít đề cập đến sản phẩm của bạn. Nếu mục tiêu của bạn là thu thập khách hàng tiềm năng và kích hoạt mua hàng, thì nội dung của bạn phải hướng đến sản phẩm nhiều hơn và chứa CTA tương ứng (ví dụ: một biểu mẫu tạo khách hàng tiềm năng).

Khách hàng mục tiêu 

Ngay cả khi một nhà văn hoặc đại lý quen thuộc với ngành nói chung của bạn, đừng cho rằng họ sẽ biết chính xác đối tượng mà bạn đang nhắm mục tiêu. 

Một công ty tiếp thị có thể muốn người viết của họ tạo một bài đăng về “Các thủ thuật Google Ads mà bạn cần biết”. Tuy nhiên, nếu họ không nói với người viết rằng họ chỉ tập trung vào các doanh nghiệp Thương mại điện tử nhỏ, họ có thể dễ dàng kết thúc với một phần về quảng cáo dựa trên dịch vụ thay vì một phần có liên quan hơn về Quảng cáo mua sắm.

Không ai hiểu rõ khán giả của bạn như bạn, vì vậy hãy dành thời gian để đảm bảo rằng người viết biết rõ bạn đang nhắm mục tiêu ai và tại sao .  

Cân nhắc chia sẻ các thông tin chi tiết sau về khán giả của bạn:

 • Cách họ hưởng lợi từ dịch vụ của bạn
 • Cách họ tương tác với doanh nghiệp của bạn
 • Chi tiết cụ thể về thị trường ngách của họ
 • Điểm đau chính của họ

Cố gắng bao gồm tính cách người mua nếu có.   

Một nhà văn chiến lược sẽ định hình mọi thứ cho đối tượng cụ thể mà bạn đang nhắm mục tiêu, từ đề xuất chủ đề và từ khóa của họ đến phong cách viết và thậm chí là các ví dụ trong bài đăng.

Liên kết và thống kê

Nếu bạn chỉ có một vài ý tưởng từ khóa hoặc chủ đề chung chung như “mẹo lập kế hoạch đám cưới” hoặc “chọn thợ chụp ảnh đám cưới” thì không sao – nếu bạn tốt với việc để người viết thực hiện nghiên cứu của họ.

Tuy nhiên, nếu bạn có thêm thông tin về những gì bạn đang mong đợi ở đây, hãy đảm bảo rằng bạn đã đề cập đến điều đó. Nếu bạn muốn một bài đăng về “lập kế hoạch đám cưới với ngân sách” và bạn muốn người viết kết hợp số liệu thống kê về chi phí lập kế hoạch đám cưới trong khu vực của bạn, hãy cho họ biết; đừng chỉ cho rằng họ sẽ tự động bao gồm điều này của riêng họ.

Và nếu có bất kỳ nghiên cứu, thống kê, tài nguyên nội bộ cụ thể nào hoặc liên kết đến nội dung hoặc sản phẩm của bạn mà bạn muốn được giới thiệu, hãy cho họ biết trước. Họ có thể định hình nội dung xung quanh điều này cho phù hợp thay vì cố gắng sắp xếp lại mọi thứ để nhồi nhét nó vào sau này. 

Hãy nhớ rằng không có con số kỳ diệu nào về việc bạn nên có bao nhiêu liên kết trong bài viết của mình. Thêm nhiều liên kết mà bạn tin rằng sẽ hữu ích cho người dùng.  

Cuộc thi 

Nếu bạn đang thuê một đại lý hoặc một nhà văn tự do, hãy nhớ rằng họ có thể có một số lượng khách hàng kha khá khi đang di chuyển và đang làm việc chăm chỉ để theo kịp từng khách hàng. Do đó, họ có thể không nhận thức đầy đủ chính xác đối thủ cạnh tranh của bạn là ai và vô tình có thể liên kết với các đối thủ cạnh tranh trực tiếp.

Cân nhắc chia sẻ danh sách “không liên kết đến những thương hiệu này”, danh sách này nêu chi tiết các đối thủ cạnh tranh tích cực nhất của bạn. Điều này có thể tiết kiệm thời gian sau này trên đường. 

Ví dụ về nội dung bạn thích 

Nhiều nhà văn có kinh nghiệm sẽ yêu cầu khách hàng mới chia sẻ các ví dụ về công việc họ thích. Đây có thể là nội dung bạn đã viết hoặc nội dung mà người khác đã viết trên blog của bạn. Nó cũng có thể là từ một đối thủ cạnh tranh trực tiếp, hoặc thậm chí từ một nguồn khác trực tuyến không có kết nối với ngành của bạn.

Chia sẻ ít nhất một hoặc hai liên kết đến nội dung mà bạn thích, sau đó giải thích những gì bạn thích về nội dung đó. Bạn yêu thích giọng điệu hay nó mang nặng tính nghiên cứu với nhiều số liệu thống kê? Bạn có nghĩ rằng nó có các ví dụ giả thuyết tuyệt vời hoặc các nghiên cứu điển hình không? Một lần nữa, người viết càng biết nhiều, họ càng có thể cung cấp tốt hơn những gì bạn hy vọng sẽ thấy lần đầu tiên. 

Hình ảnh

Bạn có thể cung cấp cho người viết một danh sách các trang web có sẵn hình ảnh mà bạn thích và để họ chọn hình ảnh phù hợp nhất cho bài đăng của bạn.  

Hầu hết các trang web lưu trữ hình ảnh đều có bộ lọc tại chỗ để giúp bạn chọn những hình ảnh phù hợp nhất. Tuy nhiên, bạn vẫn nên sử dụng các cụm từ gồm hai hoặc ba từ để tìm hình ảnh gần nhất với những gì bạn đang tìm kiếm.   

Cách định dạng tóm tắt nội dung 

Việc định dạng một nội dung ngắn gọn lúc đầu có thể hơi khó khăn, nhưng điều tốt nhất nên làm là chia nhỏ mọi thứ theo từng phần trong một tài liệu có thể chia sẻ. 

Nó có thể trông giống như sau:

 • Tiêu đề đề xuất: Cách viết tóm tắt nội dung 
 • Số từ mục tiêu: 1500-2000 
 • Đối tượng: các doanh nghiệp nhỏ, nhà tiếp thị và doanh nghiệp vừa đang muốn bắt đầu tiếp thị thuê ngoài  
 • Từ khóa chính: nội dung ngắn gọn 

Bạn có thể sử dụng cấu trúc và khuôn khổ của bản tóm tắt về sau. Sau vòng đầu tiên, bạn có thể chỉ cần điền thông tin mới nếu cần, trong khi nhiều thông tin có thể được giữ nguyên, bao gồm thông tin khán giả, tiếng nói thương hiệu và ngôn ngữ của bạn. 

Lời kết 

Tạo một nội dung ngắn gọn có tính chiến lược và mạnh mẽ là điều cần thiết để đảm bảo rằng bạn nhận được chính xác những gì bạn đang hy vọng lần đầu tiên.  

GenZ hy vọng bài viết lần này sẽ giúp ích cho bạn trong việc soạn thảo bản content brief. Nếu bạn có thắc mắc nào hãy để lại ở phần bình luận bên dưới, GenZ sẽ giải đáp giúp bạn. Hãy theo dõi GenZ Academy để cập nhật thêm nhiều kiến thức marketing bổ ích khác nhé!

Nguồn: Semrush Blog

Related Articles

100 Ý Tưởng Bài Đăng Trên Mạng Xã Hội Cho Năm 2021

Tìm ra những gì để đăng trên mạng xã hội có thể là một nhiệm vụ khó khăn và tiêu tốn thời gian: Ý tưởng đăng bài trên phương tiện truyền thông xã hội là một trong những điều nghe có vẻ dễ dàng, nhưng khi bạn ngồi xuống để đăng nó đột nhiên trở nên rất khó khăn và có thể cảm thấy choáng ngợp.

Cách Đặt Nhiều Hình Ảnh Vào Văn Bản Bằng Photoshop

Trong hướng dẫn trước, GenZ đã chỉ cho bạn những kiến ​​thức cơ bản về cách đặt hình ảnh trong văn bản bằng Photoshop. Và trong bài học đó, chúng ta đã đặt một hình ảnh duy nhất vào toàn bộ một từ. Nhưng nếu bạn muốn đặt một hình ảnh khác nhau trong mỗi chữ cái thì sao? Đó chính là những gì chúng ta sẽ tìm hiểu cách thực hiện ở bài viết này.